Hướng dẫn update BIOS cho mainboard GIGABYTE bằng @BIOS và Qflash

Video cách update bios gigabyte

BIOS được GIGABYTE trang bị trên toàn bộ dải sản phẩm từ phổ thông đến cao cấp của mình. Vậy công nghệ Dual BIOS hoạt động như nào? Chúng ta cùng xem qua hình ảnh dưới đây:

Có thể bạn quan tâm

dualbios_maytingovap

Về mặt vật lí, trên các mainboard của GIGABYTE được trang bị 2 chip ROM BIOS (Main BIOS và Backup BIOS) hoạt động tương hỗ lẫn nhau so với 1 chip ROM trên bo mạch chủ của các hãng khác. Trong quá trình sử dụng, nếu Main BIOS bị lỗi trong quá trình cập nhật, mà chip BIOS vẫn hoạt động bình thường, các thông tin từ Backup BIOS sẽ tự động được cập nhật trở lại Main BIOS với tính năng “Auto Recovery” để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp khác, nếu chip Main BIOS bị hỏng hoàn toàn, Backup BIOS sẽ được sử dụng như một Main BIOS cho hoạt động của Mainboard. Như vậy, nếu hệ thống được nâng cấp lên các thiết bị mới hay để khắc phục lỗi tương thích giữa các thiết bị, người dùng có thể tự cập nhật BIOS cho mainboard của mình một cách dễ dàng mà không sợ mainboard hỏng do quá trình cập nhật BIOS.Song song với công nghệ Dual BIOS, GIGABYTE cung cấp hai tiện ích giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật BIOS trong môi trường Window hoặc trong DOS làvà Qflash. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cập nhật BIOS với 2 tiện ích này. Bo mạch chủ được sử dụng là GIGABYTE GA-G41MT-D3 một trong những sản phẩm thuộc phân khúc thị trường phổ thông vừa có mặt tại trị trường Việt Nam. G41MT-D3 tuy là mainboard phổ thông nhưng được trang bị khá nhiều công nghệ cao cấp của GIGABYTE như On/Off Charge, USB Power 3x (tham khảo thêm tại đây) và công nghệ đang được nhắc đến trong bài Dual BIOS.Trước hết, để kiểm tra phiên bản BIOS hiện hành của mainboard có thể làm các cách sau:

  • Cách 1: Khởi động máy, nhấn DEL vào BIOS rồi nhấn F9 sẽ hiển thị phiên bản BIOS của cả Main BIOS và Backup BIOS
  • Cách 2: Sử dụng phần mềm CPU-Z (download tại đây) để kiểm tra. Chạy CPU-Z sau đó chọn tab Mainboard, phần BIOS sẽ hiển thị phiên bản BIOS hiện hành.
  • Cách 3: Sau khi bạt nguồn màn hình BIOS hiện lên phiên bản BIOS sẽ là kí tự ngay cạnh tên mã sản phẩm

Qflash là tiện ích cung cấp khả năng cập nhật BIOS cho mainboard từ môi trường DOS và được tích hợp sẵn khi hệ thống được bật lên. Trước khi tiến hành cập nhập BIOS cho mainboard cần tải bản BIOS muốn nâng cấp lên từ trang chủ của GIGABYTE (gigabyte.com) sau đó giải nén ra USB và cắm sẵn ÚSB vào máy hoặc bạn cũng có thể bỏ trực tiếp vào ổ đĩa trên máy tính.

  • Bước 1: Bật nguồn chờ màn hình khởi động lên rồi nhấn END để kích hoạt Qflash
  • Bước 2: sau khi nhấn END, Qflash được kích hoạt sau đó chọn Update BIOS from Drive
  • Bước 3: chọn đường dẫn tới nơi có chứa file BIOS đã được cắm sẵn trước đó (sub hoặc ổ cứng)
  • Bước 4: Sau khi vào USB tìm đến file BIOS trước đó đã được giải nén và lưu trong USB, thường có dạng *.BIN, nhấn Enter để chọn, thông báo hỏi bạn có chắc chắn muốn update không hiện ra, nhấn Enter để quá trình update bắt đầu.

Quá trình update sẽ tự động diễn ra cho đến khi thông báo “….Copy BIOS Completed – Pass….” hiện ra tức là bạn đã update BIOS thành công. Sau đó khởi động lại hệ thống và sử dụng như bình thường.

II- Cách 2: Update bios trực tiếp trên Windowns

Cũng là tiện ích update BIOS nhưng khác với Qflash, gigabyte cung cấp 1 phần mềm với tên gọi @bios có thể cài và up trực tiếp trên hệ diều hành Windowns.

Link download: @bios. bạn tải phiên bản tương ứng với chipset mà bạn đang sử dũng.

Giao diện chính của hiển thị các thông tin về bản BIOS hiện hành bên tay trái và 3 lựa chọn lưu, cập nhật BIOS nằm bên phía tay phải:

1. Update BIOS from GIGABYTE Server: đây là lựa chọn cho phép người dùng tự động update BIOS thông qua mạng Internet,sẽ tự động check bản BIOS mới nhất trên server của GIGABYTE rồi tải về và tiến hành cập nhật vào máy. Sau khi click chọn lựa chọn này sẽ hiện ra bảng list các server để bạn liên kết update BIOS.

Sau khi tải xong file BIOS và bạn xác nhận update BIOS, quá trình sẽ diễn ra cho đến khi thông báo hoàn thành hiện ra, lúc này chỉ cần khởi động lại máy tính là hệ thống đã hoạt động trên BIOS mới vừa được update.2. Update BIOS from File: đây là lựa chọn cho phép người dùng update BIOS từ file BIOS được tải về lưu trên máy. Sau khi lựa chọn, một cửa sổ Open hiện ra, bạn dẫn đến thư mục lưu file BIOS đã tải về trước đó, lựa chọn File BIOS để quá trình update bắt đầu

Sau khi lựa chọn file BIOS, một thông báo hỏi lại bạn là có chắc chắn muốn update BIOS không, chọn Ok rồi chờ cho đến khi quá trình update hoàn thành.

Sau khi cập nhật lên phiên bản mới, sẽ yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống để bắt đầu hoạt động trên phiên bản BIOS mới, Chọn Restart now để khởi động lại máy là xong.​

3. Save Current BIOS to File: cho phép người dùng lưu lại file BIOS hiện hành của bo mạch chủ. Trong trường hợp update BIOS lên phiên bản mới hệ thống hoạt động không ổn định, có thể sử dụng file BIOS vừa lưu lại để update ngược trở lại.​

Sau khi update BIOS lên phiên bản mới, khởi động lại máy tính nhấn DEL để vào BIOS sau đó chọn Load Optimized Defaults để các thông số được thiết lập chuẩn theo mức mặc định.

Như đã nói ở phần trên, update BIOS là việc làm khá quan trọng để khắc phục một số lỗi về không tương thích giữa các thiết bị phần cứng hay phần mềm, giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn. Nếu như trước đây việc tiến hành update BIOS cho mainboard còn là sự e ngại đối với người dùng thì giờ đây nó trở lên đơn giản và dễ dàng hơn khá nhiều. Tiêu biểu ở đây là giải pháp Dual BIOS của GIGABYTE kết hợp với 2 công cụ hỗ trợ update BIOS Qflash và .Hi vọng bài viết giúp bạn biết rõ hơn về tầm quan trọng của BIOS cũng như biết cách tự update BIOS dễ dàng nếu đang sử dụng các sản phẩm bo mạch chủ của GIGABYTE.Nguồn : Thủy Linh

Rate this post