Lồng tiếng là gì? 5 phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói tốt nhất

Video cách lôồng tiếng cho video

Ngành công nghiệp eLearning đang bùng nổ, người tiêu dùng hiện đang xem nhiều nội dung video hơn bao giờ hết. Phần lớn thành công này là nhờ phần lồng tiếng của video: cho dù video của bạn sản xuất tuyệt vời đến đâu, sẽ không ai tiếp tục theo dõi nếu video lồng tiếng có chất lượng không ổn định hoặc kém.

Có thể bạn quan tâm

Với việc video thu hút nhiều sự chú ý của người dùng hơn và thời gian trực tuyến, điều quan trọng đối với các thương hiệu và doanh nghiệp là có thể tạo ra những video mạnh mẽ, có tính hấp dẫn cao sẽ thúc đẩy kết quả và việc lồng tiếng video mạnh mẽ là một phần quan trọng của điều đó. Phần lồng tiếng và tường thuật video không chỉ có thể thay đổi thông điệp mà còn thay đổi cả giai điệu và nội dung tổng thể của video, tác động đáng kể đến trải nghiệm của người xem.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về thuyết minh. Từ việc bắt đầu hiểu lồng tiếng là gì, viết kịch bản lồng tiếng hoàn hảo, làm việc với nghệ sĩ lồng tiếng và các bước quan trọng để ghi âm giọng lồng tiếng của chính bạn nếu bạn chọn tự làm.

Lồng tiếng là gì?

Lồng tiếng là một kỹ thuật sản xuất trong đó giọng nói được ghi lại từ góc nhìn bên ngoài, thường phục vụ mục đích tường thuật một câu chuyện hoặc giải thích thông tin. Giọng nói được nghe thấy nhưng không được nhìn thấy. Đặc điểm chính là giọng nói được thêm vào bên cạnh lời kể hiện có. Nó thường được đọc từ kịch bản bởi một diễn viên lồng tiếng và sau đó được sử dụng trong truyền hình, làm phim, sân khấu, đài phát thanh và các bài thuyết trình khác.

Lồng tiếng là gì?

Có lẽ cách sử dụng lồng tiếng phổ biến và được biết đến nhiều nhất là trong các đoạn giới thiệu phim quảng cáo khi một giọng nói giải thích những điểm chính của một bộ phim sắp ra mắt để thu hút khán giả. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp thuyết minh trong phim tài liệu, báo cáo tin tức, trò chơi điện tử, thông báo sự kiện, điểm du lịch, quảng cáo và các bài thuyết trình khác.

Hai kiểu thuyết minh chính là thuyết minh và không thuyết minh. Trong tường thuật, một giọng nói đang mô tả hành động trên màn hình và kể một câu chuyện dựa trên những gì đang xảy ra. Ở dạng không tường thuật, phần lồng tiếng mang tính chất thông tin, hướng dẫn và giáo dục. Mặc dù thuộc loại nào, một bản lồng tiếng tốt luôn phải có âm thanh rõ ràng, nhịp độ, giai điệu giọng nói và độ chuyển âm, và cách phát âm phù hợp.

Cách thực hiện lồng tiếng

Bạn đang tìm cách lồng tiếng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đây là những gì bạn cần biết.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị một chút. Hầu hết các nghệ sĩ lồng tiếng chuyên nghiệp đều có phòng được trang bị tấm mút tiêu âm. Khi đó không phải là một lựa chọn, bạn sẽ cần tìm một nơi yên tĩnh với âm thanh tốt để bạn không bị quấy rầy.

Khi chọn một nơi để ghi âm, hãy lắng nghe những tiếng ồn xung quanh vì hầu hết các micrô sẽ thu ngay cả những âm thanh nhỏ nhất. Thủ phạm phổ biến của tiếng ồn xung quanh là hệ thống sưởi và làm mát và âm thanh từ bên ngoài như tiếng xe cộ, tiếng chó sủa hoặc tiếng gió. Ngoài ra, kích thước và nội dung trong phòng của bạn cũng quan trọng. Nếu nó quá lớn, bạn sẽ nghe xa và nếu nó quá nhỏ, nó sẽ tạo ra tiếng vang lớn. Hơn nữa, một căn phòng với đồ nội thất mềm như phòng khách hoặc phòng ngủ sẽ tốt hơn một căn phòng có đồ nội thất cứng như nhà bếp hoặc phòng tắm.

