Quy định Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2022 là gì?

Theo như Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDDT, Bộ Giáo dục tổ chức thi 05 bài thi tốt nghiệp THPT, bao gồm:

Có thể bạn quan tâm

3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ. 1 bài thi tổ hợp KHTN gồm các môn thi Vật lý, Hóa học, Sinh học. 1 bài thi tổ hợp KHXH gồm các môn thi Lịch sử, Địa lí, GDCD đối với các thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông THPT hoặc các môn thi Lịch sử, Địa lí đối với các thi sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, các thí sinh sẽ phải chọn 1 trong 2 Tổ hợp các môn KHTN hoặc KHXH để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt chính là mức điểm tối thiểu quy định đối với các bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp xét tốt nghiệp. Nếu như thí sinh có điểm thi bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn thì sẽ bị coi là điểm liệt.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định rằng: Các thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị hủy kết quả thi, tất cả bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận TN đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT Như vậy, thi 1 điểm là điểm liệt, kết quả thi dưới 1 là điểm liệt. Theo đó:

Bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1.0 điểm. Trường hợp thi 1 bài thi tổ hợp, bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện để tốt nghiệp và không thể xét tuyển ĐH, CĐ bằng tổ hợp các môn này. Trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

Nếu bạn có bài thi rơi vào điểm liệt thì sẽ không được xét TN. Quy định về việc không được xét tốt nghiệp cụ thể như sau:

Thí sinh có 1 môn trong bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Trường hợp thí sinh thi 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 không bị điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng 3 môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp và bạn có mong muốn xét ĐH khối có môn Toán, Lý, Hóa thì dù môn Lịch sử hay Địa lý mà bạn thi tốt nghiệp bị điểm liệt vẫn không ảnh hưởng gì.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420