Hạt nhựa PVC – piaggiotopcom

Chất liệu hạt nhựa PVC

Hạt nhựa PVC Polyme tổng hợp từ vinyl clorua dưới tác dụng của nhiệt. Polyvinyl clorua, được gọi là PVC (Polyvinyl clorua) trong tiếng Anh, là chất khởi đầu của monome vinyl clorua (VCM) trong peroxit, hợp chất azo và các chất khơi mào khác; hoặc bằng cơ chế trùng hợp gốc tự do dưới tác dụng của ánh sáng và nhiệt polyme hóa. Đồng trùng hợp vinyl clorua và đồng trùng hợp vinyl clorua được gọi chung là nhựa vinyl clorua.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ thêm kiến thức về hạt nhựa PA66.

Nguyên liệu PVC màu
Hạt nhựa PVC

PVC là một loại bột màu trắng có cấu trúc vô định hình, mức độ phân nhánh nhỏ, tỷ trọng tương đối khoảng 1,4, nhiệt độ chuyển thủy tinh là 77 ~ 90 ° C và nó bắt đầu phân hủy ở khoảng 170 ° C và độ ổn định đối với ánh sáng và nhiệt kém, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ bị phân hủy tạo ra hydro clorua, tiếp tục phân hủy tự xúc tác, gây biến màu và giảm nhanh các chỉ tiêu cơ lý nhẹ.

Trọng lượng phân tử của PVC được sản xuất công nghiệp thường nằm trong khoảng 50.000 đến 110.000, với độ phân tán lớn, và trọng lượng phân tử tăng khi nhiệt độ trùng hợp giảm; không có điểm nóng chảy cố định, nó bắt đầu mềm ở 80-85 ° C và trở nên nhớt dẻo ở 130 ° C, 160 ~ 180 ℃ bắt đầu chuyển thành trạng thái chảy nhớt; có tính chất cơ học tốt, độ bền kéo khoảng 60MPa, độ bền va đập 5 ~ 10kJ / m2. Tính chất điện môi tuyệt vời.

PVC đã từng là loại nhựa đa dụng lớn nhất trên thế giới và nó được sử dụng rộng rãi. Nó được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng, sản phẩm công nghiệp, nhu yếu phẩm hàng ngày, da sàn, gạch lát sàn, da nhân tạo, đường ống, dây và cáp, màng bao bì, chai, vật liệu xốp, vật liệu bịt kín, sợi.

Cấu trúc thành phần vật liệu hạt nhựa PVC

Polyvinyl clorua là một vật liệu polyme sử dụng một nguyên tử clo để thay thế một nguyên tử hydro trong polyetylen, và là một polyme vô định hình với một lượng nhỏ cấu trúc tinh thể. Cấu trúc của vật liệu này như sau: PVC là một polyme mạch thẳng, trong đó các monome VCM chủ yếu được liên kết theo cấu trúc đầu-đuôi. Các nguyên tử cacbon được sắp xếp theo hình zíc zắc và tất cả các nguyên tử được nối với nhau bằng liên kết σ. Tất cả các nguyên tử cacbon đều được lai hóa.

Có một cấu trúc lập thể syndiotactic ngắn trên chuỗi phân tử PVC. Khi nhiệt độ trùng hợp giảm, tính xúc tác syndiotactic tăng lên. Trong cấu trúc đại phân tử của PVC có các cấu trúc không bền như cấu trúc đầu đối, mạch nhánh, liên kết đôi, allyl clorua, clo bậc ba…làm cho biến dạng nhiệt và khả năng chống lão hóa kém. Sau khi giả vờ liên kết chéo, những nhược điểm như vậy có thể được loại bỏ.

Xem thêm: Hạt nhựa PPO

Liên kết chéo được chia thành liên kết chéo bức xạ và liên kết chéo hóa học.

 • Liên kết chéo bức xạ. Các tia năng lượng cao được sử dụng, thường là các tia được tạo ra bởi các nguồn bức xạ coban 60 hoặc các tia điện tử được tạo ra bởi gia tốc điện tử và các tia thứ hai được sử dụng chủ yếu. Sau đó, thêm chất trợ liên kết chéo (monome có hai hoặc nhiều cấu trúc liên kết đôi cacbon-cacbon) để liên kết chéo. Tuy nhiên, nó khó vận hành và yêu cầu thiết bị cao.
 • Liên kết ngang hóa học. Muối triazole dimercaptoamine (FSH) được sử dụng để liên kết ngang. Cơ chế liên kết ngang là amin và sulfhydryl kết hợp với nhau để tấn công các liên kết phân cực cacbon-clo để thực hiện phản ứng thay thế. Sau khi liên kết ngang, khả năng chống tia cực tím, kháng dung môi, nhiệt độ, độ dẻo dai va đập và các đặc tính khác của sản phẩm sẽ được cải thiện toàn diện.
Hạt nhựa PVC tái chế
Nguyên liệu PVC màu

Lịch sử vật liệu nhựa PVC

Polyvinyl clorua được phát hiện sớm nhất vào năm 1835 bởi V. Reno người Mỹ, một chất rắn màu trắng, tức là polyvinyl clorua, được tạo thành khi vinyl clorua được chiếu xạ bằng ánh sáng mặt trời.

PVC được phát hiện hai lần trong thế kỷ 19, một lần bởi Henri Victor Regnault vào năm 1835 và một lần bởi Eugen Baumann vào năm 1872. Trong cả hai trường hợp, polyme nổi lên dưới dạng chất rắn màu trắng trong một cốc vinyl clorua đặt dưới ánh sáng mặt trời. Vào đầu thế kỷ 20, nhà hóa học người Nga Ivan Ostromislensky và nhà hóa học Fritz Klatte ở Griesheim-Elektron, Đức, đã đồng thời thử sử dụng PVC cho mục đích thương mại, nhưng khó khăn là làm thế nào để xử lý loại polymer cứng, đôi khi giòn này.

Năm 1912, Fritz Klatte người Đức tổng hợp PVC và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế ở Đức, nhưng không có sản phẩm phù hợp nào có thể được phát triển trước khi bằng sáng chế hết hạn.

Năm 1926, Waldo Semon của Công ty B.F. Goodrich của Mỹ đã tổng hợp PVC và xin cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ. Waldo Semon và Công ty B.F. Goodrich đã phát triển một phương pháp làm dẻo PVC bằng cách thêm các chất phụ gia khác nhau vào năm 1926, làm cho nó trở thành vật liệu linh hoạt hơn và dễ gia công hơn và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Năm 1914, người ta nhận thấy rằng việc sử dụng peroxit hữu cơ có thể đẩy nhanh quá trình trùng hợp vinyl clorua. Năm 1931, công ty Đức đã áp dụng phương pháp trùng hợp nhũ tương để thực hiện sản xuất polyvinyl clorua trong công nghiệp. Công ty Công nghiệp Hóa chất Bonemen của Anh, Công ty Carbide của Mỹ và Công ty Hóa chất Goodrich đã phát triển quá trình trùng hợp huyền phù của vinyl clorua và ứng dụng chế biến PVC gần như cùng một lúc vào năm 1936. Để đơn giản hóa quy trình sản xuất và giảm tiêu thụ năng lượng, Công ty Saint-Gobain của Pháp đã phát triển phương pháp trùng hợp khối lượng lớn vào năm 1956.

PVC được công nghiệp hóa vào đầu những năm 1930. Từ những năm 1930, trong một thời gian dài, việc sản xuất polyvinyl clorua đã đứng đầu trong việc tiêu thụ nhựa trên thế giới. Vào cuối những năm 1960, polyethylene đã thay thế PVC. Mặc dù hiện nay nhựa polyvinyl clorua đứng ở vị trí thứ hai nhưng sản lượng của nó vẫn chiếm hơn 1/4 tổng sản lượng nhựa.

Trước những năm 1960, việc sản xuất vinyl clorua đơn chất về cơ bản dựa trên canxi cacbua axetylen, vì sản xuất cacbua canxi cần nhiều điện và than cốc và chi phí cao. Sau quá trình công nghiệp hóa ethylene oxychlorination để sản xuất vinyl clorua vào đầu những năm 1960, các quốc gia đã chuyển sang sử dụng dầu mỏ rẻ hơn làm nguyên liệu thô. Ngoài ra, do một phần lớn nguyên liệu của PVC (khoảng 57% khối lượng) là khí clo, một sản phẩm phụ tất yếu của công nghiệp sản xuất kiềm nên không chỉ phong phú về nguồn nguyên liệu, mà còn là một trong những sản phẩm rất quan trọng để phát triển ngành công nghiệp clor-kiềm và cân bằng khí clo. Do đó, mặc dù tỷ trọng polyvinyl clorua trong chất dẻo có giảm nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.

Các sản phẩm nhựa polyvinyl clorua được sử dụng rộng rãi, nhưng vào giữa những năm 1970, người ta đã công nhận rằng monome vinyl clorua (VCM) còn lại trong nhựa polyvinyl clorua và các sản phẩm là chất gây ung thư nghiêm trọng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến polyvinyl clorua ở một mức độ nhất định. của vinyl clorua. Tuy nhiên, người ta đã khử thành công VCM dư bằng ô tô, do đó hàm lượng VCM trong nhựa polyvinyl clorua sẽ nhỏ hơn 10ppm, đáp ứng được yêu cầu của nhựa vệ sinh và mở rộng phạm vi ứng dụng của polyvinyl clorua. Ngay cả hàm lượng VCM trong nhựa có thể nhỏ hơn 5ppm và VCM còn lại sau khi xử lý là rất nhỏ. Về cơ bản nó vô hại đối với cơ thể con người và có thể được sử dụng làm bao bì thực phẩm, thuốc và đồ chơi trẻ em.

Nguyên liệu hạt nhựa PVC
Hạt nhựa PVC màu

Phân loại chính nhựa PVC

Theo phạm vi ứng dụng khác nhau, PVC có thể được chia thành: nhựa PVC nói chung, nhựa PVC trùng hợp cao, nhựa PVC liên kết ngang. Nhựa PVC đa năng được tạo thành bằng cách trùng hợp monome vinyl clorua dưới tác dụng của chất khơi mào; mức độ trùng hợp cao. Nhựa PVC đề cập đến một loại nhựa được trùng hợp bằng cách thêm chất kéo dài chuỗi vào hệ thống trùng hợp monome vinyl clorua; liên kết chéo Nhựa PVC là loại nhựa thu được bằng cách cho chất tạo liên kết chéo chứa đien và polyene vào hệ thống trùng hợp monome vinyl clorua.

Theo phương pháp thu nhận monome vinyl clorua, có thể chia thành phương pháp canxi cacbua, phương pháp etylen và phương pháp monome nhập khẩu (EDC, VCM) (phương pháp etylen và phương pháp monome nhập khẩu thường được gọi là phương pháp etylen).

Theo phương pháp trùng hợp, PVC có thể được chia thành bốn loại: PVC phương pháp huyền phù, PVC phương pháp nhũ tương, PVC phương pháp khối lượng, PVC phương pháp dung dịch. Polyvinyl clorua chế biến từ huyền phù là sản phẩm có sản lượng lớn nhất, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng PVC.

PVC treo được chia thành sáu loại theo độ nhớt tuyệt đối: Ý nghĩa của từng chữ cái trong mô hình => Phương pháp treo chữ X; Kiểu lỏng S; Kiểu chặt J.

