Những người dậy sớm “đáng sợ” hơn “cú đêm”

“Sức khỏe là Ông trời ban cho, đừng dùng 1 cách lãng phí”. Thế giới tồn tại 2 kiểu người: những người dậy sớm và thức khuya. Vậy lối sống nào tốt cho sức khoẻ?

Tạp chí “Giờ sinh học quốc tế” năm 2018, đã đăng tải 1 bài viết: “Mối quan hệ giữa thời gian nghỉ, tỷ lệ phát bệ.nh và tỷ lệ t.ử vo.ng trong ngân hàng sinh học tại Anh”.

Nghiên cứu này có hơn 500 nghìn mẫu sinh phẩm trong ngân hàng sinh học Anh. Kết quả cho thấy, những người thích ngủ ngày và cày đêm sẽ có nguy cơ t.ử vo.n.g cao hơn 10% so với những người thức dậy sớm.

Có 1 học giả nước ngoài từng dành thời gian 5 năm để nghiên cứu về thói quen hằng ngày của 177 người thành công khởi nghiệp từ hai bàn thay trắng. Kết quả cho thấy: 99% những người thành công, họ đều có thói quen thức dậy sớm.

Những người dậy sớm
99% những người thành công, họ đều có thói quen thức dậy sớm.

Theo tâm lý học của ‘chronotypes’, trên thực tế phần lớn các lý thuyết ủng hộ những người dậy sớm, vui vẻ.

– Lý Gia Thành, đã 80 tuổi những vẫn duy trì thói quen dậy sớm. Cho dù tối hôm đó ngủ muộn như thế nào, nhưng sáng hôm sau ông vẫn thức dậy vào đúng 6 giờ theo nguyên tắc của mình.

– Tác gia Murakami Haruki người Nhật cũng vậy, mỗi ngày như một, ông đều luôn kiên trì thức dậy lúc 4 giờ sáng để sáng tác mà chưa bao giờ cần sử dụng đến chuông báo thức.

– Những người kiểm soát được thời gian thức dậy buổi sáng sẽ kiểm soát được cuộc đời mình. Một người đến việc dậy sớm còn chưa làm được, thì những việc khác cao xa hơn, đó là điều khó hy vọng.

Những người dậy sớm
Cổ nhân dạy: “Đời người bắt đầu từ mùa xuân, một ngày bắt đầu từ buổi sáng”. Ảnh: Nữ vũ công Miranda Zhou-Galati: Vẻ đẹp kỳ lạ của những vũ điệu thiên thần (ShenYun)

Cổ nhân dạy: “Đời người bắt đầu từ mùa xuân, một ngày bắt đầu từ buổi sáng”, nếu không nắm bắt được buổi sáng, làm sao có thể kiểm soát được cả ngày.

Theo 1 nghiên cứu từ Đại học Leipzig, những người dậy sớm thường hài lòng hơn về cuộc sống, giúp giảm khả năng tổn thương đối với sức khỏe về tâm thần. Và các nghiên cứu khác cho biết: những người là “cú đêm” có khả năng cao sẽ bị trầm cảm, rối loạn cảm xúc theo mùa và mắc vào các vấn đề lạm dụng những chất kích thích.

Những người dậy sớm “đáng sợ” hơn rất nhiều so với những người thức đêm. Bởi những người dậy sớm, ở họ luôn có sự tự giác và sống tích cực hơn.

6 lợi ích lớn từ việc thức dậy sớm

Những người dậy sớm
Những lợi ích từ việc ngủ sớm và dậy sớm

1. Khỏe mạnh hơn

Từ cổ chí kim, con người đã bắt đầu làm việc từ lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn, họ đều sống thuận theo tự nhiên.

Đồng hồ sinh học trong cơ thể con người từ xưa, vốn đã thích ứng với thói quen này. Nếu thức khuya kéo dài, thêm việc ngủ nghỉ không đúng cách, sẽ khiến đồng hồ sinh học của chúng ta bị đảo lộn, dẫn đến sinh ra nhiều bệ.nh t.ật.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy: quá thức khuya dễ dẫn đến đột tử, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Vậy nên, hãy kiên trì thói quen ngủ sớm dậy sớm, đó là cách để giảm thiểu những nguy cơ rủi ro về bệ.nh tậ.t.

2. Có nhiều thời gian hơn

Những người dậy sớm thường có nhiều thời gian trong ngày hơn những người ngủ dậy muộn vài tiếng.

“Tích tiểu thành đại”. Nếu không tích từng bước, sao đi được vạn dặm. Mỗi ngày dư ra vài tiếng đồng hồ, chính là con đường nhanh nhất tốt nhất để bứt phá và vươn đến thành công

3. Trạng thái tinh thần tốt hơn

Những người kiên trì ngủ dậy sớm, trạng thái tinh thần của họ ổn định, trí nhớ tốt hơn và đầu óc cũng tỉnh táo hơn. Dù họ làm gì cũng đều có hiệu quả hơn nhiều so với những người hay thức khuya.

Những người dậy sớm
Thức dậy sớm giúp trạng thái tinh thần tốt hơn, an hòa hơn

4. Cảm xúc ổn định hơn

Những người thường xuyên thức khuya thường hay lo âu, hồi hộp, vui buồn thất thường. Ngược lại, với những người kiên trì dậy sớm, ngủ nghỉ đúng cách, thì tâm thái của họ thường tích cực, cảm xúc càng ổn định và hài hòa hơn.

5. Sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn

Thức khuya khiến hàm lượng cholesterol và huyết áp tăng cao, gây áp lực cho cơ thể. Hơn nữa, làm tăng thêm những rủi ro về khả năng nhiễm bệnh và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vậy nên, tuyệt đối đừng thức khuya. Kiên trì ngủ sớm, dậy sớm, sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức độ bình thường. Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng đối với cơ thể mới là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất.

6. Trẻ hơn những người cùng tuổi

Những người kiên trì ngủ sớm dậy sớm và không thức khuya, không bị thâm quầng mắt, làn da cũng đẹp hơn những người thức khuya. Giữ thói quen dậy sớm, lâu dần, sẽ tạo khoảng cách nhất định về nhan sắc so với những người cùng tuổi.

Nếu sống được đến 100 tuổi, tổng cộng, chúng ta sẽ có 876,000 tiếng đồng hồ. Thay vì “phóng túng” bản thân trong giấc mộng mị, thì hãy dậy sớm hơn một chút mỗi ngày, để tận hưởng nhiều hơn.

Sống theo quy luật của tự nhiên: lành mạnh và điều độ, chính là tôn trọng thời gian.

Hy vọng rằng, mọi người chúng ta cũng đều có thể dậy sớm để tận hưởng tia nắng đầu tiên của buổi ban mai, của sự bắt đầu ngày mới và của một tương lai tương sáng.

(Nguồn: tổng hợp)

Rate this post