Deadline Là Gì? Cách Chạy Deadline Hiệu Quả Ai Cũng Nên Biết

Deadline là gì? Chạy deadline là gì? Tại sao nhiều người lại sợ deadline? Deadline có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật các thông tin về chủ đề này, cũng như cách để đặt và chạy deadline hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Deadline là gì?

Deadline chắc hẳn là một thuật ngữ hết sức quen thuộc của mọi lứa tuổi từ các bạn sinh viên đến nhân viên văn phòng. Deadline là khái niệm dùng để chỉ hạn chót cần hoàn thành của một công việc cụ thể. Chẳng hạn, deadline làm bài tập của bạn là 12/04/2023, tức là hạn chót để hoàn thành và nộp bài tập của bạn là 12/04/2023.

Tại sao deadline lại quan trọng và cần thiết trong học học tập, công việc, cũng như cuộc sống thường ngày? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu những ý nghĩa tuyệt vời của deadline trong phần tiếp theo nhé.

6 ý nghĩa của deadline trong công việc

Dưới đây lợi ích tuyệt vời từ việc đặt deadline trong công việc mà có thể bạn chưa biết.

Thực hiện các mục tiêu một cách tập trung

Việc đặt ra giới hạn thời gian làm việc cụ thể sẽ giúp bạn tập trung xử lý các công việc một cách hiệu quả và tránh bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm soát tiến độ các công việc, đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành đúng thời hạn.

Hoàn thành công việc hiệu quả

Mỗi cá nhân sẽ có một phương pháp làm việc riêng, do đó hiệu suất của mỗi người cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào cách họ triển khai công việc.

Trong đó, việc đặt ra deadline hoàn thành công việc cụ thể cũng được xem là một phương pháp làm việc hiệu quả để nâng cao hiệu suất thực hiện công việc. Do vậy, khi nhận bất kỳ một nhiệm vụ nào, nếu nó chưa có mốc thời gian hoàn thành cụ thể, bạn hãy đặt ra deadline cho công việc.

Phát hiện những sai sót không đáng có trong công việc

Một deadline cụ thể sẽ giúp bạn tự cân đối thời gian để hoàn thành công việc. Khi đó, bạn sẽ tối ưu thời gian để hoàn thiện công việc, cũng như rà soát lại công việc. Từ đó giúp bạn phát hiện ra những sai sót không đáng có và xử lý kịp thời trước khi bàn giao lại kết quả công việc cho nhà quản lý.

bị deadline dí
Bị deadline dí lại là một cách để bạn cân đối công việc tốt hơn.

Tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả nhất

Trong một giới hạn thời gian nhất định, bạn sẽ buộc phải tìm ra phương pháp làm việc thích hợp vừa đáp ứng thời gian hoàn thành vừa đảm bảo hiệu quả công việc.

Đánh giá hiệu suất làm việc

Khi làm việc với một deadline cụ thể trở thành một thói quen sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc chung của mình.

Ngoài ra, khả năng hoàn thành các nhiệm vụ trong một giới hạn thời gian nhất định có thể được coi là một thước đo đánh giá hiệu suất làm việc của bản thân. Khi đó, bạn có thể nhận thức rõ ràng về năng lực của mình và tìm cách phát triển nó từng ngày.

Bệ phóng của sự thành công

Không chỉ đem lại hiệu quả cá nhân tốt, việc hoàn thành công việc đúng thời hạn giúp bạn đóng góp vào sự thành công chung của đội nhóm.

Bên cạnh đó, trong một doanh nghiệp, các nhân viên luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và mang lại kết quả công việc tốt luôn nhận được sự công nhận tích cực từ cấp trên, và cơ hội thăng tiến rộng mở.

cách chạy deadline là gì
Deadline có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Đọc thêm: Phương pháp cà chua Pomodoro là gì?

Cách đặt deadline sao cho hiệu quả

Mặc dù, deadline mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người lao động, tuy nhiên nhiều người lại không biết cách đặt deadline làm việc hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự thì đừng bỏ qua những mẹo thú vị dưới đây.

Xem xét về mục tiêu và guideline của dự án

Khi đặt ra deadline công việc cho bạn hoặc nhóm của mình, bạn cần hiểu các mục tiêu, cũng như guideline của dự án một cách rõ ràng.

