IPhone bị kích pin là gì và phân biệt như thế nào?

Video cách kiểm tra pin iphone có bị kích hay không

iPhone bị kích pin có lẽ không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam hiện nay. Đây là những chiếc điện thoại đã được thực hiện hành động “gian lận” để qua mắt sự kiểm tra của người mua. Vậy iPhone bị kích pin là gì và làm cách nào để phân biệt nhanh chóng nhất?

Có thể bạn quan tâm

iPhone bị kích pin là gì?

Đối với người sử dụng iPhone, chúng ta luôn được Apple hỗ trợ khả năng kiểm tra tình trạng pin, đã bị chai bao nhiêu phần trăm và đã đến lúc phải thay hay chưa. Để thực hiện, bạn chỉ cần vào Cài đặt => Pin => Tình trạng pin và xem thông số ở mục Dung lượng pin còn lại. Nếu trên 80% thì người dùng không cần phải thay mới mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường.

Từ đó khi mua những chiếc iPhone cũ, hầu hết mọi người đều sẽ thực hiện kiểm tra pin theo cách này. Tuy nhiên, những người bán hàng không minh bạch sẽ sử dụng một số can thiệp phần mềm để thay đổi thông số này. Họ sẽ “hô biến” những chiếc điện thoại có tình trạng pin rất thấp thành những chiếc điện thoại có dung lượng pin mới lên đến 98%, 99% hay thậm chí là 100% nếu thích.

Ngoài thông số dung lượng pin tối đa, việc kích pin còn có thể thay đổi mọi thông số khác liên quan đến pin như: số lần sạc đầy, chu kỳ sạc, thời gian sạc,… Đây đều là những thông số sẽ hiển thị khi thực hiện các lệnh kiểm tra hoặc dùng phần mềm để kiểm tra.

Mục đích tạo nên iPhone bị kích pin

Mục đích chính của việc kích pin chính là để bán được những chiếc điện thoại iPhone cũ nhanh hơn. Đây là một việc lừa dối khách hàng mua phải những con số ảo trong khi thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Cách này đặc biệt hiệu quả hơn khi kinh doanh một khối lượng lớn sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc kích pin cũng giúp người bán điện thoại cũ không cần phải thay mới pin để có thể tung hàng ra thị trường. Đó sẽ là một khoảng tiết kiệm cực kỳ lớn bởi vì giá trị của mỗi viên pin iPhone chính hãng lên đến hàng triệu đồng.

Tác hại khi sử dụng iPhone bị kích pin

Khi mua phải iPhone bị kích pin, người dùng sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề như:

  • Hư pin: Tác hại đầu tiên đó chính là viên pin sẽ hư ngay lập tức ngay sau khi mang sản phẩm về nhà. Bởi vì việc kích pin chỉ có thể thay đổi thông số chứ không thể nào phục hồi tình trạng pin thực tế.
  • Thiệt hại tài sản: Khi viên pin bị hư, người dùng sẽ phải thực hiện thay pin mới với một chi phí khá đắt đỏ nếu muốn tiếp tục sử dụng điện thoại một cách bình thường.
  • Hư hỏng điện thoại: Việc sử dụng một viên pin kém chất lượng cũng có thể gây nhiều thiệt hại khác cho điện thoại như phồng pin làm hư màn hình, giảm thiểu hiệu suất, nóng máy hoặc thậm chí là cháy nổ.
  • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác: Không chỉ về phần pin, những chiếc iPhone kém chất lượng này cũng tồn tại nhiều rủi ro khác có thể đang được ẩn giấu. Từ đó, người dùng cũng có nguy cơ đối mặt với nhiều bộ phận kém chất lượng bị làm giả hơn.

Cách nhận biết iPhone bị kích pin

Hành động kích pin đã thay đổi mọi thông số về pin có thể kiểm tra được trên điện thoại. Vì thế, đối với những chiếc điện thoại này chúng ta sẽ không thể nhận biết theo những cách thông thường. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết iPhone bị kích pin như sau.

Giá bán quá rẻ

Nếu bạn tìm thấy những chiếc điện thoại iPhone được rao bán với mức giá rẻ hơn nhiều lần so với giá thị trường thì nên cẩn thận. Có thể đây là những chiếc iPhone đã bị kích pin hoặc thậm chí là thay thế linh kiện kém chất lượng.

