Phải làm gì khi camera điện thoại chụp ảnh bị mờ?

Đến một lúc nào đó, camera điện thoại của bạn sẽ bị mất khả năng lấy nét và chụp ảnh mờ khiến bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi chụp ảnh. Vấn đề có thể bắt nguồn từ một vết bẩn trên ống kính. Tuy nhiên, trong trường hợp khác lỗi này có thể lại xảy ra do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Dù nguyên nhân đến từ đâu, chúng ta đều có cách để xử lý để camera điện thoại hoạt động bình thường trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn một số cách để khắc phục tình trạng camera điện thoại bị mờ. Bạn có thể thực hiện các phương pháp này theo thứ tự từ trên xuống cho đến khi vấn đề được sửa chữa hoàn toàn nhé.

Tại sao camera điện thoại bị mờ?

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 02

Có nhiều lý do khiến camera điện thoại bị mờ khi chụp ảnh. Đó có thể là sự cố vật lý hoặc phần mềm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến camera điện thoại không thể lấy nét chính xác như bạn mong muốn:

  • Bụi bẩn: Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn hoặc vân tay có thể bám vào các ống kính của camera. Khi đó, camera sẽ không thể “nhìn” rõ ràng mọi thứ ở phía trước khiến ảnh chụp bị mờ.
  • Nước: Ngay cả khi điện thoại của bạn có khả năng chống thấm nước, bạn vẫn phải giữ nó tránh xa chất lỏng. Bất kỳ thiết bị nào cũng đều được tạo thành từ một mạch điện rất phức tạp và nước hoặc chất lỏng khác đều có thể làm hư hại cho máy ảnh.
  • Va đập: Vấn đề lấy nét của máy ảnh cũng có thể bị ảnh hưởng khi điện thoại bị va đập bất ngờ.
  • Phần mềm: Phần mềm của điện thoại có thể lỗi thời sau một thời gian sử dụng khiến camera tính toán sai tiêu điểm lấy nét. Kết quả là các bức ảnh sẽ bị mờ.

Sau khi bạn đã biết được nguyên nhân gây ra tình trạng camera điện thoại bị mờ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sửa lỗi bên dưới nhé.

Hướng dẫn sửa lỗi camera điện thoại bị mờ

Làm sạch ống kính

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 03

Ống kính máy ảnh điện thoại thông minh có thể bị bẩn trong quá trình sử dụng. Nó có thể phải tiếp xúc với bụi, mồ hôi, dấu vân tay và thậm chí là các mảnh thức ăn. Khi đó, ống kính máy ảnh sẽ không thể lấy nét các đối tượng nữa khiến các bức ảnh của bạn trở nên không rõ ràng và sắc nét như mong muốn. Do vậy, trước khi chụp ảnh bằng điện thoại, điều cần thiết là bạn phải làm sạch ống kính của thiết bị.

Nếu muốn có các bức ảnh đẹp, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên cố gắng lau camera thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các miếng vải sợi nhỏ để lau sạch các ống kính. Ngoài ra, tăm bông nhúng vào một ít cồn tẩy rửa cũng là một giải pháp làm sạch hoàn hảo cho máy ảnh.

Khởi động lại điện thoại

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 04

Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, việc khởi động lại điện thoại có thể giải quyết được nhiều vấn đề, bao gồm cả lỗi camera chụp ảnh mờ. Điều này đặc biệt sẽ hữu ích cho các thiết bị có bộ xử lý cũ và ít dung lượng RAM. Nhiều chương trình chạy cùng lúc có thể là nguyên nhân khiến camera hoạt động không ổn định và khó lấy nét hơn. Do đó, bạn hãy thử khởi động lại điện thoại rồi mở lại ứng dụng máy ảnh.

Xóa bộ nhớ cache của ứng dụng máy ảnh

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 05

Để giúp bạn có trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn sau này, ứng dụng camera cũng sẽ lưu trữ bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm). Khi bộ nhớ này bị đầy, camera cũng có thể hoạt động kém hiệu quả và không thể lấy nét đúng đối tượng. Do đó, bạn hãy thử xoá bộ nhớ cache của ứng dụng chụp ảnh để xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa nhé.

Cập nhật ứng dụng máy ảnh

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 06

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh cần phải được cập nhật liên tục phiên bản mới để hoạt động ổn định hơn. Nếu ứng dụng camera của bạn lỗi thời, nó cũng sẽ hoạt động không như mong muốn của bạn. Do đó, lỗi camera chụp ảnh mờ cũng có thể đến từ việc ứng dụng quá cũ. Để giải quyết, bạn hãy truy cập kho ứng dụng của điện thoại và tìm kiếm ứng dụng máy ảnh, sau đó cập nhật nó nếu phát hiện phiên bản mới khả dụng.

Nhấn nhẹ vào điện thoại

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 07

Trong một số trường hợp, việc nhấn (hoặc gõ) nhẹ vào mặt sau của điện thoại bằng ngón tay có thể giải quyết được tình trạng lấy nét sai của camera. Phương pháp này sẽ giúp ống kính lấy lại tiêu cự vốn có của nó.

Về cơ bản, máy ảnh điện thoại thông minh có thể chuyển đổi tiêu điểm bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa cảm biến và ống kính. Tuy nhiên, đôi khi các thành phần nhỏ trong máy ảnh có thể bị nằm sai vị trí ban đầu. Khi đó, một thao tác chạm nhẹ vào mặt sau của điện thoại sẽ khắc phục được sự cố.

Đặt lại về cài đặt gốc

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 08

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà không thành công, bạn có thể phải đưa điện thoại về cài đặt gốc để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, trước khi khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại, bạn nên thực hiện việc sao lưu dữ liệu quan trọng của mình.

Liên hệ trung tâm bảo hành

Sửa lỗi chụp ảnh bị mờ - Ảnh 09

Nếu vẫn thất bại khi thử các phương pháp trên, vấn đề có thể liên quan đến phần cứng máy ảnh bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng. Ở đó, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện các chuẩn đoán để cung cấp cho bạn nguyên nhân gây ra lỗi camera điện thoại bị mờ và giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Xem thêm:

Cách sửa lỗi điện thoại không nhận vân tay

Cách sửa lỗi điện thoại Samsung bị sạc chậm bất thường

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420