Nhờ đó, bạn có thể ước tính thời gian hoàn thành công việc phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo bản thân và mọi người trong team đều hiểu mục tiêu và guideline của dự án trước khi bắt đầu làm việc.

Chia nhỏ các nhiệm vụ

Để đặt deadline cho một dự án cụ thể, bạn cần chia nhỏ các công việc phức tạp thành nhiệm vụ nhỏ hơn và đặt thời gian hoàn thành cho nó.

Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc nhiệm vụ phụ thuộc trước khi đặt deadline kết thúc cho toàn dự án. Hãy đảm bảo các nhiệm vụ độc lập được hoàn thành trước các nhiệm vụ phụ thuộc.

Đặt thời gian hoàn thành nhiệm vụ một cách hợp lý

Một deadline hiệu quả là khi khoảng thời gian để hoàn thành một nhiệm vụ/công việc được tính toán một cách hợp lý. Do đó, bạn đừng vội vàng khi đưa ra một giới hạn thời gian phi thực tế, mà hãy cân nhắc một cách kỹ càng trước khi đặt deadline.

Xem xét các lý do có thể khiến công việc bị trì hoãn

Việc nhân sự trì hoãn các deadline có thể gây tác động tiêu cực đến hiệu quả chung của dự án. Do đó, nếu bạn hoặc nhóm của mình xảy ra tình trạng trì hoãn trong công việc, bạn cần xem xét các nguyên nhân dẫn đến thực trạng này để tìm ra hướng giải quyết thích hợp.

Thận trọng với sự xung đột của các ưu tiên công việc

Một nhân viên có thể phải xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau. Do đó, khi đặt ra deadline công việc, bạn cần đảm bảo các nhiệm vụ không bị xung đột về thứ tự ưu tiên và thời hạn cần hoàn thành.

Chẳng hạn, bạn cần phải xử lý 3 công việc A, B, C. Lúc này bạn cần xác định thứ tự ưu tiên hoàn thành các công việc, và đặt deadline hợp lý cho từng nhiệm vụ.

Đọc thêm: 8 Mẹo Kỹ Năng Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả Siêu Đơn Giản

Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp

Nếu bạn là người đảm nhận nhiệm vụ đặt deadline cho nhóm. Ngoài việc cân nhắc kỹ càng trước khi đặt deadline, bạn có thể tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp nhằm xác định mức độ phù hợp của deadline với họ. Chẳng hạn, thời gian làm việc có hợp lý với khối lượng công việc, hay mức độ ưu tiên của họ hay không.

Chuẩn bị cho các vấn đề có thể xảy ra khi kết thúc deadline

Đôi khi trong quá trình thực hiện dự án, bạn hoặc nhóm của mình có thể phát sinh vấn đề bất ngờ có thể ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công việc. Do đó, bạn cần xem xét đến những tình huống xấu có thể xảy ra khi đặt deadline. Chẳng hạn, bạn có thể tạo deadline mềm trước giới hạn ban đầu khoảng 2 – 3 ngày.

làm deadline
Sẵn sàng giải quyết vấn đề nếu có.

Cách chạy deadline hiệu quả

Bí quyết nào để không bị deadline dí? Nếu bạn đang tất bật làm deadline thì đừng bỏ qua những tip chạy deadline cực kỳ hiệu quả dưới đây.

  • Lập danh sách các việc cần phải thực hiện
  • Sắp xếp thứ tự ưu tiên của các công việc
  • Lên kế hoạch chi tiết cho các công việc
  • Tận dụng tối đa thời gian
  • Lường trước các vấn đề có thể xảy ra, và dự phòng phương án giải quyết
  • Đặt deadline hợp lý
  • Ghi chú các nhiệm vụ cần giải quyết
  • Luôn giữ trạng thái thoải mái khi chạy deadline.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết này: Bí quyết chạy deadline không lo sập nguồn

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Deadline là gì?’’ mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin giá trị về chủ đề này, cũng như biết cách thiết lập và làm deadline hiệu quả.

Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Glints và mọi người cùng biết nhé.

Tác Giả

Rate this post

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tfbjrndghosting/public_html/hotdealhcm.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5420