Dự báo giá heo hơi ngày 15/6: Điều chỉnh trái chiều ở cả ba miền?


Giá heo hơi hôm nay (14/6) điều chỉnh trái chiều, mức tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Vắc xin ASF thử nghiệm tại Việt Nam sắp được phê duyệt ở cấp độ toàn cầu. Đây là một bước đột phá để giải quyết căn bệnh tàn phá các trang trại heo trên thế giới.

Giá heo hơi hôm nay tăng giảm không đồng nhất 1.000 – 2.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Trong đó, 59.000 đồng/kg là giá heo hơi được ghi nhận tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình sau khi tăng nhẹ một giá. Thương lái tại Tuyên Quang và Vĩnh Phúc lần lượt giao dịch heo hơi với giá 60.000 đồng/kg và 61.000 đồng/kg, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Heo hơi tại Hưng Yên đang được thu mua với giá cao nhất khu vực là 62.000 đồng/kg, cùng với tỉnh Thái Bình, tăng 2.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi tăng giảm trái chiều ở một vài nơi. Theo đó, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định cùng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống chung mức 57.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, giá heo hơi tại tỉnh Bình Thuận được điều chỉnh lên mức cao nhất khu vực là 59.000 đồng/kg, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi miền Nam tăng 1.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Tiền Giang và Bạc Liêu cùng điều chỉnh giá heo hơi nhích một giá lên chung mức 58.000 đồng/kg. Tương tự, thương lái ở An Giang và Bến Tre đang thu mua heo hơi với giá tương ứng là 59.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể điều chỉnh trái chiều vào ngày mai do thị trường chưa ổn định. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Vắc xin ASF sản xuất tại Việt Nam có thể được bán trên toàn thế giới

Dịch tả heo châu Phi trong nhiều năm đã làm gián đoạn thị trường thịt heo toàn cầu. Trong đợt bùng phát trầm trọng nhất năm 2018 – 2019 tại Trung Quốc, khoảng một nửa đàn heo đã chết khiến quốc gia này bị thiệt hại ước tính hơn 100 tỷ USD, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Sau thời gian dài thất bại do tính phức tạp của virus, hai loại vắc xin do các nhà khoa học Mỹ đồng phát triển đang được các Công ty tại Việt Nam thử nghiệm trong các chương trình thí điểm quy mô lớn đang cho kết quả nhiều triển vọng, ông Gregorio Torres, người đứng đầu bộ phận khoa học Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) cho biết tại một cuộc trao đổi với hãng Reuters.

Ông Gregorio Torres cho rằng, hai loại vắc xin này có khả năng thành công cao nhất và được phép bán trên toàn thế giới. Cả hai loại vắc xin này đã được phê duyệt tại Việt Nam để sử dụng thương mại thí điểm, hiện đã hoàn thành. Bước tiếp theo sẽ là cấp phép trên toàn quốc và lần đầu tiên vắc xin dịch tả heo châu Phi có thể bán ra nước ngoài.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

Rate this post