Không phải điện thoại di động hủy hoại đứa trẻ, mà là 2 từ mà cha mẹ thường xuyên nói

Sau khi các em vào tiểu học và trung học cơ sở, điểm số của các em sụt giảm nghiêm trọng, nhiều phụ huynh cho rằng điểm số của con em mình bị sụt giảm là do điện thoại di động. Họ cho rằng điện thoại di động chiếm nhiều thời gian học tập của trẻ và khiến trẻ nghiện Internet, không muốn đọc sách. Có đúng là tình trạng đó không?

Một giáo sư của Đại học Thanh Hoa đã phủ nhận kết luận này, ông cho rằng một đứa trẻ ngoan hay không là do ảnh hưởng nhiều từ cách giáo dục của cha mẹ, hai từ mà cha mẹ thường nói chính là “thủ phạm” hủy hoại đứa trẻ.

Bản thân điện thoại di động sẽ không gây hại cho trẻ em, quan trọng là cách sử dụng nó. Một số người học được rất nhiều điều bổ ích với nó, trong khi những người khác lại lãng phí thời gian với nó. Việc trẻ sử dụng như thế nào là tùy thuộc vào cách hướng dẫn của cha mẹ. Một số phụ huynh quy lỗi cho điện thoại di động là thiếu trách nhiệm.

Điều thực sự hủy hoại con cái chính là hai từ mà các bậc cha mẹ thường nói – “không nỡ”. Hai từ này khiến nhiều đứa trẻ trở nên bụi đời, hãy cùng xem lý do nhé.

“Không nỡ” để con chịu khổ.

Đây là tiếng nói của rất nhiều bậc cha mẹ, vì mọi thứ cho con cái, cha mẹ muốn điều tốt nhất cho con. Cũng có nhiều bậc cha mẹ gạt bỏ mọi chướng ngại trên con đường trưởng thành của con mình, vì sợ con mình gặp trở ngại, chịu đựng gian khổ.

Trước mắt, con cái sẽ lớn lên một cách hạnh phúc, nhưng khi chúng lớn lên, những thử thách khác nhau trong công việc và xích mích giữa đồng nghiệp sẽ nối tiếp nhau, đây là những điều mà cha mẹ không thể tự mình giải quyết cho con trẻ được.

Đa số trẻ không thể xử lý tốt những rắc rối này và phải nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ, điều này sẽ gây rất nhiều áp lực cho cha mẹ, nếu cha mẹ không xử lý tốt sẽ khiến trẻ thất vọng và phàn nàn. Cha mẹ dần dần sẽ phát hiện ra rằng con cái của họ không hiểu những khó khăn của chính mình và không hiếu thảo.

“Không nỡ” để trẻ mắc sai lầm

Suy cho cùng, các bậc cha mẹ cảm thấy đau lòng cho con cái của họ và sợ rằng con cái của họ sẽ bị sai. Trong cuộc sống, đứa trẻ nào cũng sẽ mắc sai lầm, đây là hiện tượng hết sức bình thường nhưng một số bậc cha mẹ lại “bê” và chỉ nói với con rằng bạn đúng.

Sau đó, họ không nói cho đứa trẻ biết điều gì sai, và hơn thế nữa, họ khen ngợi đứa trẻ. Những điều “miễn cưỡng” này về cơ bản phá hỏng tam quan của trẻ, khiến trẻ lớn lên thành người không rõ đúng sai, khi lớn lên sẽ khó thay đổi, cha mẹ chỉ biết uống nước đắng.

“Không nỡ” để trẻ làm việc nặng nhọc

Mọi người có thể nghĩ rằng đây là một điều buồn cười, nhưng đó là một điều có thật xảy ra xung quanh chúng ta. Có nhiều bậc phụ huynh thấy con học lâu đã cho con nghỉ ngơi nhanh chóng, cũng có nhiều phụ huynh thấy con làm việc nhà thì lập tức ngăn cản, cho con nghỉ ngơi.

Những đứa trẻ đang cố gắng làm những việc mà bị cha mẹ cắt ngang có thể sẽ không tiếp tục được nữa. Thiếu điều này, trẻ sẽ không thể tập trung làm việc, và trường hợp xấu nhất, trẻ sẽ được rèn luyện để trở thành một người thích bỏ cuộc giữa chừng. Còn rất nhiều điều “không nỡ” như vậy, bạn đã từng làm chưa?

Sự “không nỡ” của cha mẹ làm mất đi niềm tin phấn đấu của trẻ, khiến trẻ nảy sinh quan điểm sai lầm, và cũng là căn nguyên khiến trẻ thoái lùi tư duy. Còn điện thoại di động, máy tính chỉ là những chiếc ván trượt để trẻ xuống dốc mà thôi.

Nếu muốn con mình xuất sắc, cha mẹ phải “chấp nhận”, sẵn sàng để cho con cái biết chịu khổ, tự làm và tự chịu trách nhiệm, chấp nhận để trẻ mắc lỗi và chăm chỉ học hành. Tóm lại, không việc gì là dễ, nuôi dạy con cái cũng vậy, muốn nuôi dạy con cái xuất sắc thì các bậc cha mẹ đừng mềm lòng, phải đặt các quy tắc cho con cái.

Nguyệt Hòa biên tập

Theo Secretchina

Rate this post