Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn mang bầu, tại sao?

Video uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm hai loại 1 viên và 2 viên – Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai dễ sử dụng, có tác dụng bảo vệ bạn không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục.

Thạc sĩ điều dưỡng Đỗ Như Huyền – khoa sinh đẻ kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – cho hay thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai.

Hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai thất bại như sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hay bị rách, hoặc phụ nữ đang sử dụng thuốc uống tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên; đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định, tính sai thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Điều dưỡng Huyền cho hay thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự thuốc viên tránh thai hằng ngày, có chứa hormone nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ làm ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.

Các chất sẽ làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, cản trở sự thụ tinh, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

“Hiện nay, thuốc tránh thai trên thị trường gồm hai loại là một viên và hai viên. Thuốc được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ tình dục càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không có hiệu quả tránh thai 100% và được khuyến cáo không sử dụng quá hai lần trong một chu kỳ kinh nguyệt, trễ nhất là 72 giờ đồng hồ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Cụ thể, tỉ lệ tránh thai đạt 95% nếu uống thuốc trong 24 giờ đầu; 85% nếu uống từ 24 – 48 giờ sau và chỉ còn 58% khi uống sau đó 72 giờ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu sử dụng quá nhiều thuốc có thể dẫn tới “nhờn” thuốc và khả năng tránh thai không còn nhiều.

Đặc biệt, nếu uống thuốc tránh thai rơi vào ngày rụng trứng hoặc trứng đã gặp tinh trùng thì thuốc không còn tác dụng tránh thai.

Đây cũng là lý do khiến nhiều chị em mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn”, điều dưỡng Huyền cho hay.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: các biện pháp này chỉ được sử dụng trong giới hạn và nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến suy giảm phản ứng của cơ thể với thuốc, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Thậm chí có nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá nhiều dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng dẫn đến vô sinh.

Thuốc tránh thai cũng làm ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng như suy giảm ham muốn tình dục, làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, dẫn đến nội tiết tố da cũng thay đổi. Sau khi dùng thuốc, phụ nữ có thể xuất hiện nhiều mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da…

Việc sử dụng thuốc tránh thai loại khẩn cấp còn tiềm ẩn nguy cơ nhầm lẫn chảy máu cơ quan sinh dục bất thường do u xơ tử cung với tác dụng không mong muốn của thuốc.

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420