WhatsApp là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WhatsApp

Video cách đăng ký whatsapp

Có thể ở Việt Nam, một bộ phận người dùng vẫn chưa biết WhatsApp là gì. Ứng dụng này có phần kém nổi hơn Facebook, Messenger, Zalo… Tuy nhiên đây vẫn là một trong những ứng dụng liên lạc phổ biến thế giới, được các doanh nghiệp đa quốc gia ưa chuộng. Để hiểu thêm về WhatsApp, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

WhatsApp là gì?

WhatsApp là ứng dụng hỗ trợ nhắn tin, gọi điện, có thể hoạt động đa nền tảng. WhatsApp được thành lập vào năm 2009 bởi Brian Acton và Jan Koum, hai cựu nhân viên Yahoo!. Vào năm 2014, Facebook (bây giờ được gọi là Meta) đã mua ứng dụng này. Đây là một trong những ứng dụng di động đầu tiên cung cấp tính năng nhắn tin, cuộc gọi thoại và video miễn phí trên internet.

Thay vì gửi tin nhắn bằng mạng dữ liệu di động, WhatsApp chủ yếu dựa vào kết nối Wi-Fi để gửi và nhận tin nhắn cũng như cuộc gọi. Với hơn 2 tỷ người dùng đang hoạt động, WhatsApp đặc biệt phổ biến ở các quốc gia khác nhau. Sự phổ biến toàn cầu của WhatsApp nhờ vào khả năng truy cập đa nền tảng. Ưu điểm này cũng thuận lợi cho những người có gia đình ở nước ngoài, đi du lịch quốc tế hoặc sống ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Ở Việt Nam, một bộ phận người dùng vẫn chưa biết WhatsApp là gì

WhatsApp cung cấp nhiều tính năng và tùy chỉnh hơn nhiều so với SMS truyền thống. Đặc biệt mọi thứ đều miễn phí hoàn toàn. Điều này ưu việt hơn hẳn iMessage của Apple và Messages của Google. Hai ứng dụng này yêu cầu mạng di động và dịch vụ SMS tốn phí. Trong khi đó, những người dùng không mua dữ liệu di động vẫn có thể sử dụng Whatsapp. Đặc biệt Whatsapp còn cho phép các cuộc gọi và nhắn tin văn bản không giới hạn.

Cách tính năng chính trong WhatsApp là có gì?

Nhìn thoáng qua, WhatsApp có vẻ không khác gì một ứng dụng nhắn tin văn bản. Tuy nhiên ứng dụng này còn có nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy. Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn các tính năng chính của Whatsapp.

 • Cuộc gọi thoại và video: Ngoài các cuộc gọi thoại, WhatsApp còn cung cấp các cuộc gọi video. Cụ thể, nó bao gồm gọi nhóm, cho phép tối đa tám người tham gia trong một cuộc gọi.
 • Tin nhắn thoại: Bạn có thể ghi âm và gửi tin nhắn thoại. Sau đó gửi nó đến các cuộc trò chuyện cá nhân hoặc nhóm.
 • Nhắn tin an toàn: WhatsApp sử dụng mã hóa hai đầu, một tiêu chuẩn liên lạc an toàn mà chỉ những người đang nhắn tin mới có thể đọc tin nhắn.
 • Chia sẻ ảnh và video: Bạn có thể gửi video, ảnh và ảnh GIF. Điều đặc biệt là bạn không phải lo lắng rằng file gửi sẽ bị tạo pixel hoặc không thể tải xuống được. Sự cố này đôi khi có thể xảy ra khi bạn chia sẻ chúng qua SMS hay các nền tảng di động khác nhau.
 • Chia sẻ tài liệu: WhatsApp hỗ trợ gửi nhiều định dạng tài liệu khác nhau. Chẳng hạn bạn có thể chia sẻ PDF, bảng tính và powerpoint trực tiếp.
 • Truy cập máy tính để bàn: Có phiên bản máy tính để bàn WhatsApp dành cho Mac và PC.
 • WhatsApp Business: đây là tài khoản phiên bản doanh nghiệp. Nó được thiết kế để các doanh nhân có thể giới thiệu sản phẩm và kết nối với khách hàng trên mọi phạm vi địa lý.
whatsapp-la-gi-2
WhatsApp có nhiều tính năng thú vị