Theo hàm lượng chất hóa dẻo, nhựa PVC thường được chia thành: PVC không hóa dẻo, hàm lượng chất hóa dẻo bằng 0; PVC cứng, hàm lượng chất hóa dẻo nhỏ hơn 10%; PVC bán cứng, hàm lượng chất hóa dẻo Đối với PVC mềm, hàm lượng chất hóa dẻo là 10-30%; đối với nhựa dán PVC, hàm lượng chất hóa dẻo là hơn 80%.

Nguyên liệu làm ống nhựa PVC
Hạt nhựa PVC tái chế

Sự chuẩn bị

Polyvinyl clorua có thể được tạo ra bằng phản ứng thay thế etylen, clo và chất xúc tác. Do khả năng chống cháy và chịu nhiệt của nó, PVC được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm ở mọi tầng lớp xã hội: vỏ bọc dây điện, vỏ bọc sợi quang, giày dép, túi xách, túi xách, phụ kiện, bảng hiệu và biển quảng cáo, sản phẩm trang trí tòa nhà, đồ nội thất, treo phụ kiện, con lăn, ống mềm, đồ chơi, rèm cửa, cửa cuốn, vật tư y tế phụ trợ, găng tay, nhất định. Một số gói thực phẩm, một số thời trang.

Tìm hiểu về: Hạt nhựa TPR

Phương pháp tổng hợp

PVC được điều chế bằng phương pháp trùng hợp cộng gốc tự do, các phương pháp trùng hợp chủ yếu được chia thành trùng hợp huyền phù, trùng hợp nhũ tương và trùng hợp khối. Phương pháp trùng hợp huyền phù là phương pháp chính, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng PVC. Thêm nước tinh khiết, monome VCM hóa lỏng và chất phân tán vào lò phản ứng, sau đó thêm chất khơi mào và các chất phụ trợ khác, và sau khi nhiệt độ được nâng lên đến một nhiệt độ nhất định, monome VCM trải qua phản ứng trùng hợp gốc tự do để tạo thành các hạt PVC. Tiếp tục khuấy sẽ làm đồng nhất kích thước hạt và hòa tan các hạt tạo thành trong nước. Ngoài ra, người ta còn sử dụng phương pháp vi huyền phù để sản xuất nhựa dán PVC, loại nhựa này có tính năng tạo thành sản phẩm tốt và có khả năng tạo keo.

Hạt nhựa PVC màu đen
Nguyên liệu hạt nhựa PVC

① Phương pháp trùng hợp kích thước: Monome lơ lửng và phân tán trong pha nước ở dạng các giọt, và chất khởi đầu tan trong dầu đã chọn được hòa tan trong monome. Phản ứng trùng hợp được thực hiện trong các giọt này và nhiệt của phản ứng trùng hợp được nước hấp thụ kịp thời. Để đảm bảo các giọt này phân tán ở dạng hạt trong nước, cần thêm chất ổn định huyền phù, chẳng hạn như gelatin, polyvinyl alcohol, methyl cellulose, hydroxyethyl cellulose.

Chất khởi đầu chủ yếu là peroxit hữu cơ và các hợp chất azo, chẳng hạn như diisopropyl peroxydicarbonate, dicyclohexyl peroxydicarbonate, diethylhexyl peroxydicarbonate, azobisisoheptanenitrile, Azodiisobutyronitrile. Quá trình trùng hợp được thực hiện trong bể trùng hợp có máy khuấy. Sau khi trùng hợp, vật liệu chảy vào bể thu hồi monomer hoặc máy tước để thu hồi monomer. Sau đó, nó chảy vào ấm trộn, rửa sạch bằng nước, ly tâm, khử nước và làm khô để thu được nhựa thành phẩm.

Vinyl clorua monome nên được chiết xuất từ ​​nhựa càng nhiều càng tốt. Đối với PVC dùng để đóng gói thực phẩm, hàm lượng monome tự do nên được kiểm soát dưới 1ppm. Để đảm bảo nhựa có phạm vi phân bố khối lượng phân tử và khối lượng phân tử quy định và ngăn ngừa nổ trong quá trình trùng hợp, nhiệt độ và áp suất của quá trình trùng hợp phải được kiểm soát tốt. Kích thước hạt và sự phân bố kích thước hạt của nhựa được điều khiển bởi tốc độ khuấy và việc lựa chọn và lượng chất ổn định huyền phù.

Chất lượng của nhựa được đặc trưng bởi các tính chất như kích thước hạt và sự phân bố kích thước hạt, trọng lượng phân tử và phân bố trọng lượng phân tử, mật độ biểu kiến, độ xốp, mắt cá, độ ổn định nhiệt, màu sắc, hàm lượng tạp chất và độ chảy không bột. Lò phản ứng trùng hợp là thiết bị chính, được làm bằng thép có lót thép không gỉ hoặc tráng men, được trang bị máy khuấy và áo truyền nhiệt để kiểm soát nhiệt độ, hoặc các đường ống làm mát bên trong, bình ngưng hồi lưu.

Để giảm giá thành sản xuất, thể tích của lò phản ứng dần dần phát triển từ vài mét khối đến hàng chục mét khối đến quy mô lớn, tối đa lên đến 200 mét khối (lò phản ứng dạng ấm). Bình đun trùng hợp nên được tẩy cặn sau khi sử dụng nhiều lần. PVC được điều chế với rượu polyvinyl và ete xenlulo làm chất ổn định huyền phù thường lỏng lẻo, có nhiều lỗ rỗng và diện tích bề mặt lớn, dễ hấp thụ chất hóa dẻo và hóa dẻo.

②Phương pháp trùng hợp nhũ tương: một trong những phương pháp sản xuất PVC trong công nghiệp sớm nhất. Trong quá trình trùng hợp nhũ tương, ngoài nước và các monome vinyl clorua, các chất hoạt động bề mặt như natri alkyl sulfonat được thêm vào làm chất nhũ hóa, để các monome được phân tán trong pha nước tạo thành nhũ tương và sử dụng kali persulfat hoặc amoni persulfat hòa tan trong nước. như một chất khơi mào và cũng có thể sử dụng hệ thống khơi mào “oxy hóa-khử”. Quá trình trùng hợp khác với phương pháp huyền phù. Ngoài ra còn có thêm rượu polyvinyl làm chất ổn định nhũ tương, dodecyl mercaptan làm chất điều chỉnh và natri bicacbonat làm chất đệm.

Có ba loại phương pháp trùng hợp: phương pháp hàng loạt, phương pháp bán liên tục và phương pháp liên tục. Sản phẩm polyme hóa ở dạng cao su, và kích thước hạt của nhũ tương là 0,05-2 μm, có thể được áp dụng trực tiếp hoặc phun sấy khô thành một loại nhựa bột. Phương pháp trùng hợp nhũ tương có thời gian trùng hợp ngắn và dễ kiểm soát, nhựa thu được có khối lượng phân tử cao và mức độ trùng hợp tương đối đồng đều, thích hợp để chế tạo hồ dán polyvinyl clorua, làm da nhân tạo hoặc tẩm các sản phẩm. Công thức của quá trình trùng hợp nhũ tương rất phức tạp và sản phẩm có hàm lượng tạp chất cao.

③Phương pháp trùng hợp khối: Thiết bị trùng hợp là đặc biệt, chủ yếu bao gồm một ấm tiền trùng hợp đứng và một ấm trùng hợp nằm ngang với một máy khuấy khung. Quá trình trùng hợp được thực hiện trong hai giai đoạn. Đơn phân và chất khơi mào được trùng hợp sơ bộ trong ấm tiền trùng hợp trong 1 giờ để tạo ra các hạt giống. Tại thời điểm này, tỷ lệ chuyển đổi đạt 8% đến 10% và sau đó chảy vào ấm trùng hợp giai đoạn hai, và cùng một lượng monome như prepolymer được thêm vào, tiếp tục tổng hợp. Khi tỷ lệ chuyển đổi đạt 85% đến 90%, monome còn lại được thải ra ngoài, sau đó thu được thành phẩm bằng cách nghiền và sàng. Kích thước và hình dạng hạt của nhựa được kiểm soát bởi tốc độ khuấy, và nhiệt phản ứng được đưa ra ngoài bằng sự ngưng tụ hồi lưu của monome. Quy trình sản xuất của phương pháp này đơn giản, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành sản xuất thấp.

Phương pháp sản xuất PVC

Nhựa PVC là một polyme cao không phân cực, tỷ trọng: 1,38 g / cm, nhiệt độ chuyển thủy tinh: 87 ℃, vì vậy nó có độ bền nhiệt kém và không dễ gia công. Nó không thể được sử dụng trực tiếp. Nó phải được sửa đổi và kết hợp, và các chất phụ gia và chất độn liên quan có thể được thêm vào trước khi nó có thể được sử dụng. Do các loại và tỷ lệ khác nhau của các chất phụ gia và chất độn có liên quan được thêm vào, điều này xác định rằng các đặc tính và yêu cầu của vật liệu PVC được chuẩn bị là khác nhau.

Hạt nhựa PVC
Nguyên liệu làm ống nhựa PVC

Chúng tôi thường gọi nó là công thức PVC, nói một cách chính xác, công thức biến đổi của PVC, và PVC chỉ có thể được sử dụng sau khi sửa đổi. Loại này thường được phân loại là vật liệu polyme biến tính. Việc sửa đổi vật liệu polyme chủ yếu tập trung vào nghiên cứu về tính năng cao của nhựa đa năng, chuyển đổi vật liệu một thành phần thành vật liệu composite đa thành phần (hợp kim, hỗn hợp và vật liệu tổng hợp), chức năng hóa vật liệu và tối ưu hóa hiệu suất và giá cả. Các phương pháp sửa đổi chủ yếu là sửa đổi hóa học, sửa đổi lấp đầy, sửa đổi gia cố, sửa đổi hỗn hợp và sửa đổi tổ hợp nano. Nguyên tắc cơ bản của việc sửa đổi là truyền các chức năng hoặc cải thiện các đặc tính nhất định cho vật liệu thông qua các chất phụ gia. Do đó, trình độ công nghệ chế tạo PVC quyết định trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của một nhà máy.

PVC nói chung cần được biến tính và tạo hạt trước, sau khi được chuẩn bị thành hạt bằng máy đùn trục vít, độ dẻo đủ hơn và quá trình gia công dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với các sản phẩm được đúc bằng khuôn. Máy đùn trục vít là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong quá trình gia công khuôn nhựa, nó thực hiện việc vận chuyển rắn, nén chặt, nấu chảy, cắt, trộn và ép đùn nhựa thông qua truyền lực bên ngoài và truyền nhiệt từ các bộ phận gia nhiệt bên ngoài. Máy đùn trục vít đóng một vai trò quan trọng như một máy tạo hạt dẻo hoặc một máy gia công đúc, nói chính xác là các sản phẩm PVC với yêu cầu đặc biệt và công thức biến tính PVC được thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra còn có các dẫn xuất đồng trùng hợp trong quá trình sản xuất PVC. Các loại biến đổi như vậy bao gồm copolyme vinyl clorua, hỗn hợp polyvinyl clorua và polyvinyl clorua clo hóa.

