Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? TOP 5 nguyên nhân

Chuyên trang Bạn Có Biết sẽ giải thích nguyên nhân vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? thông qua nội dung bài viết hôm nay. Hy vọng những thông tin ngắn gọn trong bài sẽ góp phần giúp mỗi người trên Trái Đất hiểu được tầm quan trọng to lớn của rừng và việc trồng cây gây rừng có ý nghĩa to lớn như thế nào.

Trồng cây gây rừng là gì?

Trồng cây gây rừng hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là trồng rừng. Đây là một trong các giải pháp kỹ thuật lâm sinh được thực hiện với mục đích xây dựng rừng nhân tạo, được chia thành nhiều công đoạn khác nhau như:

  • Khảo sát chuẩn bị
  • Tây cây giống
  • Trồng và chăm sóc cây
  • Nuôi dưỡng cây trồng
  • Bảo vệ cây trồng

Trồng cây gây rừng được áp dụng trên cả các khu vực đất không có tính chất rừng hoặc đất còn tính chất rừng, bao gồm cả vùng đầm lầy, vùng đất ngập ven biển, cửa sông.

Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? Top 5 nguyên nhân

Nhà nước, nhiều tổ chức, cá nhân luôn đề cao tuyên truyền người dân cần phải tích cực trồng cây gây rừng. Vậy vì sao việc tích cực trồng cây gây rừng lại được chú trọng ở khắp mọi vùng miền, quốc gia, vùng lãnh thổ như vậy? Sau đây là những thông tin chuyên trang Bạn Có Biết cung cấp để trả lời cho nghi vấn này:

Phải tích cực trồng cây gây rừng vì để giảm lũ lụt, xói mòn, hạn hán

Việc trồng cây gây rừng sẽ hạn chế những vùng đất trống, đồi trọc. Bởi vì, nếu không có rừng cản trở, che chắn, thẩm thấu thì khi những trận mưa lớn với lượng nước khổng lồ đổ xuống sẽ trôi thẳng xuống vùng thấp hơn, khiến đất bị xói mòn nghiêm trọng, không những thế còn tăng nguy cơ tai nạn do sạt lở.

Mặt khác, nếu thiếu sự hiện diện của cối thì lượng mưa cũng ít dần như sa mạc, trái đất ngày càng nóng dần lên dẫn đến băng tan, gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, tác động nặng nề đến sức khỏe và kinh tế nước nhà.

Phải tích cực trồng cây gây rừng để hạn chế ô nhiễm môi trường

Để hạn chế ô nhiễm môi trường là lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng thứ hai. Bởi vì rừng được ví như “lá phổi xanh” của trái đất, giúp hấp thụ lượng CO2 khổng lồ. Một số thống kê cho rằng, hàng năm con người thải ra môi trường đến 30 tỷ tấn CO2, nếu không có cây xanh hấp thụ thì môi trường sẽ ô nhiễm trầm trọng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp và mắt.

Phải tích cực trồng cây gây rừng vì rừng cung cấp nguyên vật liệu cho người

Tài nguyên rừng rất phong phú, không chỉ cung cấp cho con người nguồn gỗ để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất nội thất, mà trong rừng còn có rất nhiều động vật hoang dã, quý hiếm tạo nên hệ sinh thái đa dạng. Đây là nguồn cung cấp thức ăn, cây thuốc trị bệnh, nguyên vật liệu … phong phú. Do đó, bảo vệ rừng chính là bảo vệ chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mỗi chúng ta.

Phải tích cực trồng cây gây rừng để điều hòa khí hậu

Nguyên nhân chính lý giải vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng tiếp theo là để điều hòa khí hậu. Hiện tại, tình trạng hiệu ứng nhà kính luôn là vấn đề nhức nhối không phải chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Nhiệt độ trái đất sau mỗi năm ngày càng nóng hơn, kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, làm tăng nguy cơ bệnh tật, khiến con người phải đối diện với nhiều mối nguy hại.

Để khắc phục, việc trồng cây gây rừng là việc là đơn giản nhưng lại là giải pháp đem lại hiệu quả cao. Bằng chứng là tại những khu rừng được phục hồi đã giúp nhiệt độ ở các khu vực xung quanh đó giảm đáng kể. Không những thế không khí nơi đây cũng trở nên trong lành, dễ chịu hơn. Lý do rừng có khả năng điều hòa khí hậu hiệu quả là vì luôn có độ ẩm và nhiệt độ vừa phải, cản được gió mạnh và nắng gắt.

Phải tích cực trồng cây gây rừng để cân bằng hệ sinh thái

Hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều sinh vật sống chung và tương tác với nhau. Rừng và hệ thống sinh vật trong rừng chính là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Việc trồng cây gây rừng có tác dụng bảo vệ nhiều loài sinh vật, động vật quý hiếm trong quần thế này, giúp sự sống trên trái đất được cân bằng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Vì sao – Tại sao phải bảo vệ rừng amazon?
  • Tại sao lá cây có màu xanh sau lại chuyển thành vàng hoặc đỏ?

Quý bạn đọc thân mến, trên đây là những thông tin cốt lõi nhất trả lời cho câu hỏi vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng. Vì rừng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất nên ngay từ hôm nay mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức cần tích cực tuyên truyền và cổ vũ hành động trồng cây gây rừng, đồng thời lên án, phê phán những trường hợp có hành vi chặt phá cây xanh, khai thác rừng trái phép nhé.

Rate this post