Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tiền tiết kiệm hưu trí? Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa quá muộn

Nghỉ hưu mà không có tiền tiết kiệm có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống nhưng duy trì một mức sống khá không phải là không thể, đây là những điều bạn cần biết nếu bạn không có đủ tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu.

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, khoảng một nửa số người Mỹ từ 55 đến 66 tuổi hoàn toàn không có tiền tiết kiệm hưu trí. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tốc độ gia tăng của tỷ trọng dân số 60 tuổi trở lên của dân số Việt Nam ngày một nhanh.

Vì vậy vấn đề tiền tiết kiệm hưu trí cũng khá nhức nhối hiện nay. Không phải ai cũng có điều kiện tích lũy hưu trí đủ nhiều để trang trải cho cuộc sống sau này. Vậy bạn nên làm gì nếu mình ở trong hoàn cảnh đó?

Quản lý chi tiêu cẩn thận

Nếu bạn không có nhiều trong quỹ hưu trí, cuộc sống của bạn phụ thuộc vào hai nguyên tắc: “tiết kiệm” và “quản lý ngân sách của bạn.”

Andrew Lokenauth, người sáng lập Fluent in Finance, đã chỉ ra rằng: “Tiết kiệm không giống như chi tiêu ít hơn, mà là đo lường mức độ ưu tiên của chi tiêu. Bạn phải biết sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn của cuộc sống.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tiền tiết kiệm hưu trí? Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa quá muộn3
Ta nên xác định rõ thứ mình cần và thứ mình muốn để quản lý chi tiêu cho phù hợp. – Nguồn ảnh: bachhoaxanh.com

Thức ăn, nơi ở, tiện ích, cơ bản quần áo, bảo hiểm y tế và phương tiện đi lại; giải trí, kỳ nghỉ, đi nhà hàng, theo dõi công nghệ mới nhất, thiết bị điện tử, thiết kế quần áo và tất cả các loại dịch vụ phát trực tuyến là những thứ chúng tôi ‘muốn’”.

Anh ấy khuyên bạn nên lập ngân sách, theo dõi chi tiêu, hiểu tiền của bạn đang đi đến đâu và suy nghĩ về cách sử dụng nó tốt hơn.

Hợp lý hóa nhà ở và cuộc sống

Nếu bạn không có tiền tiết kiệm nhưng sở hữu một ngôi nhà, đó là một tin tuyệt vời. Erin Papworth, người sáng lập công ty khởi nghiệp Fintech Nav.it, đề xuất bán những ngôi nhà lớn và những chiếc xe hơi đắt tiền và kiếm một số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt khi nghỉ hưu.

Và chuyển sang mua một ngôi nhà vừa phải hơn dễ bảo trì hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Khi còn trẻ có thể bạn phải nuôi con, có một gia đình đông đúc nhưng khi con cái đã lớn và ra riêng, việc ở trong một ngôi nhà quá rộng lớn là không cần thiết. Bạn không chỉ có thêm khoản tiền mà còn giảm được chi phí bảo trì và chi phí tiện ích.

Chọn một nơi ở hưu trí tiết kiệm tiền

Chuyển đến một cộng đồng được xây dựng cho những người về hưu có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt lâu dài, chẳng hạn như phương tiện đi lại.

Dennis Shirshikov, chuyên gia tư vấn của công ty đầu tư Awning.com cho biết: “Một số tòa nhà cung cấp trợ cấp tiền thuê, giới hạn ở mức 30% thu nhập ở các thành phố lớn.

Tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất đối với người về hưu, và việc tham gia các chương trình này để giảm gánh nặng chi phí. Việt Nam có rất nhiều chính sách cho người cao tuổi – từ các chương trình hành động cấp quốc gia tới các Luật, chính sách trợ giúp xã hội, BHYT…

Tiếp tục làm công việc thích hợp sau khi nghỉ hưu có thể mang lại rất nhiều lợi ích về cả tài chính và sức khỏe

Đối với nhiều người, nghỉ hưu là thời gian họ mong chờ sau những năm tháng đằng đẵng nằm trong guồng quay của công việc. Tuy nhiên, sự thật là tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu lại mang lại rất nhiều lợi ích về cả tài chính và sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Merrill Lynch và Age Wave, 47% những người đã về hưu và 72% những người trên 50 tuổi nói rằng họ sẽ tiếp tục làm công việc của mình hoặc có kế hoạch với một công việc khác sau khi về hưu. Tại sao nghỉ hưu không phải là kết thúc công việc? Có hai lý do: tài chính và sức khỏe.

Nghỉ hưu, kết thúc công việc không có nghĩa là kết thúc những mong muốn, kế hoạch và nhu cầu xã hội. Thậm chí khi đã nghỉ hưu chúng ta vẫn có hàng tá chi phí phải lo hoặc có những kế hoạch du lịch, đầu tư mà khoản tiền tiết kiệm nhiều năm vẫn chưa tích góp đủ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tiền tiết kiệm hưu trí? Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa quá muộn1
Công việc gia sư tại nhà thích hợp với những người ở độ tuổi nghỉ hưu. – Nguồn ảnh: jobsgo.vn

Khi tiếp tục làm việc, đương nhiên bạn sẽ được hưởng những lợi ích cơ bản của công ty, ngoài ra là những lợi ích khác dành cho những nhân viên lớn tuổi tùy theo hợp đồng lao động mới. Tùy theo từng công ty, tổ chức, lợi ích đó có thể là bảo hiểm hoặc trợ cấp,…

Tiếp tục làm việc đồng nghĩa với não bộ vẫn phải hoạt động thường xuyên, nó giống như việc chúng ta vận động hàng ngày để gìn giữ cơ bắp vậy. Nếu lượng công việc hợp lý thì nó sẽ giữ cho trí tuệ minh mẫn và giảm quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minami đã nghiên cứu trên 800.000 người trong cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia, tất cả đều từ 65 tuổi trở lên trong đó có 13% vẫn đang tiếp tục làm việc. Kết quả khảo sát đã cho thấy 13% những người này có sức khỏe rất tuyệt và tốt hơn hẳn so với những người thất nghiệp hoặc đã nghỉ hưu.

Đối với một số người, nghỉ hưu sẽ làm họ mất đi những mối quan hệ xã hội phục vụ cho công việc trước kia. Họ có ít lý do để quan tâm đến những vấn đề xã hội hơn, họ cũng ít ra ngoài hơn mà chỉ tập trung thời gian cho người thân.

Dần dần họ sẽ thấy thật cô đơn, bị cô lập trước xã hội. Nếu họ tiếp tục làm việc, tiếp tục với những mối quan hệ xã hội, công việc thì họ sẽ không rơi vào tình trạng này. Ngày càng nhiều người tìm chọn việc làm mình thích sau tuổi nghỉ hưu. Nghỉ để sống cho niềm đam mê làm việc mình yêu thích là điều nhiều lao động lớn tuổi đang làm.

Một số công việc mà nhiều người chọn như: gia sư tại nhà, viết lách, dịch thuật, mở quán kinh doanh, cho thuê phòng trọ, dịch vụ chăm sóc trẻ em/thú cưng, làm đồ thủ công, dịch vụ sửa quần áo tại nhà, cán bộ quản lý khu dân cư,…

Nhiều người đã bị khủng hoảng khi biết mình đã già và không thể làm việc và chưa có tiền đủ tiết kiệm hưu trí, thì đây là những gợi ý tốt nhất để họ có được những lựa chọn tốt nhất cho mình để có thể sống đầy đủ và có ý nghĩa hơn.

Tịnh Yên biên dịch
Nguồn: aboluowang.com

Rate this post