Giải Đáp: Đi Bộ 1000 Bước Giảm Bao Nhiêu Calo?

Bên cạnh các phương pháp luyện tập thể dục thể thao như gym, yoga, cardio,… thì đi bộ cũng là bài tập được nhiều người ưa chuộng bởi sự thuận tiện, đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ năng và bất cứ ai, ở lứa tuổi nào cũng có thể thực hiện được. Vậy, đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn, cùng theo dõi nhé!

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ là bộ môn thể thao an toàn và lành mạnh

Đi bộ là bộ môn thể thao an toàn và lành mạnh

1. Đi bộ 1000 bước giảm được bao nhiêu calo?

1000 bước là bao nhiêu km? Câu trả lời là khoảng 800m. Theo nhiều nghiên cứu, đi bộ một bước tiêu thụ khoảng 0,05 calo. Như vậy, 1000 bước đi bộ sẽ đốt cháy khoảng 50 calo. Tuy nhiên, con số này chỉ ở mức tương đối bởi số calo tiêu thụ chính xác có tính cá nhân hóa, bởi còn phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, tốc độ, quãng đường đi bộ.

Theo đó, tốc độ của bước chân càng nhanh sẽ tiêu thụ càng nhiều calo, đi bộ trên con đường dốc sẽ tiêu hao nhiều calo hơn quãng đường bằng phẳng. Nhiều người thắc mắc đi bộ 4000 bước giảm bao nhiêu calo và đi bộ 5000 bước giảm bao nhiêu calo? Hay 1 tiếng đi bộ đốt bao nhiêu calo? Đáp án là đi bộ 4000 – 5000 bước giảm khoảng 200 – 250 calo và nếu muốn thiêu đốt khoảng 400 calo trong 1 tiếng thì cần có tốc độ đi bộ khoảng 6,5km/h.

Đi bộ leo dốc sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn trên quãng đường bằng phẳng

Đi bộ leo dốc sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn trên quãng đường bằng phẳng

2. Công thức tính lượng calo tiêu thụ khi đi bộ

Bạn có thể ước tính lượng calo tiêu hao trong quá trình đi bộ theo cách tính như sau:

Lượng calo bị đốt cháy mỗi phút = 0,0175 x MET x trọng lượng cơ thể (kg).

Trong đó:

  • MET: là chỉ số cho biết tốc độ tiêu hao calo khi bạn tham gia vào hoạt động thể chất. Theo đó, ít vận động như ngồi, nằm,… sẽ sử dụng 1,5 MET trở xuống; đi bộ chậm rãi, thư thả hay xếp hàng ở cửa hàng sẽ sử dụng 1,6 – 3,0 MET; đi bộ nhanh hay làm một số việc nhà sẽ đạt cường độ vừa phải, sử dụng 3,0 – 6,0 MET; đi bộ rất nhanh, chạy bộ hay tham gia các hoạt động nhảy, thể dục nhịp điệu sẽ đạt cường độ mạnh, sử dụng từ 6.0 MET trở lên.
  • Trọng lượng cơ thể là cân nặng của bạn tính bằng đơn vị kg.

Với công thức trên thì đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Theo đó, đi bộ 30 phút sẽ giảm từ 100 – 300 calo tùy thuộc vào vận tốc và quãng đường đi có leo dốc hay không.

Ngoài ra, một số thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay có tích hợp tính năng tính toán lượng calo tiêu hao dựa trên thể trạng, thời gian, quãng đường và tốc độ đi bộ sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo. Bạn có thể sử dụng công thức trên hoặc các thiết bị điện tử có chức năng này để tính số calo được đốt cháy, nhằm đưa ra cho bản thân một lộ trình tập luyện với phương pháp và cường độ luyện tập phù hợp để đạt mục tiêu tốt nhất.

