LGBT là gì? Bạn đã biết hết về thuật ngữ này chưa?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì cộng đồng LGBT cũng dần lớn mạnh, cùng với đó là việc nhiều người tự tin công khai come out hơn hẳn. Đồng thời, một số quốc gia trên thế giới cũng đã hợp thức hóa hôn nhân cho các cặp đôi LGBT. Bạn đã bao giờ nghe qua LGBT và biết LGBT là gì? cũng vì sao vấn đề này lại được nhiều người quan tâm đến thế chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:

 • Kids in a sandbox là gì?
 • Code hack Facebook từ A-Z

LGBT là gì? Khái quát về LGBT

LGBT là gì?

LGBT là thuật ngữ dùng để chỉ những người thuộc giới tính thứ 3 trên thế giới. LGBT là viết tắt của 4 cụm từ Lesbian (Đồng tính luyến ái nữ), Gay (Đồng tính luyến ái nam), Bisexual (Song tính luyến ái) và Transgender (Chuyển giới). Trong đó:

 • Lesbian (Đồng tính luyến ái nữ): Dùng để chỉ những người có giới tính nữ và có thiên hướng tình yêu lẫn tình dục với người cùng giới một cách lâu dài và cố định. Những cặp đôi nữ – nữ thích được gọi bằng Lesbian hơn là Gay (Đồng tính nam).
 • Gay (Đồng tính luyến ái nam): Là những người thuộc giới tính nam, có xu hướng hấp dẫn tình yêu và tình dục với người cùng giới một cách lâu dài và cố định.
 • Bisexual (Song tính luyến ái): Dùng để chỉ những người có xu hướng hấp dẫn tình yêu và tình dục với cả hai giới nam lẫn nữ.
 • Transgender (Chuyển giới): Chỉ người có thể nhận thức được giới tính thật của bản thân khác hẳn với trạng thái ban đầu mà họ sinh ra. Mặc dù mang hình hài là nam hoặc nữ, nhưng cảm giác nội tại của họ là giới tính ngược lại và chấp nhận sống khác với chính mình chỉ khiến họ thêm dày vò. Người chuyển giới trong LGBT có hai loại: Một là người đã tiến hành phẫu thuật chuyển giới và hai là người biết được giới tính thật của mình nhưng chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

LGBT+ là gì?

Sau khi tìm hiểu về LGBT là gì? hãy cùng chuyển sang một thuật ngữ khác trong cộng đồng LGBT đó là LGBT+. LGBT+ thể hiện sự đa dạng của con người dựa trên xu hướng tình dục (sexual orientation), bản dạng giới (gender identity), thể hiện giới (gender expression) và thiên hướng tình dục (sexual attraction). Theo đó:

 • Xu hướng tình dục (sexual orientation) gồm có: Dị tính luyến ái (heterosexual), đồng tính luyến ái (homosexual), song tính luyến ái (bisexual), toàn tính luyến ái (pansexual), vô tính luyến ái (asexual)…
 • Thể hiện giới (gender expression) gồm có: Nam, nữ, phi nhị nguyên giới, linh hoạt giới, vô giới…
 • Bản dạng giới (gender identity): Người có bản dạng giới trái với giới tính chỉ định ban đầu (sex assigned at birth) là người chuyển giới. Người có bản dạng giới giống với giới tính chỉ định ban đầu là người hợp giới (cisgender).
 • Thiên hướng tình dục (sexual attraction) gồm có: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái.

lgbt-la-gi-anh2

LGBTQI là gì?

