Nhặt quả lê thối về cứu đói, hai vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu đổi đời

Ảnh minh hoa

Bản chất con người, ai cũng có sự chân thành và thiện lương bên trong, và tuổi thơ hồn nhiên là có thật. Tuy nhiên, dưới tác động của thùng thuốc nhuộm lớn xã hội này, thái độ sống của mỗi người cũng thể hiện trí tuệ khác nhau. 

Lê, một loại trái cây nổi tiếng mùa thu, là một sản phẩm giảm ho rất tốt, cũng có thể ăn được và làm thuốc, vị ngọt, hơi chua, tính mát, ẩm và ngon ngọt, người xưa rất coi trọng kem lê. Ở đây chúng ta không nói đến tác dụng của quả lê, cũng như cách ăn lê, mà thông qua câu chuyện về quả lê để thấy được những biểu hiện khác nhau trong cuộc sống.

Quả lê thối đã cứu hai vợ chồng

Người ta kể rằng vào cuối thời nhà Thanh, có một cửa hàng kem lê ở khu Sạp Bắc, Thượng Hải, làm ăn rất phát đạt, trước cửa hàng có treo một tấm bảng có ba ký tự lớn “Trời mới biết”. Gia tài có mối quan hệ trực tiếp với cửa hàng trái cây họ Dư.

Vào năm Quảng Hưng thứ 8, cửa hàng hoa quả của họ Dư vận chuyển 50 giỏ lê từ Lai Dương, Sơn Đông đến huyện Triệu Bắc Thượng Hải. Lê trong quá trình vận chuyển, trên đường xóc nảy, lại gặp mưa dầm, đến nơi đã bắt đầu thối rữa, không bán được. Chỉ có không ngừng vứt bỏ đi.

Một cặp vợ chồng sống trong một cửa hàng nhỏ đối diện với cửa hàng hoa quả họ Dư, đang lo lắng vì không có lương thực và phát sầu. Thấy gia đình họ Dư vứt rất nhiều lê thối, họ nhặt về, gọt vỏ và đào bỏ những phần bị thối, vừa ăn còn rất ngọt. Thế là hai vợ chồng cắt lê thái miếng nhỏ, 5 miếng lê nhỏ một đồng tiền, bán rất chạy. Vì vậy, cặp đôi đã đến cửa hàng hoa quả họ Dư và mua lại những giỏ lê thối. Những quả lê đã thối rữa và vô giá trị, và gia đình họ Dư không thể hạnh phúc hơn, và bán mọi thứ cho họ với giá rẻ mạt.

Sự ra đời của cửa hàng mứt lê

Họ mua lê quá nhiều nên hai vợ chồng sẽ cho lê đã gọt vỏ vào lọ rồi ngâm với đường để ngon hơn và bán chạy hơn. Hai vợ chồng mua lê thối khắp nơi, gọt vỏ, luộc thành nước lê, làm kẹo hồ lô, mùa xuân không có lê ăn thì người ta ăn kẹo lê đã trở thành sản vật nổi tiếng ở miền Nam.

Vào năm thứ hai, hoàng thượng đi tuần du ở quận Sạp Bắc, Thượng Hải, mua được kẹo lê, vị chua ngọt và rất ngon nên đã mang kẹo lê về Bắc Kinh dâng lên Hoàng hậu. Từ Hi Thái hậu đang bị ho, sau khi ăn xong cảm thấy rất ngon nên đã ra lệnh cho hai vợ chồng kia vào cung tiến cống viên kẹo hồ lô. Hiện công việc kinh doanh của hai vợ chồng ngày càng phát triển, họ đã chính thức mở một cửa hàng mứt lê thật lớn.

Chủ cửa hàng trái cây ghen tị và giúp tạo ra một câu chữ

Thấy cửa hàng kinh doanh phát đạt, chủ cửa hàng hoa quả cũng không thể ngồi yên nên đã bí mật dò hỏi và cuối cùng biết được những viên kẹo lê này được làm từ lê thối. Sợ làm phật lòng Hoàng Thượng, hắn đã viết lên một tờ giấy ba chữ “Trời mới biết” và dán lên cửa tiệm của đôi vợ chồng kia.

Cặp đôi trong quán mứt lê đã sững sờ khi nhìn thấy dòng chữ “Trời mới biết”, sau khi hiểu ra thì mới biết có người đang làm phiền. Nam chủ cười nói: “Tôi đang muốn tìm một cái tên đặt cho cửa hiệu, ai ngờ hôm nay có người viết ra, gửi tới tận cửa. Thật là tốt. Ngay cả Hoàng Thượng cũng đã ăn mứt lê trong cửa hàng của ta rồi, ngài chính là Đương Kim Thiên Tử, nên tôi sẽ dùng 3 chữ này “Trời mới biết” để đặt tên cho tiệm.

Giận dữ nhưng con rùa đã trở thành thương hiệu

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Dư mắng người không được, ngược lại còn giúp họ buôn bán phát đạt hơn, chữ cũng bị người ta tận dụng dùng mất nên càng tức giận.

Ông ta liền vẽ lên tường của tiệm mứt lê một con rùa, đầu rụt vào trong, bên cạnh viết chữ: “Không biết nhục nhã”.

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tiệm mứt lê vừa nhìn thấy liền ngây người ngạc nhiên, sau đó đồng thanh nói:

“Chúng ta dùng rùa làm thương hiệu. Mứt lê có thể giảm ho, kéo dài tuổi thọ, sống lâu như rùa (rùa cũng sống lâu)”. Từ đó, nhãn hiệu này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp Thượng Hải.

Người đại trí tuệ tâm bất vi sở động

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Dư là một người thông minh, có nhiều mánh khóe, nhưng kiểu thông minh này thiếu tầm nhìn xa và kế hoạch chi tiết, chỉ vì chút lợi cỏn con mà không từ thủ đoạn phá hoại giới hạn và nguyên tắc làm người, cuối cùng biến khéo thành vụng, thua không còn manh giáp.

Đôi vợ chồng chủ tiệm mứt lê chính là những cao nhân có trí thông minh tuyệt vời.

Cho dù ông chủ tiệm hoa quả có giở trò xấu hay khiêu khích như thế nào, từ đầu đến cuối họ vẫn bất động, không giận dữ nóng nảy mà hỏng việc, thay vào đó, họ bình thản đối mặt và chỉ chú ý làm tốt việc của chính mình.

Kỳ Mai biên dịch
Mục San – soundofhope

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420