“Người mềm lòng khó nên đại sự” – Cổ nhân dạy muốn đổi vận cần nhớ kỹ 3 điều sau

Cổ nhân nói “Người mềm lòng khó nên đại sự”. Người dễ mềm lòng là kiểu lương thiện nhưng không có nguyên tắc, luôn đồng ý với yêu cầu của người khác một cách vô điều kiện; điều này có thể tự dẫn tới điều phiền phức, đau khổ cho bản thân. Cần nhớ kỹ 3 điều sau để cuộc sống tốt hơn.

Người dễ mềm lòng có thể là một sự bất hạnh, bởi suy cho cùng những người này khá tử tế; nhưng thực chất lại là kiểu người sống không có nguyên tắc. Họ rất dễ đồng ý vô điều kiện với những yêu cầu của người khác. Chính vì những lần như vậy mà dễ rơi vào hoàn cảnh trái ngang, vận may cũng dần dần biến mất.

Người xưa khuyên rằng, muốn thay đổi vận mệnh của kiểu người này thì phải ghi nhớ 3 điều sau đây, vận may sẽ không mời mà đến!

Điều thứ nhất: Tròn ngoài, vuông trong

Cách nói ‘tròn ngoài, vuông trong’ bắt nguồn từ đồng tiền xu cổ đại; bên ngoài hình tròn và ở trung tâm là lỗ vuông. Bên ngoài trông mềm mại, tự nhiên nhưng bên trong thì góc cạnh, ẩn chứa triết lý sâu sắc. Từ đó, người xưa đã ví quy cách ứng xử của con người giống như vậy.

“Tròn ngoài, vuông trong” – câu này có thể được hiểu rằng khi chúng ta mới gặp một người thì luôn tỏ ra lịch sự và thoải mái. Nhưng không có nghĩa là cư xử không có nguyên tắc. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cần có quy tắc của riêng mình và nên giữ vững. Vì vậy hãy biết những gì mình có thể làm và những gì mình không thể; sao cho đối nhân xử phù hợp lại giữ được chuẩn mực của mình.

Về bản chất, một con người luôn được coi là một sự vuông vắn bởi chính sự cá nhân hóa của người đó. Nhưng nhiều người khi bước chân vào xã hội sẽ gặp phải đủ cạm bẫy và thách thức; và rồi dần dần nhận ra sự tàn nhẫn của xã hội.

Vì thế, mọi người có xu hướng mặc kệ, sống dễ dãi và bỏ mặc những quy tắc, kỷ luật của bản thân. Họ dễ dàng nghe theo một ai đó khi có lợi ích nào đó trước mắt. Khi đó, người ta coi sự góc cạnh trong con người đã dần dần bị mài mòn.

Đây thực sự là một sự thay đổi sai lầm. Mặc dù phải học cách trở nên linh hoạt, nhưng sự bền bỉ bên trong chúng ta không thể bị loại bỏ. Người không có góc cạnh thì leo nhanh, nhưng nếu sa sút thì sẽ bị tụt rất nhanh. Vì vậy hãy luôn nhớ quy tắc: ‘tròn ngoài, vuông trong’.

Điều thứ hai: Biết cách từ chối

Người mềm lòng thường không có những giải pháp trước yêu cầu vô lý của người khác. Họ sẽ chỉ biết nhượng bộ và đồng ý một cách vô điều kiện chỉ vì không có chủ kiến bản thân và sợ làm mất lòng đối phương.

Có lẽ vì vậy, người ta thường cho là người dễ dãi. Sự nhu nhược hay thậm chí là vô dụng. Bởi thực chất, một người quá dễ để đồng ý với những yêu cầu, ý kiến của người khác thì thường là người không có chính kiến, sống không có quy tắc. Điều này dẫn đến việc họ sẽ bị mất đi rất nhiều cơ hội mà họ có thể đạt được.

Để thay đổi thì bản thân cần học cách từ chối. Khi ai đó yêu cầu làm điều gì đó mà bạn không muốn; nên từ chối một cách khéo léo. Nếu người khác giễu cợt, hay ghét bỏ bạn thì bạn đừng nên bận lòng.

Sau khi chúng ta học được cách từ chối, người khác sẽ biết ta là người sống có kỷ luật và có nguyên tắc. Họ sẽ chú ý đến phạm vi chịu đựng của ta, và vì thế mà giảm được rất nhiều rắc rối.

Điều thứ ba: Kiểm soát cảm xúc

Có nhiều người rất dễ rung động. Chỉ với hai hoặc ba lời nói từ người khác đã có thể khiến họ cảm động. Vì vậy, họ sẽ dễ dàng làm theo lời người khác một cách thiếu cân nhắc. Do đó, người mềm lòng rất cần tiết chế cảm xúc, khi đối mặt với những đòi hỏi vô lý từ người khác cần kiểm soát yếu tố tình cảm đầu tiên.

Cần nhớ rằng dù người khác có nói gì, khi chúng ta không muốn thì nên kiên quyết từ chối. Không kiềm chế được cảm xúc thì sẽ bị người khác dẫn dắt. Một khi làm việc gì bốc đồng sẽ mang lại hậu quả khôn lường. Thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bạn, vì vậy việc biết cách kiềm chế cảm xúc là một kỹ năng cần phải học.

Hơn nữa, cũng đừng đưa ra bất kỳ cam kết, lời hứa nào khi bản thân đang thiếu lí trí. Sau một thời gian luyện tập, bạn có thể dần dần nâng cao khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn; và những việc tốt cũng sẽ tự theo nhau mà kéo đến.

Những người dễ mềm lòng nên ghi nhớ 3 điều trên nhé! Kiên trì sau một thời gian tự sẽ cải thiện được, cuộc đời có thể sẽ thay đổi tốt lên và ít gặp rắc rối hơn trong.

Mộng Đình biên tập
(Theo soha.vn)

Rate this post