Quỳ tím là gì và có hóa trị mấy? Na2CO3 có làm quỳ tím đổi màu không, chuyển thành màu gì?

Là một trong những phương pháp được sử dụng để đo pH chính xác và dễ sử dụng nhất, quỳ tím giúp xác định được các chất hay dung dịch là axit hay bazơ bằng cách đổi màu giấy quỳ. Vậy với Na2CO3 (hóa chất soda) có làm thay đổi màu của quỳ tím hay không? Và chuyển thành màu gì? Cùng Kidopool tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm

1. Quỳ tím là gì và có hóa trị mấy?

Quỳ tím (hay giấy quỳ) là loại giấy có tẩm dung dung ethanol (C2H5OH) hoặc được xử lý bằng nước với chất màu tách từ rễ của cây địa y Roccella và Dendrographa (thuộc ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm). Quỳ tím được sử dụng trong hóa học, giúp kiểm nghiệm độ pH, làm dụng cụ để thử và nhận biết tính axit, bazơ của dung dịch. Và nó là một trong những cách lâu đời nhất để kiểm tra độ pH của dung dịch.

Đây là loại vật liệu được sử dụng một lần và cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Giấy quỳ chỉ thị độ pH trong khoảng 1 – 14 ở 25 °C (77 °F). Trong điều kiện trung tính (pH = 7) thì quỳ tím có màu tím hoặc màu vàng (màu nền khi sản xuất).

  • pH < 7 dung dịch có tính axit, giấy quỳ chuyển sang màu đỏ.
  • pH > 7 dung dịch có tính bazơ, giấy quỳ chuyển sang màu xanh.

Quỳ tím đo được độ pH ở khoảng từ 1 – 14

Vậy quỳ tím có hóa trị mấy?

Quỳ tím là một chất chỉ thị màu axit – bazơ, có màu sắc biến đổi phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch. Chính vì vậy quỳ tím KHÔNG có hóa trị.

2. Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không?

Na2CO3 là muối Natri Cacbonat, được biết đến với tên gọi: hóa chất Soda, muối soda, thuốc muối… dạng bột màu trắng, không mùi, hòa tan trong nước, bền trong môi trường tự nhiên.

+ Nóng chảy: 851°C (nóng chảy không phân hủy ở 853°C và phân hủy nếu cao hơn nhiệt độ này)

+ Điểm sôi: 1600°C

+ Độ hòa tan trong nước: 22g/100ml (20°C).

Hóa chất Soda được sử dụng nhiều trong đời sống

Nó được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp xử lý nước và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, như thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và chất điều chỉnh tăng pH của nước… Xem thêm các tác dụng khác của Soda mà bạn chưa biết Tại Đây.

Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không, có tính gì?

Nếu bạn đang thắc mắc, dung dịch Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không, thì hãy nhỏ 1 giọt dung dịch này vào đầu của giấy quỳ nhé! Lúc này, giấy quỳ sẽ chuyển từ màu tím sang màu xanh

Na2CO3 → 2Na+ + CO32−

CO32− + H2O ↔ HCO3− + OH−

=> Dung dịch Na2CO3 mang tính kiềm, làm đổi màu quỳ tím.

Tuy nhiên để đo độ pH chính xác hay muốn biết độ mạnh yếu của dung dịch Na2CO3 thì nên sử dụng máy đo pH. Máy đo này sẽ cho con số cụ thể về độ pH của dung dịch.

Ngoài giấy quỳ tím, để đo nồng độ pH của dung dịch, các chuyên gia cũng khuyến cáo sử dụng thay thế bằng bộ test kit 2 trong 1, trong đó dung dịch phenol được sử dụng để đo pH, hóa chất Oto để thử Clo.

>> Xem ngay 3 cách đo pH cực nhanh và đơn giản.>> Tham khảo: Hóa chất soda Na2CO3 đang được bán tại Kidopool

Để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về hóa chất soda cũng như khả năng đổi màu quỳ tím, mời liên hệ tới số hotline: miền Bắc (0987.090.656) và miền Nam (0986.365.003). Ngoài ra, soda còn có tác xử lý nước hồ bơi hiệu quả, cùng Kidopool xem tại link: http://kidopool.vn/ung-dung-cua-hoa-chat-soda.html

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420