Ưu điểm và nhược điểm của Whatsapp

Như đã đề cập, điểm hấp dẫn chính của WhatsApp là gì? Chính là nó cho phép bạn liên lạc chỉ bằng Internet. Điều đó có nghĩa là nó hầu như miễn phí sử dụng và lý tưởng để gọi điện quốc tế. Ngoài ra những ưu điểm khác và điểm hạn chế khác của Whatsapp gồm có gì?

Ưu điểm của WhatsApp có gì?

Như đã có đề cập ở phần giới thiệu, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra ưu điểm lớn nhất của Whatsapp là gì rồi. Bên cạnh đó, Whatsapp còn có một số điểm ưu việt chính khác, bao gồm:

 • Hoàn toàn miễn phí. WhatsApp hoàn toàn miễn phí sử dụng. Có nghĩa là mọi người đều có quyền truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn của nó.
 • Giao diện thân thiện. Một trong những điểm thu hút nhất của WhatsApp là giao diện thân thiện với người dùng. Những người không am hiểu về công nghệ có thể dễ dàng sử dụng từ lần đầu.
 • Cho phép bạn chia sẻ vị trí. Ứng dụng cho phép chia sẻ vị trí của bạn với những người trong danh sách liên hệ.
 • Tin nhắn được mã hóa. Vì mục đích bảo mật, tất cả tin nhắn WhatsApp của bạn đều được mã hóa đầu cuối.
 • Nó không có quảng cáo. Có lẽ đây là một trong những ưu điểm mà người dùng thích nhất ở Whatsapp. Điều này cuối cùng góp phần mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.
 • Đi kèm với tính năng gọi âm thanh và video. Thật còn gì tuyệt vời hơn khi người dùng có thể gọi hay chat video mà không tốn chi phí.
Ưu điểm WhatsApp là hoàn toàn miễn phí

Hạn chế của WhatsApp là gì?

Mặc dù ít nhưng WhatsApp vẫn có một số nhược điểm. Dưới đây là một số trong số các điểm hạn chế đó.

 • Giới hạn kích thước tệp tin. WhatsApp chỉ cho phép bạn gửi các tệp có tổng dung lượng tối đa 2GB, được bảo vệ bằng mã hóa hai đầu. Tuy hạn chế nhưng dung lượng trên cũng gọi là rất lớn. Đây cũng là sự cải tiến đáng kể so với giới hạn 100MB trước đó.
 • Cần bắt buộc dùng số điện thoại để có thể liên lạc. Không giống như các ứng dụng mạng xã hội, cho phép bạn tìm người bằng tên người dùng của họ, WhatsApp chỉ cho phép bạn liên lạc với những ai mà bạn đã có liên hệ của họ.
 • Những lo ngại về quyền riêng tư. Đã có vô số cáo buộc về quyền riêng tư chống lại WhatsApp. Gần đây nhất, người ta phát hiện ra rằng ứng dụng này chia sẻ dữ liệu của người dùng với Facebook.
 • Chỉ có thể sử dụng khi có Internet. Nếu như không có Internet, bạn bắt buộc phải sử dụng dữ liệu di động để kết nối. Và điều này khiến bạn tốn kha khá chi phí dung lượng đấy.
whatsapp-la-gi-4
WhatsApp gây ra những lo ngại về quyền riêng tư

Cách tải xuống và đăng nhập WhatsApp trên nhiều nền tảng khác nhau

Sau khi tìm hiểu Whatsapp là gì, bạn có thể thấy đây là một ứng dụng có rất nhiều ưu điểm. Vậy đừng chần chừ để tải xuống Whatsapp. Dưới đây là các cách để tải ứng dụng này.

