TOP 7 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất

Bên cạnh thiên tai, dịch bệnh thì sâu bệnh hại chính là một trong những nguyên nhân khiến mùa màng thất thu, là nỗi lo lớn nhất của người nông dân khi chăm sóc cây trồng. Vậy các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 7 “bí kíp” phòng trừ sâu bệnh hại triệt để, tiết kiệm và nhanh chóng nhất. Hy vọng bà con đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này!

TẠI SAO PHẢI PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY TRỒNG?

Năng suất cây trồng, hiệu quả mùa vụ thường chịu ảnh hưởng từ rất nhiều các yếu tố như: thời tiết, đất đai, không khí, nguồn nước và đặc biệt là các loại sâu bệnh. Nếu như nhà nông chủ quan, lơ là không có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường. Có thể kể đến như:

– Sâu bệnh hại làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

– Khi bị sâu hại tấn công, chất lượng và giá trị thẩm mỹ của nông sản cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

– Nếu tình trạng kéo dài, sâu bệnh hại có thể khiến toàn bộ nông sản bị mất trắng, không thể thu hoạch.

– Sâu bệnh hại sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong các sản phẩm nông sản như rau, củ, quả…

– Đối với hạt giống, sâu bệnh hại sẽ làm giảm đi tỉ lệ nảy mầm, sức sống của hạt.

– Khiến giá trị của sản phẩm nông sản bị giảm độ đồng đều, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Do đó, ý nghĩa của việc phòng trừ sâu bệnh hại đối với cây trồng là vô cùng quan trọng. Góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, gia tăng giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Góp phần cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp và bảo vệ môi trường sống.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ

Tác hại của các loại sâu bệnh gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Một số loài sâu bệnh hại thường gặp ở cây trồng có thể kể đến như: sâu xám, sâu cuốn lá, sâu xanh ăn lá, sâu khoang, sâu tơ, bọ xít, sâu đục thân… Chúng có thể xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác nhau như: lúa, ngô, khoai, câu rau màu, cây ăn quả như vải, nhãn, sầu riêng, cây công nghiệp như cà phê, mía, điều…

Do đó, để ngăn ngừa những thiệt hải và đảm bảo năng suất mùa vụ, bà con nông dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp phòng trừ sâu bệnh được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay.

1. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học

Đây là một trong những phương pháp tận dụng những sinh vật là thiên địch của các loại sâu bệnh để diệt trừ chúng. Có thể kể đến một số loại thiên địch có sẵn trong tự nhiên như: ếch, ong mắt đỏ, nhện, chim… và con mồi của chúng là các loại gây hại cho cây trồng như: sâu xanh, bọ xít, bọ rầy, trứng sâu…

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Hiện nay, biện pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh hại đang được áp dụng ở một số nơi với quy mô tương đối lớn. Việc nuôi các loài vật thiên địch ngoài đồng ruộng rất an toàn cho người và các sinh vật khác, thân thiện với môi trường tự nhiên. Đồng thời hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh cũng tương đối cao và nhanh chóng. Tuy nhiên biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại này còn có nhược điểm tồn tại đó là mỗi 1 loài thiên địch chỉ dùng để điều trị một số loại sâu bệnh nhất định.

2. Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp hóa học

Trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại thì sử dụng thuốc hóa học là biện pháp phổ biến nhất hiện nay.

Biện pháp hóa học sẽ sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hay còn còn gọi là thuốc BVTV để diệt trừ sâu bệnh trên cây trồng. Hiệu quả của thuốc hóa học là rất cao, có thể diệt trừ các loại sâu bệnh ngay tức thì, rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng thuốc hóa học cũng có những điểm hạn chế. Nếu như quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra rất nhiều những tác hại như:

– Gây ô nhiễm môi trường: đất, nước, không khí

– Ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động do tiếp xúc với hóa chất

– Gây hại cho cả những sinh vật có lợi, ảnh hưởng tới hệ sinh thái…

3. Biện pháp canh tác các giống cây trồng phòng trừ sâu bệnh

Áp dụng biện pháp canh tác khoa học để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả là phương pháp đang được khuyến khích sử dụng hiện nay. Vệ sinh đất canh tác trước khi gieo trồng để tránh mầm mống sâu bệnh đang chú ẩn trong đất. Gieo giống đúng thời điểm, tăng cường bón phân hợp lý, chăm sóc, theo dõi cây trồng thường xuyên. Đa dạng hóa các loại cây trồng, luân phiên thay đổi các giống trong mùa vụ.

