Tổng hợp kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật và các bài tập ôn luyện

Video cách tính the tích hình hộp chữ nhật lớp 5

Thể tích hình hộp chữ nhật là gì?

Hình hộp chữ nhật được biết đến là một loại hình học không gian hay khối lập phương với 6 mặt đều là hình chữ nhật. Trong đó, 2 mặt của hình sẽ không có cạnh chung, gọi là 2 mặt đối diện và có thể xem đó là 2 mặt đáy, các mặt còn lại là các mặt bên.

Có thể bạn quan tâm

Còn thể tích hình chữ nhật chính là lượng không không gian mà hình chiếm, được tính bằng tích của chiều cao và diện tích đáy.

Một số tính chất của hình hộp chữ nhật cần ghi nhớ:

  • Hình hộp chữ nhật có tổng cộng 12 cạnh, 8 đỉnh và 6 mặt.

  • Các đường chéo có 2 đầu mút của hình hộp chữ nhật là 2 đỉnh đối nhau đồng quy tại 1 điểm

  • Diện tích của 2 mặt đối diện bằng nhau

  • Chu vi của 2 mặt đối diện bằng nhau

Đặc điểm thể tích của hình hộp chữ nhật. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật toán lớp 5

Để tính thể tích của hình hộp chữ nhật, chúng ta sẽ lấy chiều dài nhân chiều rộng rồi nhân với chiều cao của hình. Lưu ý, tất cả phải cùng một đơn vị đo.

Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật: V = a x b x c

Trong đó:

  • V: thể tích hình hộp chữ nhật.

  • a: chiều dài hình hộp chữ nhật.

  • b: chiều rộng hình hộp chữ nhật.

  • h: chiều cao hình hộp chữ nhật.

Hướng dẫn cách tính thể tích hình hộp chữ nhật chi tiết

Để có thể giải được bài tập toán lớp 5 bài thể tích hình hộp chữ nhật, chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Cần xác định chiều dài của hình hộp chữ nhật đã cho.

Lưu ý: Chiều dài chính là phần cạnh dài nhất của mặt phẳng hình chữ nhật, nằm phía dưới hoặc phía trên của hình hộp chữ nhật.

Giả sử: Bài toán cho chiều dài một hình hộp chữ nhật là 5 cm.

Bước 2: Tiếp tục xác định chiều rộng hình hộp chữ nhật

Lưu ý: Chiều rộng hình hộp chính là phần cạnh ngắn nhất của mặt phẳng hình chữ nhật, nằm bên dưới hoặc trên của hình hộp.

Giả sử: Cho chiều rộng hình hộp chữ nhật tương ứng là 4 cm.

Bước 3: Cần xác định chiều cao của hình hộp chữ nhật

Lưu ý: Chiều cao của hình hộp chữ nhật chính là cạnh đứng của hình, cũng như là cạnh nâng hình chữ nhật lên thành khối 3 chiều.

Giả sử: Cho chiều cao hình hộp chữ nhật là 3 cm.

Bước 4: Tiến hành tính thể tích của hình hộp chữ nhật đã cho.

Để tính thể tích của hình hộp, ta áp dụng công thức Thể tích (V) = chiều dài (l) * chiều rộng (w) * chiều cao (h) hay V=lwh. Tương đương, ta sẽ lấy các đơn vị chiều dài, chiều rộng và chiều cao nhân với nhau

Xét theo giả sử trên ta có thể tích của hình hộp chữ nhật tương ứng là: V = 5 (cm) * 4 (cm) * 3 (cm) = 60 (cm3).

Bước 5: Cuối cùng, ghi kết quả đáp số theo đơn vị khối

Khi thực hiện tính thể tích trong không gian 3 chiều, dù đơn vị trong bài toán đưa ra là gì (m, cm, dm…) đòi hỏi chúng ta phải đưa ra đáp số với đơn vị tương ứng với đơn vị khối.

Xét theo giả sử trên: Đáp số 60 sẽ được viết thành 60 cm3.

Tổng hợp bài tập toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật trong SGK + tự luyện

Sau khi đã nắm chắc lý thuyết, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số bài tập về thể tích hình hộp chữ nhật toán lớp 5 để các em cùng nhau luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết chinh phục các dạng toán về hình chữ nhật lớp 5 hiệu quả

Thực tế, các bài tập toán 5 thể tích hình hộp chữ nhật ở giai đoạn này chỉ mang tính chất cơ bản, nhưng chính là nền tảng quan trọng để giải bài tập và chinh phục các dạng toán nâng cao. Vậy nên, để giúp bé học tốt kiến thức này thì dưới đây là một số bí quyết mà phụ huynh có thể tham khảo thêm:

Học toán hình theo phương pháp hiện đại cùng Monkey Math

Hình hộp chữ nhật là một phần kiến thức trong hình học, đa phần những bài học này khá khô khan, nhàm chán nếu ba mẹ không có phương pháp dạy học hợp lý. Chính vì vậy, để giúp con có sự hứng thú hơn khi học toán nói chung, học kiến thức toán hình nói riêng thì phụ huynh có thể tham khảo ngay Monkey Math để làm người bạn đồng hành cùng trẻ.

