Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ quả lắc

Video cách lên dây cót đồng hồ quả lắc

Hiện nay, trên thị trường đồng hồ ở Việt Nam, các mẫu đồng hồ quả lắc dạng cổ rất được thịnh hành. Các nhà sưu tầm vô cũng yêu thích coi việc sưu tầm đồng hồ quả lắc như 1 thú vui của cuộc sống vậy. Thế nhưng nếu không phải là người trong ngành thì không phải ai biết được cách lên dây cót đồng hồ quả lắc như thế nào? Và nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của Thế Giới Dây Đồng Hồ nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)
Đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)

Vài nét cơ bản cần biết về đồng hồ quả lắc

Xuất xứ và ngoại hình

Đồng hồ quả lắc được chế tác bởi 1 nhà vật lý học của Hà lan tên là Christiaan Huygens – là 1 trong 4 các ông trùm đồng hồ của thế giới. Ông là cha đẻ của các loại con lắc Xycloit và bánh lắc kiểu lò xo.

Đồng hồ quả lắc gây sức hút bởi các tiếng chuông kêu “tick tock” liên hồi và ngoại hình thiết kế cổ điển, sang trọng.

Cấu tạo của đồng hồ quả lắc

Cấu tạo đồng hồ quả lắc được thay đổi nâng cấp theo thời gian, tuy nhiên vẫn giữ nguyên được các cấu tạo cơ bản như:

 • Có 1 vật nặng để giữ sợi dây treo để làm quay ròng rọc và sợi dây tóc.
 • Sau đó là thêm 1 bộ thoát để giữ được trạng thái chuyển động của con lắc.
 • Thêm bộ bánh răng để tránh sự rối loạn về thời gian.
 • Mặt đồng hồ để hiển thị giờ.
 • Và đồng hồ quả lắc thì đương nhiên là có con lắc rồi.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc

Nguyên lý đồng hồ quả lắc được hoạt động dựa trên định luật bảo toàn năng lượng trong vật lý học: năng lượng của một vật không phải tự nhiên mà có, và cũng không tự mất đi, chỉ là được chuyển động số năng lượng từ vật này qua vật khác, từ nơi này qua nơi khác.

Dùng 1 quả nặng đặt ở 1 độ cao nhất định sao cho nó có thể treo được sợi dây của quả lắc lên. Khi đó vật nặng này sẽ tồn tại 1 dạng năng lượng gọi là thế năng, sau khi thả rơi xuống dưới thì trở thành động năng.

Giống như vậy, Việc chuyển động lên xuống của quả lắc đồng hồ thì năng lượng sẽ được chuyển đổi liên tục làm cho bánh răng chuyển động. Bánh răng chuyển động làm cho các kim đồng hồ chuyển động theo tạo thành nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc (Nguồn: Internet)
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc (Nguồn: Internet)

Nhiều người mới bắt đầu chơi dạng đồng hồ cổ điển này vẫn còn bỡ ngỡ không biết sử dụng chúng thế nào? Vậy thì bạn cần phải xem kỹ các thông số trên đồng hồ để xác định được nguyên lý đồng hồ quả lắc làm việc của nó bởi mỗi loại đồng hồ đều có thông số khác nhau nên không được bỏ qua bước này.

Chắc đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc nếu đồng hồ chạy sai hoặc không chuyển động thì thực hiện cách lên dây cót đồng hồ quả lắc như thế nào?

Cách lên dây cót đồng hồ quả lắc

Việc đầu tiên cần làm trước khi lên dây cót cho đồng hồ đó chính là tháo nó ra hoặc la đặt nó ở nơi có ánh sáng và thực hiện cách lên dây cót đồng hồ quả lắc bằng cách: Xác định được vị trí của núm chỉnh giờ, sau đó xoay khoảng 40 vòng từ dưới lên trên hoặc dựa theo cảm nhận của tay, thấy tay hơi căng thì dừng lại ngay để tránh tình trạng đứt cót hỏng đồng hồ.

