Tư vấn thiết kế nội thất thi công nội thất luxury

Video cách phá khối trong cad

Khi muốn chỉnh sửa các đối tượng thuộc một khối đã được block thì cách duy nhất đó chính là phải phá khối và phân tách chúng. Trong một số trường hợp đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng “không phá được block trong cad”. Điều này gây ra nhiều phiền toái và khó khăn trong việc điều chỉnh bản vẽ.

Có thể bạn quan tâm

pha block trong cad

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn các bước thực hiện lệnh EXPLODE để phá khối trong cad một cách cực đơn giản.

Lệnh phá khối trong cad – EXPLODE

Trong phần mềm AutoCad, người ta đã thiết lập ra một lệnh có thể phá khối, phân rã đối tượng, tách các vật thể hay làm bung ra các khối block. Lệnh này có tên là EXPLODE – lệnh phá khối trong cad và lệnh tắt mặt định là “X”.

Đây cũng là một trong những lệnh cơ bản và thường xuyên được sử dụng trong cad để thực hiện chỉnh sửa bản vẽ. Nhờ có lệnh phá khối mà có thể chỉnh sửa được các đối tượng bị khóa block một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

lenh pha khoi trong cad

Các bước thực hiện lệnh phá khối trong cad

Bạn có 2 cách để thực hiện phá một khối đối tượng bất kì trong AutoCad. Chỉ cần thực hiện theo các thao tác đơn giản sau:

Cách 1: Chọn khối block ➔ gõ lệnh X (explode) ➔ Enter là xong.

Cách 2: Vào Moify ➔ Chọn Explode. Tại tùy chỉnh “Explode select objects” chọn đối tượng cần phân tách và Enter để kết thúc lệnh.

lenh pha khoi trong cad

Kết quả là Block được chọn sẽ được phân rã thành các đối tượng có thể dễ dàng tùy chỉnh được.

Không phá được block trong cad

Đây là một trong những trường hợp mà nhiều người gặp phải tuy nhiên lại chưa biết cách để giải quyết. Vậy nguyên nhân của nó từ đâu? Cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ví dụ có 1 đối tượng là bộ sofa đã khóa block. Tuy đã dùng lệnh Explode nhưng lại không thể phá ra mà đối tượng vẫn giữ nguyên block.

khong pha duoc block trong cad

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện các thao tác sau để có thể phá được block trong cad.

Bước 1: Click đúp chuột trái vào Block để hiện bảng Edit Block Definition ➔ Chọn đúng Block cần phá ➔ Ok.

khong pha duoc block trong cad

Bước 2: Nhấn tổ hợp phí CTRL + 1 và chú ý đến bảng hiện ra ở góc trên bên trái của màn hình.

khong pha duoc block trong cad

Bước 3: Kéo tìm mục Block ở phần dưới của bảng này. Chú ý đến “Allow exploding” đổi từ No thành Yes.

Bước 4: Chọn Close Block Editor và Save lại Block.

khong pha duoc block trong cad

Bạn thử kiểm tra lại block đã có thể explode hay chưa nhé.

Hướng dẫn tạo Block không cho phá khối

Trong những trường hợp bạn muốn tạo ra những block mà không cho phá khối một cách đơn giản thông thường thì có thể tham khảo cách sau đây nhé.

Bước 1: Chọn toàn bộ các chi tiết thuộc đối thượng cần tạo Block.

Bước 2: Nhập lệnh B (BLOCK) ➔ Enter.

Bước 3: Tại bảng Block Definition bạn có thể thiết lập các thông số. Để không cho phép phá khối Explode bạn hãy tích chọn vào ô Allow Exploding nhé.

tao block khong the explode trong cad

Tổng kết

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn chi tiết về lệnh phá khối trong cad cũng như trường hợp không phá được khối trong cad bằng lệnh explode thông thường. My House Design sẽ liên tục cập nhật thêm những bài viết hữu ích về thủ thuật trong Autocad để bạn đọc tham khảo. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Chúc bạn may mắn và thành công.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420