Hướng dẫn cách phân biệt CO2 và SO2 – Novigas

2.7K

Có thể bạn quan tâm

CO2, SO2 đều là những chất khí phổ biến mà bạn có thể bắt gặp nhiều trong đời sống. Thế nhưng bạn có thể hiểu rõ về chúng không? Làm thế nào để phân biệt SO2 và CO2? Hãy cùng Novigas tìm hiểu ngay nhé!

Cách nhận biết CO2 và SO2

Trước khi phân biệt hai loại khí này, bạn cần phải biết cách nhận biết được CO2 và SO2. Phương pháp thường dùng nhất là sử dụng các loại hóa chất.

Nhận biết khí CO2

Khí CO2 là chất khí làm đục nước vôi trong. Chính bởi đặc tính này, chúng ta có thể nước dùng vôi trong (Ca(OH)2) để phát hiện ra CO2.

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Ngoài ra có thể dùng nước vôi trong để nhận biết CO2 và O2 bằng phương pháp hóa học. Chúng ta có hỗn hợp khí CO2 và O2, sục 2 khí này vào dung dịch Ca(OH)2. Nếu dung dịch đục hơn đó chính là do tác động của CO2.

Nhận biết SO2, phân biệt CO2 và SO2 như thế nào

  • Phân biệt CO2 và SO2: Dùng dung dịch Br2: Khí SO2 đi qua dung dịch Brom sẽ làm phai nhạt đi màu đỏ nâu vốn có của Br2.

Br2 + SO2 + 2H2O → H2SO4 + 2HBr

  • Phân biệt CO2 và SO2: Sử dụng thuốc tím KMnO4: khí làm phai nhạt đi màu tím đặc trưng của dung dịch chính là SO2

2KMnO4 + 5SO2 + 2H2O → K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

  • Phân biệt CO2 và SO2: Dùng H2S: Khí SO2 phản ứng với H2S tạo ra bột màu vàng

2H2S + SO2 → 2S + 2H2O

  • Sử dụng dung dịch I2: SO2 sẽ làm phai nhạt đi màu vàng vốn có của dung dịch I2

I2 + SO2 + 2H2O → H2SO4 + 2HI

  • Dung dịch Ca(OH)2: khi phản ứng với SO2 sẽ làm nước vôi trong bị vẩn đục.

Ca(OH)2 + SO2 → CaSO3 + H2O

Hiện tượng ở trên cũng tương tự như trường hợp khí CO2 tác dụng với Ca(OH)2. Vậy làm có cách nào để phân biệt hai chất khí này không? Hãy cùng xem tiếp bài viết nhé!

Hướng dẫn phân biệt CO2 và SO2

Để phân biệt khí SO2 và khí CO2 thì thuốc thử nên dùng là thuốc tím KMnO4 hoặc Br2. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm cánh hoa hồng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hai phương pháp này cùng Novigas nhé!

Cách 1:Phân biệt CO2 và So2: Dùng thuốc tím KMnO4 hoặc dung dịch Br2

Cả hai loại thuốc thử đều có tính oxi hóa mạnh, trong khi đó, chỉ có SO2 là khí có tính khử. Do vậy khi sử dụng chất oxi hóa, bạn sẽ nhận biết ngay được SO2.

Cụ thể, số oxi hóa của S (lưu huỳnh) là +4, nó có thể nhường 2 electron để xảy ra quá trình oxi hóa. Còn số oxi hóa của C trong CO2 đang đạt mức cao nhất là +4 và hiển nhiên không thể làm mất màu thuốc tím.

Phân biệt CO2 và SO2: Vì vậy, khi cho SO2 và CO2 cùng tác dụng với KMnO4 trong cùng một điều kiện phản ứng, chúng ta sẽ thu được kết quả hoàn toàn khác nhau. SO2 làm mất màu KMnO4 còn CO2 thì không.

Phương trình phản ứng giữa SO2 và thuốc tím đề phân biệt CO2 và SO2

2KMnO4 + 5SO2 + 2H2O → K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4

Bên cạnh đó, có thể dùng Br2 làm thuốc thử phân biệt SO2 và CO2. SO2 phản ứng với Br2 làm mất màu dung dịch còn CO2 thì không? phân biệt CO2 và SO2

Br2 + SO2 + 2H2O → H2SO4 + 2HBr

Ngoài ra, khí SO2 còn có thể làm mất màu dung dịch Brom:

Br2 + SO2 + 2H2O → H2SO4 + 2HBr

Cách 2: Dùng cánh hoa hồng để phân biệt CO2 và SO2

Như đã nói, số oxi hóa của S – lưu huỳnh trong SO2 là +4 và có thể đạt đến mức +6 khi thích hợp.

Về cánh hoa hồng có chứa chất red rose pigment (chất tạo màu đỏ cho hoa)- là yếu tố có khả năng thay đổi số oxi hóa của S. Khi cho cả SO2 và CO2 phản ứng với cánh hoa, SO2 làm mất màu cánh hoa hồng. Hợp chất red rose pigment sẽ nhanh chóng bị SO2 oxi hóa chuyển thành reduced pigment (màu trắng).

Chỉ với cách đơn giản là cho hai khí tiếp xúc trực tiếp với cánh hoa hồng và cẩn thận quan sát hiện tượng thì ta có thể phân biệt được ngay.

Trên đây, Novigas đã cập nhật hai phương pháp giúp bạn phân biệt được khí CO2 và SO2. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hai loại khí này, hãy tham khảo phần dưới đây nhé!

