Loại nào nguy hiểm cần chú ý? Điều trị ra sao?

2. Bớt sắc tố bẩm sinh

Đây là dạng vết đốm có thể xuất hiện bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bé. Gần 15% trẻ sơ sinh có bớt sắc tố sơ sinh ở trên đầu hoặc ở trên cổ. Nếu con bạn có da sáng, thì bé sẽ có vết bớt màu nâu, còn trong trường hợp bé có da sẫm màu, bớt gần như là màu đen.

Bớt sắc tố bẩm sinh có thể có bất kỳ hình dạng nào. Nó có thể phẳng và có hình dạng bất thường, hay thậm chí nổi thành cục và tăng sinh. Đối với trẻ sơ sinh, những bớt như vậy sẽ trông giống như những nốt ruồi lớn có màu đen (vết bớt màu đen) hoặc màu nâu. Khi bé bắt đầu lớn lên, kích thước các vết bớt đặc biệt này sẽ giảm đi. Đôi lúc nó có thể sậm màu hơn theo tuổi và mọc lông khi trẻ đến tuổi dậy thì. Những vết bớt dạng này thường không gây ung thư, nhưng trong vài trường hợp, vết bớt lớn và không nhỏ dần khi bé lớn có thể trở nên ác tính.

3. Bớt Mông Cổ

Bớt Mông Cổ hoàn toàn vô hại và đa số xuất hiện trên trẻ sơ sinh có da sẫm màu. Loại bớt này trông giống những vết bầm tím và có thể nhìn thấy ở vùng hông hay dưới lưng của bé. Khi con bạn 4 tuổi, các vết bớt này sẽ mờ dần đi.

4. Bớt dạng u máu

bớt dâu tây ở trẻ

Bạn nhìn thấy vết bớt mạch máu ở trẻ sơ sinh? Nhiều người hay gọi bớt dạng u máu là vết bớt dâu tây vì chúng thường có màu đỏ và gồ lên trên da. Khi bé chào đời, bớt có thể nhỏ và phẳng (chẳng hạn như trường hợp bớt đỏ sau gáy).

Tuy nhiên, bớt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể phát triển rất nhanh trong suốt 4 – 5 tháng đầu của trẻ, sau đó ngừng tăng sinh. Phần da tại nơi có vết bớt đỏ ở trẻ sơ sinh xuất hiện có thể giãn ra hay thậm chí biến dạng nếu như vết bớt khá lớn. Vậy bớt máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Bạn không nên quá lo lắng vì những vết bớt dâu tây sẽ sớm mờ đi theo thời gian.

>>> Bạn có thể xem thêm: 4 vấn đề thường gặp ở làn da trẻ sơ sinh mẹ không nên xem thường

5. Bớt ne-vi giãn mao mạch

Bớt ne-vi giãn mao mạch mà nhiều người thường gọi là “mảng màu cá hồi” hay “dấu mổ con cò” xuất hiện do sự giãn rộng của các mao mạch trong cơ thể của bé. Vết bớt trên da bé thường giống những mảng da nhỏ màu đỏ. Nếu bé yêu của bạn có vết bớt đỏ trên mặt tựa như miếng thịt cá hồi, nó sẽ mờ đi trong suốt thời thơ ấu và thường được ví như “nụ hôn thiên thần”.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bớt còn có thể xuất hiện khi bé khóc. Còn nếu con bạn có vết bớt đỏ sau gáy trẻ sơ sinh, đó chính là dấu mổ con cò. Dấu mổ cò hay bớt đỏ sau gáy có thể sẽ ở lại trên cơ thể bé suốt đời, nhưng đa số đều được tóc che phủ.

6. Vết bớt rượu vang đỏ

Giống như tên gọi, em bé có bớt đỏ sau gáy màu rượu vang giống như một chấm đỏ hay tím chủ yếu xuất hiện trên mặt trẻ sơ sinh (có khi là bớt đỏ trên đầu). Ngoài việc trẻ sơ sinh có bớt đỏ trên đầu, bớt đỏ sau đầu hay vết bớt trên gương mặt, bớt đỏ cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể bé do sự rò rỉ mạch máu và đa dạng về kích thước từ vài mm đến vài cm.

Các vết bớt trên đầu hay ở bất kỳ vị trí nào khác thuộc dạng này đều có thể sẫm màu hơn khi bé lớn lên nếu bạn không cho bé điều trị. Gần 10% trẻ có những bớt như vậy ở khu vực mí mắt cần theo dõi và điều trị bổ sung, đặc biệt khi bác sĩ chẩn đoán có khả năng xảy ra những bất thường trong não.

7. Vết bớt bạc

Đây là bớt di truyền và trông giống như một vệt tóc bạc. Nó xuất hiện hầu hết ở phía mặt bên trái hoặc phải của bé, gần phần chân tóc ngay trán.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh: Làm thế nào để giảm khó chịu cho bé?

Những phương pháp dùng để điều trị bớt

phương pháp dùng để điều trị vết bớt cho trẻ

Một số lượng đáng kể các bớt tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bớt gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc nếu bệnh nhân rất muốn loại bỏ nó, bác sĩ có thể khuyên bạn tham gia điều trị.

Điều trị có thể gây đau và không phải lúc nào cũng cho kết quả như ý. Trừ khi các bớt gây ra các vấn đề về thị lực, ăn uống, thính giác, hít thở, bạn cần phải cân nhắc kỹ các nguy cơ và những lợi ích cho trẻ. Phải hiểu rằng không phải tất cả các bớt đều điều trị được. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể có những dự đoán khá chính xác về sự tiến triển của các vết bớt. Một số cách điều trị bớt dành cho trẻ là:

  • Corticosteroid: có thể được tiêm trực tiếp vào bớt máu (chẳng hạn vết bớt đỏ sau gáy) hoặc trẻ sơ sinh có bớt đỏ sau gáy có thể uống để làm bớt co lại hoặc không phát triển to hơn.
  • Interferon alfa-12: nếu costocosteroid không hiệu quả, thuốc này có thể được sử dụng để làm vết bớt máu co lại hoặc không phát triển to hơn.
  • Laser trị liệu: thường được sử dụng cho vết bớt màu rượu vang đỏ (như bớt đỏ trên đầu) và các bớt gần bề mặt da.
  • Phẫu thuật: nếu các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả và vết bớt gây ra các vấn đề y khoa, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Không nên tự ý bôi hay thoa thuốc, tẩy bớt vì có thể dễ gây bỏng da, nhiễm khuẩn. Ngoài ra, không cạo lông trên bớt sắc tố vì điều này càng khiến cạo lông mọc càng nhanh và cứng hơn, gây khó chịu cho bé. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vị trí và mức độ nghiêm trọng của vết bớt.

>>> Bạn có thể xem thêm: Các bệnh về da ở trẻ em thường gặp và cách phòng tránh

Bé yêu của bạn có loại bớt nào trong những loại ở trên? Bạn đã thảo luận chuyện này với bác sĩ nhi khoa chưa? Nếu bạn đang lo lắng về vết bớt của con mình, hãy nói với bác sĩ về điều này, để có thể tìm thấy phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Rate this post