Xôi Bao Nhiêu Calo? Ăn Xôi Thế Nào Để Không Bị Mập (Béo)? – bTaskee

Mọi người thường chọn xôi là món ăn sáng bởi sự tiện lợi và bổ dưỡng của nó. Ăn thường xuyên như vậy nhiều người thắc mắc 1 hộp xôi bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không? Nhớ theo dõi hết bài viết này bởi những thông tin chính xác nhất sẽ được bTaskee chia sẻ ngay bây giờ.

Xôi bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thông thường 100g xôi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 đến 600 calo. Tuy nhiên, lượng calo này sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào nguyên liệu làm xôi và cách chế biến.

Để bạn dễ dàng so sánh lượng calo của các loại xôi khác nhau, bTaskee đã tổng hợp một số thông tin trong bảng dưới đây:

Loại xôi Lượng calo trong 100g xôi
Xôi trắng 300 calo
Xôi gấc 400 calo
Xôi vò 480 calo
Xôi ngô (xôi bắp) 310 calo
Xôi lạc (đậu phộng) 400 calo
Xôi đậu đen 550 calo
Xôi đậu xanh 500 calo
Xôi chiên 570 calo
Xôi mặn 500 calo

Có thể thấy lượng calo của xôi chiên là cao nhất và loại xôi có lượng calo ít nhất là xôi trắng. Bạn đang trong thời kỳ giảm cân nghiêm ngặt mà vẫn muốn thưởng thức xôi thì xôi trắng là lựa chọn tốt nhất.

Nhiều bạn thắc mắc calo của xôi so với các loại thực phẩm khác như: Cháo, phở,… có khác nhau nhiều không? bTaskee đã lập bảng cho bạn dễ quan sát và so sánh:

Loại thực phẩm Lượng calo trong 100g
Cơm trắng 130 – 140 calo
Cơm gạo lứt 110 – 120 calo
Cháo trắng 35 – 45 calo
Phở 60 – 80 calo
Mì gạo 160 – 170 calo
Bún 100 – 110 calo
Nguồn: USDA National Nutrient Database

Có thể thấy lượng calo trong cơm trắng và mì gạo là cao nhất và cháo có lượng calo thấp nhất. Nhìn chung, tất cả các loại thực phẩm trên đều có lượng calo thấp hơn hẳn so với xôi. Bạn muốn thay đổi món ăn trong quá trình giảm cân thì có thể chọn những thực phẩm trên thay cho xôi nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong gạo nếp

Gạo nếp là thực phẩm chính để tạo nên món xôi. Trong 100g gạo nếp có khoảng 7% protein, 3/4 tinh bột và cung cấp đa dạng một số dưỡng chất cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng Lượng dinh dưỡng trong 100g gạo nếp
Nước 76,63g
Chất đạm 2g
Chất xơ 1g
Đường 0,1g
Canxi 2mg
Sắt 0,1mg
Magie 5mg

Khi ăn xôi thì cơ thể sẽ được cung cấp một lượng nước khá lớn và chiếm số lượng nhiều nhất so với các chất dinh dưỡng khác. Vì thế mới nói trong xôi có tính ẩm khá cao.

>> Có thể bạn quan tâm: 1 Chén Cơm Bao Nhiêu Calo? Ăn Cơm Nhiều Có Mập Không?

Những lợi ích đối với sức khỏe từ việc ăn xôi

Cung cấp năng lượng

Lượng calo dồi dào trong xôi đến từ nguyên liệu chính là gạo. Trong gạo chứa rất nhiều tinh bột tạo cảm giác no lâu và cung cấp năng lượng dồi dào để duy trì các hoạt động thường ngày. Bên cạnh đó, carbohydrate trong xôi chuyển hóa thành glucose sẽ hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể.

Nguồn năng lượng từ xôi là rất lớn.
Nguồn năng lượng từ xôi là rất lớn.

Cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan trong gạo nếp sẽ giúp tăng cường sức khỏe ruột, ngăn ngừa được chứng táo bón và tạo nên một hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, tính ẩm và độ ngọt trong gạo nếp sẽ giúp bạn giảm khát, làm ấm bụng và hạn chế các bệnh về tá tràng hay dạ dày.

Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhớ bổ sung xôi vào thực đơn ăn uống nhé.
Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhớ bổ sung xôi vào thực đơn ăn uống nhé.

Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Hàm lượng selen dồi dào trong xôi đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạch cầu khi này bị tác động mạnh sẽ sinh sản nhiều hơn. Từ đó, sức đề kháng cũng được tăng cao và ngăn chặn tối đa các tế bào có khả năng gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Các tế bào gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn.
 Các tế bào gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn.

Tốt cho tim mạch

Gạo nếp có thể giúp phòng chống các bệnh về tim mạch nhờ hai chất lovastatin và ergosterol. Hai chất này sẽ hạn chế tối đa tình trạng tai biến tim mạch và tái tạo thành mạch máu. Ngoài ra, gạo nếp không có tác dụng phụ, cũng rất hiệu quả trong việc ngăn bệnh đột quỵ và các bệnh về huyết áp.

Xôi là lựa chọn tuyệt vời cho một trái tim khỏe mạnh.
Xôi là lựa chọn tuyệt vời cho một trái tim khỏe mạnh.

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Lượng vitamin và khoáng chất trong xôi thực sự là dồi dào và quan trọng cho cơ thể. Cụ thể hơn là cơ thể sẽ được hấp thụ vitamin B1, B3 và khoáng chất từ gạo. Bạn muốn cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa thì có thể chọn xôi lạc.

Tùy từng loại xôi sẽ có các loại dưỡng chất dồi dào và cần thiết cho cơ thể.
Tùy từng loại xôi sẽ có các loại dưỡng chất dồi dào và cần thiết cho cơ thể.

Những thực phẩm chất lượng sẽ đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh và hương vị món ăn thơm ngon. Vì bận rộn bạn không thể lựa những nguyên liệu đó? Đặt ngay dịch vụ đi chợ hộ của bTaskee. Những nguyên liệu ngon và tươi sạch nhất sẽ được Các Chị Ong Cam giao đến tận nhà cho bạn.

Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm nhiều dịch vụ tiện ích!

Ăn xôi có béo không?

Một hộp xôi không là thủ phạm có thể khiến bạn béo nhưng nếu ăn không đúng cách và mất kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hay thậm chí là béo phì. Bởi lượng tinh bột và calo trong xôi rất cao đặc biệt là xôi chiên.

Do đó, nếu bạn thực sự muốn sở hữu một vóc dáng cân đối nhanh chóng thì nên hạn chế món xôi vào thực đơn giảm cân hàng ngày.

Ăn nhiều xôi có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Ăn nhiều xôi có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Vậy ăn xôi thế nào để không bị mập (béo)?

Món xôi rất tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng để ăn không béo bạn sẽ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Một tuần chỉ nên ăn xôi tối đa 2 lần và nên ăn vào bữa sáng.
  • Không ăn xôi thay cho cơm trong các bữa chính.
  • Không chọn xôi là một món ăn vặt trong các bữa phụ.
  • Hạn chế ăn xôi kết hợp với mỡ hành. Bạn có thể chọn xôi ngũ cốc sẽ giàu chất dinh dưỡng và chất xơ hơn lại hỗ trợ giảm cân tối đa.
  • Đến các bữa ăn ít xôi, thay vào đó là ăn các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin như các loại rau, củ, quả,…
  • Tránh ăn xôi vào buổi tối trước giờ đi ngủ, nó sẽ gây khó tiêu và lúc này năng lượng không tiêu hóa được sẽ tích tụ thành mỡ thừa.
  • Kết hợp thể thục thể thao thường xuyên mỗi ngày để đốt cháy toàn bộ calo dư thừa và giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.
Ăn xôi kết hợp với các loại rau củ để tăng chất dinh dưỡng.
Ăn xôi kết hợp với các loại rau củ để tăng chất dinh dưỡng.

