Vì sao Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất?

VÌ SAO Ở NHẬT BẢN

THƯỜNG XUYÊN XẢY RA ĐỘNG ĐẤT?

???

Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải đối mặt với động đất. Hàng năm, có khoảng 1000 đến 2000 trận động đất xảy ra, đây chỉ mới là số những trận động đất con người cảm nhận được.

Những trận động đất nhẹ đã trở nên bình thường đối với người sống tại Nhật Bản. Vì vậy, cho dù có động đất lớn, nhà ở đây cũng rất khó sập nên mọi người có thể yên tâm. Thảm họa kép Nhật Bản năm 2011 đã gây ra thiệt hại lớn, trong đó, phần lớn thiệt hại không đến từ động đất mà đến từ sóng thần xảy ra sau đó.

Vì sao Nhật Bản lại thường xuyên xảy ra động đất?

Các biện pháp đối phó với sóng thần đang được xúc tiến nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Bạn có biết vì sao ở Nhật Bản lại thường xuyên xảy ra động đất không?

Hãy cùng tìm hiểu về mảng kiến tạo và vỏ trái đất. Bề mặt trái đất, bao gồm đáy biển, nằm trên một nền tảng hình mảng gọi là Plate (đĩa). Khi lớp vỏ trái đất di chuyển, nền tảng này cũng di chuyển theo. Các mảng kiến tạo va chạm vào nhau sẽ tạo nên động đất.

Mảng kiến tạo và vỏ trái đất

Khi va chạm, một trong hai mảng kiến tạo sẽ chìm xuống. Vì vừa va chạm vừa chìm xuống, nơi va chạm sẽ bị biến dạng. Đến một mức nào đó, phần này sẽ bật ra và gây nên động đất.

Sở dĩ Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất là do Nhật Bản có đến 4 mảng va chạm vào nhau.

Sự chuyển động của mảng kiến tạo không chỉ ảnh hưởng đến động đất mà còn ảnh hưởng đến núi lửa. Sự va chạm này cũng khiến magma tích trữ dưới núi lửa. Đổi lại, nhờ điều này mà Nhật Bản có nguồn suối nước nóng dồi dào. Có nhiều thí nghiệm địa nhiệt đang được tiến hành, mục đích là để tận dụng nguồn năng lượng khổng lồ này.

4 mảng kiến tạo va chạm nhau tạo thành động đất

Số trận động đất dao động khác nhau qua từng năm. Một vài thành phố chịu ít hơn 500 trận động đất, ít hơn ¼ so với bình thường, đây là một dấu hiệu xấu. Các mảng kiến tạo vẫn chuyển động nhưng năng lượng phát sinh lại không được giải phóng. Không có động đất đồng nghĩa với việc năng lượng bị tích tụ, dẫn đến khả năng xảy ra một trận động đất với quy mô đáng sợ trong tương lai.

Điều này cũng áp dụng đối với núi lửa. Khi magma tích tụ và phát nổ, núi lửa sẽ phun trào, thế nhưng, núi Phú Sĩ đã không phun trào trong hơn 100 năm. E rằng, vụ phun trào tiếp theo sẽ rất kinh khủng.

Động đất tại Nhật Bản

Do đó, số trận động đất và núi lửa phun trào vừa phải chính là thứ giữ cho Nhật Bản bình yên.

Động đất và phun trào rất đáng sợ nhưng vì đây là đặc điểm của địa hình Nhật Bản nên các biện pháp đối phó cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Các bạn có thể yên tâm du lịch suối nước nóng ở đất nước này.

Điều đáng sợ hơn cả thiên tai chính là sự chủ quan. Khi có tình huống nguy hiểm, Chính phủ sẽ lập tức cảnh báo. Chỉ cần bạn luôn tỉnh táo và nhanh nhẹn hành động, bạn sẽ ổn thôi!

Động đất tại Nhật Bản

Theo Kengo Abe – Japo.news

Bạn có nhu cầu kiếm nguồn thu nhập lớn để cải thiện cuộc sống gia đình? Bạn muốn học hỏi thêm nhiều kỹ năng tiên tiến, hiện đại? Bạn băn khoăn về việc có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức thu nhập hấp dẫn và lắng nghe những chia sẻ định hướng cho bạn có được những quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân mình.

Công ty TNHH Nhân lực Mirai – Nâng tầm lao động Việt

♻️♻️♻️

Rate this post