Hạt nhựa PVC nguyên sinh

Màu sắc nhựa PVC

Polyvinyl clorua có độ bền nhiệt kém và cản ánh sáng. Ở 150 ° C, hydro clorua bắt đầu bị phân hủy, và các phản ứng bất lợi xảy ra với lượng chất làm dẻo. Ngoài ra, ảnh hưởng của bột màu đối với PVC được phản ánh ở việc liệu bột màu có phản ứng với PVC và các thành phần khác tạo nên sản phẩm PVC hay không, cũng như khả năng chống di chuyển và khả năng chịu nhiệt của chính bột màu. Một số thành phần trong chất tạo màu có thể góp phần làm phân hủy nhựa. Chẳng hạn như ion sắt và ion kẽm là chất xúc tác cho sự phân hủy của nhựa PVC.

Do đó, việc sử dụng các chất màu oxit sắt (đỏ, vàng, nâu và đen) hoặc các chất màu trắng như oxit kẽm, sulfua kẽm và lithopone sẽ làm giảm độ bền nhiệt của nhựa PVC. Một số chất tạo màu có thể tương tác với các sản phẩm phân hủy nhựa PVC. Ví dụ, chất màu ultramarine có tính kháng axit kém nên trong quá trình tạo màu PVC, chúng sẽ tương tác với hydro clorua sinh ra do sự phân hủy PVC và làm mất màu thích hợp. Vì vậy, về mặt tạo màu PVC, cần xem xét các đặc tính của nhựa và các chất phụ gia liên quan được sử dụng, kết hợp với các đặc tính của bột màu. Cần chú ý những vấn đề sau khi lựa chọn chất tạo màu.

Hạt nhựa PVC màu đen

1. Một số ion kim loại trong bột màu sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy oxy hóa nhiệt của nhựa polyvinyl clorua.

Phương pháp đo là sự thay đổi màu sắc của polyetylen sắc tố khi đun nóng đến 180 ° C. Do các ion kim loại có trong bột màu, quá trình phân hủy PVC được đẩy nhanh, dẫn đến sự thay đổi màu sắc. Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng, việc bổ sung cùng một màu đỏ hồ có thể làm cho PVC có sự khác biệt về màu sắc, ví dụ: nếu chứa canxi thì độ chênh lệch màu nhỏ, nếu chứa mangan thì độ chênh lệch màu lớn. Điều này là do sự thúc đẩy quá trình khử clo của PVC bởi các kim loại như mangan.

Chất tạo màu sunfua (như màu đỏ cadimi…) được sử dụng để tạo màu cho PVC và hydro sunfua có thể được giải phóng do sự phân hủy của chất màu. Không nên trộn các chất màu như vậy với chất ổn định chì để tránh tạo thành sunfua chì đen.

2. Ảnh hưởng của bột màu đến khả năng cách điện của PVC

Là một vật liệu cáp, PVC, như polyethylene, nên xem xét các đặc tính điện sau khi nhuộm màu. Đặc biệt, polyvinyl clorua có tính chất cách nhiệt kém hơn polyetylen nên ảnh hưởng của chất màu càng lớn. Người ta chỉ ra rằng chọn chất màu vô cơ để tạo màu cho PVC có khả năng cách điện tốt hơn chất màu hữu cơ (ngoại trừ chất màu đen lò và điôxít titan anatase).

Tính cơ động màng nhựa PVC

Sự di chuyển chỉ xảy ra trong các sản phẩm PVC đã được dẻo hóa và khi sử dụng thuốc nhuộm hoặc chất màu hữu cơ. Cái gọi là sự di chuyển là một số thuốc nhuộm hòa tan hoặc chất màu hữu cơ tồn tại trong dung môi xung quanh thâm nhập vào bề mặt của sản phẩm PVC thông qua chất hóa dẻo, và các hạt thuốc nhuộm (chất màu) hòa tan đó cũng được đưa đến bề mặt của sản phẩm, dẫn đến sự phân hủy .Chảy máu, chảy máu dung môi hoặc nở ra.

Một vấn đề khác là “bám bẩn”. Điều đó có nghĩa là chất tạo màu được giải phóng khỏi hệ thống do chất tạo màu kém tương thích hoặc không tương thích trong quá trình xử lý màu và được lắng đọng trên bề mặt của thiết bị xử lý (chẳng hạn như thành trong của thùng máy đùn, thành trong của lỗ chết).

Kháng thời tiết

Đề cập đến khả năng của các chất màu chịu được các khí hậu khác nhau. Chúng bao gồm ánh sáng nhìn thấy và tia cực tím, độ ẩm, nhiệt độ, clo hóa trong khí quyển và các hóa chất gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm. Khả năng chịu thời tiết quan trọng nhất, bao gồm độ bền màu, độ bền phấn và độ bền của các tính chất vật lý. Chất màu hữu cơ tốt hay xấu là do cấu trúc của chúng khác nhau. Ngoài ra, trong các công thức có chứa sắc tố trắng, khả năng chịu thời tiết của các sắc tố bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự mờ dần, sẫm màu hoặc thay đổi màu sắc của một sắc tố nói chung là do các gen phản ứng của sắc tố đó gây ra. Các gen phản ứng này có thể tương tác với độ ẩm hoặc hóa chất trong khí quyển – axit và kiềm. Ví dụ, màu vàng cadmium sẽ nhạt dần dưới tác dụng của hơi ẩm và ánh sáng mặt trời, còn màu đỏ Lisol có độ bền ánh sáng tốt và phù hợp với hầu hết các ứng dụng trong nhà, nhưng nó sẽ bị phai màu nghiêm trọng khi sử dụng ngoài trời có thành phần axit và kiềm.

Phương pháp đo dehydrochlorination tuân theo JIS-K-6723 và nhiệt độ đo là 180 ° C. Lấy thời gian khử clo của hợp chất polyvinyl clorua không màu làm chuẩn, thời gian kéo dài hoặc làm chậm được tính trong khoảng thời gian 5% và 10% và giá trị âm có nghĩa là phân hủy nhanh.

Sự ổn định

Điểm hóa mềm của nhựa polyvinyl clorua thấp, xấp xỉ, nhiệt độ nhúng thấp hơn nhiệt độ đó, nhiệt độ sử dụng lâu dài của hầu hết các sản phẩm không được vượt quá 55 ℃ và công thức đặc biệt có thể đạt đến 90 ℃. Nếu nhựa polyvinyl clorua hoàn toàn là bề mặt tiếp xúc trực diện sợ cấu trúc mạch thẳng, không có nhánh bên trong và các liên kết không bão hòa, mặc dù năng lượng liên kết C-Cl tương đối nhỏ nhưng tính ổn định của nhựa polyvinyl clorua cũng tương đối cao. Tuy nhiên, ngay cả nhựa polyvinyl clorua có độ tinh khiết cao cũng bắt đầu phát ra khí hydro clorua khi ở nhiệt độ trên 100 ° C hoặc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím trong một thời gian dài. Nó chỉ ra rằng có những nhóm sắc nhọn hoặc cấu trúc không ổn định trong cấu trúc phân tử của nó. Thời gian càng lâu, sự phân huỷ càng nhiều, và nhiệt độ càng cao thì tốc độ phân huỷ càng nhanh, đặc biệt là trong điều kiện có oxy hoặc không khí.

Đặc tính điện

Polyvinyl clorua là một polyme phân cực và có ái lực cao với các chất dẫn điện như nước, do đó điện trở của nó nhỏ hơn polyolefin không phân cực, nhưng nó vẫn có thể tích cực âm và điện áp đánh thủng cao hơn. Nhóm phân cực của polyvinyl clorua được gắn trực tiếp vào chuỗi chính. Dưới nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh, phân đoạn lưỡng cực bị hạn chế bởi các nguyên tử chuỗi chính của cấu trúc đông lạnh và không thể di chuyển, vì vậy nó không tạo ra sự phân cực. Nó có thể được sử dụng tại nhiệt độ phòng. vật liệu cách điện tần số cao. Khi được sử dụng để cách điện cho dây, tính cách điện của nhựa huyền phù cao hơn 10-100 lần so với cách điện của nhựa huyền phù. Sự hiện diện của các ion clorua từ sự suy giảm làm giảm khả năng cách điện.

Sự phát triển của PVC

Nguyên liệu PVC có yêu cầu đặc biệt thường phải nhập khẩu từ nước ngoài, nổi tiếng hơn cả là United Carbon Corporation và Borealis Với sự không ngừng nghiên cứu phát triển và tích lũy công nghệ của các viện nghiên cứu khoa học và đơn vị sản xuất lớn ở nước mình, PVC trong nước cải cách Công thức thiết kế và sản xuất các vật liệu tình dục đã đạt đến trình độ tiên tiến quốc tế, và đã thay thế hoàn toàn các vật liệu nhập khẩu, và nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

1. Xu hướng phát triển của ngành nhựa Polyvinyl clorua

Tiêu thụ hạt nhựa PVC của nước tôi chủ yếu tập trung ở miền Bắc và miền Nam. Tổng tiêu thụ của các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam chiếm khoảng 70,0% tổng tiêu thụ của cả nước. Sản xuất và bán hàng ở miền Bắc về cơ bản là cân bằng. Với việc tăng cường phát triển ở khu vực miền Trung và miền Tây và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, mức tiêu thụ nhựa polyvinyl clorua ở miền Trung và miền Tây sẽ dần tăng lên.

2. Dự báo nhu cầu

Công nghiệp sản xuất hạt nhựa polyvinyl clorua là ngành công nghiệp cơ bản và sử dụng nhiều năng lượng, chịu tác động lớn của nhu cầu và giá năng lượng, đây cũng là nguyên liệu hóa học cơ bản nên cũng liên quan mật thiết đến sự phát triển kinh tế. Đánh giá về tình hình năm 2012, do công suất sản xuất hạt nhựa PVC trong nước liên tục giảm và nhu cầu hạ nguồn tăng trưởng tương đối chậm, cộng với việc xuất khẩu bị cản trở và nhập khẩu tăng nên tốc độ hoạt động chung của các doanh nghiệp sản xuất hạt nhựa PVC trong nước không cao.

Ngoài ra, việc niêm yết hợp đồng tương lai của hạt nhựa polyvinyl clorua đã làm tăng sự không chắc chắn về biến động giá cả thị trường nhựa polyvinyl clorua ở một mức độ nhất định. Ngành sản xuất nhựa polyvinyl clorua của nước ta sẽ còn trong thời kỳ hội nhập tương đối khó khăn và sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của nhựa polyvinyl clorua của nước ta.

3 vấn đề xuất khẩu nhựa PVC

① Rào cản chi phí

PVC là nguyên liệu hóa chất cơ bản, sản phẩm có sự khác biệt nhỏ, trong cơ cấu thị trường nội địa cạnh tranh hoàn chỉnh, giá thành là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đặc thù của ngành, nguyên vật liệu và năng lượng chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản phẩm. Chi phí của phương pháp etylen dầu mỏ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi giá dầu; chi phí sản xuất của phương pháp cacbua canxi chủ yếu bị ảnh hưởng bởi giá thành của cacbua canxi. Nói chung, chi phí canxi cacbua chiếm khoảng 70% giá thành PVC, và chi phí điện năng chiếm khoảng 60% giá thành canxi cacbua. Miền Tây nước ta có nguồn điện dồi dào và giá điện tương đối thấp. điều khoản chi phí. Và các doanh nghiệp có tài nguyên và hỗ trợ sản xuất cacbua canxi sẽ xây dựng các rào cản chi phí vững chắc hơn.

