Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển lớp 10 năm 2023

Trước khi diễn ra cuộc thi tuyển sinh, ắt hẳn các câu hỏi xoay quanh chủ đề về “điểm xét tuyển lớp 10” luôn được các phụ huynh và thí sinh quan tâm. Trong đó cách tính điểm xét tuyển lớp 10 năm 2023 là điều được quan tâm nhất. Tại đây, trường THPT FPT Cần Thơ xin bật mí cho quý phụ huynh và các bạn học sinh các cách tính như sau:

Có thể bạn quan tâm

cach-tinh-diem-xet-tuyen-lop-10-nam-2023-2

1. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

Các bạn học sinh cần ghi nhớ công thức tính điểm thi xét tuyển vào lớp 10 trường công lập không chuyên năm 2023, do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, để chuẩn bị tốt trong quá trình ôn tập và tính điểm xét tuyển. Công thức tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn toán + Điểm môn ngữ văn) x 2 + Điểm môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm của các môn thi được tính trên thang điểm 10. Theo nguyên tắc tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ ràng: Thí sinh sẽ được tuyển chọn dựa trên nguyện vọng đăng ký vào trường, theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao đến thấp cho đến khi đạt đủ chỉ tiêu.

HOT: Điểm thi tuyển sinh lớp 10 Cần Thơ 2023

cach-tinh-diem-xet-tuyen-lop-10-nam-2023-3

Bộ chỉ xét tuyển đối với học sinh đáp ứng đầy đủ yêu cầu thi đúng quy định, không vi phạm quy chế thi, không bị hủy kết quả thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

2. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT chuyên

Quy trình xét tuyển của trường chuyên tương đối phức tạp hơn với hai vòng sơ tuyển, đòi hỏi thí sinh có môn năng khiếu ưu tú từ đó chọn ra một mầm non tốt để đào tạo. Chi tiết cách tính điểm của hai vòng thi cụ thể như sau:

  • Vòng 1: Tính điểm vòng sơ tuyển

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi/tài năng + Điểm tổng học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

  • Vòng 2: Tính điểm vòng thi tuyển

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

3. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT dân lập

Đối với trường dân lập, các trường có nhiều cách xét tuyển khác nhau, ví dụ như trường THPT FPT ngoài xét điểm thi từ cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 do Bộ GD&ĐT Cần Thơ tổ chức, THPT FPT Cần Thơ còn sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, thành tích học tập.

  • Thi đầu vào do các Sở GD&ĐT tại các tỉnh thành tổ chức: Phương thức này có cách tính điểm tương tự cách tính điểm của trường công lập không chuyên đã nêu trên. Mức điểm chuẩn sẽ được THPT FPT công bố sau khi có kết quả điểm thi
  • Xét học bạ vào lớp 10: Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ xét ở ba học kỳ liên tiếp của năm học lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.
  • Xét điểm dựa theo thành tích học tập: Phương thức này không áp dụng các điểm số thông thường mà được đánh giá dựa trên các danh hiệu, khen thưởng mà thí sinh từng đạt được:
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Ví dụ như: Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức. Hoặc kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì; học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ; thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.
  • Học sinh đạt 3,5 năm học sinh giỏi bậc THCS;
  • Học sinh đạt giải Khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/ Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá; Tiếng Pháp; Khoa học kỹ thuật; Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/ tiếng Pháp; Tin học trẻ; Hùng biện tiếng anh; Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học);
  • Học sinh đạt giải Khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/ Huyện/ Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá; Tiếng Pháp; Khoa học kỹ thuật; Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/ tiếng Pháp; Tin học trẻ; Hùng biện tiếng anh; Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học);

cach-tinh-diem-xet-tuyen-lop-10-nam-2023-1

Qua những thông tin trên, mong rằng các sĩ tử và phụ huynh có thể tự tính điểm, ước lượng điểm cho mình mức điểm phù hợp cũng như chọn được ngôi trường có số điểm chuẩn tương đương dự toán cũng như giải đáp được phần nào thắc mắc liên quan đến điểm xét tuyển lớp 10.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420