Sau 50 tuổi, tuân thủ định luật vàng “2-8”, bệnh tật sẽ rời xa

Tuổi thọ được kéo dài có thể là điều mà nhiều người mơ ước. Đặc biệt là đối với những người mà cơ thể đã bắt đầu lão hóa sau tuổi 50.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 20% ​​là do các yếu tố bên trong như chủng tộc, giới tính, gen và 80% là do các yếu tố bên ngoài như thói quen, chế độ ăn uống và tính cách.

Nói cách khác, 80% tuổi thọ của con người thực sự là do chính họ quyết định. Chúng ta nên nắm bắt quyền kiểm soát 80% tuổi thọ này như thế nào?

1. Chế độ ăn: 2 phần mịn 8 phần thô

Đồ ăn quá ngon là đặc điểm trong chế độ ăn uống của con người hiện đại, cũng dẫn đến con người dễ mắc “bệnh phú quý”, tức là lượng đường trong máu cao, béo phì, các vấn đề về sức khỏe tim mạch, v.v.

Mặc dù thực phẩm tốt giúp ích cho tiêu hóa, nhưng nó có hàm lượng carbohydrate cao và giá trị dinh dưỡng thấp, nó không phải là lựa chọn hàng đầu cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc thô có thể cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng phong phú, lại giàu chất xơ, có lợi cho nhu động đường tiêu hóa.

Và nếu khẩu phần ăn chỉ có ngũ cốc nguyên hạt thì cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và tăng gánh nặng cho dạ dày, do đó, lời khuyên cho bạn là nên ăn 2 phần mịn, 8 phần thô.

Ăn khoai lang, bí ngô, ngô, lúa mạch thay cơm trắng trong chế độ ăn hàng ngày để tránh việc ăn quá nhiều tinh bột

2. Mặc quần áo: 2 phần lạnh 8 phần ấm

Mặc quá ít quần áo vào mùa lạnh, và ở điều hòa quá lạnh cũng sẽ khiến khí lạnh xâm nhập, dễ mắc các triệu chứng cảm lạnh như người già chân lạnh Nhưng cũng đừng giữ quá ấm, mặc quần áo quá dày vì quần áo dày không dễ tản nhiệt nên một khi nhiệt độ cơ thể thay đổi rất dễ bị cảm lạnh, viêm phế quản, viêm mũi.

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến mồ hôi tiết ra nhiều và khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, việc giữ ấm quá nhiều sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lạnh, khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút, dễ bị cảm lạnh và ốm vặt.

Hơi lạnh có thể kích thích cơ thể con người, thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng chống lạnh của cơ thể, có lợi cho sự vận động của khí và huyết trong các cơ quan nội tạng của cơ thể. Vì vậy, quy tắc mặc quần áo của mọi người nên là: 2 phần lạnh 8 phần ấm.

3. Bệnh tật: 2 phần trị 8 phần phòng

Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để phòng bệnh. Nguồn ảnh: aboluowang

Thái độ của người dân đối với bệnh tật thường là sai lầm. Hầu hết mọi người đều đổ xô đi khám chữa bệnh sau khi bệnh đã đến, thậm chí còn dồn cả tính mạng, tiền bạc của mình vào bệnh viện với hy vọng chữa khỏi bệnh, cứu sống mình.

Nhưng trên thực tế, thường khi bệnh đã xuất hiện thì mới tiến hành điều trị, dù có chữa khỏi thì cũng sẽ tổn thất rất lớn, cơ thể sẽ kém đi rất nhiều so với trước đó. Thái độ đối với bệnh tật, điều đúng đắn phải là điều trị hai điểm và phòng ngừa tám điểm.

Nếu người ta dành 80% sức lực cho việc chữa bệnh vào việc phòng bệnh, thì bệnh sẽ không tìm đến bạn đâu.

Người xưa đã nhận ra đạo lý này từ rất sớm, cái gọi là phòng bệnh, một mặt là ngăn ngừa những bệnh có thể xảy ra, mặt khác, đối với những bệnh đã xuất hiện, cần ngăn chặn khả năng diễn biến xấu ở giai đoạn sau, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

4. Ăn uống: 2 phần đói 8 phần no

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu đã phát hiện: Cảm giác đói nhẹ giúp ngăn ngừa một số bệnh thông thường và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm tương tự trên một số con chuột và phát hiện ra rằng những con chuột thí nghiệm bị đói một nửa có thể chất tốt, có trái tim khỏe mạnh hơn và khả năng miễn dịch mạnh hơn so với những con chuột thí nghiệm được cho ăn đầy đủ.

5. Vì vậy, nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn nên thực hành ăn uống: 2 phần đói 8 phần no.

 Làm thế nào để kiểm soát lượng thức ăn?

Nên ăn một chút khi cảm thấy hơi đói, không nên đợi đến khi đói quá vì có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn. Khi ăn phải bỏ đũa xuống ngay khi thấy no, có thể nửa đói nửa no.

6. Tâm trạng: 2 phần nặng 8 phần nhẹ

Không thể không kể đến ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khỏe con người, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe còn nhiều hơn cả lối sống. Chắc hẳn ai cũng từng cảm nhận như vậy, khi cảm thấy cơ thể không được khỏe hoặc khi cơ thể có bệnh thì những thay đổi cảm xúc sẽ rõ ràng hơn, người ta dễ cáu kỉnh và lo lắng hơn.

Ngược lại, khi tâm trạng không tốt sẽ khiến cơ thể kiệt sức hơn, trường hợp nặng có thể xuất hiện cảm giác khó chịu như kém ăn, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, đây chính là tác động của cảm xúc đến sức khỏe.

Nếu mọi người nhìn mọi việc theo thái độ: 2 phần nặng 8 phần nhẹ, biết kiềm chế cảm xúc thì sẽ bớt đi rất nhiều lo lắng và trở nên vui vẻ hơn.

Tỷ lệ kỳ diệu đối với sức khỏe của chúng ta: “Quy tắc vàng 28 về sức khỏe”, có vẻ rất đơn giản nhưng sau tuổi trung niên, nó lại giúp ích rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Đăng Dũng biên tập

Nguồn: aboluowang

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5373