Đây là ứng dụng dạy toán song ngữ online được Monkey phát triển dành riêng cho đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học, nội dung bài học bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ nên hỗ trợ bé vừa phát triển tư duy toán học, vừa hỗ trợ việc học trên lớp đạt kết quả tốt hơn.

Nâng cao trải nghiệm học toán tương tác theo phương pháp mới cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, ở Monkey sẽ cung cấp hơn 400 bài học, dựa trên 60 chủ đề toán trong đó bao gồm các kiến thức liên quan tới hình học để giúp bé dễ dàng tiếp thu theo học. Đặc biệt, thay vì chỉ dạy học thông qua việc truyền thụ kiến thức, Monkey Math sẽ để cao việc phát triển năng lực toán học cho bé, để con biết cách vận dụng giải bài tập trong sách giáo khoa và ứng dụng thực tiễn.

Các bài học sẽ được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó, nên phụ huynh dễ dàng lựa chọn cấp độ học cho trẻ. Đồng thời, bé sẽ được học toán thông qua video, hình ảnh hoạt hoạ ngộ nghĩnh kết hợp với hàng ngàn trò chơi tương tác, nên trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và đặc biệt tăng sự hứng thú và đam mê học toán hơn ngoài sách vở.

Hứa hẹn, với sự đồng hành của Monkey Math, sẽ giúp xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé hơn, cũng như với việc dạy toán song ngữ sẽ giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Giúp phụ huynh tiết kiệm một khoản chi phí cực lớn, mà còn nâng cao hiệu quả học của bé thì ngần ngại gì mà không thử tham khảo.

Nắm chắc các kiến thức lý thuyết về hình hộp chữ nhật

Để giải được các bài tập về tính thể tích hình hộp chữ nhật, đòi hỏi các em phải nắm vững được các lý thuyết liên quan như: Thế nào là hình hộp chữ nhật? tính chất hình hộp chữ nhật, công thức tính thể tích và các dạng bài tập liên quan.

Với phần này, nếu bé học quên hay không hiểu phần nào, phụ huynh cần phải hướng dẫn, củng cố lại để trẻ nắm vững.

Ứng dụng giải toán với thực tiễn, trò chơi

Để tạo sự hứng thú hơn trong quá trình bé học toán, phụ huynh nên đưa ra các ví dụ liên quan trong thực tiễn, gần gũi với bé như hộp giấy ăn, hộp bánh… đưa ra kích thước mô phỏng để bé hiểu rõ hơn về hình, từ đó con sẽ dễ dàng tư duy và giải bài tập hơn.

Đồng thời, phụ huynh có thể sáng tạo thêm ra các trò chơi để con cùng tham gia. Đặc biệt, khi học toán trên Monkey Math sẽ xây dựng hàng ngàn trò chơi tương tác sau mỗi bài học, sẽ giúp bé vừa học, vừa thực hành hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo nếu chưa biết cách tạo trò chơi giáo dục cho trẻ.

Sáng tạo ra nhiều trò chơi, ví dụ thực tiễn để bé học toán hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện tập và thực hành thường xuyên

Sau khi đã nắm chắc được lý thuyết, phụ huynh nên khích lệ, yêu cầu bé thực hành giải toán lớp 5 hình học thường xuyên hơn để tránh trẻ “học trước quên sau”. Vậy nên, mỗi ngày hãy yêu cầu con dành ra một chút thời gian để làm bài tập trong SGK, sách bài tập hay có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, bài học mới trong sách tham khảo… Đây là yếu tố quan trọng để giúp bé nâng cao kết quả học tập mà quý phụ huynh cần ghi nhớ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về kiến thức toán lớp 5 thể tích hình hộp chữ nhật. Qua đó có thể thấy, đây là phần kiến thức cơ bản nhưng là nền tảng để trẻ học các kiến thức nâng cao hơn. Vậy nên, quý phụ huynh có thể tham khảo để hỗ trợ bé học tập, ôn luyện tại nhà ngoài giờ học trên lớp hiệu quả hơn nhé.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420