② Rào cản chính sách công nghiệp

Nhằm thúc đẩy nâng cấp cơ cấu công nghiệp ngành clor-kiềm và điều tiết sự phát triển của ngành, phù hợp với nguyên tắc phát triển bền vững là “bố trí tối ưu, phát triển có trật tự, điều chỉnh cơ cấu, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường , sản xuất an toàn và tiến bộ công nghệ “, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã xây dựng và ban hành” Điều kiện tiếp cận ngành công nghiệp Chlor-kiềm (Xút, polyvinyl clorua) ” và nó đã được thực hiện kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2007: Về mặt công nghiệp bố trí, các xí nghiệp sản xuất clor-kiềm mới bắt buộc phải gần các nguồn tài nguyên và năng lượng. chẳng hạn như xỉ canxi cacbua để làm xi măng và các thiết bị sử dụng toàn diện xỉ cacbua canxi khác đồng thời. Các chỉ số và khía cạnh môi trường đặt ra tiêu chuẩn cho các dự án mới. Việc điều chỉnh chính sách công nghiệp đã nâng cao ngưỡng vốn, công nghệ, nhân tài và nguồn lực trong ngành công nghiệp chlor-alkali.

③ Rào cản quy mô

Đầu tư cần thiết để sản xuất PVC là tương đối lớn, chi phí cố định tương đối cao và lợi ích về quy mô là tương đối rõ ràng. Các doanh nghiệp quy mô lớn có lợi thế hơn trong việc đàm phán với các nhà cung cấp, điều này có lợi cho việc giảm chi phí nguyên vật liệu. Doanh nghiệp có khối lượng sản xuất và bán hàng lớn có thị phần tương ứng cao hơn, có ảnh hưởng thị trường lớn hơn và tương đối dễ dàng hơn trong việc có được khách hàng. Một khi hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất PVC đạt quy mô lớn thì chi phí cận biên sẽ giảm dần, khả năng chống đỡ rủi ro được nâng cao.

④ Rào cản tài chính

Đồng thời, với sự giám sát ngày càng chặt chẽ về an toàn và bảo vệ môi trường của nhà nước, các cơ sở sản xuất clor – kiềm khi xây dựng phải được trang bị các thiết bị bảo vệ môi trường quy mô lớn tương ứng (ví dụ các tuyến đường cacbua canxi phải được trang bị canxi thiết bị sản xuất xi măng xỉ cacbua) và vốn đầu tư tương đối lớn nên không thể chịu nổi.

Do đó, các nhà sản xuất đầu tư vào ngành này phải có tiềm lực tài chính mạnh và có những rào cản tài chính nhất định.

Nhu cầu đối với PVC tại thị trường nội địa Ấn Độ đã tăng lên qua từng năm, từ hơn 1,7 triệu tấn năm 2009 lên hơn 2,2 triệu tấn năm 2012; tuy nhiên, chỉ có năm nhà sản xuất PVC ở Ấn Độ với công suất sản xuất trong nước là 1,25 triệu tấn mỗi năm. Finolex Industries của Ấn Độ là nhà sản xuất ống PVC lớn nhất ở Ấn Độ. Do cung cầu mất cân đối, chênh lệch lớn nên sản lượng nhập khẩu PVC bình quân hàng năm của Ấn Độ đạt 950.000 tấn. Đồng thời, khoảng cách về nguyên liệu vinyl ở Ấn Độ cũng đang tăng lên qua từng năm. Theo thống kê, từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2012, nhập khẩu PVC của Ấn Độ chủ yếu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Hoa Kỳ, Mexico và các nước và khu vực khác, trong đó nhập khẩu PVC từ Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt 200.000 tấn.

Rajesh Deshpande cho biết, sản phẩm PVC hạ nguồn của Ấn Độ chủ yếu là ống và phụ kiện PVC, chiếm 43% tổng sản phẩm PVC hạ nguồn của cả nước. Nhu cầu hạ nguồn tăng 20% ​​trong sáu tháng đầu năm tài chính 2012-2013 và nhập khẩu tăng 50%. Theo tốc độ phát triển này, đến tháng 3/2013, nhu cầu thị trường nội địa Ấn Độ sẽ đạt 2,2 triệu tấn, đồng thời tốc độ phát triển của ống nhựa PVC cũng đạt mức hai con số.

Khi thị trường tiêu thụ cuối cùng của PVC mở rộng qua từng năm, ngành công nghiệp PVC của Ấn Độ đã mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Theo dự báo của Rajesh Deshpande, sự tăng trưởng của thị trường tiêu thụ hạ nguồn sản phẩm PVC ở Ấn Độ bắt nguồn từ nhiều khía cạnh. Đầu tư của chính phủ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng đã tăng lên qua từng năm. Số liệu thống kê cho thấy trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Chính phủ Ấn Độ sẽ đạt 890 tỷ đô la Mỹ; quỹ phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn sẽ tăng lên 3,5 tỷ đô la Mỹ; ngân sách đầu tư cho nước uống và môi trường nông thôn vệ sinh môi trường sẽ đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ; 53 triệu đô la sẽ được đầu tư để tăng cường xây dựng hệ thống thủy lợi; tại hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai, 90 tỷ đô la sẽ được đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trong đó chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ 4,5 tỷ đô la.

Mặc dù có sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu, ngành PVC Ấn Độ phải đối mặt với những thách thức nhất định do lợi thế cạnh tranh lớn hơn của các sản phẩm nhập khẩu. Rajesh Deshpande thẳng thắn nói rằng vẫn còn một số vấn đề trong sự phát triển của ngành công nghiệp PVC ở Ấn Độ: chẳng hạn như người dùng chưa thấy được lợi thế của ống nhựa so với ống truyền thống; các nhà môi trường và các tổ chức dân sự đã giải thích tác hại của ống nhựa từ quan điểm của các mối nguy môi trường; các nhà sản xuất có liên quan không chú ý đến việc kiểm soát chất lượng sản phẩm của chính mình. Vì vậy, để đạt được sự phát triển bền vững của ngành PVC Ấn Độ, cần phải liên tục phát triển các sản phẩm mới, công nghệ mới, đồng thời quan tâm đến việc tái chế và tái sử dụng nguồn cung cấp PVC.

Mặc dù Việt Nam có năng lực sản xuất PVC lớn nhất thế giới nhưng do giá etylen giảm nên lượng nhập khẩu PVC làm từ etylen trong năm 2015. Mặt khác, thị trường PVC của Việt Nam luôn trong tình trạng hoạt động thấp. tỷ lệ. Trong nửa đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn PVC, nhiều hơn 1 triệu tấn so với cả năm 2014. Với giá ethylene tăng cao, lợi thế cạnh tranh của sản xuất PVC theo phương pháp cacbua canxi của Việt Nam đã xuất hiện. Trong nửa cuối năm 2015, nhập khẩu PVC của Việt Nam liên tục giảm, theo số liệu của hải quan Việt Nam, lượng nhập khẩu trong tháng 11 chỉ là 60.646 tấn.

Trong nửa đầu năm 2013, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất lợi như dư thừa công suất trong ngành và nhu cầu hạ nguồn yếu, kết quả hoạt động chung của ngành polyvinyl clorua (PVC) không tốt, doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, thị trường ngoại thương của PVC khá bắt mắt, nhiều số liệu có sự điều chỉnh phục hồi rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước.

Tuy nhiên, những người trong ngành chỉ ra rằng với việc tăng tỷ lệ hoạt động của các nhà máy PVC tại Hoa Kỳ, dự kiến ​​ngoại thương PVC của nước ta sẽ có dấu hiệu phục hồi về nhập khẩu và xuất khẩu giảm dần.

Theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp Chlor-Alkali Việt Nam, tính đến cuối tháng 6/2013, năng lực sản xuất polyvinyl clorua (nhựa dán) trong nước là 23,92 triệu tấn / năm. Trong đó, công suất sản xuất mới của PVC trong nửa đầu năm 2013 là 860.000 tấn / năm, và 350.000 tấn / năm được rút đi, với mức tăng ròng là 510.000 tấn / năm. Tốc độ mở rộng năng lực sản xuất chung của toàn ngành đã chậm lại đáng kể, nhưng xu hướng tăng trưởng ổn định về năng lực sản xuất vẫn tiếp tục.

Về xuất khẩu, lũy kế xuất khẩu PVC của nước ta từ tháng 1 đến tháng 5 tăng 152,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét ở góc độ dòng chảy, thị trường tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu lớn nhất là Ấn Độ, tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu sang Nga chậm lại, đứng thứ hai.

Bên cạnh đó, kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ, thị trường và môi trường thương mại toàn cầu đã có những thay đổi lớn, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ở nhiều nước gia tăng và mâu thuẫn thương mại đối với các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam gia tăng đáng kể.

Tính chất vật lý và hóa học của PVC

Màu sắc tự nhiên là vàng nhạt, trong mờ và sáng bóng. Độ trong suốt tốt hơn polyetylen và polypropylen nhưng kém hơn polystyren, tùy theo liều lượng phụ gia có thể chia thành PVC mềm và cứng. Sản phẩm mềm thì mềm và dai, sờ vào thấy dính. Sản phẩm cứng có cao hơn độ cứng hơn polyethylene mật độ thấp. Bên dưới polypropylene, quá trình làm trắng xảy ra tại điểm uốn. Ổn định, không dễ bị ăn mòn bởi axit và kiềm, tương đối chịu nhiệt.

Polyvinyl clorua có khả năng chống cháy (giá trị chống cháy trên 40), kháng hóa chất cao (kháng axit clohydric đậm đặc, 90% axit sulfuric, 60% axit nitric và 20% natri hydroxit), độ bền cơ học và ưu điểm là cách điện tốt.

Polyvinyl clorua kém bền với ánh sáng và nhiệt. Điểm làm mềm là 80 ° C và bắt đầu phân hủy ở 130 ° C. Nếu không làm nóng chất ổn định, polyvinyl clorua bắt đầu phân hủy ở 100 ° C và phân hủy nhanh hơn trên 130 ° C. Nó bị nhiệt phân hủy và giải phóng ra khí hiđro clorua (khí hiđro clorua là một khí độc) làm cho nó đổi màu, từ trắng → vàng nhạt → đỏ → nâu → đen. Tia cực tím và oxy trong ánh sáng mặt trời sẽ gây ra sự phân hủy quang oxy hóa của polyvinyl clorua, do đó làm giảm tính linh hoạt của polyvinyl clorua và cuối cùng trở nên giòn. Đây là lý do tại sao một số nhựa PVC chuyển sang màu vàng và giòn theo thời gian.

Nó có các tính chất vật lý và hóa học ổn định, không hòa tan trong nước, cồn, xăng và ít rò rỉ khí và hơi nước; nó có thể chịu được bất kỳ nồng độ nào của axit clohydric, axit sulfuric dưới 90%, axit nitric và dung dịch xút dưới 20% ở nhiệt độ phòng.

Nhựa polyvinyl clorua công nghiệp chủ yếu là cấu trúc vô định hình, nhưng cũng chứa một số vùng tinh thể (khoảng 5%), vì vậy polyvinyl clorua không có điểm nóng chảy rõ ràng và bắt đầu mềm ở khoảng 80 ° C, và nhiệt độ biến dạng nhiệt (dưới tải trọng 1,82MPa), dưới áp suất 150 ° C, nó bắt đầu chảy, và bắt đầu giải phóng từ từ hydro clorua, dẫn đến sự đổi màu polyvinyl clorua (từ vàng sang đỏ, nâu, và thậm chí là đen).

