Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Việc gửi tiền ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống đối với những người đang sỡ hữu số tiền nhàn rỗi trong tay. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, gửi ngân hàng đã không còn là hình thức tối ưu và an toàn nữa. Vậy vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Để giải đáp câu hỏi này, Saigon Futures mời các nhà đầu tư cùng đọc qua bài viết sau.

tai sao khong nen gui tien vao ngan hang

I. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Theo đánh giá, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro so với các kênh đầu tư khác. Mục đích chính của việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng là hưởng mức lãi suất hằng năm từ số tiền nhàn rỗi chưa cần dùng tới.

II. Ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng

1. Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm

tai sao khong nen gui tien vao ngan hang

Khả năng sinh lời: Khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng số tiền gốc của không những sẽ không mất đi, mà chúng còn được sản sinh thêm nhờ vào lãi suất hằng năm được quy định bởi từng ngân hàng. Ví dụ như: Mức lãi suất kỳ hạn 60 tháng tại ngân hàng Vietcombank hiện nay là 5,3%/năm. Nếu như gửi vào 100 triệu, thực nhận lãi suất một năm sẽ là 5,3 triệu.

Ít gặp rủi ro: Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, người gửi sẽ hạn chế được rất nhiều các rủi ro khác nhau, vì khi có xảy ra sụp đổ hay phá sản thì mỗi ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên số tiền gửi tiết kiệm sẽ được nhanh chóng hoàn về chủ sở hữu.

Dễ rút tiền khi cần thiết: Đối với việc gửi tiền ngân hàng không có kỳ hạn thì người gửi sẽ dễ dàng rút tiền mặt để sử dụng khi có việc cần thiết. Nhưng nếu là tài khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn và rút trước hạn, thì mức lãi suất mà người gửi nhận được sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Đa dạng ngân hàng: Hiện nay Việt Nam đang có rất nhiều ngân hàng đang chào mời nhà đầu tư cá nhân vào gửi tiết kiệm, người gửi có thể chọn cho mình ngân hàng có nhiều chương trình khuyến mãi và quyền lợi để thực hiện gửi tiết kiệm.

2. Nhược điểm của việc gửi ngân hàng

tai sao khong nen gui tien vao ngan hang

Lãi suất kém: Vì đây là kênh đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất có thể, nên tỉ suất sinh lời từ việc gửi ngân hàng là không cao. Chính vì lý do đó, có rất nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất để thu hút vốn từ khách hàng.

III. Vì sao NĐT không nên gửi tiền vào ngân hàng

Khi ngày càng có nhiều kênh đầu tư mới ra đời như: bitcon, hàng hóa phái sinh…gửi tiền ngân hàng không còn là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến như trước. Hơn hết, các nhà đầu tư cá nhân từ chối gửi tiền ngân hàng đa số vì những lý do sau đây:

1. Mất tiền do cán bộ ngân hàng

Rủi ro đáng lo ngại nhất của việc gửi tiền ngân hàng là mất tiền do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng.

Nên khi gửi tiền ngân hàng, các nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý kiểm tra thường xuyên sổ tiết kiệm, sau khi gửi tiền cũng cần xem xét kỹ lưỡng xem số tiền mình gửi tiết kiệm đã đúng chưa, giữ các giấy tờ và biên lai có liên quan để làm bằng chứng nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

2. Mất tiền do không gửi trực tiếp tại ngân hàng

Rủi ro tiếp theo khi gửi tiền tại ngân hàng chính là việc gửi tiền không trực tiếp tại ngân hàng chính thống mà chỉ thông qua các mối quan hệ cá nhân hoặc nhân viên quầy giao dịch. Sau một thời gian thì số tiền ấy cũng trở nên mất tích và người gửi thì “tiền mất tật mang”.

3. Mất tiền do ký trước những chứng từ, giấy tờ quan trọng

Đã có rất nhiều trường hợp, khách hàng ký sẵn những chứng từ, giấy tờ được làm sẵn để tiết kiệm thời gian và chi phí. Sau những chứng từ ký sẵn này tiềm ẩn những rủi ro không ai có thể làm trước được, vì những khách hàng sẽ không biết được những con số khống được in trên giấy có thực sự khớp với giao dịch hay không. Nên trước khi ký các loại giấy tờ gì, người gửi tiền cũng cần xem cho kỹ hết tất cả các thông tin được in trên biên lai.

4. Mất tiền gửi online do bảo mật thông tin cá nhân kém

Khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện tại hơn, trí tuệ nhân tạo làm chủ mọi hoạt động của con người, việc chuyển tiền hoặc nạp tiền trực tuyến qua hệ thống trực tuyến (online) là điều vô cùng dễ dàng. Ưu điểm của hình thức này là người dùng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi dựa trên nền tảng Internet. Căn cứ ào ưu điểm nổi bật trên, có rất nhiều ngân hàng khuyến khích người dùng thanh toán và nạp tiền qua hệ thống online để hạn chế việc đi lại, tiết kiệm thời gian, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống trực tuyến từ các ngân hàng là các hacker trên mạng Internet. Chỉ cần một cú nhấp vào một đường link hoặc nghe một số điện thoại lạ, là số tiền trong tài khoản người dùng sẽ không cánh mà bay.

Trên thị trường tài chính hiện nay đang xuất hiện rất nhiều các kênh đầu tư hiện đại như: hàng hóa phái sinh, chứng khoán, tiền ảo. Hy vọng những thông tin hữu ích từ Saigon Futures sẽ giúp nhà đầu tư có thể chọn lựa cho mình hình thức đầu tư phù hợp, dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận.

Xem thêm các bài viết khác:

 • Giao dịch hàng hóa phái sinh? Ưu nhược điểm của thị trường đầu tư hàng hóa?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH HÀNG HÓA MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
 • MST: 0315173341.
 • Hotline: 028.6686.0068
 • Email: cskh@saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Youtube: Saigon Futures.
 • LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm.
 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
Rate this post