Sự thật về kem béo Rich’s – nguyên liệu chuyên dùng để nấu trà sữa

Tình cờ thấy một bạn háo hức chia sẻ bí quyết nấu trà sữa béo ngậy nhờ kem béo Rich’s lùn được nhiều người like quá, mình tò mò google về loại kem này. Kết quả thật là bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có để ý dòng chữ “kem béo thực vật” trên nhãn hộp không? Kinh nghiệm cá nhân cho mình biết có cái gì đó sai sai ở đây… nên mình quyết định tìm hiểu thành phần của nó.

Kết quả search thành phần kem béo Rich đây:

Mình đoán không sai mà. Lướt sơ qua thành phần mà hết hồn. Theo quan điểm cá nhân của mình, đã gọi là kem, thì chỉ nên có thành phần là kem, và sữa, cùng lắm thì có chất nhũ hóa, thế thôi. Nhưng nguyên liệu để làm ra hộp kem béo thực vật này thì không có gì liên quan đến sữa cả (trừ sodium caseinate).

Nước, xi-rô bắp, dầu cọ đã hydro hoá một phần… tóm lại là chả có lý do gì loại chất lỏng trong hộp này được gọi là “kem” cả. Nó đơn thuần là một loại chất tổng hợp của dầu, đường, dẫn xuất sữa và hóa chất, hết.

Kinh dị nhất là thành phần dầu cọ đã hydro hoá một phần, (tiếng Anh là partial hydrogenated oil). Google 1 phát sẽ thấy dân Tây tránh tụi nó như tránh hủi (trừ một vài đứa vegan biến thái). Vì nó chứa đầy trans fat hay chất béo chuyển hoá, là chất cực kỳ có hại cho sức khoẻ. Trans fat làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim, nên dù chỉ 1 lượng nhỏ cũng cần tránh xa. Còn xi rô bắp hay high fructose corn syrup thì khỏi nói – đây là thủ phạm giấu mặt của những căn bệnh kinh niên như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,… và là kẻ thù của sức khỏe. Nên tống khứ nó thật nhanh!

Những nguyên liệu còn lại là gì? Dipotassium phosphate, mono và diglycerides, hương tổng hợp, màu… – từ hóa chất đến hóa chất… (nghe sặc mùi phòng thí nghiệm).

Bây giờ thì bạn đã biết bộ mặt thật của kem béo Rich’s rồi. Còn chờ gì nữa mà không tránh xa nó ra? Đã không bổ béo gì, lại còn gây hại.

Nếu bạn thích trà sữa, thích vị béo ngậy, thì cứ whipping cream mà mần. Đừng mất thời giờ với mấy loại kem béo thực vật này.

Vậy đi nhé!

P.S Em Rich lùn này được dùng cực kỳ, cực kỳ phổ biến trong các quán cà phê và trà sữa. Nên nếu hay ngồi quán, và thích những món có kem sữa, thì nhớ để ý quầy bar, nếu thấy ẻm (99% là có) thì nên kêu món khác.

P.S.S Tin buồn nữa, kem béo không sữa không chỉ có em Rich lùn, mà còn có em Coffee Mate này, rất phổ biến ở các pantry công ty. Không phải kem đâu, xạo đấy, lật mặt sau đọc thành phần là biết ngay à.

1731_nestle_coffeemate_450g_bib_195

Còn nếu bạn nghĩ là mặc kệ, người khác uống được thì mình uống được thì… thôi, mà nếu vậy chắc bạn cũng không đọc đến đây đâu ha, hihi! 🙃

Rate this post