Tại sao hoa kỳ là nước nhập siêu ? 18 Điều bạn có biết

Giải thích vì sao kinh tế Mĩ nhập siêu nhưng Mĩ vẫn đứng số 1 thế giới.

1_rg2wNM_9molNz8xuU11QRALý giải vì sao kinh tế Mỹ nhập siêu nhưng Mỹ vẫn số 1 thế giới

Nhập siêu là khái niệm dùng để chỉ tình trạng cán cân thương mại nhỏ hơn 0 (không). Nói cách khác, nếu nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một khoảng thời gian, sẽ có thâm hụt thương mại. Nhập siêu là hiện tượng phổ biến ở các nước có nền kinh tế thị trường mở. Hoa Kỳ, một nền kinh tế mạnh, cũng đã phải chịu thâm hụt thương mại trong ba thập kỷ qua.

Mỹ trước đây không có thâm hụt thương mại. Trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế, hàng hóa của các nước luân chuyển với nhau với số lượng lớn.

– Hàng giá rẻ từ các nước có nhân công rẻ tràn sang Mỹ, nơi mà hàng nội địa không cạnh tranh được về giá (quần áo, đồ gia dụng). Kết quả là Mỹ thâm hụt thương mại, điều này có lợi cho người tiêu dùng.

– Người Mỹ có văn hóa tiêu dùng, mức độ tiết kiệm của người Mỹ thấp hơn nhiều so với châu Á hay Nam Mỹ. Chi nhiều, tiết kiệm ít dẫn đến thâm hụt. Sự phát triển kinh tế của Hoa Kỳ chủ yếu là do mức độ tiêu thụ hàng hóa và sử dụng dịch vụ trong nước, Hoa Kỳ có thị trường nội địa rất rộng lớn, sức mua của dân cư chủ yếu góp phần làm tăng GDP Nước Mỹ .

– Các tập đoàn xuyên quốc gia lớn của Mỹ đang chuyển một số công việc trong dây chuyền lắp ráp ra nước ngoài, nơi tiền lương chỉ bằng một phần nhỏ so với tiền lương của công nhân Mỹ. Các hãng này vô tình tạo ra thâm hụt thương mại. Ví dụ, thiết kế, sản xuất chip hay lập trình Android ở Mỹ nhưng Apple lại dựa vào công nhân Trung Quốc để lắp ráp.

– Hoa Kỳ có nhiều nguồn thu nhập từ hoạt động ngân hàng, dịch vụ tài chính, du lịch và các tập đoàn tư bản đầu tư ra nước ngoài.

– Giá trị cao của đồng đô la Mỹ là lý do tại sao Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

– Để đáp ứng nhu cầu phát triển cao trong nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ buộc Hoa Kỳ phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá trị ngày càng cao.

– Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về chuyển giao công nghệ cho các nước khác

– Hiện nay, hầu hết các nước đều sử dụng công nghệ và quy trình kỹ thuật của Mỹ.

+ TTLL của nhiều nước phụ thuộc vào Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh của Hoa Kỳ.

+ Hoạt động tài chính ngân hàng có cơ sở ở nhiều nước trên thế giới. Nguồn thu nhập này đảm bảo cho nền kinh tế phát triển trong tình trạng nhập siêu với giá trị lớn và bền vững.

Nếu bạn có câu trả lời hay hơn, hãy bình luận bên dưới.

……

Tác động của nhập siêu đối với đất nước:

Theo nhiều cách, nhập khẩu sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế ở một mức độ nào đó, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại quá cao lại gây bất lợi cho nền kinh tế.

1. Tích cực

một. Kinh doanh

Đối với nền kinh tế, nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến giúp nâng cao trình độ kỹ thuật, tiệm cận với trình độ phát triển cao của thế giới, từ đó tạo ra những sản phẩm xuất khẩu chất lượng cao, có sức cạnh tranh cao. Trong điều kiện sản xuất nguyên liệu chất lượng cao trong nước chưa phát triển, việc nhập khẩu nguyên liệu sẽ giúp các nước này thực hiện tốt chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa hướng vào xuất khẩu. Hàng nhập khẩu trong nhiều trường hợp tạo môi trường cạnh tranh kích thích sản xuất trong nước hoàn thiện và phát triển. Việc nhập khẩu vốn ODA từ các tổ chức tài chính quốc tế giúp cải thiện nhanh chóng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

b. Xã hội

Đối với xã hội, việc nhập khẩu hàng tiêu dùng, sản phẩm khoa học, văn hóa cũng góp phần phát triển nguồn nhân lực, nâng cao mức sống của người dân. Việc nhập khẩu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài không chỉ giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống xã hội.

