Kỳ lạ kỹ sư công nghệ Pháp thuê thợ sửa ống nước về trồng bơ, thu lời 8 tỷ/năm

Kỳ lạ kỹ sư công nghệ Pháp thuê thợ sửa ống nước về trồng bơ, thu lời 8 tỷ/năm

Sở hữu tấm bằng thạc sĩ ở Pháp, chàng kỹ sư công nghệ quyết định về nước và viết lên kỳ tích về khởi nghiệp nghề trồng bơ nhanh chóng thu về tiền tỷ…

Anh Đặng Dương Minh Hoàng (hiện tại 33 tuổi, trú huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) từng là du học sinh ở Viện Công nghệ Grennoble (Pháp). Minh Hoàng theo ngành kỹ sư, thạc sĩ về hệ thống tự động trong công nghệ thông tin – điện tử.

Học công nghệ nhưng lại ra làm nông

Điều đáng ngạc nhiên là sau khi hoàn thành xong chương trình học, anh quay về nước và khởi nghiệp nghề trồng bơ, vốn không liên quan gì đến công nghệ.

Khi anh lựa chọn về nước, không khỏi nhiều người thắc mắc tại sao anh lại làm việc trái ngành?

Anh tự giải thích rằng: “Những tưởng công nghệ không liên quan đến nông nghiệp nhưng thực chất lại có liên quan. Bởi động hướng của tôi là ứng dụng công nghệ cho nông nghiệp, áp dụng tự động hóa cho nông nghiệp để mang lại năng suất và hiệu quả cao”.

Kỳ lạ kỹ sư công nghệ Pháp thuê thợ sửa ống nước về trồng bơ, thu lời 8 tỷnăm 2
Chàng kỹ sư trăn trở làm thế nào ứng dụng công nghệ cho nông nghiệp để mang lại năng suất và hiệu quả cao…

Trang trai bơ chính là mục tiêu ban đầu của anh. Xuất thân từ gia đình nông dân nên từ nhỏ anh đã làm quen với ruộng vườn.

Lúc đó, mọi người vất vả khi bán lưng cho đất, bán mặt cho trời nhưng phụ thuộc thời tiết, họ chỉ đủ thu nhập để trang trải cuộc sống tối thiểu của mình.

Anh nhớ lại: “Điều đó luôn nung nấu trong tôi ý định sau này phải học hành thật tốt, tìm ra phương pháp giúp ba mẹ và mọi người xung quanh làm nông một cách chủ động và đạt hiệu quả cao”.

Vì thế, sau khi học xong, nah trở về quê nhà, bắt đầu quản lý và điều hành nông trang rộng 50 ha ở thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Trong đó, có 12 ha trồng bơ Mã Dưỡng ngon lành, nổi tiếng gần xa với cái tên “Bơ ông Hoàng”.

Ứng dụng công nghệ để trồng bơ sáp giàu dinh dưỡng

Trang trại của anh Hoàng nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều loại cây ăn trái đã khẳng định được chất lượng.

Đặc biệt, trong đó có giống bơ Mã Dưỡng – loại bơ sáp nổi tiếng của tỉnh rất được ưa thích. Vì trồng bơ hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học nên quá trình chăm sóc khá khó khăn, phải rất cẩn thận.

Có một điều thú vị là, toàn bộ số cây bơ được anh Hoàng trồng bằng cách ứng dụng hoàn toàn công nghệ, thay thế sức người.

Kỳ lạ kỹ sư công nghệ Pháp thuê thợ sửa ống nước về trồng bơ, thu lời 8 tỷnăm3
Anh Hoàng (đứng thứ 2, từ phải qua) bên 1 thiết bị tự động giúp chăm sóc nông trại bơ

Anh áp dụng nhật ký số để truy xuất nguồn gốc quả bơ, biết loại phân bón đã sử dụng, thời gian bón phân, ngày thu hoạch, phương tiện vận chuyển.

Kỳ lạ việc của công nhân trồng bơ chỉ là …sửa ống nước

Tận dụng kiến thức đã học, 8x còn áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp như hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật (IoT), điện năng lượng mặt trời áp mái, hệ thống camera giám sát toàn vườn, máy bay không người lái, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc…

Nhờ đó, trang trại chỉ cần 2 công nhân là đủ để chăm sóc vườn bơ, công việc chủ yếu là chỉnh sửa van và hệ thống ống nước.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng cho hay: “Vì bơ được trồng theo phương pháp hữu cơ nên tốt cho sức khỏe, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vị bơ thơm ngon, độ béo và dẻo vừa, bơ sẽ thỏa mãn các tín đồ thích ăn bơ trực tiếp mà không cần thêm đường hay sữa vì bản thân trái bơ đã có vị ngọt thanh.

Ngoài dùng làm sinh tố, bơ có thể được dùng làm salad, hoặc kết hợp làm các món ăn khác vì độ dai của bơ tốt hơn so với các loại bơ khác… Nhờ những ưu điểm này mà mọi người ưa chuộng bơ ông Hoàng hơn”.

Ước mơ mang nông sản Việt Nam vươn xa

Năm 2020 vừa qua, nông trại chính thức đạt chứng nhận VietGAP, giúp cho sản phẩm của anh được tiếp cận với thị trường, thông qua hợp đồng cung cấp cho siêu thị và các kênh phân phối khác.

Kỳ lạ kỹ sư công nghệ Pháp thuê thợ sửa ống nước về trồng bơ, thu lời 8 tỷnăm4
Anh hy vọng “Bơ ông Hoàng” được đóng thùng chuyển đi khắp trong nước và vươn tầm quốc tế…

Anh Hoàng tâm sự:

“Hiện tại, tôi muốn tập trung vào phát triển theo chiều sâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, mong muốn của tôi là kết hợp cùng với các nông hộ khác, cấp giống, hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăm sóc để cùng tạo ra hệ sinh thái với chất lượng tốt và phương pháp chăm sóc tối ưu, giúp cho bà con cùng có thu nhập tốt để cải thiện cuộc sống trước mắt, và có thể mang nông sản của Việt Nam vươn xa ra với thế giới”.

Theo online24dailymedia 
Thái An

 

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420