Tác dụng trị bệnh ‘thần kì’ của quả hồng và tích truyện mứt hồng gắn liền với vua Lý Tự Thành

Tác dụng chữa bệnh 'kì diệu' của quả hồng: 1 quả hồng bằng 10 vị thuốc!
Nguồn: soundofhope

Một số người cho rằng quả hồng là “trái cây như ý” nhất định phải ăn vào mùa đông, và nhiều người thích mứt hồng hơn vì nó là một món ăn nhẹ mềm mại và ngọt ngào. Theo y học cổ truyền, mứt hồng được sử dụng như một loại thuốc cổ truyền, và giá trị dinh dưỡng của mứt hồng cũng cao, vậy còn những điều gì khác về mứt hồng mà mọi người không biết.

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả của mứt hồng

Mứt hồng là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Trung Quốc. Trung y cho rằng mứt hồng có vị ngọt tính hàn, bổ tỳ, vị, phế. “Bản thảo cương mục” có ghi: “Hồng là lá lách phổi huyết của tỳ phế quả, có công năng kiện tỳ, giảm ho, cầm máu. Nó rất giàu pectin, còn giúp nhuận tràng, thông tiện và ngăn ngừa táo bón”.

Mứt hồng có tác dụng tương tự như quả hồng, nhưng có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng dạ dày, và nhuận phế.

Có người nói một quả hồng bằng mười vị thuốc, có nghĩa là quả hồng rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Ăn quả hồng khi bị bệnh có thể làm thuyên giảm tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Nguồn: pinterest

Nguồn gốc của mứt hồng

Mứt hồng mà mọi người thích ăn cũng có một câu chuyện về nguồn gốc của nó. Có một giai thoại về vua Lý Sấm trong dân gian. Theo truyền thuyết, vào năm Minh Sùng Trinh thứ mười bảy (1644), Lý Tự Thành xưng vương ở Tây An và dẫn quân tấn công Bắc Kinh. Lúc đó đang là năm thiên tai, thời kỳ đói kém, người dân đã sử dụng quả hồng đặc sản địa phương trộn với bột mì để nướng thành bánh hồng cho binh lính ăn trên đường. Bởi vì loại bánh này có thể chống lại cơn đói, các sĩ quan và binh lính sau khi ăn, mỗi người đều tràn đầy năng lượng và không bao lâu họ đã chiếm được thành Bắc Kinh trong một thời gian ngắn. Kể từ đó, mỗi mùa thu, người dân đều làm bánh hồng để tưởng nhớ Lý Tự Thành.

Mứt hồng ở một số nơi được gọi là bánh hồng, và tiếng địa phương của người Sơn Tây được gọi là “Tư Bính”, có nghĩa là tưởng nhớ tổ bính.

Nguồn gốc của hồng sấy

Những quả hồng chín được lột bỏ lớp vỏ ngoài, phơi nắng, phơi sương đêm trong môi trường kín gió, không côn trùng, bụi bẩn, khoảng một tháng sau thì thành hồng sấy.

Trong quá trình sấy khô quả hồng, đường chứa trong quả hồng sẽ bay hơi cùng với nước, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài giảm xuống, đường sẽ tràn lên bề mặt quả hồng và kết tinh lại, tạo thành dạng bột màu trắng, nhẹ, thơm, lớp sương trắng đó được gọi là sương hồng. Sương hồng có thể làm cho toàn bộ quả hồng khô lại và bảo quản được lâu hơn. Hồng sấy có màu trắng hoặc trắng ngà, vị ngọt thanh mát.

Tác dụng của hồng sấy

Hồng sấy có thể được dùng làm thuốc trực tiếp như một loại thuốc thảo dược của Trung y. Theo “Bản thảo cương mục”: “Hồng sấy, đi vào phổi phế thượng thiêu, đặc biệt là thuốc tốt, có thể ích tỳ khai vị.

Hồng sấy có chứa mannitol, glucose, fructose và sucrose. Nó đặc biệt giàu mannitol, là chất tạo ngọt lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Hồng sấy thường được sử dụng trên lâm sàng cho viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, lao, đái tháo đường, ho khan do phổi nhiệt, khô họng và đau họng, đau miệng và lưỡi, nôn ra máu, ho ra máu, trĩ chảy máu, khát nước. Người bị thiếu nước, táo bón, trĩ chảy máu có thể dùng trong thời gian dài, có tác dụng chữa bệnh tốt, đặc biệt thích hợp với người già.

Nguồn: pinterest

Quả hồng có “tám không hợp”

“Tám không hợp” bao gồm: Quả hồng non không nên ăn quá nhiều; không nên ăn quả hồng khi bụng đói; không nên ăn quả hồng khi làm việc quá sức hoặc mệt mỏi; người có chức năng dạ dày kém không nên ăn quả hồng, bệnh nhân bị mổ dạ dày cũng không nên ăn, bệnh nhân tiểu đường cố gắng ăn ít hơn.

Trà hoa quả đôi

Vào mùa đông, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là trong môi trường dễ lây lan dịch bệnh, ho và khó chịu ở cổ họng, bạn cũng có thể thử dùng trà hoa quả đôi để điều hòa:

Trà hồng + lê: Nửa quả hồng, 1 quả lê, cắt miếng cho vào nước đun thành trà, có thể cải thiện tình trạng khó chịu ở cổ họng.

Công hiệu của loại trà này: Quả hồng thanh phổi nhuận phế, quả lê thanh nhiệt bổ phổi, có thể dùng với trà đun sôi để cải thiện các triệu chứng khô họng ho sau cảm sốt.

Kỳ Mai biên dịch
Trương Hâm – soundofhope

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420