Trọng lượng phân tử trung bình của polyvinyl clorua công nghiệp nằm trong khoảng 48.000-48.000 và trọng lượng phân tử trung bình tương ứng là 2-19.500. Trọng lượng phân tử trung bình của hầu hết các loại nhựa công nghiệp là 100.000-200.000 và trọng lượng phân tử trung bình là 45.500-64.000. Polyvinyl clorua cứng (không có chất hóa dẻo) có độ bền cơ học tốt, chịu được thời tiết và chống cháy, và có thể được sử dụng một mình làm vật liệu kết cấu cho sản xuất hóa chất của ống, tấm và các sản phẩm đúc phun. PVC cứng có thể được sử dụng làm cốt thép.

Thuộc tính vật liệu

 • Tỉ trọng:
 • Mô đun đàn hồi của (E):
 • Độ bền kéo (σt):
 • Độ giãn dài khi nghỉ:
 • Nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh: 87 ℃
 • Điểm nóng chảy: 212 ℃
 • Nhiệt độ làm mềm: 85 ℃
 • Độ dẫn nhiệt (λ):
 • Hệ số giãn nở nhiệt (α):
 • Nhiệt dung (c):
 • Hấp thụ nước (ASTM):

Chỉ số khúc xạ:

 • Đặc điểm lớn nhất của PVC là chống cháy nên được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phòng cháy chữa cháy. Nhưng PVC sẽ giải phóng clorua hydro và các khí độc khác như dioxin khi cháy.
 • Quá trình đốt cháy PVC được chia thành hai bước. Đầu tiên, khí hiđro clorua và đien chứa liên kết đôi bị phân hủy bằng cách đốt cháy ở 240 ℃ -340 ℃, và sau đó xảy ra quá trình đốt cháy cacbon.
 • Đây là một trong những sản phẩm nhựa có sản lượng lớn nhất trên thế giới, giá thành rẻ và được sử dụng rộng rãi, nhựa polyvinyl clorua có dạng bột màu trắng hoặc vàng nhạt. Các chất phụ gia khác nhau có thể được thêm vào tùy theo mục đích sử dụng khác nhau, và nhựa PVC có thể thể hiện các tính chất cơ lý khác nhau. Thêm một lượng chất hóa dẻo thích hợp vào nhựa polyvinyl clorua có thể tạo ra nhiều loại sản phẩm cứng, mềm và trong suốt.
 • Mật độ của polyvinyl clorua nguyên chất là 1,4g / cm và mật độ của các bộ phận bằng nhựa polyvinyl clorua được bổ sung chất làm dẻo và chất độn nói chung là 1,4g / cm.
 • PVC cứng có khả năng chịu kéo, uốn, nén và chống va đập tốt, và có thể được sử dụng một mình làm vật liệu kết cấu.
 • Độ dẻo, độ giãn dài khi đứt và khả năng chịu lạnh của PVC mềm sẽ tăng lên, nhưng độ giòn, độ cứng và độ bền kéo sẽ giảm.
 • Polyvinyl clorua có đặc tính cách điện tốt, có thể được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt tần số thấp và độ ổn định hóa học của nó cũng tốt. Do tính ổn định nhiệt của polyvinyl clorua kém, đun nóng lâu sẽ gây phân hủy, giải phóng khí HCL và làm biến màu polyvinyl clorua, do đó phạm vi ứng dụng của nó là hẹp và nhiệt độ hoạt động nói chung là từ -15 ~ 55 ° C.

Điều kiện đúc

PVC cứng

 • ✓Nhiệt độ ống: 160-190 ℃
 • ✓Nhiệt độ khuôn: 40-60 ℃
 • ✓Nhiệt độ sấy:
 • ✓Áp suất phun: 700-1500kg / cm
 • ✓Mật độ: 1,4g / cm
 • ✓Độ co ngót khuôn: 0,1-0,5%
 • ✓Độ dày thịt: 2.0-50.mm
 • ✓Hấp thụ nước (24h): 0,1-0,4%
 • ✓Điểm làm mềm nóng chảy: 89 ℃
 • ✓Nhiệt độ biến dạng nhiệt: 70 ℃

PVC mềm

 • ✓Nhiệt độ ống: 140-170 ℃
 • ✓Nhiệt độ khuôn: 40-60 ℃
 • ✓Nhiệt độ sấy:
 • ✓Áp suất phun: 600-1500 kg / cm
 • ✓Mật độ: 1,4 g / cm
 • ✓Độ co ngót khuôn: 0,1-0,5%
 • ✓Độ dày thịt: 2.0-50.mm
 • ✓Hấp thụ nước (24h): 0,1-0,4%
 • ✓Điểm nóng chảy và làm mềm: 85 ℃
 • ✓Nhiệt độ biến dạng nhiệt: 55 ℃

Xử lý vật liệu

Nhựa polyvinyl clorua có hình dạng và sự khác biệt khác nhau, và có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, chẳng hạn như ép, đùn, phun, phủ, v.v. Kích thước hạt, mắt cá, mật độ khối, độ tinh khiết, tạp chất lạ và độ xốp của nhựa polyvinyl clorua có ảnh hưởng đến khả năng xử lý; nhựa dán cần xem xét độ nhớt và tính chất tạo keo của bột nhão.

Polyvinyl clorua là một loại polymer cao vô định hình với độ co ngót thấp. Bột nên được làm nóng trước khi chế biến để loại bỏ độ ẩm, tăng cường hiệu quả hóa dẻo và ngăn ngừa bọt khí. Hơn nữa, PVC rất dễ bị phân hủy, nhất là khi tiếp xúc với thép và đồng ở nhiệt độ cao (nhiệt độ phân hủy là 200 độ). Phạm vi nhiệt độ đúc nhỏ và nhiệt độ vật liệu phải được kiểm soát chặt chẽ. Khi sử dụng máy phun trục vít và vòi phun thẳng, đường kính lỗ khoan phải lớn để tránh đọng nguyên liệu ở các góc chết. Hệ thống đúc của khuôn phải lớn, tiết diện cổng lớn, khuôn phải được làm mát, nhiệt độ khuôn từ 30-60 ° C và nhiệt độ vật liệu phải là 160-190 ° C.

Dưới nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh (Tg, 80 ° C), polyvinyl clorua ở trạng thái thủy tinh; ở Tg → nhiệt độ chảy nhớt (Tf, khoảng 160 ° C), nó có tính đàn hồi cao và cao su, và có độ dẻo; ở Tf → nhiệt độ phân hủy nhiệt (Td) Đối với trạng thái nhớt chảy, nhiệt độ càng cao thì sự chảy càng dễ dàng. Khi nhiệt độ vượt quá Td, PVC phân hủy một lượng lớn hydro clorua (HCl), và vật liệu mất tính ổn định hóa học và tính chất vật lý, do đó Td là nhiệt độ giới hạn trên để xử lý. Do lực liên phân tử của polyetylen lớn nên Tf rất cao, thậm chí gần bằng nhiệt độ phân hủy nên cần thêm chất hóa dẻo để giảm Tf. Mặt khác, cũng cần bổ sung chất ổn định để tăng Td của PVC trước khi gia công, đúc khuôn.

Nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh (Tg) chỉ liên quan đến cấu trúc phân đoạn chuỗi phân tử, và ít liên quan đến trọng lượng phân tử, trong khi nhiệt độ chảy nhớt (Tf) là nhiệt độ tại đó các đại phân tử bắt đầu chuyển động, và liên quan đến trọng lượng phân tử.Trọng lượng phân tử càng lớn thì Tf càng cao. Vì vậy, đối với một số quá trình đúc khuôn (chẳng hạn như ép phun), cần phải giảm trọng lượng phân tử của nhựa một cách thích hợp. Theo kích thước của khối lượng phân tử, nhựa polyvinyl clorua lơ lửng trong nước được chia thành 1-7 cấp, số thứ tự càng lớn thì khối lượng phân tử càng nhỏ. Các loại nhựa XJ-4 (XS-4) đến XJ-7 (XS-7) thường được dùng trong sản xuất ống cứng, ván cứng…

Các loại nhựa khác có khối lượng phân tử thấp hơn và khối lượng phân tử cao hơn cần bổ sung nhiều hóa dẻo do Tf cao hơn Tác nhân làm giảm Tf nên thường được dùng trong sản xuất các sản phẩm mềm. Polyvinyl clorua có mức độ trùng hợp trung bình dưới 1000 được gọi là polyvinyl clorua có mức độ trùng hợp thấp, có hiệu suất xử lý tốt, trong quá trình chế biến có thể thêm ít chất hóa dẻo nên sản phẩm sẽ không bị tăng tốc do sự di chuyển của chất hóa dẻo. Các sản phẩm polyvinyl clorua với mức độ trùng hợp thấp có độ trong suốt tốt và được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng, vật liệu đóng gói thực phẩm và thuốc và thay thế cho các sản phẩm thủy tinh.

Chất lỏng polyvinyl clorua nóng chảy là một chất lỏng giả không Newton. Tốc độ cắt càng lớn, độ nhớt biểu kiến ​​càng nhỏ và sự thay đổi khá nhạy cảm. Khi tăng nhiệt độ lên thì độ nhớt không giảm nhiều, thậm chí nhựa ở dưới nhiệt độ phân hủy sẽ sinh nhiệt và oxy hóa do nhiệt độ cao để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính năng. Do đó, để cải thiện tính lưu động của polyvinyl clorua nóng chảy, cần xem xét chính là tăng tốc độ cắt (tăng áp suất). Trên thực tế, tăng ngoại lực giúp chuyển động của các đại phân tử, làm giảm Tf và cho phép các đại phân tử chảy ở nhiệt độ thấp hơn.

Mục đích chính

1. Hồ sơ PVC

Thanh và vật liệu định hình là lĩnh vực tiêu thụ PVC lớn nhất ở nước tôi, chiếm khoảng 25% tổng lượng PVC tiêu thụ, chủ yếu được sử dụng để làm cửa ra vào và cửa sổ và vật liệu tiết kiệm năng lượng, và lượng ứng dụng của chúng vẫn đang tăng lên đáng kể trên toàn quốc. . Ở các nước phát triển, thị phần cửa nhựa và cửa sổ cũng cao nhất, như Đức là 50%, Pháp là 56%, Mỹ là 45%.

2. Ống nhựa PVC

Trong số rất nhiều sản phẩm PVC, ống nhựa PVC là lĩnh vực tiêu thụ lớn thứ hai, chiếm khoảng 20% ​​sản lượng tiêu thụ. Ở nước tôi, ống PVC được phát triển sớm hơn ống PE và ống PP, với nhiều chủng loại, hiệu suất tuyệt vời và phạm vi ứng dụng rộng rãi, chiếm vị trí quan trọng trên thị trường.

3. Màng PVC

Sản lượng tiêu thụ của PVC trong lĩnh vực màng nhựa PVC đứng thứ 3, chiếm khoảng 10%. Sau khi PVC và các chất phụ gia được trộn và làm dẻo, lịch ba cuộn hoặc bốn cuộn được sử dụng để tạo thành màng trong suốt hoặc có màu với độ dày xác định và màng được xử lý bằng phương pháp này để trở thành màng cán. Nó cũng có thể được cắt và hàn nhiệt để gia công túi đóng gói, áo mưa, khăn trải bàn, rèm cửa, đồ chơi bơm hơi, v.v. Màng trong suốt rộng có thể được sử dụng cho nhà kính, nhà kính nhựa và màng phủ. Màng được kéo căng hai trục có các đặc tính của co ngót nhiệt và có thể được sử dụng để co bao bì.

