Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai?

Video tinh trùng y sống được bao lâu

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, chứa mã nguồn gen di truyền của nam giới được tinh hoàn sản xuất ra. Tinh trùng có màu trắng sữa, nhớt mùi tanh nồng vị ngọt. Khi vừa xuất tinh sẽ có dạng đặc, sau 5 – 10 phút sẽ hóa lỏng. Theo như đánh giá của các chuyên gia, trong tinh trùng có chứa nhiều protein. Đây là một trong những chất tốt cho sức khỏe của con người.

Có thể bạn quan tâm

Tinh trùng trưởng thành dài khoảng 50 – 60 μm, có 3 phần: đầu, cổ và đuôi. Phần đầu của tinh trùng có hình dạng như giọt nước dẹt, bên trong chứa nhân mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n), 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y). Mỗi tinh trùng có một bộ gen riêng biệt.

Trong quá trình sản xuất tinh trùng, hay còn gọi là quá trình sinh tinh, mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày, nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua lại có 1500 tinh trùng được sinh ra. Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, cơ thể người đàn ông có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng.

Tinh trùng sau khi được xuất vào trong tử cung của phụ nữ có thời gian tồn tại dài hay ngắn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng rụng

Tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch vào trong âm đạo sống được bao lâu phụ thuộc vào chất nhầy cổ tử cung và môi trường mà chúng tồn tại trong suốt hành trình bơi đến trứng. Trong môi trường âm đạo có axit tự nhiên có thể tiêu diệt tinh trùng và vi khuẩn lạ.

– Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo:

Mỗi 1 lần xuất tinh sẽ có hàng triệu con tinh trùng được giải phóng và đi vào âm đạo. Phần lớn tinh trùng sẽ bị tiêu diệt ở môi trường axit trong âm đạo. Môi trường âm đạo phụ thuộc vào độ PH, nếu độ PH âm đạo cao thì tinh trùng sống được lâu hơn, nếu thấm tinh trùng sẽ dễ bị tiêu diệt hơn. Những con tinh trùng bị chết ở âm đạo sẽ góp phần làm tăng môi trường PH trong âm đạo và tạo điều kiện cho những con tinh trùng còn sống khác tiến sâu vào bên trong cổ tử cung.

Thông thường, nếu độ PH trong âm đạo của phụ nữ là 8 thì tinh trùng có thể sống được khoảng 2h, nếu thấp hơn thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi.

Tinh trùng sau khi được xuất ra ngoài âm đạo phải vượt qua được âm đạo mới tiến được vào trong tử cung của phụ nữ (Ảnh minh họa)

– Tinh trùng sống được bao lâu trong cổ tử cung:

Sau khi vượt qua được âm đạo, những con tinh trùng khỏe mạnh còn lại sẽ tiến vào bên trong cổ tử cung của phụ nữ.

Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung trong vòng từ 24 – 48 giờ. Tuy nhiên, ở môi trường thuận lợi tinh trùng có thể sống được từ 3 – 5 ngày, trong ống dẫn trứng tinh trùng sống được vài ngày chờ trứng rụng và tiến hành thụ thai.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì câu trả lời tinh trùng có thể sống được tối đa 5 – 6 ngày trong tử cung của phụ nữ.

Trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày, cá biệt là 6 ngày, tinh trùng sống trong ống dẫn trứng, nếu trứng rụng vào thời điểm này thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai? - 3

Tinh trùng sống bao lâu trong tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa)

Tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng là cặp NST đơn bội với sự phân ly của 23 cặp NST từ bố mẹ do đó, tinh trùng nam giới chỉ có một NST giới tính là X hoặc Y. Từ đó cũng có tinh trùng X và tinh trùng Y.

Cặp NST giới tính nữ được ký hiệu là XX. Khi trứng kết hợp với tinh trùng X sẽ cho ra cặp XX (giới tính nữ), còn kết hợp với tinh trùng Y sẽ cho ra cặp XY (giới tính nam). Vậy, tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện môi trường thuận lợi. Tinh trùng Y bơi nhanh hơn nhưng lại yếu hơn tinh trùng X. Tinh trùng X ưa môi trường axit hơn, tinh trùng Y có thời gian sống ngắn hơn và không ưa môi trường kiềm. Sau khi vượt qua được môi trường âm đạo và tiến sâu vào trong tử cung, ống dẫn trứng, tinh trùng X hay Y đều có thể sống được từ 3 – 5 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai? - 4

Tinh trùng X hay tinh trùng Y sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh minh họa)

Những yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng

Việc tinh trùng sống trong tử cung bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó co:

– Tuổi tác của nam giới. Những người đàn ông ở độ tuổi từ 20 – 40 thì tinh trùng có sức sống khỏe mạnh hơn. Sau 40 tuổi tinh trùng có sức sống giảm sút và xuất hiện các tinh trùng dị dạng.

– Vận động của nam giới quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng. Nam giới vận động vừa phải sẽ giúp tinh trùng phát triển khỏe mạnh.

– Nhiệt độ quá cao sẽ khiến tinh trùng bị tiêu diệt. Nam giới thường xuyên tắm nước quá nóng, ngâm mình, xông hơi cũng gây ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng.

– Những người uống rượu bia, thuốc lá thường xuyên có chất lượng tinh trùng thấp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung để chờ trứng và thụ thai? - 5

Rượu, bia thuốc lá đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe của tinh trùng (Ảnh minh họa)

Thời gian sống của tinh trùng trong một số môi trường khác

– Trong môi trường không khí, tinh trùng sẽ chỉ sống được khoảng 10 – 15 phút. Nếu môi trường quá khô, tinh trùng sẽ chết ngay khi tinh dịch khô.

– Trong môi trường nước ấm, tinh trùng sống được từ 10 – 15 phút. Trong môi trường nước nóng tinh trùng sẽ chết ngay. Trong môi trường nước lạnh tinh trùng sống được bình thường.

– Trong môi trường bao cao su, có đủ độ ẩm và tinh dịch bao quanh thì tinh trùng có thể sống được khoảng 24H.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Thời gian sống của tinh trùng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó việc tăng cường sức khỏe nam giới là cần thiết để giúp sản sinh ra nhiều tinh trùng chất lượng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tinh-trung-song-duoc-bao-lau-tron…

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373