Bạn cũng sẽ cần một số thiết bị bao gồm:

  • Micrô: Micrô tích hợp trên máy tính xách tay của bạn thường sẽ dẫn đến chất lượng âm thanh kém. Tốt nhất bạn nên mua mic ngoài. Giá bắt đầu từ $ 50 cho một micrô USB tốt.
  • Phần mềm âm thanh: Phần mềm này giúp bạn ghi âm và chỉnh sửa giọng nói của mình. Hãy tìm một cái thân thiện với người dùng với các tính năng hữu ích như tự động ghi âm, cân bằng giọng nói và loại bỏ tiếng ồn xung quanh.
  • Tai nghe / Loa: Tai nghe và loa cần thiết để nghe và chỉnh sửa bản ghi âm của bạn một cách hiệu quả.
  • Máy tính: Bạn sẽ cần một máy tính để chạy phần mềm, tự ghi âm và chỉnh sửa bản ghi âm.
  • Khi bạn đã chuẩn bị xong thiết lập, bước tiếp theo là tìm ra những gì bạn sẽ nói.

Viết kịch bản

Mặc dù bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ khi lồng tiếng nhưng điều đó có thể khiến bạn nhận được một kết quả không chuyên nghiệp. Viết kịch bản giúp bạn sắp xếp và truyền đạt thông điệp của mình theo cách hiệu quả nhất có thể. Hơn nữa, với tập lệnh, bạn có thể thực hành phân phối của mình để tránh bị tạm dừng dài, “ums” và các lỗi khác.

Một nơi tốt để bắt đầu là phác thảo những điểm chính mà bạn muốn trình bày. Sau đó, xác định các điểm để viết kịch bản đầy đủ và chỉnh sửa nó sao cho ngắn gọn nhất có thể. Khi bạn đã hài lòng, hãy đọc to kịch bản để xác định bất kỳ phần nào không được tự nhiên. Thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Chạy thử

Khi bạn cảm thấy tự tin với kịch bản và hiệu suất của mình, đã đến lúc chạy thử. Cho mọi người xung quanh biết bạn đang ghi âm để họ không làm gián đoạn bạn. Sau đó, hãy nghĩ về kết quả cuối cùng của giọng nói mà bạn đang cố gắng tạo ra. Nếu bạn đang trở thành một nhân vật, hãy tinh thần bước vào vị trí của nhân vật. Nếu bạn đang ghi lại nội dung nào đó nhiều thông tin hơn, hãy nghĩ về ấn tượng mà bạn muốn tạo ra cho khán giả.

Tiếp theo, đặt micrô của bạn (cách miệng khoảng 6 đến 8 inch), nhấn nút ghi âm và đọc phần đầu tiên trong kịch bản của bạn. Vị trí micrô của bạn rất quan trọng và có thể cần một số thử nghiệm để làm cho nó vừa phải. Hãy thử di chuyển nó gần hơn và xa hơn để xem bản ghi thay đổi như thế nào. Nó cũng có thể hữu ích để hướng micrô của bạn vào bên cạnh miệng của bạn để giảm âm thanh (âm thanh và tiếng bốp).

Lưu ý: Bạn không cần phải đọc toàn bộ tập lệnh cho quá trình chạy thử. Khi bạn đã có một phần kiểm tra tốt, hãy nghe đoạn ghi âm bằng tai nghe để đảm bảo rằng mọi thứ đều có âm thanh tốt. Giọng nói của bạn phải rõ ràng, âm lượng phù hợp và không được có bất kỳ tạp âm nền nào. Nhiều chương trình phần mềm sẽ giúp bạn phân tích chất lượng âm thanh hiển thị cho bạn khi quá lớn hoặc quá yên tĩnh.