Ban đầu, thuật ngữ LGBT được viết lên dùng để dành cho những người không thuộc một trong hai giới tính sinh ra là nam hay nữ. LGBT là để chỉ về sự đa dạng giới và người trong văn hóa giới tính. Đến năm 1996, người ta thêm chữ Q vào để tạo nên thuật ngữ LGBTQ để tránh trường hợp một nhóm nào đó trong cộng đồng LGBT sử dụng độc quyền. Một thời gian sau, thuật ngữ lại tiếp tục thêm I vào để tạo ra được một cụm từ hoàn chỉnh. LGBTQI có nghĩa là:

 • Q – Queer (Người dị tính): Là một từ dùng để bao trùm tất cả những người trong cộng đồng LGBT và những nhóm nhỏ khác chưa được nhắc đến trong thế giới LGBT. Một trong những số đó là người toàn tính luyến ái, liên giới tính và vô tính cũng như nhiều nhóm khác.
 • Q- Questioning (Người chưa xác định được giới tính): Chữ Q trong LGBTQI còn có nghĩa là Questioning, dùng để chỉ những người đang tự đặt ra câu hỏi về giới tính thật của mình. Họ là những người đang trong quá trình xác nhận mình thuộc nhóm giới tính nào.
 • I – Intersex (Người liên giới tính): Chỉ những người có những đặc điểm giới tính (bao gồm bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản, nội tiết tố sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính) không phù hợp với định nghĩa điển hình của nam hay nữ giới. Người liên giới tính có thể nhận biết điều này khi mới sinh, lúc dậy thì bới bắt đầu có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng. Thậm chí, có người còn sống cả đời mà không nhận ra rằng mình là người liên giới tính.

Các thuật ngữ khác liên quan đến LGBT

 • Asexual hoặc Nonsexuality (Người vô tính): Là người không bị lôi cuốn vào tình dục, hiếm khi hoặc không tham gia vào các hoạt động tình dục đối với bất kỳ giới tính nào trong suốt cuộc đời họ.
 • Pansexual hoặc Omnisexual (Toàn tính luyến ái): Chỉ người bị thu hút và hấp dẫn trước tình yêu, cái đẹp, sự lãng mạn với tất cả các loại giới tính.
 • Demisexual (Người khuyết tính): Là người không có xu hướng tình dục đối với bất kì giới tính nào. Họ chỉ bị lung lay trước người có sự liên kết chặt chẽ liên quan đến mặt cảm xúc với mình và người đó có thể là bất kể nhóm giới tính nào.

Ngày của LGBT là ngày gì?

Ngày 17/5 hàng năm là ngày mà thế giới đứng lên chống lại nạn kì thị những người thuộc cộng đồng LGBT gồm đồng tính, sóng tính và chuyển giới. Vào ngày này cộng đồng LGBT nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung sẽ có những hành động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, ủng hộ dành cho những người đồng tính luyến ái.

Lịch sử ra đời của thuật ngữ LGBT

Bắt đầu từ những năm 1990, thuật ngữ LGBT đã được sử dụng và tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB. Khi ấy LGBT dùng để thay thế cho thuật ngữ Gay vì sự xuất hiện của LGBT+ vào nửa cuối thập niên 1980. Sở dĩ là do các nhà hoạt động cho rằng cụm từ Cộng đồng Gay không thể đại diện chính xác và tổng quát được hết những người mà nó nói đến.

Một thời gian sau, khi mà sự xuất hiện của các Lesbian (Đồng tính nữ) ngày càng gia tăng lại xảy ra tranh cãi về nên đặt vấn đề về nữ quyền hay người đồng tính lên trước. Bên cạnh đó, những người song tính và người chuyển giới cũng bắt đầu ra sức tìm kiếm sự công nhận trong cộng đồng giới tính này.

Đến khoảng năm 1988, các nhà hoạt động xã hội bắt đầu sử dụng thuật ngữ LGBT tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1990 thì những người trong cộng đồng gồm đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới trong cộng đồng mới được công nhận một cách bình đẳng.

Cờ LGBT có ý nghĩa gì?

Cờ LGBT được thiết kế vào năm 1978 bởi Gilbert Baker để dành cho Ngày tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day) diễn ra tại San Francisco. Được biết, ông thiết kế lá cờ này nhằm thay cho biểu tượng tam giác hồng và là biểu tượng cho sự hy vọng, độc lập.

