Xin gửi các bà mẹ trong thiên hạ: Tính cách càng mạnh, đối với gia đình càng bất lợi

Là một người phụ nữ với thiên chức làm mẹ, đối với con cái hay đối với gia đình thì đều giữ một vai trò vô cùng to lớn. Nhưng một người phụ nữ mà có tính cách quá mạnh mẽ, hay áp đặt đôi khi lại là tại hoạ đối với gia đình.

Người mẹ tính cách càng mạnh, con trai càng yếu nhược, con gái càng ngang ngược

Phụ nữ tính cách mạnh mẽ, hay áp đặt không đồng nghĩa là người mạnh mẽ. Chúng ta nói mạnh mẽ ở đây là trên phương diện tính cách chứ không phải sự nghiệp. Có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ trong công việc, họ thực sự được ví như những “người đàn bà thép”, nhưng khi trở về nhà họ lại hoàn toàn khác. Khi về nhà họ lại là những phụ nữ hiền thục nhu mì khiến cho cuộc sống vô cùng hạnh phúc.

Ngược lại, có một số phụ nữ tuy công việc bình thường nhưng tính khí lại rất nóng, tính tình lại quá mạnh mẽ, hay áp đặt mọi việc, trong gia đình nói một là một, hai là hai không thay đổi, không ai được làm trái ý, họ thường giải quyết mọi chuyện theo ý mình, tự mình làm chủ trong gia đình.

Trước đây từng có cuốn sách “Phụ nữ không ghê, địa vị không vững” xuất bản, trong đó đề cập đến vấn đề phụ nữ càng mạnh mẽ thì đàn ông càng nhiều áp lực, vợ chồng không hài hoà, thậm chí tỷ lệ chồng cặp bồ bên ngoài cũng lớn. Nguyên nhân chính là bởi người chồng không nhận được sự tôn trọng thích đáng từ vợ, dẫn đến đi tìm sự tự tôn bên ngoài.

Trong gia đình, phụ nữ mà tính tình áp đặt không những khiến cho chồng cảm thấy áp lực mà con cái trưởng thành cũng không tốt, thường dẫn tới tình trạng con trai trở nên yếu đuối. Trong một gia đình, vai trò của người cha là vô cùng quan trọng. Chúng ta vẫn thường ví người chồng, người cha là trụ cột của gia đình, ở đây không chỉ nói về vấn đề gánh vác trách nhiệm kinh tế mà còn nói đến góc độ chỉ đạo trong gia đình. Nếu thiếu đi sự chỉ đạo của người chồng, người cha trong gia đình, hoặc vai trò của người chồng người cha trong gia đình yếu nhược, mọi sự quyết định trong nhà đều thuộc về người phụ nữ, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trưởng thành tâm lý của con cái.

Các nhà tâm lý sau khi khảo sát đã phát hiện: Vai trò của người chồng, người cha trong gia đình ngày một yếu thì người phụ nữ sẽ ngày một mạnh, sau cùng họ nói một là một, hai là hai, lấy ý kiến của mình áp đặt mọi chuyện trong gia đình và con cái sẽ hình thành xu hướng đồng thuận tính cách giống mẹ. Từ góc độ này mà nhìn, từ chỗ tán đồng ý kiến của mẹ, lâu ngày con gái cũng ngày một giống mẹ, trở thành người con gái có tính cách mạnh mẽ.

Hiện nay có thể thấy, trong nhiều gia đình xung đột căng thẳng, thì tính cách của mẹ và con gái thường giống nhau. Vậy nên, nếu một người mẹ có tính khí mạnh mẽ theo kiểu áp đặt thì con gái cũng sẽ dễ dàng có tính cách giống như vậy. Một số người con gái có vẻ phản đối tính áp đặt của mẹ, nhưng trong vô hình chung sau này chính mình lại có tính cách áp đặt cho con cái mình.

Các nhà tâm lý học trong quá trình khảo sát đã gặp một người phụ nữ có tính khí vô cùng khó chịu, hay gắt gỏng vô cớ với mọi người, khiến cho không khí trong gia đình rất căng thẳng. Qua nhiều lần nói chuyện, người phụ nữ này kể rằng mẹ cô trước đây cũng vậy, hai bố mẹ có mối quan hệ rất căng thẳng, mẹ cô thường xuyên tức giận vô cớ với người khác, cảm giác lúc nào cũng phẫn nộ.

Cổ ngữ có câu: “Cha nào con nấy, mẹ nào con nấy”, ý nói rằng trong gia đình thông thường cha mẹ tính cách như thế nào thì con cái đa phần sẽ hình thành tính cách giống như vậy. Cũng giống như câu nói “Hổ phụ sinh hổ tử”. Một người mẹ mà có tính áp đặt, thì ắt cũng sẽ sinh ra con gái có tính cách như vậy. Lối sống của cha mẹ chính là tấm gương khiến cho con cái noi theo, điều này là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tính cách của con cái khi trưởng thành. Mẹ tính cách quá áp đặt, con cái sẽ không có chủ kiến, sống ỷ lại cha mẹ

Tính cách áp đặt của một người mẹ thường thể hiện ở 4 thói quen:

Nhất định phải nghe theo ý kiến của mẹ.

