Sếp hỏi: “Cho bạn 10 tʏ̉ buộc phải tiêu hết tronɡ 1 nɡày, bạn sẽ làm thế nào?”, nữ ứng viên trả lời thông minh bằng 1 câu duy nhất

Để gia tăng chất lượng phỏng vấn, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng đặt ra các câu hỏi khác với motif thông thường. Mong muốn của họ là có thể thông qua những câu hỏi này sàng lọc được ứng viên thực sự xứng đáng và phù hợp. Câu hỏi mà một dân mạng có tên Điền Vi nhận được trong buổi phỏng vấn cách đây không lâu chính là ví dụ.

Theo đó, Điền Vi và 2 ứng viên đến tham gia phỏng vấn hôm đó đã nhận được 1 câu hỏi “oái oăm” từ nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng hỏi:

“Nếu tôi cho bạn 10 tỷ buộc phải tiêu hết trong 1 ngày, bạn sẽ làm thế nào?”

Nghe xong câu hỏi, cả 3 ứng viên đều chìm vào tưởng tượng.

Ứng viên đầu tiên

là một cô gái. Cô gái nói: “Nếu có 10 tỷ, chắc tôi sẽ khao bạn bè 1 bữa thật hoành tráng, sau đó đi mua sắm tẹt ga những bộ váy áo, mỹ phẩm tôi mơ ước từ lâu. Đương nhiên tôi cũng sẽ trích ra một phần gửi về cho bố mẹ. Dù sao thì tự nhiên 10 tỷ trên trời rơi xuống thế này cũng không tránh khỏi trường hợp bị đòi lại đột xuất, thà rằng cứ tiêu hết cho nhanh”.

Ứng viên thứ hai

thì bình tĩnh hơn. Người này ngẫm nghĩ một lúc sau đó trả lời: “Nếu có 10 tỷ trong tay, tôi sẽ đưa cho bố mẹ tôi 1 nửa là 5 tỷ, bởi họ đã nuôi tôi bao năm quá vất vả rồi. Số tiền còn lại tôi sẽ dùng để mua 1 căn nhà. Nếu may mắn, giá nhà tăng cao thì khi bán đi, tôi sẽ lời được 1 khoản nữa. Còn nếu giá nhà không tăng thì cũng không sao, tôi cho thuê kiếm tiền hàng tháng, vậy cũng tốt”.

Trả lời xong, người này còn giương mắt nhìn người phỏng vấn một cách đầy tự tin như thể sẽ không có ai có thể đưa ra câu trả lời tốt hơn. Tuy nhiên, người phỏng vấn không để lộ biểu hiện gì mà ra hiệu cho Điền Vi – tức ứng viên thứ 3 lên sàn.

Điền Vi – ứng viên thứ 3

Thấy 2 ứng viên đầu trả lời lưu loát vậy vẫn không gây ấn tượng, Điền Vi suy nghĩ rồi mỉm cười nói: “Nếu vậy anh phải đưa 10 tỷ cho tôi trước, anh đưa rồi tôi tự khắc biết tiêu như thế nào”.

Người phỏng vấn rõ ràng cũng bối rối trước đáp án hài hước của Điền Vy. Đứng hình khoảng 10 giây, người phỏng vấn bật cười bởi câu trả lời khá ấn tượng. Lý do là vì vị trí mà công ty được tuyển dụng là nhân sự phòng kế hoạch, yêu cầu được đặt ra là nhân sự phải nhạy bén và có ý tưởng khác với số đông. Từ câu trả lời của Điền Vi, có thể thấy cô là một người rất hóm hỉnh, thú vị, có nhiều ý tưởng hay ho, sáng tạo.

Nguồn: sohu

Tuy nhiên, cần thêm sự chắc chắn, nhà tuyển dụng hỏi tiếp:

“1 con cua có 8 chân. 100 con có bao nhiêu chân?”

Đề bài nhà tuyển dụng ra cho 3 ứng viên khi đó là một câu hỏi được viết trong giấy, ứng viên nhận giấy đọc câu hỏi sau đó viết đáp án của mình và nộp lên. Yêu cầu câu trả lời chính xác và thời gian nộp nhanh nhất.

Sau khi đọc xong câu hỏi này, hai ứng viên đầu nhanh chóng điền đáp án “800 chân” sau đó nộp lên cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây là một đáp án sai, cả 2 ứng viên đều bị loại ngay lập tức.

Lúc này ứng viên nữ còn lại Điền Vi mới đưa đáp án của mình lên cho nhà tuyển dụng. Trên tờ giấy nữ ứng viên ghi 3 chữ “không xác định”. Vậy mà nhà tuyển dụng lại công bố đáp án này là đáp án chính xác.

Thấy vậy, ứng viên thứ 2 vô cùng bức xúc mà chất vấn nhà tuyển dụng. Người phụ trách tuyển dụng khi đó mỉm cười, hướng ánh mắt sang Điền Vi và nhờ Điền Vi giải thích đáp án này.

Điền Vi nghe xong thì bắt đầu giải thích: “Câu hỏi ở đây không xác định chủ ngữ, 100 con ở đây có thể là 100 con gà, 100 con vịt hoặc 100 con kiến v.v… mà mỗi loài động vật lại có số lượng chân khác nhau. Do đó, không thể xác định và đưa ra được đáp án cụ thể có bao nhiêu chân. Phần trước của câu hỏi ghi con cua có 8 chân vốn là bẫy của nhà tuyển dụng đề ra mà thôi”.

Ứng viên thứ 2 sau khi nghe xong đáp án này mới phát hiện ra bản thân đã phạm sai lầm lớn. Vì quá tự tin và vội vàng nên anh đã rơi vào bẫy của nhà tuyển dụng.

Nguồn: sohu

Bẫy phỏng vấn và bài học cho các bạn trẻ

Những câu hỏi tình huống hoặc những câu hỏi bất kỳ không liên quan đến kỹ năng chuyên môn và vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển thường được gọi là “bẫy phỏng vấn”.

Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản này lại ẩn chứa rất nhiều “bẫy”, yêu cầu ứng viên cần tỉnh táo, tư duy nhanh nhạy để nhận ra những chiếc bẫy này và có cách ứng phó hoặc có đáp án đa chiều nhất có thể. Qua đó đánh giá được khả năng tư duy logic và kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên có phù hợp với vị trí mà họ đang ứng tuyển không.

Thông thường những câu hỏi dạng bẫy như này rất dễ đánh lừa các bạn sinh viên mới ra trường. Một phần là do các bạn trẻ chưa va chạm nhiều, phần còn lại là do cá tính và tính cách một số bạn thường nhanh ẩu đoảng, đi cùng đó là sự tự tin thái quá như trường hợp của ứng viên thứ 2 ở bên trên.

Do đó, khi đi phỏng vấn các bạn nên duy trì sự bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ và có góc nhìn đa chiều trước những câu hỏi kỳ lạ của nhà tuyển dụng. Như vậy mới tránh được những chiếc bẫy vô hình của nhà tuyển dụng đề ra.

Kỳ Mai T/H
Nguồn: kenh14

Rate this post