Ghi âm lại

Khi bạn hài lòng với quá trình chạy thử của mình và cảm thấy chuẩn bị sẵn sàng, đã đến lúc ghi âm toàn bộ đoạn thoại. Một số mẹo cần ghi nhớ để đảm bảo kết quả cuối cùng có chất lượng cao:

  • Tập trung vào sự rõ ràng: Nói đủ chậm để được hiểu rõ ràng và phát âm từng từ mà không làm mất đi sự trôi chảy tự nhiên của bạn.
  • Giọng điệu: Hãy nghĩ về giọng điệu của bạn và cách bạn đang gặp phải. Nói chung, bạn không muốn nghe đơn điệu hoặc quá phấn khích. Bạn cũng có thể có một giai điệu cụ thể cần thiết cho một loại hình sản xuất nhất định.
  • Sai lầm: Đừng quá lo lắng về việc viết sai. nếu bạn mắc sai lầm, hãy tiếp tục. Bạn có thể chỉnh sửa các lỗi nhỏ khi hoàn thành. Nếu một phần nào đó của tập lệnh tiếp tục gây rắc rối cho bạn, bạn có thể muốn làm lại nó. Ngoài ra, đừng quá thất vọng, không có gì lạ khi thực hiện một vài bản ghi âm để làm đúng. Bạn luôn có thể lấy các phần của các bản ghi âm khác nhau và ghép chúng lại với nhau.

Tạo lời thuyết minh là một kỹ năng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác và sẽ phải luyện tập để hoàn thiện.

Chỉnh sửa

Bạn cảm thấy hài lòng về (các) bản ghi âm giọng nói của mình? Tuyệt vời, bước tiếp theo là chỉnh sửa. Bạn sẽ sử dụng một chương trình phần mềm để nghe qua các bản ghi của mình từ đầu đến cuối. Ghi chú những điều bạn thích và những điều bạn muốn sửa chữa. Lắng nghe những khoảng lặng kéo dài, âm thanh lạ, lỗi nói, nói gấp gáp, nói quá chậm, v.v. Sau đó, xem qua và bắt đầu chỉnh sửa. Cùng nhau chỉnh sửa các bản ghi mà bạn thích nhất và xóa những gì bạn không muốn. Nếu phần mềm của bạn có tính năng tự động hóa âm lượng, có thể hữu ích để cân bằng âm lượng của bản ghi âm và làm cho âm thanh trở nên bóng bẩy hơn. Khi tất cả đã được dọn dẹp, giọng nói của bạn sẽ sẵn sàng để xuất!

Những công cụ tốt nhất giúp bạn lồng tiếng vào video

Play.ht

Play.ht tạo âm thanh Chuyển văn bản thành giọng nói (TTS) thực tế bằng Trình tạo giọng nói AI trực tuyến và giọng nói tổng hợp tốt nhất. Chuyển đổi ngay lập tức văn bản sang giọng nói có âm thanh tự nhiên và tải xuống dưới dạng tệp âm thanh MP3 và WAV.

Play.ht

Tổng hợp văn bản thành giọng nói trong hầu hết các trường hợp và chỉ mất vài phút để chuyển văn bản đầu vào thành âm thanh. Play.ht chạy trên đám mây, vì vậy nếu bạn đang chuyển đổi một lượng lớn văn bản thì bạn có thể dán nó vào giao diện của trình tạo giọng nói này và bắt đầu chuyển đổi. Bạn không cần phải đợi quá trình chuyển đổi kết thúc. Khi âm thanh đã sẵn sàng, các tệp sẽ có sẵn trong trang tổng quan của bạn để tải xuống.

Murf.AI

Murf cung cấp một thư viện gồm 100 phần trăm giọng nói AI có âm thanh tự nhiên bằng 20 ngôn ngữ để lồng tiếng chuyên nghiệp cho video và bản trình bày của bạn. Họ cung cấp giọng nói hoàn toàn như âm thanh của con người và đã được kiểm tra chất lượng qua nhiều yếu tố khác nhau.