Tải xuống và đăng nhập WhatsApp trên Android

Các cách để tải WhatsApp trên hệ điều hành Android cũng khá đơn giản. Để nắm cách tải WhatsApp trên Android là gì, bạn chỉ cần truy cập Google Play Store và làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Google Play Store, sau đó tìm kiếm WhatsApp Messenger. Nhấn vào Install.

Cách tải WhatsApp trên Android

Bước 2: Mở WhatsApp và chuyển sang màn hình tiếp theo bằng cách đồng ý với “Điều khoản dịch vụ của chúng tôi”.

Bước 3: Đợi WhatsApp tải xuống xong, sau đó nhấn Open. Bây giờ WhatsApp đã được cài đặt trên Android, bạn có thể thiết lập nó.

Bước 4: Đăng ký tài khoản WhatsApp bằng số điện thoại của bạn. Nhấn OK sau khi điền xong thông tin. WhatsApp sẽ gửi tin nhắn văn bản có mã xác minh tới số điện thoại được cung cấp. Nếu không muốn nhận tin nhắn, hãy chọn phương án Call. Điện thoại của bạn sẽ nhận được cuộc gọi tự động thông báo mã xác minh của bạn.

Bước 5: Hoàn thành xác minh và truy cập tài khoản. Nếu tìm thấy bản sao lưu lịch sử trò chuyện của bạn và muốn khôi phục, hãy chọn khôi phục. Nhập tên của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi điều này sau trong WhatsApp bằng cách nhấn vào Other Settings > Settings và nhấn vào tên hồ sơ của bạn.

whatsapp-la-gi-6
Hoàn thành xác minh số điện thoại và truy cập tài khoản

Tải xuống và đăng nhập WhatsApp trên iOS

Nếu bạn đã nắm được các tải Whatsapp là gì, thì các bước áp dụng cho hệ điều hành iOS cũng gần như tương tự.

Bước 1: Tìm ứng dụng WhatsApp trong Apple App Store, sau đó nhấn vào trong kết quả tìm kiếm.

Tìm ứng dụng WhatsApp trong Apple App Store và tải về

Bước 2: Mở WhatsApp và chuyển sang màn hình tiếp theo. Nhấn vào “Get”, sau đó đồng ý với Điều khoản dịch vụ của chúng tôi để tải về.

Bước 3: Sau khi tải xuống WhatsApp, bạn đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại. Trước tiên phải đồng ý với các điều khoản sử dụng của WhatsApp.

Bước 4: WhatsApp sẽ gửi mã xác minh gồm sáu chữ số đến số điện thoại. Bạn có thể chọn phương án nhận bằng tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi.

Bước 5: Sau khi số điện thoại của bạn được xác minh, hãy nhập tên của bạn trên màn hình tiếp theo. Nếu có bản sao lưu cuộc trò chuyện của bạn, bạn có thể khôi phục nó. Như vậy, bạn đã hoàn tất thiết lập và sẵn sàng sử dụng WhatsApp. Bạn có thể sử dụng nó để trò chuyện cũng như thực hiện cuộc gọi thoại/Video cho người thân và bạn bè của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới.

whatsapp-la-gi-8
Xác minh tài khoản WhatsApp

Tải xuống và đăng nhập WhatsApp trên máy tính

WhatsApp có thể được sử dụng trên máy tính để bàn của bạn mà không cần trình duyệt. Để có thể sử dụng Whatsapp trên máy tính, dĩ nhiên bạn cần tải chúng về. Vậy các bước tải xuống WhatsApp trên máy tính là gì?

Bước 1: Đi tới Microsoft App Store đối với Windows. Với Mac, đi đến trang tải WhatsApp và tải trực tiếp phần mềm về.

Tải WhatsApp trên máy tính

Bước 2: Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy mở tệp và làm theo lời nhắc để hoàn tất cài đặt.

