Tại sao điện thoại di động lại đột nhiên phát nổ hoặc bốc cháy?

Cách đây vài ngày, một thiếu nữ 17 tuổi ở Campuchia sau khi tắm xong đã nằm trên giường chơi điện thoại di động, sau đó thi thể được tìm thấy ở trên giường, nghi do bị điện giật đã tử vong.

Truyền thông nước ngoài đưa tin vụ việc xảy ra tại tỉnh Kratie, Campuchia, cô gái 17 tuổi Khorn Srey Pov, sau khi tắm cùng ngày, không lau khô cơ thể hoàn toàn, liền nằm trên giường chơi điện thoại di động, không ngờ bị điện giật chết thảm, sau đó thi thể được tìm thấy ở trên giường. Khi cảnh sát có mặt để điều tra, họ phát hiện bên cạnh nạn nhân có một phích cắm dây kéo dài đang sạc, nghi ngờ cô bị điện giật tử vong khi đang sử dụng điện thoại đang sạc.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của cộng đồng địa phương, cũng có suy đoán rằng nạn nhân sau khi tắm, chơi điện thoại di động trong khi cơ thể vẫn còn ẩm ướt, nên mới xảy ra vụ tai nạn. Nguyên nhân cái chết thực sự vẫn đang chờ cảnh sát điều tra.

Tại sao sạc điện thoại có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn?

Việc “cầm điện thoại trong tay” đã trở thành thói quen của người dân thành thị, tuy nhiên cần lưu ý rằng: Việc dùng điện thoại khi đang sạc pin rất dễ xảy ra tai nạn.

Điện thoại di động có thể làm cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn và dễ dàng hơn, nhưng cũng ẩn nhiều mối nguy hiểm, ngoài rò rỉ điện, cháy, thậm chí có thể xảy ra nổ. Điều này đặc biệt xảy ra trong các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium.

Chính vì sự nguy hiểm ẩn giấu của pin lithium, các hãng hàng không đã cấm hành khách đặt các thiết bị điện tử có pin lithium trong khoang hàng hóa của máy bay trong những năm gần đây. Bởi vì trong một số trường hợp, các thiết bị điện tử được trang bị pin lithium này có thể không chỉ phát nổ mà còn có thể bốc cháy, phồng rộp lên, nóng chảy và thậm chí sôi.

Nguyên nhân chính của trường hợp này xảy ra chủ yếu là do nhiệt độ của pin lithium có thể lên đến 200 độ trong quá trình sử dụng hoặc đang sạc, tuy nhiên do vỏ bảo vệ, tấm lưng hoặc màn hình, mọi người khó có thể nhận thấy nhiệt độ cao như vậy, mà chỉ cảm thấy điện thoại di động rất nóng.

Mặc dù điện thoại di động có một số cơ chế an toàn được xây dựng bên trong, chẳng hạn như ngăn ngừa nhiệt độ cao, sạc quá mức,… nhưng không phải lúc nào các thành phần này cũng luôn luôn hoạt động bình thường, mà có đôi khi hỏng hóc. Đó là lý do tại sao tình trạng nguy hiểm nói trên xảy ra ở pin của điện thoại di động.

Hãy nhớ bốn nguyên tắc khi sạc điện thoại di động

Dưới đây là bốn cách dễ dàng để tránh các bất thường của pin:

1. Sử dụng bộ sạc và cáp sạc chính hãng để tránh điện áp sai hoặc dòng điện gây ra sự bất ổn định và trục trặc của pin.

2. Không sạc điện thoại suốt đêm. Nếu nhiệt độ của điện thoại được phát hiện là bất thường, hãy ngừng sạc ngay lập tức.

3. Tránh những nơi ẩm ướt, tránh làm rơi điện thoại, ngâm điện thoại dưới nước.

4. Tránh sử dụng điện thoại di động trong môi trường nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, hoặc đổi pin sạc điện thoại di động.

Kỳ Mai biên dịch
Sanh Ca – secretchina

Rate this post