Cờ LGBT là các dãy màu nằm ngang gồm: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, tím. Cờ 6 sắc của cộng đồng LGBT mang ý nghĩa không biên giới, không giới hạn và đây là những sắc màu biểu tượng cho sự đa dạng của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Có thể bạn chưa biết, mỗi một sắc màu trên cờ LGBT đều có mang một ý nghĩa riêng biệt:

 • Màu đỏ thể hiện dũng khí
 • Màu cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng
 • Màu vàng nói lên sự thử thách
 • Màu xanh lá cho thấy sự khích lệ và phấn đấu
 • Màu xanh dương tượng trưng cho sự hi vọng, chia sẻ, đấu tranh và hỗ trợ lẫn nhau
 • Màu tím biểu tượng cho sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết

Ngoài cờ lục sắc thì trong từng nhóm nhỏ cũng sở hữu một lá cờ có màu sắc và thiết kế khác nhau như:

Cờ của Lesbian (Đồng tính nữ)

Lá cờ dành cho đồng tính nữ ra đời từ năm 2010 và có 7 màu thể hiện cho 7 sắc son khác nhau.

lgbt-la-gi-anh9

Cờ của Bisexual (Lưỡng tính)

Cờ của người lưỡng tính xuất hiện vào năm 1998 do Michael Page thiết kế. Màu hồng cho thấy sức hấp dẫn với người cùng giới. Màu xanh tượng trưng cho sức hấp dẫn của người khác giới. Màu tím là sắc màu được pha trộn giữa hồng và xanh có nghĩa là sức hấp dẫn của cả thế giới.

Cờ của Pansexual (Người toàn tính)

Cờ của người toàn tính ra đời vào năm 2010, màu hồng trên cùng đại diện cho phụ nữ. Màu vàng tượng trưng cho người khác giới, không có giới tính hay chỉ là người thuộc giới tính thứ 3. Màu xanh chỉ sự thu hút với đàn ông.

Cờ của Asexual (Người vô tính)

4 màu trong lá cờ của người vô tính có ý nghĩa: Màu đen tượng trưng cho người song tính, màu xám dành cho Grey-asexual và Demisexual, màu trắng dành cho người ủng hộ và màu tím cuối cùng dành cho cộng đồng vô tính như một thể thống nhất.

lgbt-la-gi-anh13

Cờ của Transgender (Người chuyển giới)

Cờ của người chuyển giới được ra đời vào năm 1999 bởi Monica Helms – một cựu lính hải quân Mỹ đã công khai chuyển giới thành nữ năm 1987. Sắc hồng đại diện cho người chuyển giới nữ và sắc xanh dành cho người chuyển giới nam. Phần trắng chính giữa dành cho những người không muốn bản thân bị gắn vào một cái mác bất kì nào đó.

Cờ của GenderQueer (Phi nhị nguyên giới)

Người GenderQueer cho rằng bản thân họ không nằm trong một khái niệm truyền thống về giới nào trong xã hội. Lá cờ riêng cho cộng đồng này có ba màu bắt đầu bằng tím, trắng ở giữa và kết thúc với xanh lá.

lgbt-la-gi-anh14

Cờ của Straight ally (Người dị tính ủng hộ LGBT+)

Trong công cuộc tiến hành đòi hỏi quyền bình đẳng luôn cần có một lực lượng ủng hộ phía sau. Và cộng người dị tính đã thể hiện sự ủng hộ LGBT+ với lá cờ hình tam giác lục sắc và bên ngoài là những dãy sọc đen trắng đan xen.