Việc lựa chọn giống cây trồng tốt, có khả năng kháng bệnh cao cũng là một cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Với sự phát triển của khoa học công nghệ mà ngày càng có nhiều các loại giống cây trồng cho năng suất cao và khả năng kháng, chống chịu các loại sâu bệnh rất tốt.

Nhìn chung thì phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại này mang lại năng suất cây trồng cao, đảm bảo chất lượng nông sản, hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả lâu dài. Nhược điểm còn tồn tại là khó xử lý khi sâu bệnh đã sinh trưởng và lây lan thành dịch rộng lớn.

4. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo cách thủ công

Một trong số các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả nhưng được thực hiện đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất là phương pháp thủ công. Theo đó, bà con sẽ phòng trừ sâu bệnh bằng cách dùng tay bắt sâu bọ, ngắt bỏ cành lá đang bị mắc bệnh. Ngoài ra còn có thể dùng các bẫy côn trùng, bả, vợt, bẫy… để tiêu diệt các loại sâu bệnh một cách an toàn và hiệu quả. Phương pháp này tuyệt đối không làm ảnh hưởng tới môi trường, sản phẩm thu được là nông sản sạch.

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Tuy nhiên, biện pháp thủ công sẽ khó áp dụng trên diện tích trồng trọt lớn, đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt khi sâu bệnh đã phát triển mạnh thì rất khó kiểm soát, khi này việc áp dụng phòng trừ bằng biện pháp thủ công sẽ không còn tác dụng, hiệu quả rất thấp.

5. Biện pháp kiểm dịch thực vật để phòng trừ sâu bệnh gây hại

Kiểm dịch thực vật là sử dụng hệ thống các phương pháp để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ nơi này qua nơi khác. Thông qua việc kiểm tra, xử lý sản phẩm sẽ giúp các nhà quản lý ngăn chặn từ xa các nguồn lây lan sâu bệnh, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển an toàn của nông nghiệp nội tại.

Đây là một trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả nhất hiện nay. Tuy vậy, để thực hiện việc kiểm dịch thực vật lại rất tốn công sức và thời gian.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại bằng cách diệt trừ cỏ dại

Cỏ dại vốn là một môi trường thuận lợi để các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại sinh sôi, phát triển và trú ngụ. Do đó việc diệt trừ cỏ dại chính là loại bỏ được nguyên nhân môi trường gây bệnh, ngăn ngừa sâu bệnh có điều kiện sinh sôi phát triển mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu.

Biện pháp tiêu diệt cỏ dại có thể thực hiện bằng việc xới đất, phun thuốc trừ cỏ, nhổ bằng tay, phát bằng máy….Tuy nhiên, nhiều loại cỏ có bộ rễ rất khỏe, ăn sâu nên có khả năng phát triển, tái sinh rất nhanh. Việc này cần thực hiện nhiều lần, tốn khá nhiều thời gian và sức lực của người nông dân.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng chế phẩm sinh học

Đây là một trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại mang lại hiệu quả cao và được người dùng ủng hộ nhất. Sử dụng chế phẩm sinh học hay thuốc trừ sâu sinh học có nhiều ưu điểm như:

– Không độc hại, các vi sinh vật trong chế phẩm không làm ô nhiễm môi trường, an toàn cho con người, vật nuôi và cây trồng.

– Góp phần tăng độ tơi xốp và phì nhiêu cho đất, phân hủy các chất hữu cơ, chất thải sinh học.

– Tăng cường các chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây trồng.

– Hạn chế tối đa sự phát triển của các loại sâu bệnh hại cây trồng.