4. Vật liệu cứng PVC và bảng

Chất ổn định, chất bôi trơn và chất độn được thêm vào PVC. Sau khi trộn, ống cứng, ống hình đặc biệt và ống sóng có đường kính khác nhau có thể được đùn bằng máy đùn, có thể được sử dụng làm ống cống, ống nước uống, vỏ bọc dây điện hoặc tay vịn cầu thang . Các tấm cán được chồng lên nhau và ép nóng để tạo thành các tấm cứng có độ dày khác nhau. Tấm có thể được cắt thành hình dạng mong muốn, và sau đó hàn vào các bể chứa, ống dẫn khí và thùng chứa chống hóa chất khác nhau bằng cách sử dụng que hàn PVC với không khí nóng.

5. Sản phẩm mềm nói chung PVC

Máy đùn có thể được sử dụng để đùn ống, cáp, dây điện, v.v …; máy ép phun có thể được sử dụng với nhiều loại khuôn khác nhau để làm dép nhựa, đế, dép, đồ chơi, phụ tùng ô tô.

6. Vật liệu bao bì PVC

Các sản phẩm polyvinyl clorua chủ yếu được sử dụng để đóng gói các vật chứa, màng và tấm cứng khác nhau. Hộp nhựa PVC chủ yếu được sử dụng để sản xuất nước khoáng, nước giải khát, chai lọ mỹ phẩm và cũng để đóng gói các loại dầu tinh luyện. Màng PVC có thể được ép chặt với các polyme khác để tạo ra các lớp mỏng chi phí thấp, cũng như các sản phẩm trong suốt có đặc tính rào cản tốt. Màng PVC cũng có thể được sử dụng trong bao bì căng hoặc màng co nhiệt cho nệm, vải, đồ chơi và hàng công nghiệp.

7. Vách và sàn PVC

Vách PVC chủ yếu được sử dụng để thay thế vách nhôm. Ngoại trừ một phần nhựa polyvinyl clorua, các thành phần còn lại của tấm lát sàn PVC là vật liệu tái chế, chất kết dính, chất độn và các thành phần khác, được sử dụng chủ yếu trên sàn cứng của nhà ga sân bay và những nơi khác.

8. Hàng tiêu dùng PVC

Túi hành lý là sản phẩm truyền thống được làm từ polyvinyl clorua, được sử dụng để làm các loại da giả khác nhau cho túi hành lý, các sản phẩm thể thao như bóng rổ, bóng đá và bóng bầu dục. Nó cũng có thể được sử dụng để làm thắt lưng cho đồng phục và các thiết bị bảo hộ đặc biệt. Các loại vải polyvinyl clorua cho quần áo nói chung là các loại vải thấm hút (không có lớp phủ), chẳng hạn như ponchos, quần trẻ em, áo khoác giả da và các loại ủng đi mưa khác nhau. Polyvinyl clorua được sử dụng trong nhiều sản phẩm giải trí thể thao, chẳng hạn như đồ chơi, đĩa hát và đồ thể thao, và đồ chơi PVC và đồ thể thao đã phát triển đáng kể và có lợi thế hơn do chi phí sản xuất thấp và dễ đúc.

9. Sản phẩm tráng PVC

Da nhân tạo với chất nền được làm bằng cách phủ hồ dán PVC lên vải hoặc giấy, sau đó hóa dẻo ở nhiệt độ trên 100 ° C. Nó cũng có thể được tạo ra bằng cách gia công PVC và các chất phụ gia thành màng trước, sau đó ép nó với chất nền. Da nhân tạo không có chất nền được cán trực tiếp thành tấm mềm có độ dày nhất định bằng lịch, sau đó được dập nổi các hoa văn. Da nhân tạo có thể được sử dụng để làm hành lý, túi da, bọc sách, ghế sofa và đệm ghế ô tô…, cũng như da sàn được sử dụng làm vật liệu trải sàn cho các tòa nhà.

10. Sản phẩm xốp PVC

Khi PVC mềm được trộn, một lượng chất tạo bọt thích hợp được thêm vào để tạo thành tấm, được tạo bọt và tạo thành nhựa xốp, có thể được sử dụng làm dép xốp, dép, lót và vật liệu đóng gói đệm chống va chạm. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo thành các tấm và cấu hình PVC cứng ít tạo bọt dựa trên máy đùn, có thể thay thế gỗ và là một loại vật liệu xây dựng mới.

11. Tấm trong suốt PVC

Thêm chất điều chỉnh tác động và chất ổn định thiếc hữu cơ vào PVC, và nó trở thành một tấm trong suốt sau khi trộn, làm dẻo và gia công. Nó có thể được sản xuất thành các hộp đựng trong suốt có thành mỏng hoặc được sử dụng để đóng gói vỉ hút chân không bằng cách ép nhiệt. Nó là một vật liệu đóng gói và vật liệu trang trí tuyệt vời.

12. Khác

Cửa ra vào và cửa sổ được lắp ráp bằng vật liệu cứng có hình dạng đặc biệt. Ở một số nước, nó đã chiếm lĩnh thị trường cửa đi và cửa sổ cùng với cửa gỗ, cửa sổ và cửa sổ nhôm; vật liệu giả gỗ, vật liệu xây dựng bằng thép (phía bắc, ven biển); container rỗng.

13. Vật liệu mới thay thế

PVC thay thế thép bằng nhựa

Thông qua nghiên cứu về công nghệ biến tính PVC, quy trình hóa dẻo bên trong tiên tiến và công thức phụ gia từ nước ngoài được sử dụng để đảm bảo các tính chất cơ và điện của thép nhựa PVC, cải thiện tính năng chống cháy và làm cho sản phẩm có độ bền cao, chống ăn mòn và ngọn lửa đặc tính chậm., Hiệu suất cách nhiệt tốt và trọng lượng nhẹ, xây dựng thuận tiện, v.v. Nó có thể thay thế hoàn toàn ống thép trong hệ thống dây dẫn điện.

PVC thay thế gỗ bằng nhựa

Vật liệu composite nhựa giả gỗ PVC là một loại vật liệu composite mới được điều chế bằng quá trình chuẩn bị ép nóng với nguyên liệu chính là sợi gỗ và nhựa phế thải, được bổ sung bằng các chất hỗ trợ xử lý thích hợp. Các sản phẩm của công ty thể hiện đầy đủ khái niệm tái chế tài nguyên tái tạo và các sản phẩm dầu mỏ, đồng thời có ý nghĩa to lớn trong việc giảm bớt tình trạng thiếu hụt tài nguyên gỗ và dầu mỏ hiện nay cũng như ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vật liệu xây dựng gia dụng với PVC làm nguyên liệu chính đã trở thành trụ cột thứ hai của ngành nhựa nước tôi, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm hơn 15%. Trong 10 năm tới, cả nước dự kiến ​​sẽ có thêm 30 tỷ mét vuông diện tích xây dựng nhà ở, nếu các tòa nhà này tiết kiệm được 50% năng lượng trên cơ sở hiện có, nhu cầu thị trường về vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng sẽ lên tới hàng nghìn tỷ nhân dân tệ. là không gian rộng lớn để phát triển. Lâu nay, ngành vật liệu xây dựng luôn xuất hiện trong hình ảnh tiêu tốn nhiều năng lượng, ô nhiễm cao. Để đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế các-bon thấp, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các công ty vật liệu xây dựng gia đình đã phát triển một nhóm vật liệu xây dựng mô phỏng cao PVC thay thế gỗ bằng nhựa, trở thành sản phẩm gia dụng kết hợp hoàn hảo các-bon thấp và tính thực tế.

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng, việc sử dụng vật liệu xây dựng bằng nhựa thay cho gỗ PVC không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể tái chế, tái chế, phù hợp với xu thế chung là phát triển bền vững môi trường và kinh tế tuần hoàn.

14. Vật liệu tổng hợp

 • ✓Polyvinyl clorua, được gọi là PVC, là một loại nhựa nhiệt dẻo. Hợp đồng tương lai polyvinyl clorua cũng là các loại tương lai với polyvinyl clorua là chủ đề.
 • ✓Chất dẻo: polyetylen; polyvinyl clorua; polystyren; rượu polyvinyl; polypropylen; axit polyacrylic; polybutene; polyisobutylen; polysulfone; polyoxymethylene; polyamide; polycarbonate; axit polylactic; polytetrafluoroethylene; polyethylene terephthalate; nhựa epoxy; nhựa phenolic; polyurethalate.
 • ✓Cao su tổng hợp: cao su butadien; cao su styren butadien; cao su nitril; neopren
 • ✓Sợi tổng hợp: Polypropylene; Polyester; Nylon; Acrylic; Spandex; Vinylon; Nylon; Dacron; Kevron

Sản phẩm vật liệu PVC trong suốt

PVC, tên đầy đủ là Polyvinylclorua, thành phần chính là polyvinyl clorua, và các thành phần khác được thêm vào để tăng cường khả năng chịu nhiệt, độ dẻo dai, độ dẻo, v.v. Lớp trên cùng của lớp màng bề mặt này là sơn mài, thành phần chính ở giữa là polyvinyl clorua, và lớp dưới cùng là chất kết dính phủ mặt sau. Nó là một vật liệu tổng hợp được yêu thích, phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay. Mức sử dụng toàn cầu của nó là cao thứ hai trong số tất cả các vật liệu tổng hợp.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng năm 1995, sản lượng PVC sản xuất ở châu Âu vào khoảng 5 triệu tấn, trong khi lượng tiêu thụ là 5,3 triệu tấn. Tại Đức, sản lượng PVC sản xuất và tiêu thụ trung bình 1,4 triệu tấn. PVC đang được sản xuất và ứng dụng trên toàn thế giới với tốc độ tăng trưởng 4%. Tốc độ tăng trưởng của PVC ở Đông Nam Á là đặc biệt đáng kể, nhờ vào nhu cầu cấp thiết về xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước Đông Nam Á. Trong số các vật liệu có thể sản xuất màng bề mặt ba chiều, PVC là vật liệu phù hợp nhất.

PVC được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1835 bởi một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp (Henri Victor Regnault). Vật liệu mới này cũng được phát hiện bởi một nhà khoa học người Đức khác (Eugen Baumann) vào năm 1872. Vào thời điểm đó, vật liệu pvc là một chất rắn màu trắng, cực kỳ dễ vỡ và không có ứng dụng thực tế. Vào đầu thế kỷ 20, một nhóm các nhà hóa học như nhà hóa học Nga (Ivan Ostromislensky) và Fritz Klatte đã cố gắng thay đổi tính dễ vỡ của nhựa pvc và biến nó thành sản phẩm thương mại, nhưng họ đều thất bại.

Mãi đến năm 1926, Waldo Semon (Công ty B.F. Goodrich) ở Hoa Kỳ mới tổng hợp được PVC và xin cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, ông đã giải quyết được tính dễ vỡ của PVC bằng cách tổng hợp các chất phụ gia khác nhau, và tăng độ nở cho các sản phẩm vật liệu PVC cơ bản. để thương mại hóa sản phẩm. Năm 1931, Đức bắt đầu sản xuất nhựa pvc theo phương pháp nhũ tương, đến năm 1941 Mỹ bắt đầu sản xuất nhựa pvc theo phương pháp tuyển nổi, từ đây các sản phẩm liên quan đến vật liệu pvc bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, việc sản xuất và tổng hợp nhựa pvc hiện nay đã được thay thế bằng phương pháp tổng hợp số lượng lớn nên hiệu quả hơn và giảm giá thành rất nhiều.

