Thuốc Moxacin 500mg Amoxicillin điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Nhà Thuốc LP chia sẻ thông tin về Thuốc Moxacin 500mg Amoxicillin điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Moxacin phải có chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin cơ bản về Thuốc Moxacin 500mg Amoxicillin điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

 • Tên thương hiệu: Moxacin
 • Thành phần hoạt chất: Amoxicilin
 • Hàm lượng: 500mg
 • Đóng gói: Hộp 10 vỉ, 20 vỉ x 10 viên, hộp 10 vỉ x 6 viên, chai 100 viên, chai 200 viên, chai 300 viên nang (cam-trắng)
 • Hãng sản xuất: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco

Thuốc Moxacin là gì?

Moxacin chứa thành phần hoạt chất Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh penicillin được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó chủ yếu được kê đơn cho các bệnh nhiễm trùng xoang và ngực, nhiễm trùng nước tiểu, nhiễm trùng tai và một số bệnh nhiễm trùng răng miệng. Nó cũng có thể được kê đơn để ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng đặc biệt. Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh penicillin điều trị nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt vi trùng (vi khuẩn) gây ra nhiễm trùng.

Amoxicillin đôi khi được sử dụng để loại bỏ Helicobacter pylori. Đây là bệnh nhiễm trùng thường thấy ở những người bị viêm loét dạ dày. Nếu bệnh nhân được kê đơn vì lý do này, cũng sẽ được kê các loại thuốc khác để dùng cùng với nó.

Cơ chế hoạt động của Amoxicillin

Thuốc kháng sinh này thuộc về một nhóm thuốc cụ thể được gọi là beta-lactam. Thuốc kháng sinh beta-lactam như amoxicillin hoạt động bằng cách liên kết với protein và ức chế một số quá trình trong tế bào vi khuẩn. Điều này làm cho các thành tế bào bị phá vỡ và tiêu diệt vi khuẩn, một quá trình được gọi là tiêu diệt vi khuẩn.

Công dụng, Chỉ định thuốc Moxacin

Moxacin được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase và H. influenzae.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng.
 • Bệnh lậu.
 • Nhiễm khuẩn đường mật.
 • Nhiễm khuẩn da, cơ do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E.coli nhạy cảm với amoxicilin.

Chống chỉ định thuốc Moxacin

Quá mẫn với amoxicillin, với bất kỳ penicilin nào hoặc với bất kỳ tá dược nào khác có trong thuốc này.

Tiền sử có phản ứng quá mẫn tức thì nghiêm trọng với một tác nhân beta-lactam khác (cephalosporin, carbapenem hoặc monobactam).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Moxacin

Liều dùng thuốc

Liều khuyến cáo cho người lớn của Moxacin rất khác nhau tùy thuộc vào nhóm tuổi và tình trạng đang được điều trị.

 • Liều dùng thông thường của Moxacin cho người lớn và trẻ em trên 10 tuổi: Liều thường dùng 250 mg — 500 mg, cách 8 giờ một lần.

Liễu cao hơn, uống liều duy nhất hoặc trong các đợt ngắn, được dùng trong một vài bệnh:

 • Liều 3g, sau 8 giờ để điều trị áp xe quanh răng hoặc nhắc lại sau 10 — 12 giờ để điều trị nhiễm khuẩn cấp đường tiết niệu không biến chứng.
 • Để dự phòng viêm màng trong tim ở người dễ mắc, cho liều duy nhất 3g, cách 1 giờ trước khi làm thủ thuật như nhỏ răng.
 • Dùng phác đồ liều cao 3g Amoxicilin 2 lần/ngày cho người bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng hoặc tái phát.

Cách dùng thuốc

Sử dụng Moxacin đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Dùng thuốc này bằng miệng có hoặc không có thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường mỗi 8 hoặc 12 giờ.

Uống nhiều nước trong khi sử dụng thuốc này trừ khi bác sĩ cho bạn biết cách khác.

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy uống kháng sinh này vào các thời điểm cách nhau. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc này vào cùng thời điểm mỗi ngày.

Tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi hết lượng thuốc theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, dẫn đến nhiễm trùng trở lại.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Thận trọng trước và khi dùng thuốc Moxacin

Dị ứng: Amoxicillin là một penicilin và không được sử dụng cho bất kỳ ai bị dị ứng với penicilin hoặc dị ứng với nhóm thuốc gọi là cephalosporin.

Sự kháng thuốc của vi khuẩn: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh như amoxicillin có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc mà thuốc kháng sinh đó sẽ không bị tiêu diệt. Nếu điều này xảy ra, thuốc kháng sinh có thể không hiệu quả với bạn trong tương lai.

Tiêu chảy: Thuốc này có liên quan đến một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng được gọi là tiêu chảy do Clostridium difficile, do vi khuẩn C. difficile gây ra. Điều này có thể xảy ra ngay cả sau liều thuốc này cuối cùng của bạn.

Bệnh thận: Bệnh thận hoặc giảm chức năng thận có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn bị bệnh thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Điều kiện y tế: Khi một người bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu) hoặc nhiễm cytomegalovirus (một bệnh nhiễm vi-rút) sử dụng amoxicillin, phát ban lan rộng có thể xảy ra.

Sự phát triển quá mức của sinh vật: Điều trị bằng bất kỳ loại penicillin nào có thể cho phép nấm thông thường hoặc các loại vi khuẩn không bị kháng sinh tiêu diệt phát triển quá mức. Gây ra các bệnh nhiễm trùng không mong muốn như nhiễm trùng nấm men, có thể gây ngứa và kích ứng âm đạo.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Mang thai: Thuốc này thường được coi là an toàn trong thai kỳ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: Thuốc này đi vào sữa mẹ. Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú và đang sử dụng amoxicillin, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Tác dụng phụ của Moxacin

Các tác dụng phụ phổ biến của Moxacin có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban
 • Nhiễm nấm âm đạo

Nếu những tác dụng phụ này nhẹ, chúng có thể biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nghiêm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tương tác thuốc Moxacin

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác của bạn, đặc biệt là:

 • Nifedipin làm tăng hấp thu amoxicilin.
 • Khi dùng allopurinol cùng với amoxicilin hoặc ampicilin sẽ làm tăng khả năng phát ban của ampicilin, amoxicilin.
 • Có thể có sự đối kháng giữa chất diệt khuẩn amoxicilin và các chất kìm khuẩn như cloramphenicol, tetracyclin.
 • Có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu.

Danh sách này không đầy đủ. Các loại thuốc khác có thể tương tác với amoxicillin. Bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược . Không phải tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra đều được liệt kê ở đây.

Bảo quản thuốc Moxacin

Bảo quản thuốc Moxacin ở nhiệt độ khoảng 20-25 ° C. Tránh độ ẩm và ánh nắng trực tiếp.

Giữ thuốc Moxacin ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Thuoc Moxacin dieu tri nhiem trung 1
Thuoc Moxacin dieu tri nhiem trung 1

BÌNH LUẬN bên dưới thông tin và câu hỏi của bạn về bài viết Thuốc Moxacin 500mg Amoxicillin điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho ban.

Xem thêm link tổng hợp các thuốc được quan tâm nhất: https://nhathuoclp.com/tong-hop-kien-thuc-thuoc-tai-nha-thuoc-lp/

Tác giả: BS Lucy Trinh

Nguồn tham khảo:

Nguồn mims: https://www.mims.com/vietnam/drug/info/Moxacin/, cập nhật 11/2020

Nguồn uy tín NhathuocLP: https://nhathuoclp.com/thuoc-moxacin-500mg-amoxicillin/, cập nhật 1/12/2020

Rate this post