Bước 3: Tiến hành điền số điện thoại, xác minh bằng mã QR từ WhatsApp trên điện thoại của mình để liên kết.

whatsapp-la-gi-10
Xác minh bằng mã QR từ WhatsApp trên điện thoại

Lưu ý:

 • WhatsApp Desktop chỉ áp dụng cho Windows 10.1 và macOS 11 trở lên.
 • Đối với tất cả các hệ điều hành khác, bạn có thể sử dụng WhatsApp Web trên trình duyệt của mình. Lưu ý: WhatsApp dựa trên trình duyệt không có đầy đủ tính năng như ứng dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên đây là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn kết nối với WhatsApp từ PC khi bạn không thể cài đặt ứng dụng độc lập trên thực tế.

Cách sử dụng WhatsApp

Sau khi thiết lập và sử dụng, bạn sẽ bắt đầu sử dụng WhatsApp. Vậy cách sử dụng WhatsApp là gì? Dưới đây là cách sử dụng các tính năng của WhatsApp

Gửi tin nhắn và tham gia nhóm

Sau khi thiết lập tài khoản WhatsApp, bạn có thể bắt đầu gửi tin nhắn đến từng cá nhân hoặc gia nhập các nhóm. Để bắt đầu trò chuyện thật dễ dàng. Trong ứng dụng, chỉ cần chọn một liên hệ để bắt đầu gửi tin nhắn.

Riêng trò chuyện nhóm trên WhatsApp cho phép tối đa 512 người tham gia. Để biết cách tạo group chat WhatsApp là gì, trong tab “New Chat”, bạn nhấn vào “New Group” ở trên cùng bên phải và cho phép ứng dụng truy cập danh bạ của bạn. Sau đó, bạn chọn liên hệ có thể mời tham gia nhóm. Đừng quên đặt một cái tên thật kêu cho nhóm chat nhé.

Tạo nhóm chat trên WhatsApp

Để chia sẻ liên kết lời mời đến nhóm này, hãy nhấn vào tên của nhóm. Từ màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn phương thức chia sẻ liên kết nhóm. Các phương thức đó gồm thông qua ứng dụng khác, sao chép liên kết hoặc mã QR. Bạn cũng được cho phép tùy chỉnh lại liên kết theo ý muốn.

whatsapp-la-gi-12
Mời tham gia nhóm chat

Gọi điện thoại/video bằng WhatsApp

Ngoài nhắn tin văn bản, bạn cũng có thể thực hiện cuộc gọi trên WhatsApp. Bạn có thể gọi thoại/video trên Whatsapp rất dễ dàng. Tuy nhiên bạn chỉ có thể thực hiện cuộc gọi từ phiên bản ứng dụng di động của WhatsApp. Bạn không thể thực hiện chúng trên phiên bản dành cho máy tính để bàn. Bạn có thể thực hiện cuộc gọi riêng lẻ hoặc cuộc gọi nhóm, ở cả âm thanh hoặc video, miễn phí trên WhatsApp.

Thực hiện cuộc gọi trên WhatsApp

Vậy cách bắt đầu cuộc gọi điện thoại trên WhatsApp là gì? Tất cả những gì bạn cần làm là click vào tài khoản bạn muốn gọi trong danh sách bạn bè. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng điện thoại/máy quay video ở trên cùng bên phải. Nếu muốn gọi nhóm, bạn thậm chí có thể chọn nhiều người để gọi cùng lúc.

Thực hiện cuộc gọi quốc tế miễn phí

Như đã đề cập, gọi điện miễn phí trên toàn thế giới cho gia đình và bạn bè là tính năng ưu việt nhất của WhatsApp. Chỉ cần có quyền truy cập Wi-Fi, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các hạn chế hoặc chi phí. Cần lưu ý cũng giống như cuộc gọi bình thường, tính năng này chỉ có thể thực hiện trên phiên bản điện thoại hay ứng dụng của máy tính. Nó không thể thực hiện trên ứng dụng web. Tuy nhiên cách thực hiện cuộc gọi quốc tế Whatsapp cụ thể là gì? Nó có giống như thực hiện cuộc gọi bình thường hay không?

whatsapp-la-gi-14
Gọi quốc tế trên WhatsApp

Để thực hiện cuộc gọi quốc tế trên ứng dụng di động, nhập liên hệ bạn muốn gọi. Ở góc trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy các biểu tượng để gọi điện thoại/gọi video. Nhấn vào tùy chọn bạn muốn gọi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện cuộc gọi, điện thoại sẽ yêu cầu quyền truy cập, sử dụng máy ảnh cũng như micrô trên thiết bị. Lúc này, bạn cần phải click vào đồng ý để thực hiện cuộc gọi.