Tính năng cơ bản nhựa PVC

 • ✓Mật độ của PVC nguyên chất là 1,4g / cm³, và mật độ của các bộ phận bằng nhựa PVC có chất làm dẻo và chất độn nói chung là 1,15-2,00g / cm³.
 • ✓PVC cứng có khả năng chịu kéo, uốn, nén và chống va đập tốt, và có thể được sử dụng một mình làm vật liệu kết cấu.
 • ✓Độ mềm, độ giãn dài khi đứt và khả năng chịu lạnh của PVC mềm sẽ tăng lên, nhưng độ giòn, độ cứng và độ bền kéo sẽ giảm.
 • ✓PVC là polyvinyl clorua, là một sản phẩm nhựa được tổng hợp từ 43% dầu và 57% muối. So với các loại sản phẩm nhựa khác, PVC sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Đồng thời, tiêu thụ năng lượng của sản xuất PVC cũng rất thấp. Và trong thời gian sử dụng sản phẩm PVC sau này, nó có thể được tái chế và chuyển đổi thành các sản phẩm mới khác hoặc đốt để lấy năng lượng.

Tính chất vật lý

Tỷ lệ 1,38 g / cm3, độ co ngót trong khuôn: 0,6-1,5%, nhiệt độ đúc: 160-190 ℃, điểm nóng chảy 212 ℃.

Đặc trưng

Tính chất cơ học và tính chất điện tuyệt vời, kháng axit và kiềm mạnh, ổn định hóa học tốt, nhưng điểm hóa mềm thấp. Thích hợp để chế tạo tấm mỏng, lớp cách điện dây và cáp, con dấu.

Đặc điểm khuôn đúc

 • ✓Vật liệu vô định hình, độ hút ẩm thấp và tính lưu động kém. Để cải thiện tính lưu động và ngăn ngừa sự xuất hiện của bọt khí, nhựa có thể được làm khô trước, hệ thống đúc của khuôn phải dày và ngắn, phần cổng phải lớn và không có góc chết. khuôn phải được làm nguội và bề mặt được mạ crom.
 • ✓Do đặc tính ăn mòn và chất lỏng của nó, tốt nhất là sử dụng thiết bị và khuôn mẫu đặc biệt. Tất cả các sản phẩm phải được bổ sung các loại và số lượng phụ gia theo yêu cầu.
 • ✓Nó dễ bị phân hủy với thép ở nhiệt độ 200 độ. Các điểm tiếp xúc bằng đồng dễ bị phân hủy hơn, và sự ăn mòn thoát ra khi chúng phân hủy. khí khó chịu. Dải nhiệt độ đúc nhỏ;
 • ✓Khi sử dụng đầu phun của máy phun trục vít, nên mở khẩu lớn để tránh đọng các góc chết. Tốt hơn là không có miếng chèn, nếu miếng chèn phải được làm nóng trước.

Sử dụng hàng ngày

Do tính ổn định hóa học cao, nó có thể được sử dụng để làm đường ống chống ăn mòn, phụ kiện đường ống, đường ống dẫn dầu, máy bơm ly tâm và máy thổi khí. Tấm PVC cứng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất để làm lớp lót của các bể chứa khác nhau, tấm tôn của các tòa nhà, kết cấu cửa đi và cửa sổ, trang trí tường và các vật liệu xây dựng khác. Do đặc tính cách điện tuyệt vời, nó có thể được sử dụng trong sản xuất phích cắm, ổ cắm, công tắc và cáp trong ngành điện và điện tử. Trong cuộc sống hàng ngày, PVC được dùng để làm dép, áo mưa, đồ chơi và da nhân tạo…!

Polyvinyl clorua được tổng hợp từ khí axetylen và hiđro clorua, sau đó được trùng hợp. Có độ bền cơ học cao và chống ăn mòn tốt. Nó có thể được sử dụng để làm tháp giải độc và xử lý nước thải khí thải, ống dẫn khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dệt may và các ngành công nghiệp khác, và cũng có thể thay thế các vật liệu chống ăn mòn khác để làm bể chứa, máy bơm ly tâm, quạt và khớp nối. Khi chất hóa dẻo được thêm vào với lượng từ 30% đến 40%, sẽ thu được polyvinyl clorua mềm, có độ giãn dài cao, sản phẩm mềm và chống ăn mòn tốt và cách điện. ., cũng có thể được sử dụng để chế tạo ống chịu axit và kiềm, vỏ bọc cáp, lớp cách điện.

Polyvinyl clorua cũng được sử dụng trong túi nước nóng năng lượng mặt trời, và thông qua đặc tính hấp thụ ánh sáng, nó được chế tạo thành túi nước nóng để tắm.

Ngoại hình đa dạng

Theo nghĩa này, triển vọng thị trường của màng nhựa PVC là rất hứa hẹn. Cùng với sự phát triển của thời đại, PVC đang dần chiếm được sự ưu ái của mọi người với hiệu suất tốt, tính thủ công đơn giản và nhiều ưu điểm khác, và ngày càng được nhiều người ở Châu Âu và Hoa Kỳ chấp nhận và công nhận PVC là con cưng của ngành xây dựng., PVC có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của con người. PVC không chỉ có thể thể hiện màu sắc của thiên nhiên, mà còn có thể thể hiện màu sắc tưởng tượng của con người. Ở Đức, 40% đồ nội thất được làm từ PVC làm vật liệu bề mặt, nhìn những chiếc bàn làm việc, giá sách, ghế sofa, tủ bếp với màu sắc tự nhiên, màu sắc lộng lẫy, phong phú và đa dạng, hoa văn đẹp, phong cách thanh lịch và cao cấp, không ai bằng Tôi sẽ liên tưởng chúng với những “đống rác trắng” bị tàn phá trên đường phố, và tôi sẽ không bao giờ nghĩ rằng chính những tấm màng PVC lại mang đến cho chúng một lớp áo đẹp như vậy.

Nghề thủ công nghiêm ngặt

Có hai lý do quan trọng khiến PVC có thể được sử dụng rộng rãi trong ngành vật liệu xây dựng: một là các đặc tính độc đáo của PVC (chống mưa, chống cháy, chống tĩnh điện, dễ tạo hình), hai là đặc tính của đầu vào thấp và sản lượng cao của PVC. Màng PVC có khả năng cản sáng và chống cháy cao, đảm bảo chất lượng cao của màng PVC. Nhìn một cách tổng thể, PVC thực sự là một sản phẩm đầu vào thấp, năng suất cao. Nhiệt độ nóng chảy: 185 ~ 205 ℃ Nhiệt độ khuôn: 20 ~ 50 ℃

Áp suất phun: lên đến 1500bar Áp suất giữ: lên đến 1000bar Tốc độ phun: Để tránh xuống cấp vật liệu, nói chung cần sử dụng tốc độ phun đáng kể. Người chạy và cổng: Tất cả các cổng thông thường đều có thể được sử dụng. Nếu gia công các bộ phận nhỏ hơn, tốt hơn là sử dụng cổng chóp hoặc cổng chìm; đối với các bộ phận dày hơn, tốt hơn là cổng quạt. Đường kính tối thiểu của cổng chóp hoặc cổng chìm phải là 1mm; độ dày của cổng quạt không được nhỏ hơn 1mm.

Hiệu suất độc đáo

Sự khác biệt giữa màng PVC và màng keo thông thường là gì? Màng keo thông thường được dán trực tiếp lên bề mặt ván bằng keo ở nhiệt độ thường nên sau một, hai năm màng rất dễ rơi ra. Màng PVC được ép trên bề mặt ván ở nhiệt độ cao 110 độ bằng máy ép chân không chuyên dụng nên không dễ rơi ra.

PVC hoàn toàn không độc và không vị, không gây kích ứng cho da hay hệ hô hấp, đối với những người bị dị ứng với gỗ và sơn, đồ nội thất hoặc đồ dùng nhà bếp được đóng gói bằng màng PVC là rất phù hợp. Bằng cách sử dụng màng PVC làm màng trang trí, người ta có thể tránh được phần lớn việc sử dụng MDF, ván dăm, ván ép và ván sợi, giảm lượng gỗ sử dụng, do đó giảm thiệt hại cho rừng và thậm chí là môi trường.Việc sử dụng PVC đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi ở các nước phương Tây, và nhiều người đã cố gắng thay thế PVC bằng nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng nó chỉ ra rằng chất lượng của PVC có thể so sánh với các chất thay thế khác và nó ít tốn kém hơn những vật liệu này.

Tương lai tươi sáng

Ngành công nghiệp PVC đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới và có triển vọng rộng khắp, tất cả các quốc gia đều lạc quan về tiềm năng của PVC và lợi ích của nó đối với môi trường sinh thái, PVC đang chứng minh cho thế giới thấy vai trò và vị thế của PVC không thể thay thế bằng bất kỳ sản phẩm nào khác với những tính chất ưu việt và độc đáo của nó, xã hội phát triển cần nó, bảo vệ môi trường cần nó và đó là xu thế tất yếu của sự tiến bộ và văn minh xã hội loài người chúng ta.

Ứng dụng thực tế

Ưu điểm của phụ kiện và ống nhựa uPVC

 • ✓Nhẹ: Tỷ trọng vật liệu uPVC chỉ bằng 1/10 gang, dễ vận chuyển và lắp đặt, giảm giá thành.
 • Kháng hóa chất vượt trội: Nhựa uPVC có khả năng kháng axit và kiềm tuyệt vời, ngoại trừ axit và kiềm mạnh gần điểm bão hòa hoặc các chất oxy hóa mạnh atmaximun.
 • ✓Không dẫn điện: Vật liệu uPVC không thể dẫn điện, cũng như không bị điện phân và dòng điện ăn mòn nên không cần xử lý thứ cấp.
 • ✓Vật liệu PVC hoàn toàn mới
 • ✓Không thể đốt cháy, không hỗ trợ đốt cháy, không có mối quan tâm lửa.
 • ✓Dễ dàng lắp đặt và chi phí thấp: việc cắt và nối rất đơn giản, và việc sử dụng keo PVC để nối đã được chứng minh là đáng tin cậy và an toàn, dễ vận hành và chi phí thấp.
 • ✓Bền: khả năng chống chịu thời tiết tuyệt vời, và không thể bị hỏng bởi vi khuẩn và nấm.
 • ✓Sức cản thấp và tốc độ dòng chảy cao: thành trong nhẵn, lượng lưu chất mất đi ít và chất bẩn không dễ bám vào thành ống trơn, việc bảo dưỡng tương đối đơn giản và chi phí bảo dưỡng thấp.

Định dạng thông thường

Thông số kỹ thuật của ống thoát nước PVC thường được sử dụng như sau: đường kính ngoài danh nghĩa là: 32mm, 40mm, 50mm, 75mm, 90mm, 110mm, 125mm, 160mm, 200mm, 250mm, 315mm. Chiều dài của ống PVC-U thường là 4m hoặc 6m, và các chiều dài khác được xác định bằng cách thương lượng giữa nhà cung cấp và người mua.