Theo dõi sát sao nhất cử nhất động của con cái để khống chế chỉ đạo mọi việc.

Tất cả mọi việc của con cái đều cần báo cáo với mẹ và được sự cho phép của mẹ mới được làm.

Đối với cuộc sống của con cái thì can thiệp mọi chuyện, không chỉ là công việc mà cả cuộc sống riêng tư.

Với một người mẹ có tính cách như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của con cái.

Ngày nay có nhiều người phụ nữ rất thành công trong sự nghiệp, cho nên đối với con cái yêu cầu cũng rất cao, làm việc gì cũng phải là tốt nhất. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào con cái cũng làm được tốt như yêu cầu đó, dẫn đến bị mẹ trách mắng, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý phát triển của con cái.

Quan niệm: Con cái thành công nghĩa là mình thành công

Có nhiều người mẹ đem mục tiêu nuôi dạy con cái là tiền đồ của mình. Họ đem giá trị của bản thân áp đặt lên con cái, với quan niệm con cái thành công nghĩa là cha mẹ thành công, con cái thất bại nghĩa là cha mẹ thất bại. Với cách áp đặt kiểu này dần dần làm cho con cái không còn sự tự tin vào bản thân, tâm thái không ổn định, không còn chủ kiến, tất cả mọi việc đều ỷ lại vào cha mẹ. Cách giáo dục này dễ dàng khiến cho con cái mất đi cá tính riêng của mình. Không những vậy, trẻ cũng mất đi cảm giác an toàn, áp lực tinh thần rất lớn…

Các nhà tâm lý khi khảo sát còn phát hiện một điều, trong lịch sử có không ít những người mẹ có tính cách quá mạnh mẽ và áp đặt, kết quả nuôi dạy ra những người con yếu đuối.

Điển hình nhất có thể nói đến Võ Tắc Thiên, từ một phi tần về sau xưng đế nắm cả giang sơn, nhưng những người con của bà thì người người nhu nhược. Từ Hi Thái Hậu liên kết Dịch Hân loại bỏ 8 đại công thần, cùng với An Hoàng Thái Hậu buông rèm nhiếp chính, nhưng sau cùng nuôi dạy ra Đồng Trị Đế, một người không hề có được chủ kiến, thậm chí yếu đuối nhu nhược, đến năm 16 tuổi còn không đọc nổi bảng tấu chương. Từ Hi Thái Hậu nuôi dạy Đồng Trị Đế vô cùng hà khắc, còn không ngừng can dự đến chuyện hôn nhân của con. Việc gì cũng can dự… Đồng Trị Đế ngày cả cuộc sống của một cặp vợ chồng bình thường cũng không có được, cuối cùng đành trốn ra bên ngoài trong những cuộc mua vui.

Mẹ càng mạnh mẽ, càng áp đặt, con càng không có khí chất

Hiện nay có nhiều bà mẹ, không những có năng lực lãnh đạo trong công việc mà về nhà cũng rất mạnh mẽ, dựa vào ý trí của mình mà lãnh đạo gia đình. Điều này dẫn tới người chồng, người cha dần dần mất đi chỗ đứng trong gia đình, không phát huy được vị trí lãnh đạo của bản thân.

Nếu như một gia đình muốn duy trì một cuộc sống hài hoà mà chủ kiến của người vợ luôn lấn át người chồng thì sẽ không tránh khỏi tranh cãi và xung đột, hoặc ‘chiến tranh lạnh’. Người chồng nhu yếu đành chấp nhận nhường lại vị trí lãnh đạo gia đình cho người vợ, một đứa trẻ mà lớn lên trong môi trường như vậy sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn. Từ góc độ tâm lý học, con trai trong quá trình trưởng thành cần một người cha mạnh mẽ để làm hình mẫu, nhưng trong hoàn cảnh này lại gặp một người cha đánh mất vị thế của mình trong gia đình. Kết quả rất có thể con trai cũng học theo tính cách của cha, còn con gái thì học theo tính cách của mẹ, vị thế đảo ngược.

Trên thực tế, một người mẹ thông minh là người luôn dành cơ hội cho chồng mình thể hiện đúng vai trò, giúp con cái cảm nhận được sự tồn tại của cha chúng, và bản thân là người tôn trọng chồng mình. Đây cũng là cách thể hiện quyền uy thông minh nhất của người cha trong gia đình, đương nhiên người chồng người cha cũng không được trốn tránh trách nhiệm bản thân, cũng cần dành lấy quyền chủ kiến của gia đình.

Người ta thường vẫn nói rằng, người phụ nữ ôn nhu dịu dàng như nước để nâng gia đình lên. Nước chảy chỗ thấp giống như người phụ nữ trong gia đình, nhất định sẽ hạ mình xuống để nâng gia đình lên.

Là một người mẹ trí huệ, sẽ biết cách tiếp thêm sức mạnh và sự ấm áp cho con cái, có như vậy mới có thể giúp con phát triển một cách vui vẻ và kiện toàn.

Rate this post