Một số thiết bị điện tử được trang bị tính năng tính toán lượng calo tiêu thụ

Một số thiết bị điện tử được trang bị tính năng tính toán lượng calo tiêu thụ

3. Phương pháp đi bộ giảm cân hiệu quả

3.1. 10.000 bước đi bộ mỗi ngày

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ. Theo đó, nếu mỗi ngày thâm hụt khoảng 500 calo thì bạn sẽ giảm được 0,5kg mỗi tuần. Đi bộ để giảm cân là một trong những cách đơn giản và hữu hiệu để thực hiện mục tiêu đó.

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng, một người đi bộ 10.000 bước mỗi ngày sẽ giảm cân nhiều hơn người chỉ đi bộ 3.500 bước. Vậy đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo hay đi bộ 10.000 bước giảm bao nhiêu calo? Theo đó, đi bộ 10.000 bước giảm khoảng 500 calo.

Với những người mới bắt đầu tiếp cận phương pháp giảm cân này, bạn chỉ đặt mục tiêu đi bộ 1.000 bước mỗi ngày và tăng dần cho cơ thể làm quen. Và nhiều người thắc mắc đi bộ 10.000 bước là bao nhiêu phút? Trước hết, hãy xem xét 10000 bước chân là bao nhiêu km. Thông thường, 10.000 bước dao động trong quãng đường khoảng từ 6 – 8 km. Như vậy, đi bộ 10.000 bước mất khoảng 50 – 120 phút tùy theo vận tốc đi.

Khi đã đạt mức đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và vẫn có nhu cầu tiếp tục giảm cân nhiều hơn, bạn có thể kết hợp với các phương pháp tập luyện cường độ cao khác như bơi lội, tập gym, cardio,…

3.2. Tập luyện trên máy chạy bộ

Với những người có quỹ thời gian tập luyện eo hẹp, hãy tính đến phương án “sắm” cho mình “chiến mã” máy chạy bộ tại gia để có thể tập luyện đi bộ bất cứ lúc nào rảnh rỗi và không tốn thời gian di chuyển.

ABCSport là thương hiệu lớn chuyên về dịch vụ bán lẻ các thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập luyện, được hàng triệu gia đình Việt tin dùng. ABCSport có đa dạng các mẫu máy chạy bộ với nhiều tính năng giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn đi bộ và chạy bộ, có thể chọn những dòng máy chạy bộ đơn năng. Nếu muốn kết hợp thêm các bài cardio để hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bạn có thể tìm đến các dòng máy chạy bộ đơn năng. Đặc biệt, các chế độ nâng dốc tự động từ 5 – 20% trên máy chạy bộ của ABCSport là công cụ hỗ trợ bạn tiêu hao calo nhiều hơn nữa.

Máy chạy bộ của ABCSport là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn đi bộ, chạy bộ giảm cân tại nhà

Máy chạy bộ của ABCSport là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn đi bộ, chạy bộ giảm cân tại nhà

4. Những lưu ý khi đi bộ giảm cân

Tuy đi bộ là phương pháp tập luyện lành mạnh nhưng không phải phù hợp với mọi đối tượng. Những người sau đây không được khuyến khích đi bộ:

  • Người mắc các chứng bệnh về tim mạch.
  • Người mắc các chứng bệnh xương khớp ở bàn chân, khớp cổ chân hay khớp gối.
  • Người đang bị phù nề hoặc ứ dịch ở chi dưới.
  • Người đang trong thời gian phục hồi sau chấn thương.

Ngoài ra, trước khi đi bộ bạn cần có sự chuẩn bị để buổi tập luyện đạt hiệu quả cao nhất:

  • Trang phục và giày tập phù hợp.
  • Nước uống để phòng tránh cơ thể bị mất nước do đổ mồ hôi khi di chuyển trên đoạn đường dài.
  • Nên chuẩn bị một bữa ăn nhẹ để nạp năng lượng trước khi bắt đầu đi bộ khoảng 30 – 60 phút.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo và cách tính lượng tiêu hao calo, phương pháp đi bộ giảm cân hiệu quả. Hy vọng bạn đã tìm ra phương pháp đi bộ phù hợp với bản thân mình. Hãy theo dõi website abcsport.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới để có lối sống khỏe mạnh hơn nhé!

Rate this post