Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Hiện nay, nhờ có sự phát triển của y học hiện đại. Các nhà khoa học đã hiểu rõ hơn quá trình phát triển của thai trong thai kì. Trước khi phôi di chuyển đến tử cung để làm tổ. Việc quan hệ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình này. Trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi. Cùng tìm hiểu xem thai chưa vào tử cung có quan hệ được không và tác hại khi thai không nằm trong tử cung qua bài viết ThS.BS Trần Quốc Phong nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thời gian phôi thai di chuyển đến tử cung

Trước khi trả lời cho câu hỏi thai chưa vào tử cung có quan hệ được không. Chúng ta hãy xem phôi di chuyển đến tử cung như thế nào. Sau khi kết hợp với tinh trùng ở vòi trứng để tạo thành hợp tử. Thông thường chúng sẽ lưu lại từ 24 dến 48 giờ tại vòi trứng. Thời gian này, hợp tử liên tục thực hiện các hoạt động phân bào. Hoàng thể ở buồng trứng tăng tiết progesterone làm giãn các lớp cơ vòi trứng. Điều này tạo điều kiện cho phôi nhanh chóng vượt qua eo vòi trứng để đến tử cung.

Thời gian trung bình để thai vào đến tử cung là khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh. Phôi sau khi đến niêm mạc tử cung sẽ tiết ra nhiều loại enzyme. Các enzyme này có chức năng phá hủy lớp niêm mạc tử cung. Tạo điều kiện cho phôi bám vào. Lúc này, phôi thai dinh dưỡng bằng các chất tiết từ tử cung. Chúng tiếp tục phát triển ở đó cho đến khi phụ nữ lâm bồn.

Trong giai đoạn này, siêu âm vẫn chưa thể thấy được thai nhi. Tuy nhiên các xét nghiệm beta HCG có thể cho biết được phụ nữ có đang mang thai hay không trong giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi thụ tinh.

thai chưa vào tử cung có quan hệ được khôngquan
Xét nghiệm beta hCG giúp bạn biết được có đang mang thai hay không

Những lưu ý khi quan hệ trong thời điểm thai di chuyển đến tử cung

Thời điểm thai di chuyển đến tử cung rất khó nhận biết. Thông thường lúc này phụ nữ không biểu hiện gì. Nên việc kiêng cữ lúc này rất khó có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn có thể đoán được thời gian thai vào tử cung dựa vào thời điểm trứng rụng. Tức là khoảng 14 đến ngày 17 của chu kì kinh nguyệt. Nếu lúc này tinh trùng kết hợp được với trứng. Phôi sẽ di chuyển từ 2 đến 3 ngày tiếp theo.

Theo các bác sĩ, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Nguyên nhân là vì việc quan hệ tình dục lúc này có thể làm chệch sự di chuyển của phôi. Trong một số trường hợp, sự co thắt quá mức của tử cung sẽ làm phôi có thể “rụng” ra ngoài. Do đó, trong giai đoạn này bạn nên hạn chế quan hệ. Nếu có quan hệ, bạn nên ở các tư thế nhẹ nhàng và sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Tránh trường hợp lây nhiễm các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục.

Một cách nữa để nhận biết giai đoạn phôi đang làm tổ. Lúc này hormone nữ giới sẽ tiết ra ít hơn. Do đó, nữ giới có thể giảm khoái cảm và xu hướng tình dục hơn trong giai đoạn phôi làm tổ.

Thai chưa vào tử cung có quan hệ được không?

Như đã đề cập ở trên, thời điểm thai chưa vào tử cung thì không nên quan hệ vì quan hệ lúc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của phôi. Trong một số trường hợp có thể làm cho phôi “rụng” hoặc phôi làm tổ ở sai vị trí. Tuy nhiên, thật khó để nhận biết giai đoạn này. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng phụ nữ cần lưu ý quan hệ nhẹ nhàng và có sử dụng các biện pháp an toàn. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và làm tăng tỉ lệ đậu thai thành công ở phụ nữ.

Tác hại khi thai không nằm trong tử cung

Ngoài vấn đề thai chưa vào tử cung có quan hệ được không. Phụ nữ còn nên biết được tác hai khi thai không nằm trong tử cung. Việc này có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung. Nếu phát hiện trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp bao gồm:

  • Vỡ vòi trứng. Vòi trứng không phải là nơi thích hợp cho sự làm tổ của phôi. Ở đây việc dinh dưỡng cho phôi không được đảm bảo. Thông thường không có đủ chất dinh dưỡng sẽ làm phôi ngừng phát triển. Sau đó có thể bị tống xuất ra ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phôi vẫn có thể tiếp tục phát triển và gia tăng kích thước. Do kích thước vòi trứng bị giới hạn. Nếu phôi quá triển quá to sẽ làm vỡ vòi trứng gây hiện tượng chảy máu ồ ạt.
  • Sảy thai qua vòi trứng vào ổ bụng. Nếu máu từ vòi trứng chảy ra quá nhiều trong quá trình phôi bị đào thải. Nó có thể tích tụ máu vào ổ bụng gây viêm nhiễm phúc mạc. Có thể dẫn đến tử vong
thai chưa vào tử cung có quan hệ được không
Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nữ giới

Tóm lại, nên hạn chế quan hệ trong giai đoạn thai chưa vào tử cung. Nếu có quan hệ, bạn cần thực hiện các tư thế nhẹ nhàng và có các biện pháp an toàn phù hợp. Mục đích của việc này là làm giảm tác động đến sự làm tổ của phôi. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu thai của bạn. Hy vọng bài viết nãy đã góp phần giải đáp thắc mắc và xóa bỏ những lo lắng không đáng có ở chị em phụ nữ.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420