Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc …

Đồng bằng Bắc Bộ do phù sa của sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp nên. Đồng bằng Bắc Bộ có diện tích lớn thứ hai trong số đồng bằng của nước ta. Diện tích đồng bằng Bắc Bộ khoảng 15 000 km2 và đang tiếp tục mở ra biển. Đồng bằng bắc bộ cũng là nơi trồng rất nhiều lúa gạo ở nước ta. Vậy vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc bộ là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

Giới thiệu về đồng bằng bắc bộ

Đồng bằng bắc bộ hay đồng bằng sông Hồng (hay Châu thổ Bắc bộ) là khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ Việt Nam. Đồng bằng sông Hồng bao gồm 10 tỉnh thành, trong đó có 2 thành phố trực thuộc trung ương, 8 tỉnh và 12 thành phố thuộc tỉnh. Đây là vùng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam (1.064 người/km2, dân số là 22 triệu người).

Đồng bằng sông Hồng trải rộng từ vĩ độ 21°34´B (huyện Lập Thạch) tới vùng bãi bồi khoảng 19°5´B (huyện Kim Sơn), từ 105°17´Đ (huyện Ba Vì) đến 107°7´Đ (trên đảo Cát Bà). Đồng bằng sông Hồng có diện tích 21.259,6 km², tỷ lệ khoảng 4,5% tổng diện tích cả nước. Phía bắc và đông bắc là Vùng Đông Bắc (Việt Nam), phía tây và tây nam là vùng Tây Bắc, phía đông là vịnh Bắc Bộ và phía nam vùng Bắc Trung Bộ. Đồng bằng thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, từ các thềm phù sa cổ 10 – 15m xuống đến các bãi bồi 2 – 4m ở trung tâm rồi các bãi triều hàng ngày còn ngập nước triều.

Đồng bằng sông Hồng (Đồng bằng Bắc Bộ) là đồng bằng châu thổ, được bồi tụ phù sa của hệ thống sông Hồng và hệ thống sông Thái Bình, đã được con người khai phá từ lâu đời và làm biến đối mạnh. Đồng bằng rộng khoảng 15 nghìn km2, địa hình cao ở rìa phía tây và tây bắc, thấp dần ra biển. Bề mặt đồng bằng bị chia cắt thành nhiều ô. Do có đê ven sông ngăn lũ nên vùng trong đê không còn được bồi tụ phù sa, gồm các khu ruộng cao bạc màu và các ô trùng ngập nước ; vùng ngoài đê được bồi phù sa hằng năm.

Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc bộ

Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt, gạo lức hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng, nếu xát rối để giữ phần lớn lượng cám bổ dưỡng thì gọi là gạo xát rối hoặc gạo nguyên cám. Gạo là lương thực phổ biển của gần một nửa dân số thế giới.

Đồng bằng bắc bộ là nơi sản xuất ra vựa lúa lớn thứ hai ở nước ta. Vậy vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc bộ? Có thể thấy lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc bộ bởi một số nguyên nhân sau:

– Trước hết về mặt điều kiện tự nhiên đồng bằng bắc bộ có những thuận lợi nhất định như sau:

Đồng bằng bắc bộ là khu vực có diện tích đất nông nghiệp khoảng 760.000 ha, trong đó 100% là đất phù sa màu mỡ, có giá trị lớn về sản xuất nông nghiệp. (Đất nông nghiệp chiếm 51,2% diện tích vùng).

Khí hậu đồng bằng bắc bộ là cận nhiệt đới ẩm, có mùa hè nóng ẩm nhưng mùa đông phi nhiệt đới lạnh và khô, làm cho cơ cấu cây trồng đa dạng. Khí hậu khu vực thích hợp trồng cây lương thực, nhất là cây lúa gạo.

Tài nguyên khí hậu và thuỷ văn của đồng bằng bắc bộ rất thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Tài nguyên nước đồng bằng bắc bộ phong phú, có giá trị lớn về kinh tế là hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Ngoài ra còn có nước ngầm, nước nóng, nước khoáng.

– Thứ hai về nguồn lao động:

Đồng bằng bắc bộ là khu vực có là vùng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam (1.064 người/km2, dân số là 22 triệu người). Nguồn lao động đông, dồi dào.

Người dân cần cù chăm chỉ chịu khó lao động.

Người dân đồng bằng bắc bộ có nhiều kinh nhiệm trong việc trồng lúa nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở đồng bằng bắc bộ đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post