Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu

Giá tiêu hôm nay 16/7: Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu
Giá tiêu hôm nay 16/7: Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 68.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần, giá tiêu trong nước giảm 500 đồng/kg, nhưng vẫn giữ được mốc 70.000 đồng/kg tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi đó Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này có phản ứng trái chiều khi chỉ giá nội địa Sri Lanka được báo cáo với xu hướng giảm.

Tuần này thị trường tiếp tục ảm đạm, không có biến động lớn. Về tổng thể, đồng USD đang yếu đã hỗ trợ giá tiêu xuất khẩu các nước. 

Rạng sáng nay, Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 99,96, giảm 2,26%. Tỷ giá USD xác lập mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11 so với các loại tiền tệ khác, đặc biệt là sau khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng và sản xuất tháng 6 của Mỹ cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng.

Thị trường đang “chờ đợi” thông tin vụ thu hoạch năm nay của Indonesia vừa mới bắt đầu. Dự đoán ban đầu là sản lượng có thể giảm, và các nhà nhập khẩu Âu – MỸ sẽ tăng mua trở lại để bù vào kho dự trữ.

Ở trong nước, thông tin đáng chú ý tuần qua là tình hình xuất nhập khẩu hồ tiêu tháng 6, và 6 tháng đầu năm 2023. Qua các số liệu được công bố, Mỹ đã quay trở lại là nhà nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 6/2023. Đồng nghĩa với Trung Quốc giảm mua hàng.

Thực tế, lượng hàng xuất sang Trung Quốc giảm mạnh từ cuối tháng 5 đã kéo thị trường liên tiếp đi xuống. Tổng chung 6 tháng, lượng hàng xuất khẩu đã vượt xa so với cùng kỳ, nhưng giá trị lại giảm. Nguyên nhân do giá xuất khẩu thấp.

Tính đến hết tháng 6/2023, Việt Nam xuất khẩu được 152.986 tấn hồ tiêu các loại, trong đó tiêu đen đạt 138.377 tấn, tiêu trắng đạt 14.609 tấn. 6 tháng cuối năm, Việt Nam còn xuất khẩu khoảng 80.000 tấn là bằng với năm ngoái. Bình quân mỗi tháng xuất hơn 13.000 tấn.

Tuy nhiên, với lượng xuất khẩu mạnh thời gian qua, nhiều ý kiến trên các diễn đàn bày tỏ thị trường sẽ thiếu nguồn cung những tháng cuối năm. Bởi theo công bố chính thức của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, sản lượng năm nay trong nước tăng nhẹ, đạt 200.000 tấn. Cộng với lượng nhập khẩu thì vừa đủ cho xuất khẩu, nếu lượng bằng như các năm.

Tuy nhiên lượng hàng dự trữ sẽ sụt giảm, và dự báo năm sau tình hình thời tiết sẽ ảnh hưởng đến sản lượng thì nguồn cung hồ tiêu sẽ bị thiếu hụt.

Rate this post