Tiêu chuẩn sản xuất ống nhựa PVC: Tiêu chuẩn quốc gia: GB / T5836.1-2006

Nhận dạng ống nhựa pvc

 • ✓Nhìn vào bề mặt hoàn thiện và độ trắng đầu tiên.
 • ✓Lấy mẫu và bỏ đi, những loại dễ vỡ nói chung là sản phẩm có hàm lượng canxi cao, tất nhiên là có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn và giá cả phù hợp.
 • ✓Lấy mẫu thử và dẫm lên mép ống để xem nó có thể bị nứt, hoặc độ giãn dài khi đứt sau khi nứt. (Nói chung, bạn phải thiết lập mối quan hệ trước, haha, nếu không người ta sẽ không cho bạn bước lên)
 • ✓Nó là rắc rối về khả năng chống cháy. Cách trực tiếp nhất là đặt nó ở nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng cao trong vài ngày để xem tốc độ thay đổi bề mặt, nhưng rất lãng phí thời gian. Chỉ cần nhìn vào 3 mục đầu tiên. Thương hiệu thì tốt thật, nhưng sản phẩm của một số xưởng nhỏ cũng rất tốt, tôi khuyên các bạn nên học cách phân biệt hàng tốt và hàng xấu, tỷ lệ giá cả / hiệu suất nên có thang điểm.

Xử lý rò rỉ ống nhựa pvc

 • ✓Bước 1: Tìm hiểu vị trí rò rỉ. Luôn luôn có nguồn rò rỉ nước, nói chung là đường ống nước được gắn vào tường, khi đường ống nước bị rò rỉ thì tường sẽ bị ướt, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy nơi rò rỉ. Nước chảy từ trên xuống dưới, vì vậy bạn vẫn có thể tìm thấy đường ống nước bị rò rỉ nếu đi theo các vết ướt trên tường.
 • ✓Bước 2: Đánh dấu các đường ống nước bị rò rỉ. Nếu đường ống nước thực sự nằm trong tường thì phải thuê thợ để khoan lỗ, khoét tường. Nếu rò rỉ ở bên ngoài bức tường, đó là tốt. Kiểm tra xem ống được làm bằng vật liệu gì. Chẳng hạn như nhựa, thép, PV và như vậy.
 • ✓Bước 3: Băng keo chống thấm. Bạn có thể mua cái này ở cửa hàng phần cứng với giá rẻ. Đầu tiên quấn vài lớp băng keo chống thấm (hay còn gọi là giấy chống thấm) bên ngoài đường ống nước bị rò rỉ, sau đó dùng keo xốp quấn thêm một lớp nữa, sau đó dùng giấy chống thấm quấn bên ngoài lớp keo xốp, sau đó mới lót giấy chống thấm bên ngoài. Bên ngoài bọc lớp keo xốp, cuối cùng là lớp keo dán kính!

Phương pháp nhận dạng

Các phương pháp nhận dạng thông thường PVC thường được phân thành ba loại sau, cụ thể là:

(1) Nhận dạng bằng phương pháp đốt cháy:

 • ✓Phạm vi nhiệt độ làm mềm hoặc nóng chảy: 75 ~ 90 ° C;
 • ✓Đốt cháy: tự dập tắt sau khi đánh lửa;
 • ✓Trạng thái ngọn lửa cháy: màu vàng phía trên và màu xanh lá cây phía dưới có khói; sau khi rời đám cháy: dập tắt sau khi ra khỏi đám cháy; mùi: hăng và chua.
 • ✓Phương pháp này là dễ nhất và trực tiếp nhất và thường được ưa thích hơn.

(2) Nhận dạng xử lý dung môi:

 • ✓Dung môi: tetrahydrofuran, cyclohexanone, xeton, dimethylformamide;
 • ✓Không dung môi: metanol, axeton, heptan.
 • ✓Cho nhựa PVC nghi là nhựa PVC vào dung môi trên và quan sát độ tan của nhựa để xác định có phải là PVC hay không. Sau khi dung môi được đun nóng, hiệu quả hòa tan sẽ rõ ràng hơn.

(3) Phương pháp trọng lực:

Trọng lượng riêng của PVC là 1,35 ~ 1,45, nói chung là khoảng 1,38. Polyvinyl clorua có thể được phân biệt với các loại nhựa khác bằng sự khác biệt về trọng lượng riêng hoặc bằng cách đo trọng lượng riêng. Tuy nhiên, vì PVC có thể được thêm chất dẻo, chất điều chỉnh và chất độn, trọng lượng riêng của PVC có thể thay đổi rất nhiều và độ cứng và độ mềm của PVC có thể thay đổi rất nhiều. đã thay đổi, và không thể đưa ra phán đoán chính xác. Ví dụ: về tỷ trọng, polyvinyl clorua hóa dẻo (khoảng 40% chất hóa dẻo) là 1,19 ~ 1,35; trong khi các sản phẩm cứng PVC được tăng lên 1,38 ~ 1,50. Trong trường hợp các sản phẩm PVC được làm đầy, mật độ đôi khi vượt quá 2.

Ngoài ra, nó cũng có thể được xác định bằng cách đo xem vật liệu có chứa clo hay không, nhưng vì copolyme vinyl clorua, neopren, polyvinylidene clorua, polyvinyl clorua clo, … đều chứa một tỷ lệ clo tương đối cao nên cần phải tạo màu bằng pyridin. phản ứng để xác định. Lưu ý trước khi thử phải chiết mẫu bằng ete để loại bỏ chất dẻo Phương pháp thử: Hòa tan mẫu đã lấy bằng ete và benzen trong tetrahydrofuran, lọc bỏ các thành phần không tan, thêm metanol để kết tủa rồi cho mẫu vào 75 đầu tiên Làm khô dưới 10 ° C. Không dùng 1 mL pyridin để phản ứng với mẫu nhỏ đã làm khô, sau vài phút, thêm 2 giọt dung dịch natri hydroxit metanol 5% (1 g natri hydroxit hòa tan trong 20 mL metanol), quan sát ngay màu sắc. , 5phút và 1h rồi quan sát lại. Có thể nhận biết các loại nhựa chứa clo khác nhau bằng màu sắc của chúng.

Trong cuộc sống hàng ngày, điều cần phân biệt là màng (túi) nhựa PVC và PE, cách làm đơn giản:

(1) Phương pháp cảm ứng

Cảm giác được bôi trơn bằng tay và bề mặt dường như được phủ một lớp sáp (về mặt hóa học gọi là sáp), là một túi màng polyetylen không độc hại, trong khi màng polyvinyl clorua hơi dính khi chạm vào.

(2) Phương pháp phối màu

Dùng tay lắc mạnh, âm thanh giòn, đó là túi màng polyetylen dễ trôi. Và tiếng rung tay thấp là túi màng polyvinyl clorua.

(3) Phương pháp đốt cháy

Dễ cháy khi cháy, ngọn lửa có màu vàng, nhỏ giọt dầu như parafin khi đốt và có khí khi đốt nến Là loại bao màng polyetylen không độc. Nếu không dễ cháy, sau khi ra khỏi ngọn lửa sẽ bị dập tắt, ngọn lửa có màu xanh, là túi màng polyvinyl clorua.

(4) Phương pháp ngâm trong nước

Nhúng túi nhựa vào nước, dùng tay ấn vào túi nhựa, polyetylen có thể bề mặt là polyetylen và phần chìm xuống đáy là polyvinyl clorua (tỷ trọng của polyetylen nhỏ hơn nước và khối lượng riêng của polyvinyl clorua lớn hơn nước; 0,92g / cm và 1,4g / cm).

Cũng có thể lấy một sợi dây đồng, nung đỏ trên ngọn lửa rồi cho sợi dây đồng tiếp xúc với màng nhựa dùng để thí nghiệm sinh ra biến đổi hóa học, rồi đưa sợi dây đồng đã nhúng trong thành phần nhựa trở lại ngọn lửa. Lúc này bạn cần quan sát kỹ, nếu xuất hiện ngọn lửa nhiều màu và có màu xanh chói thì chứng tỏ chất liệu nhựa có chứa clo và thuộc chất liệu PVC.

Mối nguy hiểm lớn nhựa PVC

Polyvinyl clorua cũng là một loại nhựa thường được sử dụng, là một loại nhựa bao gồm nhựa polyvinyl clorua, chất làm dẻo và chống lão hóa, và bản thân nó không độc. Tuy nhiên, các nguyên liệu phụ chính như chất hóa dẻo và chất chống oxy hóa được thêm vào là độc hại.Các chất hóa dẻo trong nhựa PVC hàng ngày chủ yếu sử dụng dibutyl terephthalate, dioctyl phthalate… Các hóa chất này đều độc hại, và chì stearat, một chất chống oxy hóa cho PVC, cũng rất độc.

Chì sẽ bị kết tủa khi các sản phẩm polyvinyl clorua (PVC) có chứa chất chống oxy hóa muối chì tiếp xúc với etanol, ete và các dung môi khác. Muối chì có chứa polyvinyl clorua được dùng làm bao bì thực phẩm và khi gặp que bột chiên, bánh rán, cá rán, sản phẩm thịt nấu chín, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ, các phân tử chì sẽ khuếch tán vào dầu nên túi ni lông polyvinyl clorua không được dùng đựng thức ăn, đặc biệt không phải thức ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, các sản phẩm nhựa polyvinyl clorua sẽ bị phân hủy từ từ khí hydro clorua ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như khoảng 50 ℃, có hại cho cơ thể con người, do đó, các sản phẩm polyvinyl clorua không thích hợp để đóng gói thực phẩm.

Vì hầu hết các sản phẩm thiết bị y tế dùng một lần được làm bằng polyvinyl clorua (PVC) hoặc polycarbonate (PC) cấp y tế và các sản phẩm phân hủy nhiệt trong quá trình xử lý PVC có tính ăn mòn cao đối với thép, PC có độ cứng cao và độ nhớt cao. Do đó, yêu cầu vật liệu cho các bộ phận của bộ phận hóa dẻo phải chống ăn mòn, chống mài mòn và có hiệu suất đánh bóng cao. Hầu hết các máy ép phun y tế đều sử dụng lớp mạ crom cứng trên thùng và trục vít hoặc sử dụng thép không gỉ làm vật liệu để chế tạo trục vít máy nhằm đáp ứng các yêu cầu đặc biệt trên.

Ngoài ra, để ngăn khí bị phân hủy do nhiệt trong quá trình gia công PVC, yêu cầu bề mặt của ván khuôn di động và cố định phải được nhôm hóa, và tấm kim loại bên ngoài cũng được nhôm hóa hoặc thép không gỉ được sử dụng để làm kim loại tấm, và Các mối nối kim loại tấm được bịt kín bằng silica gel không độc để ngăn khí sinh ra trong quá trình chế biến nhựa chạy ra bên ngoài (khí sinh ra trong quá trình xử lý nhựa có thể được thu gom bằng thiết bị đặc biệt và sau đó được lọc sạch trước khi thải vào khí quyển).

PVC là một nguồn chính của dioxin. Dioxin (TCDD), chất chết người nhất trong họ dioxin, là một chất gây ung thư và phân hủy nội tiết tố nổi tiếng và là một hợp chất độc hại, có tác hại lớn đối với con người và động vật. Dioxin được tạo ra khi PVC được sản xuất, tái chế và xử lý trong lò đốt, hoặc khi các sản phẩm PVC vô tình bị đốt cháy, chẳng hạn như trong các bãi chôn lấp.

Thông tin liên hệ đặt hàng hạt nhựa PVC, màng co nhiệt PVC

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ BINA VIỆT NAM

 • Địa chỉ : Tòa nhà Ocean Park Building, Số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
 • Hotline: 0976 888 111
 • Email: [email protected]

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420