CO2 là gì? CO2 là chất gì?

CO2 đọc là gì? CO2 gọi là gì? CO2 là công thức hóa học của khí Carbon Dioxide.Khí CO2 là chất gì? Hợp chất này dạng khí tồn tại bầu trong khí quyển. CO2 là gì trong hóa học? Chúng được cấu thành từ một nguyên tử Carbon và hai nguyên tử Oxi. CO2 sinh ra từ núi lửa, các sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và từ hoạt động hô hấp của các loài sinh vật sống hiếu khí.

Tính chất của CO2

C02 là gì? Tính chất vật lý

Co2 có mùi gì? Khí Co2 mùi gì? Ở điều kiện bình thường, khí CO2 không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

CO2 chỉ chiếm một phần nhỏ trong không khí, khoảng 0,035%.Nặng hơn không khí gấp 1,54 lần. Carbon dioxide không tham gia phản ứng cháy. Nhiệt độ hóa lỏng là -78 độ C. Chúng có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao 2000 độ C thành O2 và CO.

Tính chất hóa học của CO2

CO2 la khí gì? CO2 nổi bật với tính bền, ở nhiệt độ cao tính oxi hóa được thể hiện rõ khi tác dụng với các chất khử mạnh.

CO2 + C → 2CO

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 tan được trong nước tạo thành axit cacbonic (axit yếu)

CO2 + H2O→ H2CO3

Phản ứng với oxit Bazo tạo thành muối: CaO + CO2 → CaCO3

phân biệt CO2 và SO2: Phản ứng với dung dịch Bazo tạo thành muối và nước

Ứng dụng của CO2 trong đời sống

Ứng dụng của khí CO2 trong công nghiệp:Trong bình cứu hỏa chứa nhiều chất không duy trì sự cháy như N2 và CO2 (đây cũng chính là điểm giống nhau giữa N2 và CO2), vì vậy CO2 có thể được dùng trong lĩnh vực chữa cháy. Ứng dụng trong công nghệ hàn, bơm xe đạp và có trong áo phao cứu hộ

Tác dụng của khí CO2 trong đời sống:. Là nguyên liệu tham gia sản xuất nên đá khô. Được ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ hóa chất. Dùng trong nhà kính để cung cấp khí cho thực vật. Tiêu diệt sâu bọ,..

Khí CO2 dùng để làm gì trong ngành thực phẩm? Dùng CO2 để tạo gas cho nước giải khát, loại bỏ chất cafein có trong cà phê, thành phần trong bột nở để làm bánh,…

Qua đó chúng ta phải công nhận lợi ích của khí CO2 đối với con người rất rộng rãi. Tuy nhiên liệu khí CO2 có tác hại gì không?

Câu trả lời là có. Nếu nồng độ khí CO2 thải ra môi trường ngày càng tăng sẽ dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Nó làm trái đất nóng lên tác động trực tiếp đến cuộc sống con người.

Khí SO2 là gì

SO2 là công thức hóa học có tên gọi khác như lưu huỳnh đioxit. Chúng được biết đến là khí trơ, không màu,nặng hơn không khí. SO2 là khí có mùi gì? Nó có mùi hắc, là loại khí độc.

Nhiệt độ nóng chảy của SO2: -72,4 độ C và nhiệt độ sôi là -10 độ C. Tính khử mạnh nên có khả năng làm mất màu dung dịch Brom, cánh hoa hồng. Nhờ tính chất này, chúng ta có thể phân biệt CO2 với SO2 dễ dàng hơn

Lưu huỳnh đioxit được sinh ra từ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than dầu hoặc từ nấu chảy các quặng nhôm, sắt,..

Một số ứng dụng SO2

Tham gia sản xuất axit sunfuric (H2SO4), là nguyên liệu để tẩy trắng giấy, dung dịch đường. SO2 có thể dùng làm chất bảo quản cho các loại mứt sấy khô. Khả năng kháng khuẩn và chống oxi hóa trong sản xuất rượu vang

Phương pháp điều chế khí SO2

Phương pháp điều chế SO2 trong phòng thí nghiệm là phương pháp đẩy không khí.

Ta cho muối sunfit tác dụng với các loại axit mạnh như H2SO4 và HCl.

Na2SO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O +SO2

Hoặc bạn có thể cho Cu tác dụng với H2SO4 đặc để sản xuất khí SO2 trong phòng thí nghiệm.

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O

Điều chế SO2 trong công nghiệp

Thu khí SO2 bằng cách:

  • Đốt lưu huỳnh trong không khí: S + O2 → SO2
  • Đốt cháy H2S trong oxi dư: 2H2S + 3O2 → 2SO2 + 2H2O
  • Đốt Pirit sắt

Bài viết vừa rồi cập nhật chi tiết cách phân biệt CO2 và SO2 bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hơn nữa, Novigas đã bổ sung thêm những thông tin hữu ích để bạn đọc nắm kỹ hơn về từng chất khí, ứng dụng cũng như tác hại của chúng….

Giới thiệu Novigas

Novigas là đơn vị chuyên kinh doanh các loại khí công nghiệp như khí Heli, Argon,… khí y tế và các sản phẩm bình khí (bình Khí SF6, bình khí Nito). Đến với chúng tôi, khách hàng có thể yên tâm bởi những sản phẩm tốt nhất mà giá cả lại hợp lý. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn cho bạn 24/7

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Email: [email protected].

Facebook:Công ty TNHH Novigas

Rate this post