Vì sao nên ăn xôi vào buổi sáng?

Trong xôi có nguồn tinh bột dồi dào, đây là thành phần quan trọng giúp bạn kéo dài cảm giác no bụng, cơ thể thấy đầy, chắc bụng và cung cấp đủ nguồn năng lượng cho các hoạt động vào 1 buổi sáng. Điều này đặc biệt rất cần thiết cho các bạn muốn kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Ngoài ra, món xôi rất tiện lợi và nhanh chóng cho tất cả mọi người đang đi làm hay đi học. Với một nắm xôi bạn có thể ăn trong giờ giải lao hay cả khi đang học và làm việc.

>> Có thể tham khảo thêm: Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Những lưu ý quan trọng khi ăn xôi 

Khi ăn xôi bạn cần lưu ý những điều dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Người muốn giảm cân nên hạn chế ăn xôi.
  • Đối với người bị bệnh về dạ dày, tránh ăn xôi để không bị trào ngược dạ dày, ợ chua, chướng bụng,…Bên cạnh đó, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn vì các loại gia vị có trong đồ nếp.
  • Người bị nổi nhiều mụn, nóng trong hay mụn nhọt ăn xôi sẽ càng tăng khả năng bị hơn.
  • Người đang có chấn thương trên cơ thể ăn xôi sẽ làm vết thương bị mưng mủ và cương lên.
  • Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu không nên ăn nhiều đồ nếp sẽ gây khó tiêu, dễ mắc bệnh tiểu đường.
  • Phụ nữ mới sinh, đặc biệt hơn là sinh mổ không ăn xôi vì gạo nếp có tính nóng, dẻo dễ gây sưng và mưng mủ ở vết mổ.
  • Tránh ăn xôi khi vừa mới ốm dậy.

Câu hỏi thường gặp

  1. Cách bảo quản xôi qua đêm thế nào?

    Bạn có thể bảo quản xôi trong tủ lạnh. Xôi khi nấu xong mà không ăn hết trong 1 lần, bạn dồn xôi vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp hoặc bọc túi bóng, lá chuối sao cho không khí bên ngoài không thể lọt vào. Đợi cho xôi nguội hẳn bạn để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được qua 1 đêm.

    Ngoài cách trên bạn có thể bảo quản xôi ở nơi khô thoáng, trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Nhớ là không được đậy kín nắp và lấy lồng bàn úp lên để tránh ruồi nhặng. Để xôi riêng một góc, không lẫn với những thực phẩm khác để xôi không nhanh thiu.

  2. Màu của xôi ngũ sắc là từ đâu và ý nghĩa của mỗi màu?

    5 màu của xôi ngũ sắc sẽ được tạo nên từ các loại lá rừng khác nhau:
    – Màu xanh: Được tạo nên từ lá dứa hoặc lá gừng. Nó tượng trưng cho màu xanh của núi rừng.
    Màu vàng: Đây là màu của củ nghệ già đã giã lấy nước. Thể hiện cho sự ấm no, thịnh vượng và cuộc sống yên bình.
    Màu đỏ: Là màu từ quả gấc. Tượng trưng cho khát vọng sống và một tương lai tươi đẹp.
    Màu tím: Lấy từ lá của cây cau hoặc lá cơm đen. Tượng trưng cho sự trù phú của đất đai.
    Màu trắng: Đây là màu xôi tự nhiên từ gạo bình thường. Tượng trưng cho tấm lòng thủy chung, một tình yêu trong sáng. Ngoài ra đó còn là tình thương, hiếu thảo đối với cha mẹ.

Như vậy bTaskee đã gửi đến bạn thông tin xôi bao nhiêu calo và những lưu ý khi ăn xôi rồi. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thiết lập chế độ ăn với món xôi một cách hợp lý để kiểm soát được cân nặng của mình. Theo dõi bTaskee để không bỏ lỡ những mẹo hay nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hình ảnh: Pinterest & Pexels & Freepik

Rate this post