2. Tiêu cực

một. Đề cao tư tưởng “ngoại đạo”

Các nhà kinh tế cảnh báo về sự nguy hiểm của thâm hụt thương mại lớn. Ví dụ, nhập khẩu tự do thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ sẽ lãng phí ngoại hối và cản trở sản xuất trong nước. Việc nhập khẩu hàng tiêu dùng quá mức sẽ dẫn đến xu hướng “sính ngoại”, gây khó khăn cho tiêu dùng hàng nội địa.

b. Nợ quốc gia tăng

Quan trọng hơn, thâm hụt thương mại thường xuyên dẫn đến cạn kiệt ngoại hối, khiến các chính phủ phải tăng nợ bằng cách phát hành thêm trái phiếu. Về lâu dài, thâm hụt thương mại khiến nợ công của một quốc gia tăng lên vì cuối cùng tất cả các quốc gia đều phụ thuộc vào xuất khẩu để trả nợ và lãi.

c. yếu tố khủng hoảng

Về mặt này, thâm hụt thương mại có thể gây ra khủng hoảng nợ công, như ở Hy Lạp, nước có mức thâm hụt 13,5% GDP (năm 2009) và dẫn đầu các nền kinh tế có mức thâm hụt GDP cao nhất. Đất nước này đã sa lầy trong cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ nhất châu Âu kể từ đầu năm 2010 và cho đến nay vẫn chưa được cải thiện bất chấp các gói giải cứu từ bên ngoài. Hay như trường hợp của Hoa Kỳ, quốc gia có mức thâm hụt thương mại tuyệt đối lớn nhất (tính theo USD). Hoa Kỳ hiện cũng đang trong một cuộc khủng hoảng nợ công, nhưng ở một quy mô khác và mang một sắc thái khác so với Hy Lạp. Hiện nước này đã chạm trần nợ quốc gia và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ tạm thời nếu Chính phủ và Quốc hội không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2/6.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng thâm hụt thương mại lớn là một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997-1998.

I E. thất nghiệp gia tăng

Một nghiên cứu của Dr. Alec Feinberg, người sáng lập Citizens for Equal Trade, đã liên kết thâm hụt thương mại với tỷ lệ thất nghiệp. Dựa trên số liệu của 25 quốc gia có thâm hụt thương mại và xuất siêu lớn nhất thế giới (giai đoạn 2009-2010), nhóm nghiên cứu do TS. Feinberg cho biết tác động của thâm hụt thương mại đối với thị trường lao động dao động từ 60% đến 72%. Các quốc gia có thâm hụt thương mại cao có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và ngược lại.

Tiến sĩ Feinberg cũng đề cập đến hai trường hợp là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hoa Kỳ là nước có mức nhập siêu bằng USD lớn nhất thế giới, ở mức 633 tỷ USD (năm 2010), lớn hơn giá trị nhập siêu của tất cả các nước trong top 10 nước nhập siêu (trừ Hoa Kỳ). toàn bộ. Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp là 9,6% (tại thời điểm nghiên cứu). Trong khi đó, Trung Quốc có thặng dư thương mại 296 tỷ USD trong năm 2009 và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 4,3%.

đ. Dấn thân vào thị trường chứng khoán

Trang web giải thích đầu tư InvestOpedia cho biết thâm hụt thương mại kéo dài có thể là thảm họa đối với thị trường chứng khoán. Lý giải của InvestOpedia cũng dựa trên hai tác động chính của thâm hụt thương mại: làm tăng nợ công và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của hàng hóa trong nước. Nếu một quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn xuất khẩu trong một thời gian dài, quốc gia đó sẽ mắc nợ, trong khi hàng hóa trong nước ngày càng bị hàng hóa nước ngoài lấn át. Theo thời gian, các nhà đầu tư sẽ nhận thấy mức tiêu thụ trong nước chậm lại, một sự phát triển đang gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước và cũng làm giảm giá trị cổ phiếu của họ. Thời gian trôi qua, các nhà đầu tư nhận ra rằng có ít cơ hội đầu tư tốt hơn ở thị trường trong nước và bắt đầu tìm đến thị trường chứng khoán của các quốc gia khác. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu đối với thị trường chứng khoán trong nước và khiến thị trường sụp đổ. Thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có thể rơi vào trường hợp này.

Vì sao nước Mỹ nói riêng thâm hụt thương mại rất lớn nhưng thị trường chứng khoán vẫn tăng (so với đầu năm)? Xét về GDP, thâm hụt thương mại của Mỹ chỉ ở mức 4,3% (năm 2010), thấp hơn gần 3 lần so với mức 12% của Việt Nam. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn hấp dẫn với hơn 70% công ty báo cáo thu nhập cao hơn dự kiến, trong khi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục mua USD vì họ đã nắm giữ quá nhiều tiền và nhiều tài sản USD không muốn nó sụp đổ. . Tuy nhiên, tính đến ngày 8/6/2011, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang trong đà giảm gần 6 tuần, dài nhất kể từ năm 2004 đối với chỉ số Dow Jones Industrial Average.

……………………………Tài liệu Địa lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Giáo viên nên tự chuẩn bị để phù hợp hơn với trường mình giảng dạy. Tải xuống tài liệu địa lý miễn phí tại đây. Giáo án theo phương pháp phát triển năng lực (phát triển năng lực) của học sinh. Tải và cài đặt ứng dụng iDiaLy.com trên điện thoại để tránh hiện quảng cáo

Rate this post