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Tuy vậy, thuốc trừ sâu sinh học cũng vẫn còn những điểm hạn chế như: độc tính không cao, khả năng diệt trừ sâu bệnh diễn ra khá chậm, đôi khi là không triệt để.

GLOBALCHECK ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI

Globalcheck chính là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ cao vào canh tác, sản xuất nông nghiệp. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng mà Globalcheck đang áp dụng có thể kể đến như:

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng máy bay phun thuốc

Máy bay phun thuốc là một trong những sản phẩm thông minh dùng để thay thế sức lao động của con người trong việc phun thuốc BVTV. Các dòng sản phẩm máy bay nông nghiệp Globalcheck như G100, G40, VG 40 đều sử dụng những tính năng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay như: tự động thiết lập bản đồ, điều khiển từ xa bằng điện thoại, nhận diện và tránh vật cản tự động, tốc độ phun nhanh, bình chứa dung tích lớn….

Đặc biệt với công nghệ phun ly tâm trên máy bay phun thuốc Globalcheck có thể chia tách hạt thuốc với kích thước siêu mịn từ 60-400 µm. Với dạng sương mù mà hạt thuốc khi phun ra sẽ bám đều, dễ len lỏi và bám sâu vào thân, lá trên cây trồng. Kết hợp với tốc độ bay cao thì tất cả các mặt trên và dưới của lá đều thẩm thấu được thuốc. Chính vì lý do đó mà có thể tiêu diệt được tận gốc các loại sâu bệnh gây hại cây trồng, hiệu quả lên đến 99.9%.

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Ngoài hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao thì máy bay phun thuốc Globalcheck còn mang đến cho bà con rất nhiều những tiện ích như:

– Năng suất làm việc cao gấp 20 lần so với phun thủ công

– Có thể phun được nhiều loại thuốc khác nhau: sinh học, hóa học, dạng nước, bột…

– Bảo vệ sức khỏe, bà con không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại

– Tiết kiệm thuốc BVTV, chi phí thuê nhân công và thời gian làm việc

– Tiết kiệm nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí

Ngoài chức năng phun thuốc trừ sâu thì máy bay nông nghiệp còn có thể giúp bà con thực hiện các công việc như gieo hạt, rải phân, vô cùng tiện lợi và hiệu quả cao.

Phòng trừ sâu bệnh bằng máy cắt cỏ Globalcheck

Như trên đã nói, cỏ dại chính là môi trường để các loại sâu bệnh, côn trùng có hại trú ngụ, sinh sản và phát triển. Máy cắt cỏ tự động Globalcheck sẽ thay thế phương pháp thủ công của bà con một cách hiệu quả bằng các tính năng thông minh, tự động.

Máy cắt cỏ GY-800 của Globalcheck là sản phẩm công nghệ cao với một loạt các tính năng hiện đại như:

– Điều khiển từ xa với khoảng cách lên tới 200m

– Máy tự động cắt cỏ chỉ với một vài thao tác trên bộ điều khiển

– Lưỡi dao có thể điều chỉnh độ cao linh hoạt tùy vào kích thước từng loại cỏ

– Thiết kế khung gầm chắc chắn, có thể hoạt động ở cả những nơi có độ dốc lớn

– Có thể làm việc liên tục nhờ chế độ sạc pin tự động khi đang làm việc

– Động cơ mạnh mẽ 16 mã lực, năng suất làm việc cao

Các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Ngoài ra, các sản phẩm khác như Robot nông nghiệp, máy bay viễn thám, trạm giám sát nông nghiệp của Globalcheck cũng là các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vô cùng hữu hiệu. Mang lại cho bà con nông dân những sản phẩm nông sản sạch, có giá trị kinh tế cao, góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công lao động.

Trên đây, Globalcheck đã vừa chia sẻ đến bà con các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất hiện nay. Nếu quý khách muốn sử dụng những dịch vụ nông nghiệp như phun thuốc trừ sâu, cắt cỏ…thì có thể liên hệ tới số Hotline 0981858599 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

Rate this post