Điều hướng 3 nút và điều hướng cử chỉ trên Android, cái nào tốt?

Video cách cài đặt nút trở về cho samsung

Khi tương tác trên điện thoại Android, bạn có thể quen với việc sử dụng điều hướng 3 nút truyền thống. Tuy nhiên, tùy chọn điều hướng cử chỉ lại trông có vẻ hiện đại hơn. Vậy nên sử dụng cách thức điều hướng nào giữa 2 loại này? Hãy cùng MT Smart tìm hiểu ngay dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

1. Điều hướng 3 nút trên điện thoại Android là gì?

Điều hướng 3 nút (three-button navigation) đã xuất hiện kể từ khi điện thoại màn hình cảm ứng ra đời. Các nút điều hướng này thường được bố trí nằm ở phía cuối màn hình điện thoại. Cụ thể:

 • Nút Quay lại (thường có biểu tượng hình tam giác) sẽ đưa bạn trở lại giao diện màn hình trước đó.
 • Nút Trang chủ (thường có biểu tượng hình tròn) đưa bạn đến giao diện của màn hình chính.
 • Nút Ứng dụng gần đây (thường có biểu tượng hình vuông) sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đã mở gần đây, cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng này.

Nói tóm lại, điều hướng 3 nút sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác cơ bản, vì mỗi nút có chức năng cụ thể, nhờ đó mà bạn không cần phải loay hoay quá nhiều khi thao tác trên màn hình điện thoại. Bạn cũng không cần phải thành thạo khi sử dụng các cử chỉ vuốt hoặc các gợi ý gợi ý nổi xung quanh màn hình.

Ngoài ra, nếu tay của bạn thường xuyên bận rộn, bạn cũng có thể thực hiện các thao tác trên điều hướng 3 nút dễ dàng hơn. Thực tế, ngón tay cái của bạn có thể chạm dễ dàng vào các nút ở cuối màn hình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Thậm chí, bạn có thể điều hướng qua một số ứng dụng liền mạch bằng các nút này thay vì dùng điều hướng cử chỉ.

Nhược điểm của nút điều hướng (điều hướng 3 nút)

Nút điều hướng trên điện thoại Android cũng tồn tại một số nhược điểm riêng:

 • Bố cục hoặc chức năng nút điều khiến sẽ khác nhau trên các dòng điện thoại Android. Chẳng hạn, nút Quay lại có thể nằm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình trên một số điện thoại nhưng lại có thể nằm ở phía dưới cùng bên phải trên một số mẫu điện thoại Android khác. Vì thế, khiến việc sử dụng của người dùng trở nên khó khăn hơn nếu như bạn thay đổi điện thoại thường xuyên giữa các hãng như điện thoại Samsung, Vivo, Sony,…
 • Điều hướng 3 nút cũng chiếm không gian nhất định trên màn hình, vì thế có thể ảnh hưởng đến không gian trải nghiệm điện thoại của bạn khi xem phim hoặc chơi game. Ngoài ra, đối với điện thoại có màn hình lớn, việc chạm tới các nút trên màn hình bằng một tay cũng gặp phải khó khăn nhất định.
 • Có thể gây cảm giác khó chịu về độ phản hồi của các nút trên điều hướng 3 nút nếu như bạn là người quan tâm đến độ nhạy của màn hình khi sử dụng.

Nhược điểm của nút điều hướng (điều hướng 3 nút)

Cách kích hoạt điều hướng 3 nút trên điện thoại Android

Dưới đây là cách kích hoạt điều hướng 3 nút trên Samsung Galaxy S9 mà bạn có thể áp dụng tương tự trên các dòng điện thoại Samsung khác (Galaxy A, Galaxy S, Galaxy Z) cũng như các thương hiệu điện thoại Android khác:

 • Bước 1: Di chuyển đến Settings (Cài đặt), rồi bạn cuộn xuống và chạm vào Display (Hiển thị).
 • Bước 2: Cuộn xuống và bạn nhấn vào Navigation Bar (Thanh điều hướng).
 • Bước 3: Chọn tùy chọn Buttons (Nút). Lúc này, điều hướng 3 nút sẽ được bật ra ở cuối màn hình điện thoại. Trên một số thiết bị, bạn cũng có thể tùy chỉnh sắp xếp vị trí của chúng để thuận tiện cho việc sử dụng.

*Lưu ý: Các bước hướng dẫn trên có thể khác so với điện thoại mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn tương ứng trên điện thoại của bạn, thì hãy mở Settings (Cài đặt) và tìm kiếm button (nút) hoặc gestures (cử chỉ).

Cách kích hoạt điều hướng 3 nút trên điện thoại Android

2. Điều hướng cử chỉ trên điện thoại Android là gì?

Điều hướng cử chỉ là cách điều hướng mang lại cho bạn cảm giác lướt mượt mà và trực quan hơn khi thao tác trên màn hình điện thoại Android. Bạn có thể hình dung thế này: bạn đang cầm điện thoại, vào trang tin tức của MT Smart và đọc bài viết này. Khi đọc đến cuối và bạn tò mò muốn đọc thêm các mẫu tin khác. Thay vì nhất nút Quay lại bằng điều hướng 3 nút, thì với điều hướng cử chỉ, bạn chỉ cần vuốt từ cạnh phải hoặc cạnh trái của màn hình để quay lại.