Pin quá vượt trội so với ngoại hình

Khi mua bán iPhone cũ, việc một sản phẩm đã qua lâu năm sử dụng lại sở hữu viên pin có dung lượng cao từ 98%, 99% hay 100% là rất đáng ngờ. Và có thể nói rằng hầu hết những sản phẩm như vậy đều đã trải qua quá trình kích pin.

Bởi vì trong trường hợp thay pin mới, những thông số về pin sau lần thay đầu tiên đều sẽ không được tiếp tục hiển thị nữa. Điều này cũng có nghĩa là những chiếc điện thoại iPhone sẽ chỉ hiển thị thông số pin “zin” theo máy.

Càng sử dụng lâu, dung lượng tối đa sẽ càng giảm theo thời gian chứ không còn được như ban đầu. Hoặc là điện thoại đã thay pin mới và không hiển thị nữa, hoặc là hiển thị một con số phù hợp với tình trạng sử dụng.

Pin báo hỗn loạn

Trong quá trình sử dụng, thanh báo pin của những chiếc iPhone bị kích pin sẽ hiển thị rất hỗn loạn. Đôi khi người sử dụng vừa sạc đầy nhưng lại báo pin yếu ngay sau khi ngắt kết nối bộ sạc. Đôi khi điện thoại hết pin và tắt nguồn ngay cả khi pin vẫn còn trên 50%.

Pin bị phồng

Một số trường hợp pin bị chai hoặc phồng cũng có thể kích pin để hiển thị thông số như bình thường. Vì thế, người mua cũng có thể quan sát tình trạng bên ngoài của điện thoại để nhận biết, trong đó:

  • Quan sát màn hình: Màn hình bị bung nhẹ nhưng không thể khép lại được chính là dấu hiệu đầu tiên khi pin bị phù nhẹ.
  • Quan sát mặt pin: Sau khi bị phù nặng hơn, màn hình sẽ hoàn toàn bị tách ra và phần pin sẽ bị lồi lên khỏi khung sườn máy.
  • Máy nóng: Điện thoại khi sạc pin hoặc sử dụng tác vụ có nhiệt độ rất nóng. Đây là tình trạng pin dung lượng thấp hoạt động quá tải dẫn đến quá nhiệt. Nếu là một viên pin bình thường thì hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu sử dụng này ở mức nhiệt độ trung bình.

Cách kiểm tra iPhone bị kích pin

Để kiểm tra iPhone đã bị kích pin hay chưa, người dùng cần chuẩn bị kết nối internet và tải 1 vài trò chơi đồ họa cao sau đó thực hiện như sau:

  • Sạc đầy iPhone đến 100% và sử dụng những tác vụ hằng ngày để đánh giá thời gian xuống pin của điện thoại.
  • Đến khi pin chỉ còn dưới 10%, bạn tiếp tục chơi một vài tựa game đồ họa cao đã tải trước đó. Thực hiện các bước này nhiều lần và đánh giá khi pin xuống dưới 5% trong lúc đang chơi game.
  • Trong trường hợp lập tức sập nguồn, khả năng cao là chiếc điện thoại đó đã bị kích pin. Ngược lại, nếu pin vẫn từ từ xuống từng phần trăm và sập nguồn khi chạm mức 0% thì có thể viên pin vẫn còn bình thường.

Làm gì khi mua phải iPhone bị kích pin?

Khi mua phải một chiếc iPhone bị kích pin, mọi người có thể thực hiện một số điều sau:

  • Bảo hành & đổi trả: Nếu vẫn còn trong thời gian bảo hành & đổi trả thì bạn nên ngay lập tức đổi lấy một chiếc điện thoại mới.
  • Thay pin: Một viên pin được kích hầu như không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Vì thế trong trường hợp xác định rằng điện thoại của mình đã bị kích pin thì bạn nên tiến hành thay thế một viên pin mới.
  • Liên hệ với người bán: Việc kinh doanh điện thoại iPhone bị kích pin là không đúng. Vì thế nếu xác định được sản phẩm của mình không đạt chất lượng, bạn có thể liên hệ với người bán để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

iPhone bị kích pin là một trong những dòng sản phẩm có chất lượng không tốt mà người dùng nên tránh. Hy vọng những chia sẻ của Chợ Tốt Điện Tử về vấn đề kích pin trên iPhone có thể giúp ích cho mọi người trong tương lai.

Rate this post