Cờ của người Intersex (Người liên giới tính)

Đây là lá cờ được Intersex Human Rights Australia (IHRA) thiết kế vào năm 2013 với tông màu chủ đạo là vàng và tím. Vòng tròn ở giữa lá cờ có ý nghĩa không bị gián đoạn, tượng trưng cho sự vẹn toàn cũng như đầy đủ tiềm năng cho cộng động Intersex. Họ vẫn luôn đấu tranh cho sự tự chủ về thể chất và tính toàn vẹn bộ phận sinh dục. Lá cờ như tượng trưng cho quyền được làm người và quyền lựa chọn cách sống của họ.

lgbt-la-gi-anh15

Một số vấn đề liên quan đến LGBT

LGBT và việc hợp pháp hóa

Việc đồng tính đã không còn là phạm pháp ở một số quốc gia phương Tây như Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Anh… Tuy nhiên, cộng đồng LGBT vẫn chưa có quyền hợp pháp hoặc bị hạn chế. Vào năm 1977, Québac là bang đầu tiên của Nga ra lệnh cấm kỳ thị dựa trên thiên hướng tính dục.

Đến những năm 80 và 90, ở những quốc gia phát triển bắt đầu hợp pháp hóa vấn đề đồng tính luyến ái cũng như cấm kì thị người đồng tính trong công việc lẫn cư trú. Cho đến năm 2015, đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân cho người đồng tính.

Việc công khai và bình đẳng của cộng đồng LGBT

Mặc dù cộng đồng LGBT đã xuất hiện từ lâu đời nhưng ngày nay khi xã hội phát triển, con người có suy nghĩ thoáng hơi cũng kéo theo sự lớn mạnh của cộng đồng này. Có thể thấy, ngày nay nhiều người đã không còn ngần ngại “come out” (công khai giới tính thật), chuyển giới và sống thật với chính con người của mình. Tuy nhiên, mức độ công khai còn phụ thuộc vào môi trường mà họ sinh sống có bị phân biệt hay không, cũng như quyền lợi dành cho LGBT tại nơi họ sống.

Trong những năm qua, tại Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung cũng xuất hiện nhiều chương trình truyền hình dành mang đến những cơ hội để người đồng tính. Họ có thể mạnh mẽ “come out” hay bày tỏ nguyện vọng cũng như tâm tư tình cảm của mình trên sóng truyền hình và với những người trong gia đình. Có thể thấy, đây cũng là một cách thể hiện sự quan tâm cũng như ủng hộ những người trong cộng đồng LGBT và giúp họ có thêm động lực để vượt qua những định kiến xã hội.

lgbt-la-gi-anh7

Nếu như trước kia, nhiều người không biết LGBT là gì? hay những người đồng tính thường bị kỳ thị trong cuộc sống hay công việc, thì giờ đây họ đã nhận được sự công nhận và bình đẳng hơn rất nhiều. LGBT cũng là những con người bình thường như bao người trên thế giới, họ luôn mong muốn được sống thật với chính cảm xúc của mình. Bản thân họ vốn đã chịu thiệt thòi vì sinh ra trong hình hài mà mình không muốn và trở nên nhạy cảm hơn người bình thường. Thế nên, điều mà họ cần là sự tôn trọng và đối xử bình đẳng như bao người khác.

Bất kì ai sinh ra ra trên thế giới này cũng cần được yêu thương và sống thật với chính mình đúng không? Chính vì thế mà bản lĩnh và nghị lực của những người thuộc động LGBT luôn đáng khâm phục. Xã hội cũng tiến bộ và văn minh hơn, cộng đồng LGBT được đón nhận và ủng hộ nhiều hơn. Bạn cũng hãy là một người văn mình và lịch sự khi không kỳ thị người đồng tính nữa nhé!

Lời kết

LGBT được biết là một thuật ngữ dành cho cộng đồng đồng giới trên toàn thế giới. Trong khi xã hội phát triển, cộng đồng LGBT cũng phát triển và luôn đấu tranh để đòi sự công bằng, tự do cũng hạnh phúc cho chính mình. Mong rằng bài viết xu hướng tìm kiếm này sẽ giúp bạn hiểu thêm về LGBT là gì cũng như mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Rate this post