Lý do chúng ta luôn “học trước quên sau” và bí kíp để ghi nhớ nhanh, lâu hơn

Lý do chúng ta luôn
Nguồn: kenh14

Trí nhớ là điều cần thiết để học tập. Nếu trí nhớ của bạn không nhạy bén, bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều thứ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sửa chữa nó. Bảo tồn bộ nhớ có thể đơn giản như một thói quen hàng tuần.

Ký ức tự nhiên mờ dần theo thời gian nếu chúng không được sử dụng, nhưng một thủ thuật hàng thế kỷ gần đây đã xuất hiện cho phép người ta làm mới và lưu giữ ký ức liên tục với thói quen đơn giản 20 phút.

Đường cong lãng quên

Để tìm hiểu thủ thuật của sự ghi nhớ, chúng ta nên xem xét quá trình quên. Một nhà khoa học đã có thể khái niệm hóa một biểu đồ cho thấy chúng ta quên bao nhiêu qua thời gian trôi qua.

Nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus (1850-1909) đã thử nghiệm khả năng ghi nhớ, sử dụng bản thân như một chủ đề. Trích dẫn một số “âm tiết vô nghĩa”, ông đã cố gắng nhớ chúng sau nhiều khoảng thời gian khác nhau. Từ những phát hiện của mình, Ebbinghaus đã tạo ra một biểu đồ được đặt tên là the Forgetting Curve.

Nguồn: visiontimes

Biểu đồ ghi lại những ký ức mờ nhạt nhanh như thế nào. Khi một cái gì đó không được ôn lại ngay sau khi học nó, chúng ta ngày càng quên nhiều hơn và kiến thức theo đó cũng trôi mất dần qua thời gian.

Có một sự sụt giảm mạnh ở đầu Đường cong lãng quên, điều này chỉ xảy ra nếu chúng ta không ôn lại nội dung, một yếu tố quan trọng dẫn đến mất trí nhớ. Nếu bạn hoàn thành một bài học, nhưng nếu như không dành thời gian để ôn lại những gì bạn đã học thì chẳng mấy chốc, nội dung sẽ ngày càng trở nên khó nhớ hơn.

Ebbinghaus cũng thấy rằng mọi thứ dễ nhớ hơn nhiều nếu chúng có ý nghĩa. Những âm tiết vô nghĩa đó là một bài kiểm tra tốt để xác định xem ý nghĩa của nội dung có đóng vai trò gì trong việc ghi nhớ hay không. Những thứ mà bạn không hứng thú hoặc không có ý nghĩa với bạn, có thể rất khó giữ lại.

Tại đây, Ebbinghaus nhận thấy rằng bài thuyết trình có thể giúp bạn vượt qua rào cản này. Nếu điều gì đó không khiến bạn quan tâm, nhưng chủ đề được trình bày cho bạn một cách có ý nghĩa, nó có thể thu hút sự chú ý của bạn và hỗ trợ trí nhớ của bạn. Một bài thuyết trình kinh doanh kéo dài có thể buồn tẻ khi nghe, nhưng các slide và biểu đồ trình bày có thể giúp thông tin dễ nắm bắt hơn.

Các yếu tố khác là sinh lý, chẳng hạn như căng thẳng và giấc ngủ. Bạn càng căng thẳng, bạn càng khó nhớ mọi thứ, thậm chí còn gây ra nhiều căng thẳng hơn. Với giấc ngủ và thư giãn, tâm trí của bạn sẽ thoải mái và bộ não sẽ có thể xử lý thông tin tốt hơn.

Ghi nhớ mọi thứ

Nói tóm lại, chúng ta có xu hướng quên mọi thứ nếu chúng ta không ôn lại ngay sau khi trải nghiệm chúng.

Đường cong của Ebbinghaus đã truyền cảm hứng cho một thực hành có thể giúp người ta ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Việc thực hành được gọi là khoảng cách. Đây là khi bạn nhìn lại những gì bạn đã học được trong một mô hình độc đáo cho phép chúng ta ghi nhớ mọi thứ với thời gian ngày càng ít hơn.

Trong vòng 24 giờ sau khi học được điều gì đó, bạn nên dành 10 phút để xem lại nội dung. Điều này sẽ giúp nâng đường cong trong biểu đồ trở lại đỉnh. Sau một tuần, hãy dành khoảng 5 phút để “kích hoạt lại” cùng một chủ đề và bạn sẽ lấy lại đường cong. Vào cuối tháng, bạn sẽ có thể “kích hoạt lại” đối tượng với thời gian ít hơn nhiều.

Sau một tháng, bạn sẽ có thể nhớ chủ đề của mình một cách dễ dàng. Lặp lại quá trình một lần nữa và bạn sẽ tiếp tục giữ nó trong đầu trong một thời gian dài.

Nguồn: kenh14

Nó có hoạt động không?

Trong một bài báo trên GetPocket, Scott Mautz kể về cách anh ấy đã thử nghiệm thực hành với tài liệu từ một hội nghị quan trọng.

Trong một bài phát biểu quan trọng mà Mautz tham dự, anh không ghi chép gì, và do đó không có gì để xem lại. Cuối cùng, anh ta dần dần quên hết mọi thứ từ đại hội—mặc dù chủ đề này khiến anh ta quan tâm. Nhưng với bài phát biểu quan trọng thứ hai của mình, tại đó anh ấy đã ghi chép rất nhiều, anh ấy đã tuân thủ mô hình đánh giá khoảng thời gian cách nhau và quản lý để nhớ hầu hết mọi thứ về nó.

Mautz khuyên độc giả của mình không nên “nhồi nhét” kiến thức. Thay vào đó, họ nên sử dụng thủ thuật khoảng cách và lưu giữ thông tin theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn có một kỳ thi sắp tới mà bạn cần chuẩn bị, hoặc bạn cần thực hiện một bài thuyết trình mà không cần ghi chú, hãy thử thực hành khoảng thời gian cách nhau. Xem lại các ghi chú của bạn trong thời gian nhất quán, cách đều nhau và tâm trí của bạn sẽ có thể xử lý và lưu giữ thông tin khi bạn cần.

Phương pháp ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Nguồn: kenh14

Để bạn có thể đánh bại đường quên lãng và ghi nhớ tốt hơn, Ebbinghaus giới thiệu đến bạn phương pháp ghi nhớ như sau:

Cách ghi nhớ nhanh chóng:

Lặp lại lần 1 ngay sau khi học.

Lặp lại lần 2 sau khi học 15-20 phút.

Lặp lại lần 3 sau 6-8 tiếng.

Lặp lại lần 4 sau 24 tiếng.

Cách nhớ lâu:

Lặp lại lần 1 ngay sau khi học.

Lặp lại lần 2 sau 20-30 phút.

Lặp lại lần 3 sau 1 ngày.

Lặp lại lần 4 sau 2-3 tuần.

Lặp lại lần 5 sau 2-3 tháng.

Dù cho phương pháp ở trên có tốt và hiệu quả thế nào đi nữa, bạn cũng cần phải quyết tâm và nỗ lực rèn luyện để đạt được một siêu trí nhớ.

Kỳ Mai biên dịch
Darren Maung – visiontimes

Rate this post