Đối với điều hướng cử chỉ, bạn có thể sử dụng hết không gian màn hình để xem nội dung của mình. Lúc này, bạn sẽ trải nghiệm màn hình rộng hơn mà không bị vướng víu so với điện thoại có điều hướng 3 nút nằm ở phía cuối màn hình. Ngoài ra, điều hướng cử chỉ còn giúp cho điện thoại Android có tính thẩm mỹ cao hơn với giao diện gọn gàng.

Nếu nói về tính trực giác, bạn có thể điều hướng điện thoại bằng cách tương tác trực tiếp với màn hình, mang lại cảm giác tự nhiên hơn. Vì bạn chỉ cần vuốt sang trái hoặc phải để quay lại màn hình trước đó, vuốt từ dưới lên để về trang chủ, hay vuốt từ dưới lên và giữ để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đã mở gần đây của bạn.

Chưa hết, bạn cũng có thể vuốt sang trái hoặc phải từ cuối màn hình để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở, và cũng có thể vuốt theo đường chéo từ các góc dưới cùng để sử dụng nhanh tính năng Trợ lý Google (cái này còn tùy thuộc vào phiên bản Android và điện thoại của bạn).

Nhược điểm của điều hướng cử chỉ

Điều hướng cử chỉ trên điện thoại Android cũng tồn tại một số nhược điểm:

 • Tuy phương pháp này cho phép bạn điều hướng nhanh hơn so với việc sử dụng điều hướng 3 nút, nhưng bạn cần phải có thời gian làm quen và thích ứng với các thao tác vuốt bằng cử chỉ trên màn hình.
 • Có thể gây cảm giác khó chịu nếu như thao tác vuốt của bạn không được nhận dạng chính xác, nhất là các ứng dụng yêu cầu bạn vuốt từ các cạnh của màn hình điện thoại thường gây ra một số vấn đề khó chịu.
 • Phù hợp sử dụng cho người khuyết tật bị hạn chế về cử chỉ, vì họ có thể thực hiện dễ dàng hơn bằng cử chỉ vuốt so với nhấn nút trên màn hình.
 • Sử dụng điều hướng cử chỉ bên thứ 3 có thể không an toàn cho thiết bị của người dùng.

Nhược điểm của điều hướng cử chỉ

Cách kích hoạt điều hướng cử chỉ trên điện thoại Android

Tương tự, cách kích hoạt điều hướng cử chỉ trên điện thoại Android sẽ được MT Smart hướng dẫn cụ thể trên mẫu Samsung Galaxy S9 mà bạn có thể thực hiện tương tự trên dòng điện thoại của bạn:

 • Bước 1: Di chuyến đến Settings (Cài đặt), tìm và chọn Display (Hiển thị).
 • Bước 2: Chọn Navigation Bar (Thanh điều hướng).
 • Bước 3: Chọn tùy chọn Swipe Gestures (Cử chỉ vuốt). Trên một số thiết bị, bạn có thể thấy tùy chọn này với nhiều cái tên như Gesture Navigation (Điều hướng bằng cử chỉ) hoặc Full-Screen Gestures (Cử chỉ toàn màn hình).

Cách kích hoạt điều hướng cử chỉ trên điện thoại Android

3. Nên chọn phương pháp điều hướng nào trên điện thoại Android?

Sau khi đã tìm hiểu về cách thức, nhược điểm và cách kích hoạt của điều hướng 3 nút và điều hướng cử chỉ mà MT Smart đã chia sẻ phía trên, bạn có thể thấy mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, khi chọn dùng 1 trong 2 phương pháp này, bạn có thể quan tâm đến:

 • Công thái học: Cái nào làm cho bạn thực hiện thao tác tự nhiên và thoải mái trên màn hình điện thoại, nhất là điện thoại có màn hình lớn thì việc chọn điều hướng cử chỉ có ưu thế hơn, trong khi điều khiển 3 nút thích hợp cho điện thoại có màn hình nhỏ và vừa.
 • Tốc độ phản hồi: Nếu điện thoại của bạn có thể hoạt động điều hướng nhanh và đa nhiệm, thì điều hướng cử chỉ có thể được ưu tiên hơn so với điều hướng 3 nút. Thế nhưng, nếu bạn muốn thao tác phản hồi trên điện thoại nhanh và chính xác hơn thì nên chọn điều hướng 3 nút.
 • Khả năng tương thích: Tùy theo ứng dụng và loại game trên điện thoại mà bạn chọn phương pháp điều hướng phù hợp.
 • Cá nhân hóa: Cả 2 phương pháp điều hướng này đều cho phép bạn tùy chỉnh mức độ trên một số điện thoại sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Không gian màn hình: Nếu bạn muốn sử dụng toàn bộ màn hình điện thoại để trải nghiệm nội dung thì bạn nên chọn điều hướng cử chỉ hơn so với điều hướng 3 nút.

Nên chọn phương pháp điều hướng nào trên điện thoại Android?

Tóm lại, việc sử dụng điều hướng 3 nút hay điều hướng cử chỉ đều phục vụ tối ưu cho bạn khi thao tác trên màn hình điện thoại. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi chọn 1 trong 2 phương pháp điều hướng này.

MUA NGAY ĐIỆN THOẠI SAMSUNG CHÍNH HÃNG TẠI MT SMART

MUA NGAY ĐIỆN THOẠI CHÍNH HÃNG TẠI MT SMART

MUA NGAY PHỤ KIỆN SAMSUNG CHÍNH HÃNG TẠI MT SMART

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420