Xúc động cụ bà 110 tuổi và cái tết sum vầy bên 112 con cháu

Xúc động cụ bà 110 tuổi và cái tết sum vầy bên 112 con cháu1
Cụ Yên và con, cháu, chắt, chút trong ngày mừng thượng thọ 110 tuổi. – Nguồn: thanhnien.vn

Hình ảnh cụ bà tròn 110 tuổi vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh sum vầy cùng 112 thành viên là con, cháu, chắt, chút đăng tải trên mạng xã hội đã được hàng chục ngàn người “thả tim”, chúc phúc cho cụ và đại gia đình này.

110 tuổi vẫn minh mẫn

Đó là cụ bà Hồ Thị Yên, năm nay tròn 110 tuổi, ngụ khối 14, P.Quỳnh Xuân, TX.Hoàng Mai, Nghệ An. Hình ảnh cụ Yên cùng các thế hệ con, cháu, chắt, chút quây quần trước căn nhà cấp 4 chụp hình nhân ngày lễ mừng thượng thượng thọ cho cụ Yên tròn 110 tuổi vào ngày mồng 6 Tết Nguyên đán vừa qua đã khiến cộng đồng mạng thích thú, “thả tim”.

10 giờ sáng, cụ vẫn còn trùm chăn nằm vì trời rất lạnh. Ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi, con thứ 5 của vợ chồng cụ Yên) vừa từ ngoài đồng lúa trở về, lay thức, cụ Yên mới dậy. Cụ bảo người con trai lấy cốc nước, cụ tự súc miệng rồi tự sửa soạn, buộc lại cái khăn trùm đầu. Cụ nói “rét quá, gọi tau dậy làm chi”. Ông Ngự nói “có khách đến thăm mẹ”. Cụ Yên cười rồi nói “tui bị mất 3 đứa con khi chúng còn nhỏ, giờ còn 6 đứa”.

Xúc động cụ bà 110 tuổi và cái tết sum vầy bên 112 con cháu2
Cụ Yên vẫn còn khỏe mạnh ở tuổi 110. – Nguồn: thanhnien.vn

Ở tuổi 110, cụ Yên đã mù cả hai mắt, nhưng vẫn còn khá minh mẫn, tai rất thính và hai hàm răng vẫn còn nhiều cái rất chắc. Người khác hỏi thăm, cụ đều nghe được và trả lời khá trôi chảy, nhiều câu cụ còn trả lời hài hước rồi móm mém cười khiến những người có mặt đều bật cười.

Ông Ngự là con thứ 5 và là người đang phụng dưỡng cụ. “Cha mẹ tôi có 9 người con, nhưng 3 người con đầu đều mất khi đang còn nhỏ, còn lại 6 chị em. Anh cả tôi nếu còn sống thì năm nay 87 tuổi”, ông Ngự nói. Ông Ngự cũng cho biết bố của ông ít hơn mẹ ông 2 tuổi, đã mất năm 1997. Cụ Yên có 6 chị em, cụ là con thứ 3 và em út của cụ năm nay cũng đã 92 tuổi.

Chia sẻ về bí quyết sống thọ của mẹ mình, ông Ngự cho hay cụ sống giản dị. Cụ Yên có sở thích ăn cơm với cá biển hoặc cá đồng kho mặn, ít ăn các loại thịt. Cụ cũng không nghiện trầu, nước chè hay rượu hoặc bất kỳ chất kích thích nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, con cháu cũng thường xuyên mua sữa và trái cây mềm như chuối để cụ bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày.

Điểm tựa cho con, cháu

Cách đây hơn 20 năm, cụ Yên bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt và đã được phẫu thuật 2 lần nhưng khoảng 8 năm trước 2 mắt cụ không còn nhìn được. Từ đó, mọi sinh hoạt của cụ Yên đều phải nhờ sự giúp đỡ của con, cháu. Dù không còn nhìn thấy, nhưng nghe giọng nói cụ vẫn nhận ra con, cháu của mình. “Mẹ đọc thơ đi”, ông Ngự giục.

Cụ Yên móm mém đọc, giọng vẫn còn rất khỏe và trong: “Hôm tháng 8, rạng mười tư, chừng khoảng canh năm/Trong xóm chòm kẻ đẩy người nằm/Nghe tiếng súng ầm ầm ngoài cửa bể/Hẳn quân địch đã sang tàu chiến, cướp ngoài khơi rồi đổ bộ vào đây…”. Cụ đọc một mạch bài thơ dài hàng chục câu, kể về cuộc đổ bộ của quân Pháp vào H.Quỳnh Lưu khiến người dân phải đi chạy giặc.

Xúc động cụ bà 110 tuổi và cái tết sum vầy bên 112 con cháu3
Cụ Yên cạnh người con trai Nguyễn Đình Ngự.

Ông Ngự nói ban đêm ít ngủ nên cụ Yên thường nằm đọc thơ, vè. “Mẹ tôi thuộc nhiều bài thơ, vè và hát ru. Dù tôi đã 70 nhưng đêm nằm nghe mẹ đọc thơ, vè, hát ru vẫn rất xúc động”, ông Ngự chia sẻ.

Đến nay, trong gia đình cụ Yên đã có 5 thế hệ với tổng cộng 113 thành viên, gồm cụ Yên, 6 người con, 28 người cháu, 72 chắt và 6 chút; chưa tính các con, cháu, chắt là dâu, rể. Mỗi dịp giỗ chạp, ngày tết, con cháu tề tựu đông đủ, sum vầy bên cạnh khiến cụ Yên rất vui. Cụ cũng là điểm tựa, sợi dây kết nối con cháu.

Ông Ngự kể hồi còn khỏe, vợ chồng cụ Yên là nông dân, vừa làm ruộng, vừa làm nghề hàng xáo (mua lúa về xay rồi bán gạo, cám để kiếm lời). Điều mà ông Ngự cùng các con cháu luôn lấy mẹ mình làm gương là ít khi bực dọc, nổi nóng với người khác. Cụ hiếm khi nói nặng lời với con cháu trong nhà, kể cả dâu rể. “Giờ mẹ đã 110 tuổi, là niềm vui, niềm tự hào cho đại gia đình chúng tôi. Chỉ mong thời gian còn lại, mẹ vẫn luôn vui vẻ, nở nụ cười hiền hòa để làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu”, người con trai tự hào chia sẻ.

Tịnh Yên
Nguồn: thanhnien.vn

Rate this post