Tại sao phải bảo vệ môi trường sống?

Việc bảo vệ môi trường này còn giúp phải đảm bảo cân bằng sinh thái, và khắc phục được những hậu quả nghiêm trọng mà con người gây ra. Nào, hãy cùng polirami.com tìm hiểu xem thật sự nguyên nhân nào khiến chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường sống?

Môi trường tự nhiên là nguồn khai thác tài nguyên và năng lượng quý giá để phục vụ cho các hoạt động sản xuất và trong cuộc sống như: đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng ánh sáng, gió,…Cũng như các sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và văn hoá, du lịch.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, thời đại của công nghệ số. Chúng ta vội vã hơn với cuộc sống của chính mình, chạy đua với thời gian mà vô tình quên đi những thứ xung quanh. Cuộc sống phát triển, nhu cầu đời sống cao hơn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều. Mỗi chúng ta chỉ cần tự tìm cho mình một câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải bảo vệ môi trường?” thì tự khắc môi trường của chúng ta sẽ được cứu sống.

Ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng; dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa axit; nước biển dâng, sa mạc hoá. Theo điều một số điều tra. Trái Đất đang nóng hơn gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Dự báo trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ sẽ tăng từ 0.6 – 0.7°C; và ước tích trong vòng 100 năm tới nhiệt độ sẽ tăng khoảng 1.4-5.8°C.

Sự nóng lên của Trái Đất

Sự nóng lên của Trái Đất như vậy sẽ có tác động; và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của con người. Cụ thể, nhiệt độ tăng cao sẽ làm băng tan. Và mực nước biển cũng tăng theo; hàng năm các cơn bão sẽ gia tăng, làm suy giảm tầng ozon… Bên cạnh đó, một số loài động vật không kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết; có thể sẽ bị tuyệt chủng.

Khi môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của con người cũng sẽ bị đe dọa; và ảnh hưởng nặng nề. Con người có thể sẽ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, gan; trẻ em sẽ bị giảm trí thông minh… Vì vậy, việc cấp thiết cần phải làm hiện nay đó là bảo vệ. Và cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm. Nhận thức được vấn đề này; Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày môi trường thế giới.

Bảo vệ môi trường sống là nghĩa vụ của tất cả mọi người

Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của tất cả mọi người, chứ không phải của một cá nhân hay tập thể nào. Tuy nhiên phần lớn con người chưa có được ý thức được tại sao phải bảo vệ môi trường hay làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người; và các loài động vật bị hủy hoại nặng nề.

Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường

Tác động đến từ chính môi trường tự nhiên

Cụ thể đó là động đất, núi lửa phun trào, sóng thần, nước biển dâng… Những hiện tượng này xảy ra là do lớp vỏ Trái Đất không đồng đều; và sẽ xảy ra những tác động nhất định đối với tự nhiên.

Rate this post