Trên ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bạn cũng làm theo các bước tương tự như trên điện thoại. Máy tính cũng sẽ yêu cầu bạn cấp quyền truy cập vào camera và micrô để bắt đầu gọi quốc tế.

Chia sẻ tập tin đa phương tiện

WhatsApp hỗ trợ gửi các loại phương tiện truyền thông tới liên hệ một cách thuận lợi. Bạn có thể gửi ảnh và video qua bất kỳ cuộc trò chuyện cá nhân hoặc nhóm nào. Vì WhatsApp sử dụng Internet thay vì mạng dữ liệu di động, hình ảnh sẽ duy trì chất lượng độ phân giải gốc. Vậy các loại tập tin đa phương tiện có thể gửi qua WhatsApp là gì? Các tệp bạn có thể gửi trên WhatsApp bao gồm:

 • Ảnh GIF: Có một số cách khác nhau để gửi ảnh GIF trong WhatsApp. Trong đó, cách dễ nhất là chọn ảnh GIF từ thư viện nội bộ của WhatsApp.
 • Memoji: Bạn có thể kết hợp hình đại diện Memoji được cá nhân hóa của mình vào tin nhắn WhatsApp chạy iOS 13 trở lên.
 • Tài liệu văn bản đến PDF, bạn có thể gửi mọi thứ có dung lượng lên tới 2GB.
 • Tất cả các loại tệp. Trên thực tế, WhatsApp hỗ trợ tất cả các loại tệp, từ kho lưu trữ zip đến tệp HTML.
Gửi hình ảnh qua WhatsApp
whatsapp-la-gi-16
Gửi tập tin qua WhatsApp

Chia sẻ vị trí của bạn

Tính năng Live Location trên WhatsApp là gì? Tính năng này cho phép bạn chia sẻ vị trí của mình với cá nhân hoặc nhóm. Bạn có thể kiểm soát việc chia sẻ vị trí trực tiếp trong bao lâu. Bạn cũng có thể ngừng chia sẻ vị trí trực tiếp của mình bất kỳ lúc nào. Tính năng này được mã hóa hai đầu. Điều đó có nghĩa là không ai có thể nhìn thấy vị trí trực tiếp của bạn ngoại trừ những người bạn đã chia sẻ. Cách bật tính năng Live Location trên WhatsApp như sau:

Bước 1: Bật quyền truy cập vị trí cho WhatsApp trong Settings điện thoại. Cách thực hiện khác nhau tùy từng thiết bị. Bạn có thể chọn ‘Allow only while using the app,’ ‘Ask every time,’ hoặc ‘Don’t allow.’

Cho phép chia sẻ vị trí trên thiết bị

Bước 2: Mở một cuộc trò chuyện cá nhân hoặc nhóm. Nhấn biểu tượng tệp đính kèm > Location > Share live location

Bước 3: Chọn khoảng thời gian bạn muốn chia sẻ vị trí, có thể tùy chọn thêm nhận xét. Sau đó bạn click gửi.

whatsapp-la-gi-17
Chia sẻ vị trí trên WhatsApp

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu được WhatsApp là gì? Hơn thế nữa, bạn còn có thể biết được cách sử dụng ứng dụng này ra sao. Hy vọng bạn có thể tận dụng chúng thật tốt trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày nhé. Nếu muốn tham khảo thêm mẹo vặt công nghệ khác tại Hoàng Hà Mobile, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 • Cách đăng nhập WhatsApp web thành công
 • WhatsApp sẽ có tính năng ghim và tự động bỏ ghim tin nhắn

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420