Hướng dẫn cách chỉnh đèn bàn phím cơ đơn giản, chi tiết

Bàn phím cơ có chức năng đổi màu đèn giúp không gian chơi game của game thủ trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết cách bật đèn hay cách đổi màu đèn bàn phím cơ. Hãy cùng TNC Store hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là loại bàn phím sử dụng công tắc cơ học (Switch) trên từng phím, tạo cảm giác gõ có độ nảy tốt, êm ái cùng độ phản hồi cao, bền bỉ và giảm thiểu chứng đau đầu ngón tay.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Đèn bàn phím cơ là gì? Có mấy loại?

Đèn bàn phím cơ là dãy đèn LED được thiết kế nằm dưới bàn phím cơ, có chức năng phát sáng giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác trên bàn phím trong điều kiện thiếu ánh sáng.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Có 2 loại là đèn LED đơn sắc và đèn LED RGB. Đèn LED đơn sắc chỉ thể hiện được một màu cố định còn đèn LED RGB có đến tận ba màu bao gồm đỏ, xanh lá và xanh dương nên đèn LED RGB sẽ có giá thành cao hơn đèn LED đơn sắc.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Ngoài ra, nó còn được phân loại là LED tròn, vuông và dán. LED tròn là loại đèn phổ biến nhất, dễ thay thế và có giá thành rẻ. LED vuông thường được bán tại các cửa hàng chuyên dụng cho bàn phím cơ, nó có ánh sáng đẹp và giá cả đắt hơn LED tròn. Còn LED dán có giá cả đắt nhất, khó gỡ và khó thay thế nhưng có ưu điểm là nhỏ gọn.

Chỉnh đèn bàn phím cơ bằng phím cứng

Lưu ý: Bảng bên dưới đây chỉ mang tính tham khảo (trích từ sản phẩm MASTERKEYS MK750), chế độ đèn, cách bật, tắt cụ thể còn tùy vào loại, bố cục hay hãng sản xuất bàn phím khác nhau. Để biết chính xác phím chức năng, bạn nên xem hướng dẫn đi kèm sản phẩm.

Các bạn có thể thực hiện chỉnh đèn bàn phím cơ bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn+1 đến Fn+8, chức năng của từng tổ hợp phím như sau:

Ngoài ra, đối với một số hãng, bộ hot key để chỉnh LED nền bàn phím chính là các phím mũi tên. Không chỉ bật, tắt đèn nền mà các phím này còn có chức năng chỉnh tốc độ đèn nhảy, cường độ sáng của đèn LED,…

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Chỉnh đèn bàn phím cơ bằng phần mềm

Lưu ý: Dưới đây là cách chỉnh đèn trên bàn phím Gaming Corsair K68 RGB Mechanical bằng phần mềm Corsair iCUE.

Mỗi bàn phím cơ sẽ có một phần mềm quản lý riêng, có cách chỉnh khác nhau, bạn có thể tham khảo phần mềm của một số hãng như sau:

  • Logitech – Phần mềm HUB LOGITECH G

  • ASUS – Phần mềm ARMOURY CRATE

  • Razer – Phần mềm Razer Synapse 3

  • HyperX – Phần mềm HyperX NGENUITY

Bước 1: Truy cập phần mềm và chọn biểu tượng bàn phím trong phần Devices.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Bước 2: Chọn Onboard Profiles và lần lượt xóa hết các slot mặc định như hình bên dưới.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Bước 3: Xóa các hiệu ứng có sẵn

Chọn Profiles > Tên profile có chữ HW (các profile không có chữ HW sẽ chỉ hoạt động khi phần mềm được mở) > Hardware Lighting > Thiết lập mặc định của app > Delete Effect.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Bước 4: Chọn hiệu ứng để tùy biến

Bấm biểu tượng dấu cộng để tạo profile mới, ở đây các bạn có thể thỏa thích tùy biến đèn bàn phím cơ. Có nhiều hiệu ứng có sẵn như Rainbow wave (màu cầu vồng), ở đây chúng ta chọn những hiệu ứng bên cột Custom để chỉnh sửa theo ý mình.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Một số hình ảnh những hiệu ứng của đèn bàn phím cơ.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Bước 5: Lưu lại Profiles vừa tạo

Profiles > Tên profile bạn vừa chỉnh sửa > Onboard Profiles > Empty > Save.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Một số câu hỏi liên quan

Đèn bàn phím laptop không sáng thì phải làm sao?

Trả lời: Đèn bàn phím laptop của bạn không sáng có thể là do tính năng bật đèn đã bị tắt hoặc do bạn chưa kích hoạt thành công tính năng bật đèn bàn phím hoặc phiên bản Driver đã cũ.

Đối với một số dòng laptop Asus được hỗ trợ đèn bàn phím, bạn hãy dùng phím tắt để bật đèn bàn phím: Tổ hợp phím Fn + A hoặc sử dụng Control Panel để bật. Còn ở những dòng laptop khác, hãy cập nhật Driver cho laptop của bạn.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Nên mua loại bàn phím cơ nào có chất lượng tốt?

Trả lời: Khi chọn mua bàn phím cơ, bạn nên dựa trên các tiêu chí về loại Switch, về kiểu dáng và kích thước bàn phím và về chất liệu keycap.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Switch trên bàn phím cơ là gì?

Trả lời: Switch là bộ phận có dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm. Mỗi chiếc công tắc switch được tạo thành từ nhiều phần chuyển động, dùng lò xo để tạo đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều) chân tiếp xúc bằng kim loại.

TNC Store cách chỉnh đèn bàn phím cơ

Rate this post