Tìm Hiểu Nguyên Nhân Vì Sao Mèo Bị Tật Ở Đuôi

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mèo bị tật ở đuôi. Đó có thể là do tai nạn hoặc mèo bị dị tật bẩm sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng ToiYeuMeo.Com đọc ngay những thông tin chia sẻ bên dưới bạn nhé!

Đuôi Mèo Có Tác Dụng Gì?

Đuôi là bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể mèo, có ý nghĩa hơn nhiều so với các bộ phận khác. Đuôi là nơi có nhiều dây thần kinh và lượng máu lưu thông vì thế chỉ một tai nạn nhỏ cũng có thể gây ra vết thương chảy máu dài và gây đau đớn cho thú cưng.

Đuôi mèo là một phần mở rộng của cột sống của họ, và dọc theo phần lớn của nó, chứa xương và đốt sống có nhiều chất thần kinh và một phần quan trọng của giải phẫu.

Chức năng của đuôi mèo:

  • Cân bằng: Đuôi là bộ phận giúp mèo thăng bằng. Trong khi nhảy hoặc khi ngã, cơ thể của thú cưng hoàn toàn giữ thăng bằng, cho phép con vật hạ cánh trên cả bốn chân.
  • Tay lái: Khi đi săn, đuôi, gần giống như vô lăng, cho phép con vật thực hiện nhiều kiểu rẽ khác nhau. Chiếc đuôi xoay rất tích cực với tất cả các chuyển động cơ thể của động vật, hỏi cơ thể anh một hướng nào đó.
  • Điều nhiệt: Với cái đuôi của mèo, nó sẽ che mũi và mắt giúp giảm tổn thất nhiệt. Nếu cơ thể mèo không có đủ nhiệt, thú cưng sẽ bắt đầu cuộn tròn thành một mớ nhỏ gọn
  • Sợ hãi kẻ thù: Khi mèo bị hoảng sợ, cái đuôi xù của nó sẽ nâng lên cao và làm dưới dạng hình vòng cung. Đó chính là dấu hiệu cho thất mèo đang sợ hãi.
  • Công cụ truyền thông: Mèo sử dụng đuôi của nó như một thiết bị để liên lạc. Kết hợp với vị trí của tai và biểu hiện của mắt thú cưng, biên độ chuyển động của đuôi của nó giúp đưa ra kết luận chính xác nhất về cách nó sẽ hành xử trong tương lai rất gần.
  • Chỉ số sức khỏe: Mất lông trên bộ phận này của cơ thể có thể cho thấy sự hiện diện của địa y trên cơ thể của động vật, nấm, đòn roi hoặc dị ứng.

>>> Xem ngay: Làm Thế Nào Để Mèo Không Ị Bậy?

Mèo Bị Tật Ở Đuôi Do Chấn Thương

Có nhiều nguyên nhận khiến cho mèo bị tật ở đuôi, chẳng hạn những chấn thương. Chấn thương đuôi ở mèo có thể do nhiều thứ khác nhau gây ra, và có thể từ nghiêm trọng và rất đau đớn, có thể ảnh hưởng đến cột sống, ruột và bàng quang, cho trẻ vị thành niên và không đặc biệt có vấn đề mà cuối cùng có thể chữa lành.

Điều gì gây nên chấn thương ở đuôi mèo:

Nhiều loại chấn thương bên ngoài khác nhau có thể dẫn đến chân thương hoặc gãy đuôi. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chấn thương ở mèo gồm có:

  • Tai nạn trầy da do bị động vật khác căn, sơ ý giẫm phải, bị mắc kẹt ở cửa, các vật dụng trong nhà.
  • Gãy, rạn xương so sơ ý mắc kẹt vào cửa hay xe cũng có thể gây rạn hoặc gãy xương ở đuôi. Những trường hợp nghiêm trọng khi đuôi mèo bị vật nặng đè lên, một phần xương đuôi bị dập có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Mèo Bị Dị Tật Đuôi Do Bẩm Sinh

Mèo bị dị tật đuôi do bẩm sinh và xảy ra ở mèo con sơ sinh thường xuyên. Theo thống kê, một số giống mèo đặc biệt dễ bị dị tật ở đuôi như mèo Miến Điện hoặc mèo Scotland.

Có những chú mèo sinh ra có chiếc đuôi cực kỳ ngắn và to hoặc không có đuôi. Những chú mèo này có thể khỏe mạnh nhưng một số bác sĩ cho rằng dị tật này gây ra nhiều vấn đề với cột sống và chân sau của chúng.

Một số khác lại thừa kế dị tật “xoắn đuôi” ở bố mẹ của nó. Sự bất thương này có thể trầm trọng hơn và con cái có thể phát triển các biến chứng dưới hình thức vi phạm của sự phân chia xương sống, phối hợp với các chuyển động và nhiều vấn đề khác. Đó là lí do những con vật có đuôi bị nhăn không thích hợp cho chăn nuôi. Chúng thường bị thiến hoặc khử trùng.

>>> Xem thêm: Tiêm Thuốc Triệt Sản Cho Mèo Cái

Trên đây là một số thông tin về trường hợp mèo bị tật ở đuôi ToiYeuMeo.Com đã tìm hiểu được và muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích. Hãy đọc thêm nhiều bài viết khác bạn website của chúng tôi bạn nhé!

Rate this post