Đường bao nhiêu calo? Ăn đường có béo không?

Đường là gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, đây là gia vị mà các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt đối với những người muốn giảm cân. Nhiều người cho rằng nguyên nhân bởi đường chứa quá nhiều calo. Vậy chính xác đường bao nhiêu calo, có gây béo cho cơ thể hay không và cần sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Có thể bạn quan tâm

Đường bao nhiêu calo?

Đường là một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Trên thực tế, đường có thể được chế tạo từ tự nhiên thông qua mía, mật ong hay các loại trái cây,… hoặc cũng có thể tổng hợp từ các chất hóa học để tạo nên vị ngọt.

Đường là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình

Chính vì thế, để biết được chính xác đường bao nhiêu calo, bạn còn cần phải dựa vào loại đường bạn sử dụng. Dưới đây Seoul Center xin chia sẻ về hàm lượng calo chi tiết của một vài loại đường phổ biến:

100gr đường trắng bao nhiêu calo?

Đường trắng là loại đường được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình tại Việt Nam. Người ta sử dụng mía, ép lấy nước cốt cô đặc bằng nhiệt rồi trải qua một vài khâu chế biến công nghệ để cho ra đường trắng, hay còn gọi là đường cát, đường tinh luyện.

Đây cũng chính là loại đường có hàm lượng calo cao nhất, trong 100gr đường trắng có chứa đến 970 calo. Bởi vì đã qua xử lý bằng công nghệ, thêm hóa chất nên đường cát không có nhiều hàm lượng dinh dưỡng, chủ yếu là vị ngọt nên có lượng calo cao và cũng là gia vị được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên hạn chế sử dụng.

100gr đường phèn bao nhiêu calo?

Đường phèn là loại đường tự nhiên được tạo nên từ quá trình kết tinh mía, của cải, thốt nốt,… Mặc dù trong đường phèn không cung cấp vitamin hay khoáng chất cho cơ thể nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị cảm lạnh, ho, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện năng lượng, trí nhớ, giảm căng thẳng,…

Đường phèn có lượng calo thấp hơn nhiều so với đường trắng (đường cát)
Đường phèn có lượng calo thấp hơn nhiều so với đường trắng (đường cát)

Bên cạnh đó, trong 100gr đường phèn chỉ chứa 383 calo, thấp hơn nhiều so với đường cát thông thường. Nên đây cũng là sự lựa chọn tốt dùng để thay thế đường trắng khi bạn đang thực hiện việc ăn kiêng.

100gr đường thốt nốt bao nhiêu calo?

Đường thốt nốt là loại đường tốt nhất mà bạn nên sử dụng, kể cả có đang trong quá tình giảm cân hay không. Lượng calo trong 100gr đường thốt nốt cũng giống như đường phèn, đều chứa 383 calo. Tuy nhiên rong đường thốt nốt lại chứa đa dạng các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Được chế biến hoàn toàn tự nhiên từ nước ép của cây thốt nốt, nên chứa rất nhiều khoáng chất quý cần thiết cho cơ thể như: sắt, magie, kali và mangan. Đây đều là những khoáng chất cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động, thúc đẩy các cơ bắp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.

Nắm được lượng calo in calo out nạp vào và thải ra cơ thể để duy trì cân nặng hợp lý.

Ăn nhiều đường có béo không?

Không phải tự nhiên mà đường lại là gia vị các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên hạn chế đối với người béo phì, tiểu đường,… Sau khi tìm hiểu đường bao nhiêu calo, bạn biết được loại đường thường ngày trong gia đình sử dụng chứa gần 1000 calo trên 100gr và các loại đường tự nhiên khá cũng cung cấp khoảng 400 calo. Vì vậy, ăn đường nhiều hoàn toàn CÓ khả năng dẫn đến béo phì cực kỳ cao.

Sử dụng quá lượng đường cho phép trong cơ thể sẽ gây ra béo phì

Bên cạnh đó, phần lớn các loại đường trên thị trường đều không chứa giá trị dinh dưỡng, chỉ cung cấp calo và tạo vị ngọt nên ngoài dẫn đến béo phì, đường còn là tác nhân gây nên các bệnh lý như sâu răng, ung thư, giảm phát triển trí não, tim mạch,… và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bạn thích ăn đồ ngọt nhưng lại sợ tăng cân.

Rate this post