Cách lên dây cót đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)
Cách lên dây cót đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)

Xem thêm: Shop chuyên bán và thay dây đồng hồ uy tín giá rẻ nhất HCM

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc

Sau khi hiểu được cách lên dây cót đồng hồ quả lắc rồi thì chúng ta hãy tham khảo thêm cách điều chỉnh đồng hồ quả lắc để khắc phục khi cần nhé!

 • Đầu tiên thì bạn cần phải xác định được tốc độ hoạt động của đồng hồ đang bị nhanh hay là bị chậm. Nếu quả nặng nằm càng cao so với quả lắc thì tốc độ của đồng hồ chạy càng nhanh, và nếu thấp thì chậm.
 • Sau đó, Bạn điều chỉnh quả nặng bằng cách vặn ốc bên dưới quả nặng đẻ nâng cao hoặc hạ thấp nó.
 • Tuy nhiên cách này thường áp dụng cho đồng hồ còn mới, nếu đồng hồ quá cũ mà chạy chậm thì chỉ cần bôi trơn quả lắc là được.

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc khi đồng hồ sai giờ.

Đồng hồ lâu ngày không dùng bị “giả chết”, bạn cần thực hiện các cách lên dây cót đồng hồ quả lắc và sau đó phải chỉnh lại giờ cho đúng. Vậy nên thegioidaydongho.com thêm vào đây cách chỉnh giờ để bạn đọc tham khảo:

 • Bước 1. Đề đồng hồ quả lắc trên mặt phẳng và đo xem cân bằng chưa? Nếu chưa thì phải chỉnh sao cho quả lắc thẳng hàng với kim giờ số 6.
 • Bước 2. Lên cót dây: Xem lại ở Heading 2 – Cách lên cót dây cho đồng hồ quả lắc, tiếp đó lấy đà chạy cho quả lắc và chỉnh lại chuông cho đúng.
 • Bước 3. Cứ 15 phút hãy chỉnh kim phút 1 lần xoay từ trái qua phải, nghỉ đợi điểm nhạc rồi tiếp tục chỉnh. Cần chú ý xoay kim đúng cách không quá nhanh cũng không quá chậm, càng không được xoay hướng ngược lại tránh làm sai nhạc.

Cách chỉnh sai chuông

Thường thì đồng hồ quả lắc sẽ báo chuông khi kim đồng hồ chỉ vào giờ đúng và tiếng chuông tương ứng với số giờ, ví dụ như: 2:00, 5:00, 7:00 tương ứng với 2 tiếng chuông, 5 tiếng chuông, 7 tiếng chuông. nếu chó sự khác thường có nghĩa là đồng hồ quả lắc đã bị lệch chuông.

 • Khi chuông bị sai, bị lệch, nếu trường hợp đồng hồ mới ra bản mới hiện đại thì bạn cứ để yên vậy nó sẽ tự cập nhật lại.
 • Còn đối với các đời máy cũ hơn thì chúng ta phải chỉnh kim giờ ứng với chuông và giữ nguyên kim phút.
 • Nếu gặp trường hợp đồng hồ quá cũ thì chắc là bị hỏng hoặc bị kẹt. Cần mang ra tiệm sửa và bôi trơn lại.
Chuông đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)
Chuông đồng hồ quả lắc (nguồn: Internet)

Kết luận

Vậy là các bạn đã cùng với thegioidaydongho.com đi tìm hiểu được các cách khắc phục lỗi cho đồng hồ quả lắc và cách lên dây cót đồng hồ quả lắc. Hy vọng bài viết này mang lại được những thông tin cần thiết cho bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn luôn tin cậy và ủng hộ chúng tôi suốt thời gian qua.

nguồn: https://thegioidaydongho.com

Rate this post

Notice/home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php5420

Notice/home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php5420
: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in on line : ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in on line