Murf.AI

Phần mềm này cũng cung cấp tính năng chuyển văn bản thành giọng nói với giọng nói AI thực tế. Chuyển văn bản thành giọng nói của rô bốt đã là dĩ vãng; hầu hết mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa giọng nói AI tinh vi của họ và giọng nói con người được ghi âm trước.

Trong gói miễn phí, hầu hết các ngôn ngữ đều có giọng nói để đánh giá chất lượng. Một số ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, cũng cho phép các loại giọng khác nhau.

Speechelo

Speechelo là phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói trực tuyến sử dụng AI để chuyển đổi bất kỳ văn bản nào được viết thành giọng nói thực tế của con người chỉ trong vài cú nhấp chuột. Dựa trên đám mây, vì vậy không có gì để cài đặt.

Speechelo

Speechelo là công cụ chuyển văn bản thành giọng nói duy nhất bổ sung âm thanh trong giọng nói. Hoạt động bằng tiếng Anh và 23 ngôn ngữ khác. Hơn 30 giọng nói của con người. Đọc văn bản theo 3 cách: giọng bình thường, giọng vui tươi, giọng nghiêm túc.

Human Synthesys Studio

Phần mềm dựa trên đám mây của Human Synthesys Studio tạo ra những người nói giống như thật, người nói chính xác theo cách bạn muốn.

Human Synthesys Studio

Bạn có thể sử dụng nó để tạo video bán hàng, quảng cáo, quảng cáo, video giới thiệu, video đào tạo, phim hoạt hình và chỉ về mọi loại video khác mà bạn có thể nghĩ đến. Đối với các doanh nghiệp, nó mở ra rất nhiều cánh cửa. Bắt đầu ngay bây giờ, bạn có thể đưa phần mềm này hoạt động cho bạn và khách hàng của bạn. Tạo kênh YouTube cho thị trường ngách của bạn và tải lên các video về kênh đó hoặc sử dụng Fiver để bán các bộ phim lồng tiếng, quảng cáo và thuyết minh hoặc để hỗ trợ các doanh nghiệp khác giành được nhiều khách hàng hơn.

Audacity

Audacity có rất nhiều thuộc tính tích cực. Đây là phần mềm mã nguồn mở có sẵn để tải xuống cho cả máy tính Mac và Windows. Mặc dù miễn phí nhưng nó cung cấp tốc độ lấy mẫu cao, các loại âm thanh khác nhau và các bản ghi tốc độ bit mở rộng cho âm thanh rõ ràng.

Audacity

Bạn có thể định cấu hình phần mềm để sử dụng micrô USB hoặc giao diện âm thanh, cho phép bạn sử dụng tùy chọn micrô. Bạn thậm chí có thể sử dụng một số hiệu ứng đơn giản để thêm hồi âm hoặc thay đổi chất lượng âm thanh mà bạn đã ghi lại và chỉnh sửa bất kỳ lỗi nào.

Kết luận

Thuyết minh quan trọng vì chúng tác động đáng kể đến giai điệu, phong cách và tác động cảm xúc của video, điều này thực sự có thể tác động đến cách người dùng nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn.

Dành thời gian để lựa chọn một cách chiến lược giai điệu và phong cách cho video của bạn, sau đó tìm những diễn viên lồng tiếng chất lượng cao có thể làm cho tầm nhìn của bạn trở nên sống động là rất xứng đáng. Bằng cách làm theo các bước được thảo luận trong hướng dẫn này, bạn có thể tạo kịch bản lồng tiếng video mạnh mẽ và biến nó thành hiện thực với các hướng dẫn phù hợp và một diễn viên lồng tiếng tài năng.

Khi video đang chiếm vị trí trung tâm trong thế giới tiếp thị, có khả năng thúc đẩy mức độ tương tác to lớn và nâng cao thương hiệu, việc đảm bảo bạn xem chính xác từng video có thể mang lại lợi ích cả ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể tiếp cận nhiều khán giả hơn trong khi kết nối có ý nghĩa hơn với họ, giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420