Tại sao khi trưởng thành số xương của con người lại ít đi?

Khi còn bé, cơ thể con người thường có nhiều xương hơn khi trưởng thành, nhưng theo một cách thú vị và rất ít người biết. Cách thức phát triển chiều cao ở trẻ em - Tuổi Trẻ OnlineMột người trưởng thành sẽ có một bộ khung gồm 206 cái xương, nhưng khi mới sinh ra trẻ em lại có tận 300 cái xương, trong khi trẻ em và người lớn đều có những loại xương giống nhau như mỗi tay có một chiếc xương tay, mỗi đùi có một chiếc xương đùi. Vậy, tại sao khi trưởng thành số xương của con người lại ít đi?

Vì sao cơ thể người trưởng thành có 206 xương nhưng trẻ sơ sinh ... Cơ thể con người được phát triển trên một bộ khung gồm 206 cái xương hợp thành. Những xương này tác động như những đòn bẩy làm cho cơ bắp co giãn được nhờ đó mới có cử động; cương bao quanh và bảo vệ cơ quan sinh tồn nhờ phần đầu, ngực và bụng.

Để biết tại sao trẻ em có nhiều xương hơn người lớn, các bạn hãy nhìn vào hai bức ảnh chụp xương cánh tay của trẻ em và người lớn dưới đây.

Xương cánh tay của trẻ emXương cánh tay của người lớn Xương cánh tay của trẻ em (bên trái) và xương cánh tay của người lớn (bên phải)

Bạn có nhìn thấy 2 khúc xương được đánh dấu màu vàng không? Chúng là hai phần của cùng một chiếc xương. Giữa hai khúc này là một thành phần mềm và đàn hồi giống cao su, được gọi là đĩa sụn (được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh).

Phần sụn này chính là nơi xương phát triển khi một em bé dần dần trưởng thành.

Dưới đây là hình của xương chày ở trẻ em, gồm hai phần là xương ống và xương mác:

Khi trẻ dần đến tuổi dậy thì, đĩa sụn này bắt đầu quá trình vôi hóa (biến thành xương) và hợp hai mảnh xương thành một mảnh duy nhất – đây chính là lí do tại sao chúng ta thường ngừng cao sau tuổi dậy thì. Quan sát tấm hình xương cánh tay của người lớn khi đĩa sụn đã thành xương, ta thấy rằng khi xương phát triển, nó phát triển nhiều hơn ở hai đầu nơi có đĩa sụn thay vì ở giữa.

Điều này được áp dụng cho tất cả các loại xương trên cơ thể trẻ em, bao gồm cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân, … nên chúng ta có thể tưởng tượng ra số lượng xương mà trẻ em có nhiều hơn khi mới được sinh ra là nhiều như thế nào.

Một ví dụ khác là hộp sọ. Xương sọ được chia thành nhiều phần khác nhau giúp cho đầu của em bé dễ dàng ra ngoài trong quá trình sinh nở. Sau đó những phần này kết hợp lại với nhau để tạo thành một cấu trúc chắc chắn hơn để bảo vệ não ở bên trong.

Kết luận: Trẻ em có nhiều xương hơn bởi chúng cần phải lớn lên. Xương dính vào nhau khi chúng ta lớn dần lên là nguyên nhân khiến số lượng xương bị giảm. Và qua tuổi trưởng thành, chúng ta sẽ khó có thể cao hơn được bởi lớp đĩa sụn tiếp hợp đã hết. Nhưng chúng ta vẫn có thể khỏe hơn vì độ cứng và độ dày của xương vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Rate this post